Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 42: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn (Bản đẹp)

1-MỤC TIÊU : Sau khi học xong bài HS hiểu được:

 1.1.Về kiến thức : -Sự cần thiết phải bảo quản chất dinh dưỡng trong khi nấu ăn

 1.2. Về kỹ năng : -Rèn luyện kỹ năng biết cách bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn

 1.3. Về thái độ : Giáo dục HS biết được cách bảo quản chất dinh dưỡng.

2. NỘI DUNG HỌC TẬP : Baûo quaûn chaát dinh döôõng trong cheá bieán moùn aên.

3-CHUẨN BỊ :

3.1- GV :Baûng phuï

 3.2 - HS :Moät soá loaïi rau, cuû quaû, ñaäu.

4-TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP :

 4.1/ Ổn định tổ chức vaø Kiểm diện

 

doc3 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 14/06/2022 | Lượt xem: 252 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 42: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn (Bản đẹp), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết : 42 Tuaàn daïy: Ngày dạy : BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN 1-MỤC TIÊU : Sau khi học xong bài HS hiểu được: 1.1.Về kiến thức : -Sự cần thiết phải bảo quản chất dinh dưỡng trong khi nấu ăn 1.2. Về kỹ năng : -Rèn luyện kỹ năng biết cách bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn 1.3. Về thái độ : Giáo dục HS biết được cách bảo quản chất dinh dưỡng. 2. NỘI DUNG HỌC TẬP : Baûo quaûn chaát dinh döôõng trong cheá bieán moùn aên. 3-CHUẨN BỊ : 3.1- GV :Baûng phuï 3.2 - HS :Moät soá loaïi rau, cuû quaû, ñaäu.. 4-TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP : 4.1/ Ổn định tổ chức vaø Kiểm diện 6a1:........................................................................................................ 4.2/ Kiểm tra mieäng: Caâu hoûi Ñaùp aùn + Câu 4 trang 80 SGK ( 4đ ) + Câu 3 trang 80 SGK ( 6đ ) + a, b nên bỏ đi + -Chọn thực phẩm tươi ngon, không bầm dập, sâu úa, ôi, ươn. -Sử dụng nước sạch rửa kỹ các loại rau, quả ăn sống. -Bảo quản thực phẩm chu đáo. -Không dùng thực phẩm có chất độc. -Không dùng những đồ hộp đã quá hạn sử dụng. -Chế biến làm chín thực phẩm. -Rửa sạch dụng cụ ăn uống, chống ô nhiễm. -Cất giữ thực phẩm ở nơi an toàn. 4.3 Tiến trình bài học HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS NỘI DUNG BÀI HỌC * :GV giới thiệu bài: Chất dinh dưỡng của thực phẩm thường bị mất đi trong quá trình chế biến nhất là những chất dể tan trong nước . + Gv: Để đảm bảo tốt giá trị dinh dưỡng của thực phẩm chúng ta cần phải làm gì +HS trả lời. Cần phải quan tâm bảo quản chu đáo chất dinh dưỡng trong khi chế biến thức ăn. + Gv: Những chất dinh dưỡng nào dể tan trong nước ? Sinh tố C, B, phương pháp chất khoáng. *Hoaït ñoäng 1: Tìm hieåu vieäc baûo quaûn chaát dinh döôõng tröôùc khi cheá bieán moùn aên. (Mục tiêu : HS biết bảo quản chất dinh dưỡng khi chế biến món ăn như thịt cá, rau củ quả, đậu hạt khô, đậu hạt tươi , gạo . Nêu được công việc của bảo quản chất dinh dưỡng khi chế biến món ăn như thịt cá, rau củ quả, đậu hạt khô, đậu hạt tươi , gạo .) (30 phút ) + Gv: Bảo quản chất dinh dưỡng phải tiến hành trong những trường hợp nào ? Khi chuẩn bị chế biến và trong lúc chế biến thức ăn. + Gv: Những thực phẩm nào dể bị mất chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến ? * Quan sát hình 3-17 trang 81 SGK +HS quan ssát tranh. + Gv: Các chất dinh dưỡng nào có trong thịt cá ? Chất đạm vitamin A, B, C, chất béo, khoáng, nước. + Gv: Biện pháp bảo quản các chất dinh dưỡng trong thịt, cá là gì ? + Gv: Đối với loại thực phẩm này, chúng ta cần bảo quản như thế nào để có giá trị sử dụng tốt ? +HS trả lời. * Quan sát hình 3-18 trang 82 SGK. + Gv: Kể tên các loại rau, củ, quả thường dùng ? +HS quan sát tranh, trả lời. + Gv: Rau củ, quả trước khi chế biến và sử dụng phải qua những động tác gì ? Gọt, rửa, cắt, thái. + Gv: Cách rửa, gọt, cắt, thái có ảnh hưởng gì đến giá trị dinh dưỡng ? Sinh tố và chất khoáng dể bị tiêu huỷ nếu thực hiện không đúng cách, cần để nguyên trạng thái, rửa sạch trước khi cắt gọt. * Quan sát hình 3-19 trang 82 SGK. +HS quan sát hình, trả lời. + Gv: Nêu tên các loại đậu hạt, ngủ cốc thường dùng ? + Biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng thích hợp. + Gv: Đậu hạt khô như thế nào ? + Gạo như thế nào ? +HS trả lời. *Loàng gheùp GDMT: Taïi sao chuùng ta caàn baûo quaûn chaát dinh döôõng tröôùc khi cheá bieán moùn aên? +HS: Traùnh söï hao huït caùc chaát dinh döôõng trong thnöïc phaåm. I-Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến. 1/ Thịt, cá : -Không ngâm rửa thịt, cá sau khi cắt, thái. -Cần quan tâm bảo quản thực phẩm một cách chu đáo để góp phần làm tăng giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. -Không để ruồi, bọ bâu vào. -Giữthịt, cá ở nhiệt độ thích hợp để sử dụng lâu dài. 2/ Rau, củ, quả, đậu hạt tươi. -Rửa rau thật sạch chỉ nên cắt thái sau khi rửa và không để rau khô héo. -Rau, củ, quả ăn sống nên gọt vỏ trước khi ăn. 3/ Đậu hạt khô, gạo. + Đậu hạt khô bảo quản chu đáo nơi khô ráo, mát mẻ tránh sâu mọt. -Gạo không vo quá kỹ sẽ bị mất sinh tố B. 4.4/ Tổng kết GV cho HS đọc phần ghi nhớ. -Cho HS đọc phần có thể em chưa biết. Đậu hạt khô, gạo bảo quản như thế nào ? Bài tập 1 trang 84 SGK Đậu hạt khô bảo quản chu đáo nơi khô ráo, mát mẻ, tránh sâu mọt. -Gạo không vo quá kỹ sẽ bị mất sinh tố B. Sinh tố C, B, phương pháp, chất khoáng. 4.5/ Hướng dẫn học tập : * Đối với bài học ở tiết học này: -Về nhà học thuộc bài. -Làm bài tập 1, 2 trang 84 SGK * Đối với bài học ở tiết học tiếp theo: -Chuẩn bị bài tiếp theo: +Tại sao phải quan tâm bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến thức ăn. + Aûnh hưởng của nhiệt độ đối với thành phần dinh dưỡng. 5/ PHỤ LỤC :

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_42_bao_quan_chat_dinh_duong_tro.doc