Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 53: Ôn tập - Nguyễn Thị Kim Thoa

A. Mục tiêu: Thông qua tiết ôn tập, giúp HS ;

 Củng cố và khắc sâu kiến thức về các mặt: ăn uống dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm và chế biến thức ăn nhằm phục vụ tốt cho nhu cầu sức khoẻ của con người, góp phần nâng cao hiệu quả lao động.

 Có kỹ năng vận dụng kiến thức để thực hiện chu đáo những vấn đề thuộc lĩnh vực chế biến thức ăn và phục vụ ăn uống.

B. Chuẩn bị: Hệ thống câu hỏi

C. Các bước lên lớp:

Hoạt động 1:

Hình thức làm việc chủ yếu theo hướng GV nêu câu hỏi, HS suy nghĩ và trả lời , tập thể góp ý,và GV uốn nắn, kết luận vấn đề

Kiểm tra bài cũ:

 

doc3 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 11/06/2022 | Lượt xem: 270 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 53: Ôn tập - Nguyễn Thị Kim Thoa, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 53 ÔN TẬP Ngày 14 -03- 2009 Mục tiêu: Thông qua tiết ôn tập, giúp HS ; Củng cố và khắc sâu kiến thức về các mặt: ăn uống dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm và chế biến thức ăn nhằm phục vụ tốt cho nhu cầu sức khoẻ của con người, góp phần nâng cao hiệu quả lao động. Có kỹ năng vận dụng kiến thức để thực hiện chu đáo những vấn đề thuộc lĩnh vực chế biến thức ăn và phục vụ ăn uống. Chuẩn bị: Hệ thống câu hỏi Các bước lên lớp: Hoạt động 1: Hình thức làm việc chủ yếu theo hướng GV nêu câu hỏi, HS suy nghĩ và trả lời , tập thể góp ý,và GV uốn nắn, kết luận vấn đề Kiểm tra bài cũ: Thức ăn có vai trò gì đối với cơ thể? Cơ thể rất cần chất dinh dưỡng. Lương thực thực phẩm chính là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng. Các chất dinh dưỡng gồm các chất nào?Vai trò của các chất dinh dưỡng? Chất đạm: giúp cơ thể phát triển tốt cả về thể lực và tinh thần, góp phần làm tăng khả năng đề kháng và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Chất đường bột là nguồn chủ yếu cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể học tập, làm việc, vui chơi, chuyển hoá thành các chất dinh dưỡng khác. Chất béo: cung cấp năng lượng, tích trữ dưới da ở dạng 1 lớp mỡ và giúp bảo vệ cơ thể, chuyển hoá một số vitamin cần thiết cho cơ thể. Sinh tố giúp hệ thần kinh, hệ tiêu hoá, hệ tuần hoàn, xương, da, hoạt động bình thường tăng sức đề kháng của cơ thể, giúp cơ thể phát triển tốt, luôn khoẻ mạnh, vui vẻ. Chất khoáng giúp cho hệ phát triển của xương, hoạt động của cơ bắp, tổ chức hệ thần kinh, cấu tạo hồng cầu và sự chuyển hoá của cơ thể. Nước có vai trò quan trọng đối với cơ thể , là thành phần chủ yếu của cơ thể, là môi trường cho mọi chuyển hoá của cơ thể điều hoà nhiệt độ. Chất xơ : giúp ngăn ngừa bệnh táo bón, làm mềm chất thải. Tại sao phải giữ vệ sinh an toàn thực phẩm? Thực phẩm nguồn cung cấp chất dinh dưỡng nuôi dưỡng cơ thể, tạo cho con người có sức khoẻ sống, làm việc, nhưng nếu thực phẩm thiếu vệ sinh hoặc là bị nhiễm trùng lại là nguồn gây bệnh cho con người, dẫn đến tử vong. Do đó, vệ sinh thực phẩm là rất cần thiết và quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người. Muốn giữ an toàn thực phẩm cần lưu ý? Khi mua sắm : không mua thực phẩm ôi, ươn, sản phẩm đóng hộp quá thời hạn sử dụng , không để lẫn thực phẩm ăn sống với thực phẩm cần chế biến , cần nấu chín. Khi chế biến và bảo quản: Thực hiện ăn chín, uống sôi , thực phẩm mua về phải được chế biến ngay, nếu chưa làm được phải để vào tủ lạnh. Khi để tủ lạnh phải được giữ kín(thịt, cá tươi)tránh ảnh hưởng đến thức ăn khác trong tủ. Nêu biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm thường làm là gì? Chọn thực phẩm tươi ngon không sâu, úa, ôi, ươn. Sử dụng nước sạch để chế biến thực phẩm. Chế biến làm chín thực phẩm để loại trừ chất độc và tiêu diệt vi khuẩn . Cất giữ thực phẩm cẩn thận tránh sự xâm nhập của sâu bọ, gián, chuột Rửa sạch dụng cụ, giữ vệ sinh, chống ô nhiễm. Rửa kỹ thực phẩm ăn uống bằng nước sạch, gọt vỏ Không ăn thực phẩm có chất độc : cá nóc, nấm độc Không dùng đồ hộp đã quá hạn, hộp phồng , gỉ.. Bảo quản chất dinh dưỡng phải tiến hành trong những trường hợp nào? Bảo quản chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến (sơ chế) và khi chế biến. Khi chuẩn bị chế biến (sơ chế): Với thịt, cá: không ngâm, rửa thịt, cá sau khi thái, cắt khúc(những chất khoáng và vitamin bị mất), không để ruồi bọ bò vào. Với rau, củ , quả, đậu hạt tươi: rửa sạch, chỉ cắt sau khi đã rửa, không để rau khô héo, gọt vỏ trước khi ăn (lê, táo, dưa). Với đậu, hạt khô: phơi khô cất kỹ trong lọ, không ăn hạt đã mốc. Khi chế biến: Không đun nấu thực phẩm lâu, cho thực phẩm vào khi nước sôi, khi nấu tránh khuấy nhiễu, không nên hâm lại thức ăn nhiều. Không xát kỹ gạo khi vo, không chắt bỏ nước cơm khi nâú cơm nước nhiều. Hãy kể tên các phương pháp làm chín thực phẩm thường sử dụng hàng ngày? Chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt là làm cho thực phẩm được chín ở nhiệt độ và thời gian thích hợp để hấp thụ và thơm ngon hơn, nhưng đồng thời một phần chất dinh dưỡng sẽ mất đi trong quá trình chế biến. Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước: luộc, nấu, kho. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước: hấp Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa: nướng. Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo: rán, rang, xào. Phương pháp chế biến thực phẩm không dùng nhiệt? Trộn dầu giấm, trộn hỗn hợp, Muối chua: muối xổi, muối nén. Nêu những yếu tố cần thiết để tổ chức bữa ăn hợp lý? Tổ chức bữa ăn hợp lý trong gia đình là phải đáp ứng: Đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cơ thể năng lượng và các chất dinh dưỡng . Bố trí các bữa ăn trong ngày hợp lý để đảm bảo tốt cho sức khoẻ. Bữa ăn phải đáp ứng được nhu cầu của từng thành viên trong gia đình, phù hợp điều kiện tài chính, phải ngon, bổ và không tốn kém hoặc lãng phí. Hoạt động 2: Dặn dò: Học sinh về nhà học ôn kỹ bài và xem thêm những nội dung chưa được ôn ở trên lớp để làm bài tốt. GV nhắc HS tránh ôn tủ, mà phải học hết để giờ sau làm bài kiểm tra tốt: kiểm tra 1 tiết.

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_53_on_tap_nguyen_thi_kim_thoa.doc