I. MỤC TIÊU:Giúp HS biết được:
1. Kiến thức :
Thông qua bài thực hành, giúp HS biết cách làm món rau xà lách trộn dầu giấm
2. Kỹ năng : Rèn luyện cho HS kĩ năng nấu ăn
3. Thái độ : Có tính cẩn thận, thao tác chính xác, đúng quy trình, tiết kiệm nguyên vật liệu
4. Tích hợp bảo vệ môi trường: Giữ gìn vệ sinh nơi nấu ăn, an toàn thực phẩm
II. PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC:
1. GV: Chuẩn bị rau, cà chua, hành chua, dầu ăn, giấm, gia vị
2. HS: Thau nhỏ, quả ớt, quả cà chua
III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC:
1. Ổn định lớp: Kiểm tra sỉ số
2. Bài mới
a. Giới thiệu bài: Hôm nay cô hướng dẫn các em vận dụng kỹ thuật chế biên món ăn đơn giản nhất , và rất hấp dẫn trong thực đơn của gia đình đó là món trộn dầu giấm rau sà lách. Món này dễ thực hiện ăn ngon. Trước khi đi vào thực hành chúng ta thực hiện khâu sơ chế chuẩn bị nguyên liệu
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 10/06/2022 | Lượt xem: 385 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tuần 26, Bài 19: Thực hành trộn dầu giấm rau xà lách (Tiết 1) - Đinh Văn Tuyến, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 26 Ngày soạn: 02/03/2013
Tiết 50 Ngày dạy: 04/03/2013
Bài 19: THỰC HÀNH TRỘN DẦU GIẤM
RAU XÀ LÁCH (T1)
I. MỤC TIÊU:Giúp HS biết được:
1. Kiến thức :
Thông qua bài thực hành, giúp HS biết cách làm món rau xà lách trộn dầu giấm
2. Kỹ năng : Rèn luyện cho HS kĩ năng nấu ăn
3. Thái độ : Có tính cẩn thận, thao tác chính xác, đúng quy trình, tiết kiệm nguyên vật liệu
4. Tích hợp bảo vệ môi trường: Giữ gìn vệ sinh nơi nấu ăn, an toàn thực phẩm
II. PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC:
1. GV: Chuẩn bị rau, cà chua, hành chua, dầu ăn, giấm, gia vị
2. HS: Thau nhỏ, quả ớt, quả cà chua
III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC:
1. Ổn định lớp: Kiểm tra sỉ số
2. Bài mới
a. Giới thiệu bài: Hôm nay cô hướng dẫn các em vận dụng kỹ thuật chế biên món ăn đơn giản nhất , và rất hấp dẫn trong thực đơn của gia đình đó là món trộn dầu giấm rau sà lách. Món này dễ thực hiện ăn ngon. Trước khi đi vào thực hành chúng ta thực hiện khâu sơ chế chuẩn bị nguyên liệu
b. Kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh:
Tên thực hành
Vật liệu – dụng cụ
Quy trình thực hành
Kết quả thực hành
Thực
hành trộn dầu giấm rau xà lách.
Chuẩn bị rau, cà chua, hành chua, dầu ăn, giấm, gia vị
-GV giới thiệu cách làm.
-HS tiến hành thực hành.
c. Các hoạt động dạy - học:
Hoạt động của GV
Hoạt động của HS
Hoạt động 1: Tổ chức thực hành
- Nêu mục tiêu của bài thực hành và những yêu cầu thực hiện để đạt mục tiêu.
- Nêu nội quy: An toàn lao động
- Nêu yêu cầu của tiết thực hành về nề nếp, nội dung và thời gian.
- YCHS cho biết nguyên liệu. cần chuẩn bị
- Nghe giảng
- Nghe và thực hiện
- 200g xà lách
- 30g hành tây
- 100g cà chua chín
- 1 thìa cà phê tỏi phi vàng
- 1 bát giấm
- 3 thìa súp đường
- ½ thìa cà phê muối.
- ½ thìa cà phê tiêu.
- 1 thìa dầu ăn.
- Rau thơm, ớt, xì dầu
Hoạt động 2: Hướng dẫn học sinh thực hành
-Cho HS làm việc nhóm tìm hiểu quy trình thực hiện trộn dầu giấm.
- Chuẩn bị
- Chế biến
- Trình bày
- Thảo luận nhóm
1.Chuẩn bị : sơ chế nguyên liệu
Rau xà lách : rửa sạch vẩy ráo
Thịt bò :rửa sạch thái mỏng, xào chín
Hành tây rửa sạch thái mỏng
Ớt dùng kéo nhọn tỉa hoa
Cà chua rửa sạch thái mỏng
2.Chế biến:
Làm nước trộn dầu giấm
Trôn rau (nhẹ tay)
3.Trình bày sản phẩm
- Xếp hỗn hợp vào đĩa, chọn cà chua xép quanh, trên để hành tây và cuối cùng là thịt bò trên mặt
Hoạt động 3: Đánh giá kết quả thực hành
GV nhận xét chung tiết thực hành về:
+ Sự chuẩn bị của hs.
+ Cách thực hiện quy trình.
+ Thái độ học tập.
+ Vệ sinh nơi thực hành.
- Chú ý lắng nghe và rút kinh nghiệm
Yêu cầu HS thu dọn vệ sinh nơi thực hành
3. Dọn vệ sinh lớp – dụng cụ thực hành: Hướng dẫn học sinh vệ sinh lớp học.
4. Nhận xét - dặn dò: GV nhận xét tinh thần, thái độ làm việc trong giờ thực hành của học sinh.
- GV nhận xét tinh thần, thái độ làm việc trong giờ thực hành của học sinh.
- Chuẩn bị.mang nguyên liệu để tiết sau thực hành: cà chua, rau xà lách, hành tây, dầu ăn, giấm, gia vị
IV. Rút kinh nghiệm:
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tuan_26_bai_19_thuc_hanh_tron_dau_gi.doc