I)MỤC TIÊU
1. Kiến thức:
- Học sinh hiểu được các khâu trong chế biến món ăn
- Biết cách bày bàn và thu dọn sau khi ăn
2. Kĩ năng:
- Ứng dụng được vào các bữa ăn hàng ngày của gia đình
3. Thái độ:
II) CHUẨN BỊ
1. GV: Sách giáo khoa, kế hoạch bài dạy, bảng phụ, tham khảo thực tế địa phương
2. HS: Học bài cũ, tìm hiểu nội dung bài mới
III) TIẾN TRÌNH BÀI DẠY
1. Kiểm tra bài cũ:
? Hãy nêu những điểm cần chú ý khi xây dựng thực đơn
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 11/06/2022 | Lượt xem: 346 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 56, Bài 22: Quy trình tổ chức bữa ăn (Tiết 3), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Lớp dạy: 6A Tiết: .Ngày dạy:sĩ số: .Vắng:..
Lớp dạy: 6B Tiết: .Ngày dạy:sĩ số: .Vắng:..
Tiết 56. Bài 22: Quy trình tổ chức bữa ăn ( Tiết 3)
I)Mục tiêu
1. Kiến thức:
- Học sinh hiểu được các khâu trong chế biến món ăn
- Biết cách bày bàn và thu dọn sau khi ăn
2. Kĩ năng:
- ứng dụng được vào các bữa ăn hàng ngày của gia đình
3. Thái độ:
II) Chuẩn bị
1. GV: Sách giáo khoa, kế hoạch bài dạy, bảng phụ, tham khảo thực tế địa phương
2. HS: Học bài cũ, tìm hiểu nội dung bài mới
III) Tiến trình bài dạy
1. Kiểm tra bài cũ:
? Hãy nêu những điểm cần chú ý khi xây dựng thực đơn
2. Bài mới:
Hoạt động của thầy
Hoạt động của trò
Nội dung
Hoạt động 1: Tìm hiểu chế biến món ăn.
? Muốn chế biến một món ăn phải qua các khâu nào?
- Yêu cầu 1 đến 2 học sinh nêu quy trình sơ chế một món ăn
? Khi sơ chế, chế biến thực phẩm dựa trên cơ sở nào? Lấy VD?
? Kể tên các phương pháp chế biến thực phẩm mà em đã học.
? Tại sao phải trình bầy món ăn.
- Gọi 1 đến 2 HS nêu cách trình bầy một vài món ăn mà HS đã gặp
- GV bổ sung, giải thích
- Liên hệ thực tế và thông tin SGK trả lời.
- Liên hệ thực tế và kiến thức đã học nêu quy trình sơ chế
- Trả lời câu hỏi – Lấy ví dụ.
- Liên hệ kiến thức cũ trả lời câu hỏi
- Trả lời câu hỏi dựa vào thông tin SGK và hiểu biết qua thực tế.
- Liên hệ thực tế lấy VD
- Nghe, quan sát, ghi nhớ
III.Chế biến món ăn.
Tiến hành qua các khâu sau
1. Sơ chế thực phẩm.
2. Chế biến món ăn
3. Trình bầy món ăn
Hoạt động 2: Tìm hiểu bày bàn ăn và thu dọn sau ăn
? Hình thức trình bầy bàn ăn phụ thuộc vào những yếu tố nào.
- Cho HS thảo luận nêu những căn cứ để chuẩn bị dụng cụ
- Gọi HS lấy VD.
- GV lấy VD
? Khi bầy bàn ăn cần lưu ý gì. Lấy VD
? Phục vụ có ảnh hưởng gì tới bữa ăn.
- Gọi HS lấy VD
? Khi nào thì tiến hành dọn bàn ăn.
? Khi dọn bàn ăn nên tuân thgủ những gì? Tại sao
- Trả lời câu hỏi
- HS thảo luận nêu những căn cứ để chuẩn bị dụng cụ
- Lấy VD.
- Nghe, quan sát, ghi nhớ
- Liên hệ thực tế và thông tin SGK trả lời
- Liên hệ thực tế và thông tin SGK trả lời.
- Liên hệ thực tế lấy VD
- Liên hệ thực tế và thông tin SGK trả lời
- Liên hệ thực tế và thông tin SGK trả lời
- Nghe, ghi nhớ
IV. Bày bàn ăn và thu dọn sau ăn
1. Chuẩn bị dụng cụ
Căn cứ vào thực đơn, số người dự, tính chất bữa ăn để chuẩn bị bát đĩa, đũa, thìa, cốc....phù hợp
2. Bầy bàn ăn.
Cần bầy đẹp mắt, hài hoà giữa các món ăn
3. Cách phục vụ và thu dọn sau khi ăn.
a. Phục vụ: Phục vụ chu đáo, lịch sự giúp người ăn cảm thấy thoải mái, ngon miệng.
- Chỉ thu dọn khi không còn người ăn
- Xếp dụng cụ ăn uống theo từng loại
3. Củng cố:
GV hệ thống lại nội dung bài học thông qua các đề mục trên bảng.
Nhận xét chung về giờ học.
4. Dặn dò:
Dặn HS về học bài và tìm hiểu bài 44
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_56_bai_22_quy_trinh_to_chuc_bua.doc