1. Mục tiêu:
a) Về kiến thức :
- Học sinh hiểu được vì sao cần phải chế biến thực phẩm.
- Biết được quy trình thực hiện và yêu cầu của các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt.
b) Về kỹ năng :
HS có thể áp dụng lý thuyết vào thực tiễn nấu ăn hàng ngày.
c) Về thái độ :
Rèn luyện ý thức tuân thủ quy tắc an toàn lao động và bảo vệ môi trường trong chế biến thực phẩm.
2. Chuẩn bị của GV và HS :
a) Chuẩn bị của GV :
- GA, SGK, SGV
- Tranh ảnh (nếu có).
b) Chuẩn bị của HS :
Xem trước bài học.
3. Phương pháp dạy học :
Nêu và giải quyết vấn đề.
4 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 08/06/2022 | Lượt xem: 455 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 44, Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm - Trường THCS Thái Học, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 44
Bài 18
CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
Ngày soạn : .....................................
Ngày dạy : ..... /..... /........
Tại lớp : 6
Sỹ số HS : .....
Vắng : ....................
1. Mục tiêu:
a) Về kiến thức :
- Học sinh hiểu được vì sao cần phải chế biến thực phẩm.
- Biết được quy trình thực hiện và yêu cầu của các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt.
b) Về kỹ năng :
HS có thể áp dụng lý thuyết vào thực tiễn nấu ăn hàng ngày.
c) Về thái độ :
Rèn luyện ý thức tuân thủ quy tắc an toàn lao động và bảo vệ môi trường trong chế biến thực phẩm.
2. Chuẩn bị của GV và HS :
a) Chuẩn bị của GV :
- GA, SGK, SGV
- Tranh ảnh (nếu có).
b) Chuẩn bị của HS :
Xem trước bài học.
3. Phương pháp dạy học :
Nêu và giải quyết vấn đề.
4. Tiến trình bài dạy :
a) Ổn định tổ chức lớp học : (1’)
b) Kiểm tra bài cũ :
c) Dạy nội dung bài mới :
TG
Hoạt động của thầy và trò
Nội dung kiến thức
15’
5’
5’
15’
GV : Giới thiệu bài học.
HĐ1. Tìm hiểu phương pháp chế biến làm chín thực phẩm trong nước.
GV: Nhiệt độ có tác dụng gì trong chế biến món ăn:
HS: To làm cho thực phẩm chín mềm, dễ tiêu hoá
GV: Bằng quan sát thực tế ở gia đình, trong môi trường nước người ta thường chế biến những món ăn nào?
HS: Món luộc, nấu, kho
GV: Em hãy trình bày hiểu biết của em về món luộc.
GV: Dẫn dắt hình thành khái niệm.
HS: Lấy ví dụ
GV: Lưu ý các món luộc phải được chấm với nước chấm hoặc gia vị
GV: Nêu quy trình thực hiện và yêu cầu kỹ thuật.
GV: Em hãy kể tên một vài món ăn mà em biết?
HS: Trả lời
GV: Nêu quy trình thực hiện.
GV: Nêu khái niệm
HS: Đọc khái niệm SGK
HĐ2. Tìm hiểu phương pháp chế biến làm chín thực phẩm bằng hơi nước.
GV: Em hãy mô tả cách đồ xôi ở gia đình em?
HS: Trả lời
GV: Bổ sung và cho học sinh đọc quy trình (SGK).
GV: Món hấp, đồ phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật gì?
HS: Trả lời, đọc yêu cầu SGK.
HĐ3. Tìm hiểu phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa.
GV: Cho học sinh xem hình 3.22 ( SGK) và đưa ra một số ví dụ về món nướng.
GV: Gia đình em có làm món nướng không?
HS: Trả lời
GV: Dẫn dắt hình thành khái niệm.
GV: Người ta thường làm món nướng như thế nào?
HS: Đọc quy trình SGK
HĐ4. Tìm hiểu phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo.
GV: Cho học sinh đọc khái niệm ( SGK).
GV: Em hãy trình bày cách rán một món ăn ở gia đình em?
HS: Trả lời
GV: Cho học sinh đọc quy trình thực hiện và yêu cầu kỹ thuật ( SGK).
GV: Gia đình em hay chế biến những món rang nào?
HS: Trả lời.
GV: Nêu khái niệm
HS: Đọc quy trình thực hiện và yêu cầu kỹ thuật ( SGK).
GV: Nêu khái niệm
GV: Em hãy kể tên những món xào mà gia đình em hay làm?
HS: Trả lời
GV: Cho học sinh đọc phần quy trình (SGK).
I. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt.
1. Làm chín thực phẩm trong nước.
a) Luộc:
* K/N: Là phương pháp làm chín thực phẩm trong môi trường nước.
- Trong một thời gian cần thiết để thực phẩm chín mềm.
VD: Như su hào, bắp cải, su su
- Quy trình thực hiện
- Yêu cầu kỹ thuật
b) Nấu
- Là phối hợp nhiều nguyên liệu ĐV và TV có thêm gia vị trong môi trường nước.
c) Kho:
- Là làm chín mềm thực phẩm trong lượng nước vừa phải với vị mặn đậm đà.
2. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước ( Hấp , đồ ).
- K/N là phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng của hơi nước.
- Thực phẩm phải chín mềm, dáo nước
- Hương vị thơm ngon
- Màu sắc đặc trưng của món ăn.
3. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa (Nướng).
* Khái niệm: Là phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa.
- Quy trình thực hiện.
+ Làm sạch nguyên liệu thực phẩm
+ Để nguyên hoặc cắt thái thực phẩm phù hợp.
+ Tẩm ướt gia vị 30/
+ Nướng vàng đều 2 mặt
+ Trình bày món ăn
+ Yêu cầu kỹ thuật
4. Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo.
a) Rán.
- Khái niệm:
- Quy trình thực hiện
- Yêu cầu kỹ thuật.
b) Rang.
- Khái niệm
- Quy trình thực hiện
- Yêu cầu kỹ thuật
c) Xào.
- Khái niệm
* Quy trình thực hiện.
* Yêu cầu kỹ thuật.
- Thực phẩm chín mềm, không dai.
- Thực phẩm, thực vật chín tới.
- Còn lại ít nước sốt, vị vừa ăn
- Giữ được màu tươi.
d) Củng cố bài giảng : (3’)
GV tóm tắt những nội dung của tiết học, yêu cầu HS đọc phần ghi nhớ trong SGK.
e) Hướng dẫn về nhà : (1’)
- Yêu cầu HS về nhà học bài, trả lời các câu hỏi cuối bài.
- Xem trước bài 24 Thực hành : Tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau, củ, quả.
5. Rút kinh nghiệm :
Nguyễn.....Ngọc..Tân.TháiHọc...
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_44_bai_18_cac_phuong_phap_che_b.doc