Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 44: Các phương pháp chế biến thực phẩm - Trường THCS Tân Hà

1-MỤC TIÊU :

 1.1. Về kiến thức : -Nắm được các phương pháp chế biến không sử dụng nhiệt độ tạo nên món ăn.

 1.2. Về kỹ năng : -Biết cách chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng, hợp vệ sinh.

 1.3. Về thái độ : Sử dụng phương pháp chế biến phù hợp để đáp ứng đúng mức nhu cầu ăn uống của con người.

2. NỘI DUNG HỌC TẬP :

 Phöông phaùp trộn dầu giấm .

3-CHUẨN BỊ :

 3.1.GV: hình veõ sgk

 3.2. HS :-Xà lách trộn dầu giấm

4.TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP :

 4.1/ Ổn định tổ chức và Kiểm diện .

 

doc3 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 14/06/2022 | Lượt xem: 341 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 44: Các phương pháp chế biến thực phẩm - Trường THCS Tân Hà, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuaàn daïy: Tiết :44 Ngày dạy :........................... CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM 1-MỤC TIÊU : 1.1. Về kiến thức : -Nắm được các phương pháp chế biến không sử dụng nhiệt độ tạo nên món ăn. 1.2. Về kỹ năng : -Biết cách chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng, hợp vệ sinh. 1.3. Về thái độ : Sử dụng phương pháp chế biến phù hợp để đáp ứng đúng mức nhu cầu ăn uống của con người. 2. NỘI DUNG HỌC TẬP : Phöông phaùp trộn dầu giấm . 3-CHUẨN BỊ : 3.1.GV: hình veõ sgk 3.2. HS :-Xà lách trộn dầu giấm 4.TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP : 4.1/ Ổn định tổ chức và Kiểm diện . 6a1:.. 4.2/ Kiểm tra mieäng : Bài tập 4 trang 84 SGK ( 5đ ) Bài tập 1 trang 84 SGK ( 5đ ) -Cho thực phẩm vào hay nấu khi nước sôi. -Khi nấu tranh khuấy đều. -Không nên hâm thức ăn lại nhiều lần. -Sinh tố và chất khoáng 4.3/ Tiến trình bài học : HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS NỘI DUNG BÀI HỌC Hoạt động : tìm hiểu phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt ( 35 phút ) ( Mục tiêu : HS biết thế nào là trộn dầu giấm ,cách thực hiện trộn dầu giấm , yêu cầu kĩ thuật . Nêu được thế nào là trộn dầu giấm ,cách thực hiện trộn dầu giấm , yêu cầu kĩ thuật.) * GV cho HS xem một số món ăn không sử dụng nhiệt. + Kể tên một số món ăn thuộc các thể loại trộn dầu giấm? -Món trộn đu đủ, dưa muối, cà muối, xà lách, dưa leo, trộn dầu giấm. +GV: Trộn dầu giấm là cách làm cho thực phẩm như thế nào ? +GV: Kể tên một số món trộn dầu giấm mà em biết. +GV:Thực phẩm nào được sử dụng để trộn dầu giấm ? +HS: Bắp cải, xà lách, cải soong, cà chua, rau càng cua, hành tây, giá, dưa leo. +GV: Quy trình thực hiện món trộn dầu giấm rau xà lách như thế nào ? +HS trả lời. * Cho HS đọc quy trình thực hiện SGK trang 89. +HS đọc sách giáo khoa -Sử dụng các thực phẩm thực vật thích hợp, làm sạch. -Trộn thực phẩm với hỗn hợp dầu ăn, giấm, đường, muối, tiêu. -Trộn trước khi ăn khoảng 5 – 10’ để làm cho thực phẩm ngấm vị chua, ngọt, béo của dầu, giấm, đường và giảm bớt mùi vị ban đầu. -Trình bày đẹp, sáng tạo. + Món trộn dầu giấm như thế nào là ngon ? +HS trả lời. Cho HS đọc SGK trang 89. + HS đọc sách giáo khoa -Rau lá giữ độ tươi, trơn láng và không bị nát. -Vừa ăn, vị chua dịu, hơi mặn, ngọt, béo. -Thơm mùi gia vị, không còn mùi hăng ban đầu. * GV làm mẫu món trộn dầu dấm HS quan sát , nhận xét II-Phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt. 1/ Trộn dầu giấm : - Là cách làm cho thực phẩm giảm bớt mùi vị chính và ngấm các gia vị khác, tạo nên món ăn ngon miệng. * Quy trình thực hiện: - Sử dụng các thực phẩm thực vật thích hợp, làm sạch. - Trộn thực phẩm với hỗn hợp dầu ăn, giấm, đường, muối, tiêu. -Trộn trước khi ăn khoảng 5 – 10’ để làm cho thực phẩm ngấm vị chua, ngọt, béo của dầu, giấm, đường và giảm bớt mùi vị ban đầu. -Trình bày đẹp, sáng tạo. * Yêu cầu kỹ thuật -Rau lá giữ độ tươi, trơn láng và không bị nát. -Vừa ăn, vị chua dịu, hơi mặn, ngọt, béo. -Thơm mùi gia vị, không còn mùi hăng ban đầu. 4.4/ Tổng kết : Trộn dầu giấm là cách làm cho thực phẩm như thế nào ? Nêu yêu cầu kĩ thuật của món trộn dầu dấm ? -Giảm bớt mùi vị chính và ngấm các gia vị khác tạo nên món ăn ngon miệng * Yêu cầu kỹ thuật -Rau lá giữ độ tươi, trơn láng và không bị nát. -Vừa ăn, vị chua dịu, hơi mặn, ngọt, béo. -Thơm mùi gia vị, không còn mùi hăng ban đầu. 4.5/ Hướng dẫn học tập : * Đối với bài học ở tiết học này: Về nhà học thuộc bài -Làm bài tập 1,2 ,3 trang 91 SGK * Đối với bài học ở tiết học tiếp theo:-Chuẩn bị baøi môùi: 4 tổ 100g xà lách, 15g hành tây, 50g cà chua, ½ thìa cà phê tỏi phi vàng, ½ bát giấm, 1,5 thìa súp đường, ¼ thìa cà phê muối, tiêu, ½ súp dầu ăn, rau thơm, ớt, xì dầu. 5/ PHỤ LỤC :

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_44_cac_phuong_phap_che_bien_thu.doc