Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 70: Thi học kì 2 (Bản hay)

A-MỤC TIÊU :

 * Thông qua bài kiểm tra góp phần:

- Đánh giá kết quả học tập của học sinh từ đầu đến cuối học kì I

 - Rút kinh nghiệm và cải tiến cách học của học sinh và cách dạy của giáo viên và rút kinh nghiệm về nội dung, chương trình môn học.

B-CHUẨN BỊ :

1. Đề thi:

Câu 1( 2 điểm): Em hãy hoàn thành các câu sau bằng cánh sử dụng những cụm từ dưới đây: (Năng lượng; vitamin; thực vật; ấm áp; béo phì; động vật; đun sôi; củ; C; mỡ).

a. Một số chất đạm từ . là thịt, cá, trứng gia cầm.

b. Chất béo dư thừa được tích trữ dưới dạng . trong cơ thể.

c. Chất đường bột là loại dinh dưỡng sinh nhiệt và cung cấp .

d. Đường và . là hai loại thực phẩm có chứa chất đường bột.

e. Dầu ăn có thể lấy từ hai nguồn là động vật và .

f. Mỡ được tích trữ dưới da sẽ giúp cơ thể .

g. Có quá nhiều mỡ trong cơ thể sẽ có thể dẫn đến bệnh.

h. Trái cây tươi có chứa nhiều Vitamin .

Câu 2: Nêu nguyên nhân ngộ độc thực phẩm ? Nêu các biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm ? ( 2 điểm)

Câu 3: Tại sao phải quan tâm đến việc bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến thực phẩm ? Cho ví dụ minh họa ? ( 2 điểm)

Câu 4: Thế nào là thực đơn ? Nêu và cho ví dụ phân tích các nguyên tắc xây dựng thực đơn? ( 2 điểm)

 Câu 5: Gia đình em có những nguồn thu nhập nào? Nêu các biện pháp để làm tăng thu nhập của gia đình ? ( 2 điểm)

 

doc3 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 13/06/2022 | Lượt xem: 394 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 70: Thi học kì 2 (Bản hay), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn: 27 /4 / 2010 Ngày kiểm tra: 29 / 4 / 2010 Tiết : 70 THI HỌC KÌ II A-MỤC TIÊU : * Thông qua bài kiểm tra góp phần: - Đánh giá kết quả học tập của học sinh từ đầu đến cuối học kì I - Rút kinh nghiệm và cải tiến cách học của học sinh và cách dạy của giáo viên và rút kinh nghiệm về nội dung, chương trình môn học. B-CHUẨN BỊ : 1. Đề thi: Câu 1( 2 điểm): Em hãy hoàn thành các câu sau bằng cánh sử dụng những cụm từ dưới đây: (Năng lượng; vitamin; thực vật; ấm áp; béo phì; động vật; đun sôi; củ; C; mỡ). Một số chất đạm từ ........................... là thịt, cá, trứng gia cầm. Chất béo dư thừa được tích trữ dưới dạng ............... trong cơ thể. Chất đường bột là loại dinh dưỡng sinh nhiệt và cung cấp ......................... Đường và .................. là hai loại thực phẩm có chứa chất đường bột. Dầu ăn có thể lấy từ hai nguồn là động vật và .................................... Mỡ được tích trữ dưới da sẽ giúp cơ thể .......................................... Có quá nhiều mỡ trong cơ thể sẽ có thể dẫn đến bệnh........................ Trái cây tươi có chứa nhiều Vitamin ............................ Câu 2: Nêu nguyên nhân ngộ độc thực phẩm ? Nêu các biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm ? ( 2 điểm) Câu 3: Tại sao phải quan tâm đến việc bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến thực phẩm ? Cho ví dụ minh họa ? ( 2 điểm) Câu 4: Thế nào là thực đơn ? Nêu và cho ví dụ phân tích các nguyên tắc xây dựng thực đơn? ( 2 điểm) Câu 5: Gia đình em có những nguồn thu nhập nào? Nêu các biện pháp để làm tăng thu nhập của gia đình ? ( 2 điểm) 2. Đáp án: Câu Đáp án Biểu điểm 1 Động vật; Mỡ; Năng lượng; Củ; Thực vật; Ấm áp; Béo phì; C (Mỗi ý đúng được 0,25 điểm) 2 2 Nguyên nhân: -Ngộ độc do thức ăn nhiễmvi sinh vật và độc tố của nước. -Do thức ăn bị biến chất. -Do bản thân thức ăn có săn chất độc -Do thức ăn bị ô nhiễmcác chất độc hoá học. Biện pháp: Chọn thực phẩm tươi ngon, không bầm dập, sâu úa,ôi ươn... Ăn chín, uống sôi Giữ gìn vệ sinh khi chế biến thực phẩm. Cất giữ , bảo quản thực phẩm nơi sạch sẽ , khôn ráo, thoáng mát. Rửa sạch dụng cụ ăn uống. Không dùng thực phẩm có chất độc Không dùng đồ hộp, đồ đóng gói quá hạn sử dụng. 0,25 0,25 0,25 0,25 1 3 Vì: Đun nấu lâu, rán lâu thực phẩm sẽ mất nhiều sinh tố, nhất là các sinh tố tan trong nước, trong chất béo như sinh tố C, B, pp, A, D, E, K. *Những điều cần lưu ý khi chế biến món ăn. -Cho thực phẩm vào luộc hay nấu khi nước sôi VD: Rau, củ, quả -Khi nấu tránh khuấy nhiều sẽ làm thức ăn nát, mất chất -Không nên hâm lại thức ăn nhiều lần làm thức ăn mất ngon, cháy... -Không nên dùng gạo xát quá trắng và vo kỹ gạo khi nấu cơm. -Không nên chắt bỏ nước cơm, vì sẽ mất sinh tố B1 1 0,25 0,25 0,25 0,25 4 Khái niệm : Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc. cổ, liên hoan hay bữa ăn thường ngày. Nguyên tắc xây dựng thực đơn : HS lấy ví dụ minh họa -Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn. -Thực đơn phải đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn. -Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế 0,5 0,5 0,5 0,5 5 Các nguồn thu nhập: HS liên hệ thực tế ở gia đình mình + Thu nhập bằng tiền + Thu nhập bằng hiện vật Biện pháp tăng thu nhập: HS liên hệ thực tế ở gia đình mình 1 1 C-PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC : D-TIẾN TRÌNH : 1/ Ổn định tổ chức : Kiểm diện HS. 2/ Kiểm tra bài cũ : Không. 3/ Thực hiện: GV phát đề HS làm bài GV thu bài và nhận xét giờ kiểm tra. 4/ Củng cố và luyện tập : 5/ Hướng dẫn HS tự học ở nhà : V-RÚT KINH NGHIỆM :

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_70_thi_hoc_ki_2_ban_hay.doc