Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 47, Bài 19: Thực hành trộn dầu giấm rau xà lách (Tiết 1)

I) Mục tiêu

1. Kiến thức: Nắm được quy trình thực hiện món trộn dầu dấm rau xà lách

2. Kĩ năng: Thực hành được theo quy trình, đảm bảo YCKT

3. Thái độ: Nâng cao ý thức tự giác trong việc nấu ăn ở gia đình

II) Chuẩn bị

1. GV : SGK, kế hoạch bài dạy, bảng phụ, vật liệu, dụng cụ, thiết bị TH

2. HS: Học bài cũ và tìm hiểu bài mới

III) Tiến trình bài dạy

1. Kiểm tra bài cũ:

 ? Kể tên các phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt. Nêu quy trình thực hiện món trộn dầu dấm

 

doc4 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 11/06/2022 | Lượt xem: 344 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 47, Bài 19: Thực hành trộn dầu giấm rau xà lách (Tiết 1), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Lớp dạy: 6A Tiết: .Ngày dạy:sĩ số: .Vắng:.. Lớp dạy: 6B Tiết: .Ngày dạy:sĩ số: .Vắng:.. Tiết 47. Bài 19:Thực hành Trộn dầu giấm rau xà lách ( 2 tiết) I) Mục tiêu 1. Kiến thức: Nắm được quy trình thực hiện món trộn dầu dấm rau xà lách 2. Kĩ năng: Thực hành được theo quy trình, đảm bảo YCKT 3. Thái độ: Nâng cao ý thức tự giác trong việc nấu ăn ở gia đình II) Chuẩn bị 1. GV : SGK, kế hoạch bài dạy, bảng phụ, vật liệu, dụng cụ, thiết bị TH 2. HS: Học bài cũ và tìm hiểu bài mới III) Tiến trình bài dạy 1. Kiểm tra bài cũ: ? Kể tên các phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt. Nêu quy trình thực hiện món trộn dầu dấm 2. Bài mới: Hoạt động của thầy Hoạt động của trò Nội dung Hoạt động 1: Tìm hiểu phần chuẩn bị nguyên liệu - GV dùng vật mẫu giới thiệu các dụng cụ, vật liệu, thiết bị cần cho giờ TH - Nghe, quan sát, ghi vở về chuẩn bị cho tiết 2 I. Chuẩn bị nguyên liệu: - 200g xà lách - 30g hành tây - 50g thịt bò (nếu thích) - 100g cà chua - 1 thìa tỏi phi vàng - 1 bát giấm - 3 thìa xúp đường - 1/2 thìa cà phê muối - 1/2 thìa cà phê tiêu - 1 thìa xúp dầu ăn - Rau thơm, ớt, xì dầu. + Ngoài ra cần chuẩn bị dao, thớt, rổ, chậu, nước sạch, đĩa, bát... Hoạt động 2: Tìm hiểu quy trình TH - GV dùng bảng phụ giới thiệu các bước thực hiện món trộn dầu giấm rau xà lách. - GV lần lượt thao tác mẫu các bước đồng thời chỉ ra các sai hỏng khi thực hành - Nghe, quan sát, ghi vở - Nghe, quan sát, ghi nhớ cách thực hiện và các sai hỏng khi thực hành II. Quy trình thực hành: * GĐ1: - Xà lách: nhặt rửa sách, ngâm nước muối, vẩy ráo - Thịt bò: thái mỏng, ướp tiêu xì dầu xào chín. - Hành tây: bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng. Ngâm đấm‹ường ( 2 thìa giấm+1 - GV dùng bảng phụ giới thiệu các bước thực hiện món trộn dầu giấm rau xà lách. - GV lần lượt thao tác mẫu các bước đồng thời chỉ ra các sai hỏng khi thực hành - GV dùng bảng phụ giới thiệu các bước thực hiện món trộn dầu giấm rau xà lách. - GV lần lượt thao tác mẫu các bước đồng thời chỉ ra các sai hỏng khi thực hành - Nghe, quan sát, ghi vở - Nghe, quan sát, ghi nhớ cách thực hiện và các sai hỏng khi thực hành - Nghe, quan sát, ghi vở - Nghe, quan sát, ghi nhớ cách thực hiện và các sai hỏng khi thực hành thìa đường) - Cà chua: cắt lát, trộn giấm+đường ( 2 thìa giấm+1 thìa đường) * GĐ2: - Trộn hỗn hợp: 3 thìa giấm + 1 thìa đường + thìa muối khuấy đều + 1 thìa dầu ăn khuấy đều + tiêu + tỏi phi vàng - Cho xà lách, hành tây, cà chua vào khay, đổ hỗn hợp dầu giấm vào trộn đều * GĐ3: - Xếp hỗn hợp xà lách, dầu giấm vào đĩa, cho vài lát cà chua trình bầy xung quanh, trang trí rau thơm, ớt... 3. Củng cố: Nhận xét chung về giờ học – Dặn dò HS về nghiên cứu kỹ quy trình thực hành và chuẩn bị tốt vật liệu, thiết bị cho giờ TH sau 4. Dặn dò: GV phân nhóm HS và phân công sự chuẩn bị dụng cụ, vật liệu của nhóm chuẩn bị cho giờ TH tiết 2. **************@*************** Lớp dạy: 6A Tiết: .Ngày dạy:sĩ số: .Vắng:.. Lớp dạy: 6B Tiết: .Ngày dạy:sĩ số: .Vắng:.. Tiết 48. Bài 19:Thực hành Trộn dầu giấm rau xà lách ( Tiết 2) I) Mục tiêu 1. Kiến thức: Nắm được quy trình thực hiện món trộn dầu dấm rau xà lách 2. Kĩ năng: Thực hành được theo quy trình, đảm bảo YCKT 3. Thái độ: Nâng cao ý thức tự giác trong việc nấu ăn ở gia đình II) Chuẩn bị 1. GV : SGK, kế hoạch bài dạy, bảng phụ, vật liệu, dụng cụ, thiết bị TH 2. HS: Học bài cũ và tìm hiểu bài mới III) Tiến trình dạy học 1. Kiểm tra bài cũ: ? Kể tên các phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt. Nêu quy trình thực hiện món trộn dầu dấm 2. Bài mới: Hoạt động của thầy Hoạt động của trò Nội dung Hoạt động 1: Chuẩn bị - GV kiểm tra sự chuẩn bị của các nhóm đã được phân công Nhận xét sự chuẩn của các nhóm Tổ trưởng các nhóm trình bày sự chuẩn bịu thực hành Rút kinh nghiệm I. Chuẩn bị nguyên liệu: - 200g xà lách - 30g hành tây - 50g thịt bò (nếu thích) - 100g cà chua - 1 thìa tỏi phi vàng - 1 bát giấm - 3 thìa xúp đường - 1/2 thìa cà phê muối - 1/2 thìa cà phê tiêu - 1 thìa xúp dầu ăn - Rau thơm, ớt, xì dầu. + Ngoài ra cần chuẩn bị dao, thớt, rổ, chậu, nước sạch, đĩa, bát... Hoạt động 2: Thực hành - GV giao nội dung thực hành cho các nhóm - Phân nhóm và vị trí thực hành - Cho HS tiến hành thực hành – GV quan sát uấn nắn - HS nhận nội dung thực hành. - Nhận nhóm TH và vị trí TH - HS tiến hành thực hành theo nhóm III. Thực hành. Thực hành món trộn dầu giấm rau xà lách theo quy trình trên ( theo nhóm) Hoạt động 3: Đánh giá kết quả - Thu sản phẩm thực hành của các nhóm - Đánh giá cho điểm sản phẩm của các nhóm - Nhận xét chung về tiết TH - Cho HS thu dọn vệ sinh khu vực thực hành - Các nhóm nộp sản phẩm TH cho GV - Nghe, quan sát, ghi nhớ - Nghe, quan sát rút kinh nghiệm - HS thu dọn vệ sinh khu vực thực hành IV. Đánh giá kết quả 3. Củng cố: Nhận xét chung về giờ học – Dặn dò HS về nghiên cứu kỹ quy trình thực hành và chuẩn bị tốt vật liệu, thiết bị cho giờ TH sau 4. Dặn dò: Dặn HS về TH thêm ở gia đình – Về nhà tìm hiểu nội dung bài 20

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_47_bai_19_thuc_hanh_tron_dau_gi.doc