1-MỤC TIÊU :
1.1. Về kiến thức : -Nắm được các phương pháp chế biến không sử dụng nhiệt độ tạo nên món ăn.
1.2. Về kỹ năng : -Biết cách chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng, hợp vệ sinh.
1.3. Về thái độ : Sử dụng phương pháp chế biến phù hợp để đáp ứng đúng mức nhu cầu ăn uống của con người.
2. NỘI DUNG HỌC TẬP :
Phöông phaùp trộn dầu giấm .
3-CHUẨN BỊ :
3.1.GV: hình veõ sgk
3.2. HS :-Xà lách trộn dầu giấm
4.TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP :
4.1/ Ổn định tổ chức và Kiểm diện .
3 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 14/06/2022 | Lượt xem: 330 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 44: Các phương pháp chế biến thực phẩm - Trường THCS Tân Hà, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuaàn daïy: Tiết :44
Ngày dạy :...........................
CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
1-MỤC TIÊU :
1.1. Về kiến thức : -Nắm được các phương pháp chế biến không sử dụng nhiệt độ tạo nên món ăn.
1.2. Về kỹ năng : -Biết cách chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng, hợp vệ sinh.
1.3. Về thái độ : Sử dụng phương pháp chế biến phù hợp để đáp ứng đúng mức nhu cầu ăn uống của con người.
2. NỘI DUNG HỌC TẬP :
Phöông phaùp trộn dầu giấm .
3-CHUẨN BỊ :
3.1.GV: hình veõ sgk
3.2. HS :-Xà lách trộn dầu giấm
4.TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP :
4.1/ Ổn định tổ chức và Kiểm diện .
6a1:..
4.2/ Kiểm tra mieäng :
Bài tập 4 trang 84 SGK ( 5đ )
Bài tập 1 trang 84 SGK ( 5đ )
-Cho thực phẩm vào hay nấu khi nước sôi.
-Khi nấu tranh khuấy đều.
-Không nên hâm thức ăn lại nhiều lần.
-Sinh tố và chất khoáng
4.3/ Tiến trình bài học :
HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS
NỘI DUNG BÀI HỌC
Hoạt động : tìm hiểu phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt ( 35 phút )
( Mục tiêu : HS biết thế nào là trộn dầu giấm ,cách thực hiện trộn dầu giấm , yêu cầu kĩ thuật . Nêu được thế nào là trộn dầu giấm ,cách thực hiện trộn dầu giấm , yêu cầu kĩ thuật.)
* GV cho HS xem một số món ăn không sử dụng nhiệt.
+ Kể tên một số món ăn thuộc các thể loại trộn dầu giấm?
-Món trộn đu đủ, dưa muối, cà muối, xà lách, dưa leo, trộn dầu giấm.
+GV: Trộn dầu giấm là cách làm cho thực phẩm như thế nào ?
+GV: Kể tên một số món trộn dầu giấm mà em biết.
+GV:Thực phẩm nào được sử dụng để trộn dầu giấm ?
+HS: Bắp cải, xà lách, cải soong, cà chua, rau càng cua, hành tây, giá, dưa leo.
+GV: Quy trình thực hiện món trộn dầu giấm rau xà lách như thế nào ?
+HS trả lời.
* Cho HS đọc quy trình thực hiện SGK trang 89.
+HS đọc sách giáo khoa
-Sử dụng các thực phẩm thực vật thích hợp, làm sạch.
-Trộn thực phẩm với hỗn hợp dầu ăn, giấm, đường, muối, tiêu.
-Trộn trước khi ăn khoảng 5 – 10’ để làm cho thực phẩm ngấm vị chua, ngọt, béo của dầu, giấm, đường và giảm bớt mùi vị ban đầu.
-Trình bày đẹp, sáng tạo.
+ Món trộn dầu giấm như thế nào là ngon ?
+HS trả lời.
Cho HS đọc SGK trang 89.
+ HS đọc sách giáo khoa
-Rau lá giữ độ tươi, trơn láng và không bị nát.
-Vừa ăn, vị chua dịu, hơi mặn, ngọt, béo.
-Thơm mùi gia vị, không còn mùi hăng ban đầu.
* GV làm mẫu món trộn dầu dấm
HS quan sát , nhận xét
II-Phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt.
1/ Trộn dầu giấm :
- Là cách làm cho thực phẩm giảm bớt mùi vị chính và ngấm các gia vị khác, tạo nên món ăn ngon miệng.
* Quy trình thực hiện:
- Sử dụng các thực phẩm thực vật thích hợp, làm sạch.
- Trộn thực phẩm với hỗn hợp dầu ăn, giấm, đường, muối, tiêu.
-Trộn trước khi ăn khoảng 5 – 10’ để làm cho thực phẩm ngấm vị chua, ngọt, béo của dầu, giấm, đường và giảm bớt mùi vị ban đầu.
-Trình bày đẹp, sáng tạo.
* Yêu cầu kỹ thuật
-Rau lá giữ độ tươi, trơn láng và không bị nát.
-Vừa ăn, vị chua dịu, hơi mặn, ngọt, béo.
-Thơm mùi gia vị, không còn mùi hăng ban đầu.
4.4/ Tổng kết :
Trộn dầu giấm là cách làm cho thực phẩm như thế nào ?
Nêu yêu cầu kĩ thuật của món trộn dầu dấm ?
-Giảm bớt mùi vị chính và ngấm các gia vị khác tạo nên món ăn ngon miệng
* Yêu cầu kỹ thuật
-Rau lá giữ độ tươi, trơn láng và không bị nát.
-Vừa ăn, vị chua dịu, hơi mặn, ngọt, béo.
-Thơm mùi gia vị, không còn mùi hăng ban đầu.
4.5/ Hướng dẫn học tập :
* Đối với bài học ở tiết học này: Về nhà học thuộc bài -Làm bài tập 1,2 ,3 trang 91 SGK
* Đối với bài học ở tiết học tiếp theo:-Chuẩn bị baøi môùi: 4 tổ 100g xà lách, 15g hành tây, 50g cà chua, ½ thìa cà phê tỏi phi vàng, ½ bát giấm, 1,5 thìa súp đường, ¼ thìa cà phê muối, tiêu, ½ súp dầu ăn, rau thơm, ớt, xì dầu.
5/ PHỤ LỤC :
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_44_cac_phuong_phap_che_bien_thu.doc