Hoạt động của thầy Hoạt động của trò
Hoạt động 1: Kiểm tra (7)
1. Kể tên một vài phương pháp làm chín thực phẩm trong nước. Nêu quy trình thực hiện, yêu cầu kỹ thuật của món thịt gà luộc
2. Nêu quy trình kỹ thuật của đồ xôi
G: Nhận xét cho điểm 2 học sinh
H1: Trả lời miệng
H2: Trả lời bảng
H3: Nhận xét
Hoạt động 2: Bài mới (30)
(?): Bằng thực tế cho biết có những món nướng nào.
G: Dẫn dắt học sinh hình thành khái niệm
- Người ta thường làm món thịt nướng ntn?
G: Bổ sung và yêu cầu H đọc phần qtrình trong SGK
G: ví dụ như món thịt nướng chả, theo em yêu cầu kỹ thuật của món này là gì?
G: Lưu ý cho học sinh
- Chỉ dùng than hoa để nướng
- Nướng vừa tới, nướng quá sẽ bị cháy tạo thành chất độc
1. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng của lửa
H: Nướng cá, nướng thịt
H: Đọc SGK
H: Nêu quy trình
- Làm sạch nguyên liệu
- Cắt thái phù hợp
- Tẩm ướp gia vị, cho lên vỉ nướng hoặc que diêm nhọn
- Nướng vàng đều 2 mặt
* Trình bày món ăn
- Tẩm ướp gia vị, cho lên vỉ nướng hoặc que diêm nhọn
4 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 09/06/2022 | Lượt xem: 252 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tuần 24 - Nguyễn Văn Cường, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn: 15/2/2009
Ngày dạy: 6A: 17/2/2009;
6B: 17/2/2009
Tiết 45
Các phương pháp chế biến thực phẩm
I) Mục tiêu
Học sinh nắm được yêu cầu của các phương pháp chế biến thực phẩm bằng nước nóng trực tiếp của lửa và phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo
Học sinh biết vận dụng vào việc tổ chức cho gia đình những món ăn ngon, hợp vệ sinh.
II) Chuẩn bị
G: tranh vẽ hình 3.22- 3.23
III) Tiến trình dạy học
Hoạt động của thầy
Hoạt động của trò
Hoạt động 1: Kiểm tra (7’)
1. Kể tên một vài phương pháp làm chín thực phẩm trong nước. Nêu quy trình thực hiện, yêu cầu kỹ thuật của món thịt gà luộc
2. Nêu quy trình kỹ thuật của đồ xôi
G: Nhận xét cho điểm 2 học sinh
H1: Trả lời miệng
H2: Trả lời bảng
H3: Nhận xét
Hoạt động 2: Bài mới (30’)
(?): Bằng thực tế cho biết có những món nướng nào.
G: Dẫn dắt học sinh hình thành khái niệm
- Người ta thường làm món thịt nướng ntn?
G: Bổ sung và yêu cầu H đọc phần qtrình trong SGK
G: ví dụ như món thịt nướng chả, theo em yêu cầu kỹ thuật của món này là gì?
G: Lưu ý cho học sinh
Chỉ dùng than hoa để nướng
Nướng vừa tới, nướng quá sẽ bị cháy tạo thành chất độc
1. Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng của lửa
H: Nướng cá, nướng thịt
H: Đọc SGK
H: Nêu quy trình
Làm sạch nguyên liệu
Cắt thái phù hợp
Tẩm ướp gia vị, cho lên vỉ nướng hoặc que diêm nhọn
Nướng vàng đều 2 mặt
* Trình bày món ăn
- Tẩm ướp gia vị, cho lên vỉ nướng hoặc que diêm nhọn
Hoạt động 2.2 (15’)
(?): Gia đình em thường chế biến món rán nào? cho ví dụ?
(?): Những món nào cần nhiều chất béo
(?): Hãy trình bày cách rán đậu ở gia đình
(?): Món rán phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật gì?
(?): Có những món nào thường chín trong chất béo.
G: Yêu cầu học sinh hoạt động nhóm
Nhóm 1: Trình bày quy trình
(?): Yêu cầu kỹ thuật món rang cơm
Nhóm 2: Trình bày món xào (tùy ý)
(?): Xào và rán có gì khác nhau
2. Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo
* Chất béo
H: Nêu cách rán đậu
Món rán, quay, đậu, cá, tôm
H: xốp, giòn, ráo mỡ, chín kỹ, hương vị thơm ngon, vừa miệng
- Có mầu nâu vàng
Hoạt động nhóm cử 2 đại diện lên trình bày
Xào: Chế biến nhanh, lượng mỡ vừa phải, cần lửa to
Rán: Lâu hơn, mỡ nhiều, lửa nhỏ.
Hoạt động 3: Củng cố (5’)
Học sinh học phần ghi nhớ SGK
Hoạt động 4: Về nhà (3’)
Học kỹ lý thuyết
Tập vận dụng món luộc, rán vào gia đình
Ngày soạn: 17/2/2009
Ngày dạy: 6A: 19/2/2009;
6B: 21/2/2009
Tiết 46
Các phương pháp chế biến món ăn
Phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt
I) Mục tiêu
Học sinh nắm được yêu cầu kỹ thuật của các phương pháp chế biến món ăn không sử dụng nhiệt
Vận dụng vào tổ chức cho gia đình những món ăn ngon, hợp vệ sinh.
II) Chuẩn bị
G: tranh vẽ hình 3.24- 3.25
III) Tiến trình dạy học
Hoạt động của thầy
Hoạt động của trò
Hoạt động 1: Kiểm tra (7’)
1. Nêu quy trình thực hiện, yêu cầu kỹ thuật món cá rán.
2. Nêu quy trình thực hiện, yêu cầu kỹ thuật của món xào thịt đậu côve
G: Cho điểm, nhận xét
H1: Trả lời
H2: Trả lời
Hoạt động 2: Bài mới (30’)
(?): Hãy kể tên những món ăn không sử dụng nhiệt
G: Cho học sinh xem tranh: hình ảnh của các món ăn không sử dụng nhiệt
H: Món nộm đu đủ, muống, dưa góp, cà muối, dưa chua
Hoạt động 2.1 (15’)
(?): Em có nhận xét gì về trạng thái màu sắc, hương vị của món ăn trộn dầu giấm
G: Bổ sung và hình thành khái niệm
- Yêu cầu học sinh đọc quy trình thực hiện trong SGK
(?): Nguyên liệu nào được sử dụng trong món trộn dầu giấm
(?): Kể tên nguyên liệu trong món trộn đó.
G: Bổ sung dẫn dắt học sinh khái niệm
Nêu quy trình, thực phẩm món nộm
Tại sao nguyên liệu trước khi trộn phải ướp mắm muối sau đó rửa hết vị mặn rồi vắt ráo?
(?): Yêu cầu kỹ thuật của món ăn là gì
2. Trộn dầu giấm xà lách.
H: Món ăn có vị chua cay, mặn ngọt màu sắc đẹp
H: Đọc khái niệm SGK
H: Bắp cải, xà lách, dưa chuột, giá đậu, hành tây.
H: Ngâm gia vị hạn chế sự tiết nước
H: Nêu ví dụ: Đu đủ, cà rốt, tai lợn, hoa chuối, xu hào, ngó sen...
Tất cả nguyên liệu rửa sạch, thái nhỏ, trần chín nước sôi, vắt ráo nước
Làm nước chấm: tỏi, ớt, giấm, súp (mắm), chanh, đường, mì chính
Vắt chanh (giấm) ra bát bỏ hạt. Tỏi đập nhỏ cùng ớt ngâm trong giấm
Hoạt động 2.3
(?): Thế nào là phương pháp muối chua
G: yêu cầu hoạt động nhóm, phân biệt sự khác nhau giữa muối nén và muối xổi
(?): Khi muối chua cần chú ý gì?
- Yêu cầu kỹ thuật
3. Muối chua
H: đọc khái niệm SGK
H: hoạt động theo nhóm (4em)
Vật nén phải nặng
Chỉ sử dụng dụng cụ muối bằng men, sành sứ, đất nung
Hoạt động 3: Củng cố (5’)
Học sinh học phần ghi nhớ SGK
Hoạt động 4: Về nhà (3’)
Học bài trong SGK – vở ghi
Đọc kỹ bài 19 “ Trộn dầu giấm xà lách”
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tuan_24_nguyen_van_cuong.doc