I- MỤC TIÊU
- Kiến thức: Sau khi học xong bài- HS hiểu được:
Sự cần thiết phải bảo quản chất dinh dưỡng trong khi nấu ăn.
- Kĩ năng: Ap dụng hợp lý các quy trình chế biến và bảo quản thực phẩm để tạo nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ và thể lực.
- Thái độ:có thức quan tâm đến công việc nội trợ và tham gia giúp đỡ cha mẹ, anh chị trong mọi công việc của gia đình.
II- CHUẨN BỊ:
-GV: giáo án, hvẽ phóng to h3.17; 3.18; 3.19 sgk.
Tranh ảnh mẫu vật có liên quan đến bài để mở rộng khắc sâu kiến thức cho HS.
- HS: vở ghi+sgk.
III- TIẾN TRÌNH TIẾT DẠY
1. On định: 1
2. KTBC: 5
- Em hãy nêu nguyên nhân ngộ độc thức ăn?
- Các biện pháp phòng tránh ngộ độc thức ăn?
3 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 11/06/2022 | Lượt xem: 340 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 42: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn (Bản hay), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 21 Ngày 10/02/06
Tiết 42
BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG
TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN
I- MỤC TIÊU
- Kiến thức: Sau khi học xong bài- HS hiểu được:
Sự cần thiết phải bảo quản chất dinh dưỡng trong khi nấu ăn.
- Kĩ năng: Aùp dụng hợp lý các quy trình chế biến và bảo quản thực phẩm để tạo nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ và thể lực.
- Thái độ:có thức quan tâm đến công việc nội trợ và tham gia giúp đỡ cha mẹ, anh chị trong mọi công việc của gia đình.
II- CHUẨN BỊ:
-GV: giáo án, hvẽ phóng to h3.17; 3.18; 3.19 sgk.
Tranh ảnh mẫu vật có liên quan đến bài để mở rộng khắc sâu kiến thức cho HS.
HS: vở ghi+sgk.
III- TIẾN TRÌNH TIẾT DẠY
Oån định: 1
KTBC: 5
Em hãy nêu nguyên nhân ngộ độc thức ăn?
Các biện pháp phòng tránh ngộ độc thức ăn?
bài mới.
TL
THẦY
TRÒ
KIẾN THỨC
10
23
Giới thiệu bài:
Qua qtrình chế biến thức ăn các chất dinh dưỡng trong thực phẩm thường bị mất đi, nhất là những chất dễ tan trong nước và trong hơi nước.
- Để đảm bảo tốt giá trị dinh dưỡng của thực phẩm chúng ta cần phải làm gì?
- Em hãy cho biết những chất dinh dưỡng nào dễ tan trong nước.
- Bảo quản chất dinh dưỡng phải tiến hành trong trường hợp nào?
HĐ1: Tìm hiểu biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến.
- Những thực phẩm nào dễ bị mất chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến.
- Tìm hiểu chất dinh dưỡng có trong thịt cá h3.17/sgk.
- Thịt cá cần được bảo quản ntn để có giá trị sử dụng tốt nhất?
- Em hãy kể tên các loại rau củ quả thường dùng.
- Trước khi chế biến hoặc sử dụng phải qua những động tác gì?
- Cách gọt rửa , cắt thái có ảnh hưởng gì đến giá trị dinh dưỡng?
- Em hãy nêu tên các loại đậu hạt, ngũ cốc thường dùng?
- Đậu hạt khô bảo quản như thế nào là tốt?
- Đối với gạo khi sử dụng nên vo thế nào để không mất chất dinh dưỡng?
- Bảo quản chu đáo chất dinh dưỡng trong khi chế biến thức ăn.
- Sinh tố C, nhóm B, PP và chất khoáng.
- Khi chuẩn bị chế biến và trong lúc chế biến thức ăn.
- Thịt, cá, rau củ, quả, đậu hạt, ngũ cốc.
- qs h3.17/81
không ngâm rửa thịt cá sau khi thái- chất khoáng sinh tố dễ bị mất đi, không để ruồi bâu, giữ ở nhiệt độ thích hợp.
-qs h3.18/82
-gọt rửa, cắt , thái
-Sinh tố và chất khoáng dễ bị tiêu huỷ nếu thực hiện không đúng cách.
+qs h 3.19/82sgk.
Đậu xanh, đậu đen, gạo nếp, gạo tẻ.
-nơi khô ráo, thoáng mát.
-không vo quá kĩ.
I- Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến:
1. Thịt cá:
- không ngâm rửa thịt cá sau khi cắt thái.
- không để ruồi bọ bâu vào
- giữ ở nhiệt độ thích hợp.
2. Rau, củ, quả, đậu hạt tươi:
- rửa sạch không ngâm lâu trong nước, không thái nhỏ khi rửa, không để khô héo.
- chỉ cắt nhỏ trước khi nấu, củ quả sống nên gọt vỏ trước khi ăn.
3. Đậu, hạt khô, gạo:
- Bảo quản nơi khô ráo, mát mẻ tránh sâu mọt.
- gạo: không vo quá kĩ- sẽ bị mất sinh tố B.
4. Củng cố: 5
Em hãy cho biết chất dinh dưỡng nào trong thực phẩm dễ mất đi trong quá trình chế biến?
Em hãy nêu cách bảo quản các loại thực phẩm, thịt, cá, rau, củ quả, gạo trước khi chế biến?
5. Dặn dò: 1
HS học bài ghi và sgk.
Xem trước phần II- Bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến.
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_42_bao_quan_chat_dinh_duong_tro.doc