I) Mục tiêu
1. Kiến thức: Nắm được quy trình thực hiện món trộn hỗn hợp nộm rau muống
2. Kĩ năng: Thực hành được theo quy trình, đảm bảo YCKT
3. Thái độ: Nâng cao ý thức tự giác trong việc nấu ăn ở gia đình
II) Chuẩn bị
1. GV : SGK, kế hoạch bài dạy, bảng phụ, vật liệu, dụng cụ, thiết bị TH
2. HS: Học bài cũ và tìm hiểu bài mới
III) Tiến trình bài dạy
1. Kiểm tra bài cũ: Không kiểm tra
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 11/06/2022 | Lượt xem: 311 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 49, Bài 20: Thực hành trộn hỗn hợp nộm rau muống ( Tiết 1), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Lớp dạy: 6A Tiết: .Ngày dạy:sĩ số: .Vắng:..
Lớp dạy: 6B Tiết: .Ngày dạy:sĩ số: .Vắng:..
Tiết 49. Bài 20 Thực hành: Trộn hỗn hợp nộm rau muống ( Tiết 1)
I) Mục tiêu
1. Kiến thức: Nắm được quy trình thực hiện món trộn hỗn hợp nộm rau muống
2. Kĩ năng: Thực hành được theo quy trình, đảm bảo YCKT
3. Thái độ: Nâng cao ý thức tự giác trong việc nấu ăn ở gia đình
II) Chuẩn bị
1. GV : SGK, kế hoạch bài dạy, bảng phụ, vật liệu, dụng cụ, thiết bị TH
2. HS: Học bài cũ và tìm hiểu bài mới
III) Tiến trình bài dạy
1. Kiểm tra bài cũ: Không kiểm tra
2. Bài mới:
Hoạt động của GV
Hoạt động của HS
Nội dung
Hoạt động 1: Tìm hiểu nội dung chuẩn bị
- GV dùng vật mẫu giới thiệu các dụng cụ, vật liệu, thiết bị cần cho giờ TH
- Nghe, quan sát, ghi vở về chuẩn bị cho tiết 2
I. Chuẩn bị nguyên liệu:
- Rau muống 1 kg (2 mớ)
- Tôm tươi 1 lạng
- Thịt nạc 1/2 lạng
- Hành khô 5 củ, bột ngọt
- 1/2 bát giấm
- 1 quả chanh
- 2 thìa nước mắm
- 1/2 lạng lạc rang dã nhỏ
- Tỏi, ớt, rau thơm
+ Ngoài ra cần chuẩn bị dao, thớt, rổ, chậu, nước sạch, đĩa, bát...
Hoạt động 2: Tìm hiểu quy trình thực hành
- GV dùng bảng phụ giới thiệu các bước thực hiện món trộn hỗn hợp nộm rau muống
- Nghe, quan sát, ghi vở
II. Quy trình thực hành:
* GĐ1:
- Rau muống nhặt rửa sạch, trẻ nhỏ, ngâm nước
- Thịt, tôm rửa sạch
- GV lần lượt thao tác mẫu các bước đồng thời chỉ ra các sai hỏng khi thực hành
- GV dùng bảng phụ giới thiệu các bước thực hiện món trộn hỗn hợp nộm rau muống
- GV lần lượt thao tác mẫu các bước đồng thời chỉ ra các sai hỏng khi thực hành
- Nghe, quan sát, ghi nhớ cách thực hiện và các sai hỏng khi thực hành
- Nghe, quan sát, ghi vở
- Nghe, quan sát, ghi nhớ cách thực hiện và các sai hỏng khi thực hành
- Luộc chín thịt trong khoảng 1/2 bát nước vớt ra thái mỏng ngâm vào nước mắm pha chanh + tỏi + ớt; sau đó cho tôm vào luộc, bỏ vỏ chẻ đôi theo chiều dọc, ngâm vào nước mắm pha chanh + tỏi + ớt
- Hành khô bóc rửa sạch, thái mỏng ngâm giấm
- Rau thơm nhặt rữa sạch thái nhỏ
* GĐ2:
- Trộn hỗn hợp: chanh + tỏi + ớt + đường + giấm + nước mắm
- Vớt rau muống, hành vẩy ráo nước
- Trộn đều rau muống, hành cho vào đĩa, xếp thịt và tôm lên trên sau đó rưới đều nước trộn
- Rải lạc, rau thơm lên trênđĩa nộm, trang trí ớt tỉa hoa.
3. Củng cố:
- Nhận xét chung về giờ học – Dặn dò HS về nghiên cứu kỹ quy trình thực hành và chuẩn bị tốt vật liệu, thiết bị cho giờ TH sau
4. Dặn dò:
- Dặn HS về TH thêm ở gia đình
- Dặn học sinh về nhà chuẩn bị nguyên liệu trước tiết sau thực hành
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_49_bai_20_thuc_hanh_tron_hon_ho.doc