Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 48, Bài 19: Thực hành trộn dầu giấm rau xà lách (Tiếp theo)

1.Mục tiêu:

1.1.Kiến thức:

Biết được cách làm món rau xà lách trộn dầu giấm.

Hiểu được qui trình thực hiện món này.

1.2.Kĩ năng:

Chế biến được một số món ăn với yêu cầu tương tự.

1.3.Thái độ:

Có ý thức thực hiện đúng quy trình.

Có ý thực giữ gìn vệ sinh môi trường khi thực hành và an toàn thực phẩm.

2.Trọng tâm: Thực hành chế biến món Trộn dầu giấm – Rau xà lách đúng quy trình.

3. Chuẩn bị:

3.1.GV: Tài liệu về kĩ thuật chế biến món ăn không sử dụng nhiệt.

3.2HS: Chuẩn bị các dụng cụ, nguyên liệu thực hành.

 

doc4 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 08/06/2022 | Lượt xem: 344 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 48, Bài 19: Thực hành trộn dầu giấm rau xà lách (Tiếp theo), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Bài :19 Tiết :48 Tuần : 25 Ngày dạy: THỰC HÀNH TRỘN DẦU GIẤM – RAU XÀ LÁCH (tt) 1.Mục tiêu: 1.1.Kiến thức: Biết được cách làm món rau xà lách trộn dầu giấm. Hiểu được qui trình thực hiện món này. 1.2.Kĩ năng: Chế biến được một số món ăn với yêu cầu tương tự. 1.3.Thái độ: Có ý thức thực hiện đúng quy trình. Có ý thực giữ gìn vệ sinh môi trường khi thực hành và an toàn thực phẩm. 2.Trọng tâm: Thực hành chế biến món Trộn dầu giấm – Rau xà lách đúng quy trình. 3. Chuẩn bị: 3.1.GV: Tài liệu về kĩ thuật chế biến món ăn không sử dụng nhiệt. 3.2HS: Chuẩn bị các dụng cụ, nguyên liệu thực hành. 4.Tiến trình: 4.1 Ổn định tổ chức: KTSSHS 6A1: 6A2:6A3:.. 4.2 Kiểm tra miệng: Câu 1:: Trình bày giai đoạn chuẩn bị làm món trộn dầu giấm rau xà lách? ( 8 đ) Đáp án: Làm nước trộn dầu giấm: Cho 3 thìa súp giấm + 1 thìa súp đường +1/2 thìa cà phê muối, khuấy tan; nếm có vị ngọt, chua, hơi mặn. Cho tiêp vào hỗn hợp trên một thìa súp dầu ăn, khuấy đều cùng với tiêu tỏi phi vàng. Trộn rau: Cho xà lách + hành tây + cà chua vào một khay to, đổ hỡn hợp dầu giấm vào trộn đều, nhẹ tay. Câu 2: Nêu giai đoạn trình bày của món trộn dầu giấm rau xà lách?( 2 đ) Đáp án:Xếp hỗn hợp xà lách vào đĩa, chọn một ít lát cà chua bày xung quanh, trên để hành tây và sau cùng là thịt bò sắp vào giữa đĩa rau. Trang trí rau thơm, ớt tỉa hoa. 4.3 Giảng bài mới: Hoạt động của giáo viên và học sinh Nội dung bài học Hoạt động 1:Giới thiệu bài: Hôm nay các em sẽ thực hành món trộn dầu giấm rau xà lách. Hoạt động 2: Kiểm tra việc chuẩn bị cho bài thực hành: -Nguyên liệu: Kiểm tra chất lượng nguyên liệu đã được chuẩn bị sơ chế. -Dụng cụ, đồ dùng thực hành, bát đĩa. KTBC :GV gọi 1 em HS nhắc lại quy trình thực hiện chế biếm món ăn trộn dầu giấm, rau xà lách. GV bổ sung, nhắc lại kĩ thuật cơ bản, nhấn mạnh những điều cần lưu ý khi thưc hành. -Yêu cầu của tiết thực hành: Biết thực hiện hoàn chỉnh một món ăn đơn giản, ngon, trình bày đẹp, có tính thẩm mĩ. -Yêu cầu về an toàn lao động: (dao, kéo), vệ sinh nơi làm thực hành sạch sẽ, gọn gàng Trong khi làm việc nghiêm túc, không đùa nghịch. *GDMT : Sử dụng nguyên liệu hợp lý, thực phẩm an tồn, dùng nước sạch khi chế biến thức ăn. Khi cắt thái nguyên liệu ăn sống phải rửa sạch tay hoặc dùng găng tay khi trộn hỗn hợp. Giữ vệ sinh nơi chế biến và khi chế biến xong, đổ rác nơi quy định. Hoạt động 3: Thực hành hoàn thành sản phẩm: -Các tổ nhóm thực hiện theo sự phân công. -Thực hiện theo đúng qui trình, đúng kĩ thuật chế biến. a.Sơ chế: -Nguyên liệu đã được sơ chế ở nhà, trước khi vào chế biến, GV kiểm tra góp ý và rút kinh nghiệm giai đoạn 1 (sơ chế) và chuyển giai đoạn 2 chế biến món ăn. -GV hướng dẫn HS thực hiện tỉa hoa ớt trang trí đơn giản, dễ làm. b.Chế biến: -Hoà tan hỗn hợp đường, giấm, muối và nếm xem nếu chưa vừa khẩu vị thì gia giảm thêm( theo tỉ lệ đã hướng dẫn). -Trộn dầu ăn, tỏi đã phi vàng (có thể thêm hành phi). -Cho xà lách, cà chua, hành tây vào khay to trộn cùng hỗn hợp dầu giấm trộn đều, nhẹ tay. c.Trình bày: Trình bày có thể tùy sự sáng tạo của từng nhóm. khi chấm GV khuyến khích sự sáng tạo. I.Nguyên liệu: -Nguyên liệu gồm có: Rau xà lách: 200 gam. Hành tây: 200 gam. Thịt bò mềm: 50 gam. Cà chua chín: 100 gam. Tỏi phi vàng: 1 thìa cà phê. Giấm chua: 1 bát ăn cơm. Đường kính: 3 thìa canh. Muối tinh, hạt tiêu: mỗi thứ ½ thìa cà phê. Dầu ăn: 1 thìa canh. Rau thơm mùi, ớt, xì dầu. II.Thực hành hoàn thành sản phẩm Thực hiện: Làm nước trộn dầu giấm: Cho 3 thìa súp giấm + 1 thìa súp đường +1/2 thìa cà phê muối, khuấy tan; nếm có vị ngọt, chua, hơi mặn. Cho tiêp vào hỗn hợp trên một thìa súp dầu ăn, khuấy đều cùng với tiêu tỏi phi vàng. Trộn rau: Cho xà lách + hành tây + cà chua vào một khay to, đổ hỡn hợp dầu giấm vào trộn đều, nhẹ tay. 4.4 Câu hỏi, bài tập củng cố : Câu 1: Trình bày cách làm nước trộn dầu giấm? Đáp án:Cho 3 thìa súp giấm + 1 thìa súp đường +1/2 thìa cà phê muối, khuấy tan; nếm có vị ngọt, chua, hơi mặn. Cho tiêp vào hỗn hợp trên một thìa súp dầu ăn, khuấy đều cùng với tiêu tỏi phi vàng Câu 2: Cách trộn rau như thế nào? Đáp án:Cho xà lách + hành tây + cà chua vào một khay to, đổ hỡn hợp dầu giấm vào trộn đều, nhẹ tay. GV nhận xét chấm điểm sản phẩm được trình bày. Các tổ, nhóm dọn vệ sinh nơi thực hành. Chấm điểm kĩ thuật, chất lượng sản phẩm, vệ sinh. 4.5 Hướng dẫn học sinh tự học : * Đối với bài học ở tiết học này: Nắm kĩ quy trình thực hiện món trộn dầu giấm rau xà lách. * Đối với bài học ở tiết học tiếp theo: Xem bài 20: Thực hành trộn hỗn hợp – nộm rua muống (SGK).Tìm hiểu Kĩ phần nguyên liệu, quy trình thực hiện. Xem lại nội dung phần: phương pháp trộn hỗn hợp (trang 90 SGK). - Hãy nêu các nguyên liệu cần để làm món nộm rau muống ? 5.Rút kinh nghiệm: * Ưu điểm: - Nội dung: .. .. - Phương pháp: ............................................................................. .. -Sử dụng đồ dùng, thiết bị dạy hoc:.................. .. * Khuyết điểm: - Nội dung: . .. - Phương pháp: ............................................................................ .. -Sử dụng đồ dùng, thiết bị dạy hoc:.................. .. .. * Hướng khắcphục:. . ..

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_48_bai_19_thuc_hanh_tron_dau_gi.doc