Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 49, Bài 20: Thực hành trộn hỗn hợp nộm rau muống ( Tiết 1)

I) Mục tiêu

1. Kiến thức: Nắm được quy trình thực hiện món trộn hỗn hợp nộm rau muống

2. Kĩ năng: Thực hành được theo quy trình, đảm bảo YCKT

3. Thái độ: Nâng cao ý thức tự giác trong việc nấu ăn ở gia đình

II) Chuẩn bị

1. GV : SGK, kế hoạch bài dạy, bảng phụ, vật liệu, dụng cụ, thiết bị TH

2. HS: Học bài cũ và tìm hiểu bài mới

III) Tiến trình bài dạy

1. Kiểm tra bài cũ: Không kiểm tra

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 11/06/2022 | Lượt xem: 311 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 49, Bài 20: Thực hành trộn hỗn hợp nộm rau muống ( Tiết 1), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Lớp dạy: 6A Tiết: .Ngày dạy:sĩ số: .Vắng:.. Lớp dạy: 6B Tiết: .Ngày dạy:sĩ số: .Vắng:.. Tiết 49. Bài 20 Thực hành: Trộn hỗn hợp nộm rau muống ( Tiết 1) I) Mục tiêu 1. Kiến thức: Nắm được quy trình thực hiện món trộn hỗn hợp nộm rau muống 2. Kĩ năng: Thực hành được theo quy trình, đảm bảo YCKT 3. Thái độ: Nâng cao ý thức tự giác trong việc nấu ăn ở gia đình II) Chuẩn bị 1. GV : SGK, kế hoạch bài dạy, bảng phụ, vật liệu, dụng cụ, thiết bị TH 2. HS: Học bài cũ và tìm hiểu bài mới III) Tiến trình bài dạy 1. Kiểm tra bài cũ: Không kiểm tra 2. Bài mới: Hoạt động của GV Hoạt động của HS Nội dung Hoạt động 1: Tìm hiểu nội dung chuẩn bị - GV dùng vật mẫu giới thiệu các dụng cụ, vật liệu, thiết bị cần cho giờ TH - Nghe, quan sát, ghi vở về chuẩn bị cho tiết 2 I. Chuẩn bị nguyên liệu: - Rau muống 1 kg (2 mớ) - Tôm tươi 1 lạng - Thịt nạc 1/2 lạng - Hành khô 5 củ, bột ngọt - 1/2 bát giấm - 1 quả chanh - 2 thìa nước mắm - 1/2 lạng lạc rang dã nhỏ - Tỏi, ớt, rau thơm + Ngoài ra cần chuẩn bị dao, thớt, rổ, chậu, nước sạch, đĩa, bát... Hoạt động 2: Tìm hiểu quy trình thực hành - GV dùng bảng phụ giới thiệu các bước thực hiện món trộn hỗn hợp nộm rau muống - Nghe, quan sát, ghi vở II. Quy trình thực hành: * GĐ1: - Rau muống nhặt rửa sạch, trẻ nhỏ, ngâm nước - Thịt, tôm rửa sạch - GV lần lượt thao tác mẫu các bước đồng thời chỉ ra các sai hỏng khi thực hành - GV dùng bảng phụ giới thiệu các bước thực hiện món trộn hỗn hợp nộm rau muống - GV lần lượt thao tác mẫu các bước đồng thời chỉ ra các sai hỏng khi thực hành - Nghe, quan sát, ghi nhớ cách thực hiện và các sai hỏng khi thực hành - Nghe, quan sát, ghi vở - Nghe, quan sát, ghi nhớ cách thực hiện và các sai hỏng khi thực hành - Luộc chín thịt trong khoảng 1/2 bát nước vớt ra thái mỏng ngâm vào nước mắm pha chanh + tỏi + ớt; sau đó cho tôm vào luộc, bỏ vỏ chẻ đôi theo chiều dọc, ngâm vào nước mắm pha chanh + tỏi + ớt - Hành khô bóc rửa sạch, thái mỏng ngâm giấm - Rau thơm nhặt rữa sạch thái nhỏ * GĐ2: - Trộn hỗn hợp: chanh + tỏi + ớt + đường + giấm + nước mắm - Vớt rau muống, hành vẩy ráo nước - Trộn đều rau muống, hành cho vào đĩa, xếp thịt và tôm lên trên sau đó rưới đều nước trộn - Rải lạc, rau thơm lên trênđĩa nộm, trang trí ớt tỉa hoa. 3. Củng cố: - Nhận xét chung về giờ học – Dặn dò HS về nghiên cứu kỹ quy trình thực hành và chuẩn bị tốt vật liệu, thiết bị cho giờ TH sau 4. Dặn dò: - Dặn HS về TH thêm ở gia đình - Dặn học sinh về nhà chuẩn bị nguyên liệu trước tiết sau thực hành

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_49_bai_20_thuc_hanh_tron_hon_ho.doc