Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tuần 26 - Nguyễn Văn Cường

Hoạt động của thầy Hoạt động của trò

Hoạt động 1: Kiểm tra (5)

1. Nêu quy trình kỹ thực hiện, yêu cầu kỹ thuật món ăn của nộm hỗn hợp

2. Yêu cầu nhận xét bổ sung cho điểm

H: Trả lời

Hoạt động 2: Bài mới

(?): Ai đã ăn món nộm rau muống cho biết nguyên liệu của món đó?

G: Nguyên liệu không thể thiếu trong món này là:

- Đường, giấm, tỏi, ớt

- Rau muống có thể thay bằng đu đủ, su hào, cà rốt, chuối

1. Nguyên liệu món nộm rau muống

H: - Rau muống 1 kg (2 mớ)

- Tôm tươi 1 lạng

- Thịt nạc 1/2 lạng

- Hành khô 5 củ, bột ngọt

- Giấm đường, mắm, tỏi, lạc, ớt

Hoạt động 2.2

(?): Nêu cách sơ chế các nguyên liệu

G: Bổ sung thiếu sót

- Thịt, tôm luộc ít nước, thái mỏng

(?): Nêu quy trình chế biến món ăn nộm rau muống

(?): Nên trình bày món nộm rau muống như thế nào cho đẹp?

2. Quy trình thực hiện

H: - Rau muống

- Thịt, tôm rửa sạch, ráo nước, luộc chín, cắt râu

- Hành khô thái mỏng, ớt ngâm vào trong giấm

- Rau thơm nhặt sạch, rửa, khô

H: Trình bày theo ý hiểu

H: B1: Làm nước trộn nộm

 B2: Trộn nộm

H: Rải rau thơm và lạc rang giã nhỏ lên trên nộm, cắm ớt, tỉa hoa lên trên cùng

Trộn đều gia vị với rau

 

doc4 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 09/06/2022 | Lượt xem: 327 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tuần 26 - Nguyễn Văn Cường, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn: 1/3/2009 Ngày dạy: 6A: 3/3/2009; 6B: 3/3/2009 Tiết 49 Thực hành: Trộn hỗn hợp nộm rau muống I)Mục tiêu Hiểu cách làm món nộm rau muống, quy trình thực hiện món này Có kỹ năng vận dụng để chế biến được những món theo yêu cầu kỹ thuật tương tự Giữ vệ sinh an toàn thực phẩm II) Chuẩn bị Tiết 49: Hướng dẫn thao tác cơ bản Tiết 50: Thực hành chế biến hoàn thành sản phẩm III) Tiến trình dạy học Hoạt động của thầy Hoạt động của trò Hoạt động 1: Kiểm tra (5’) 1. Nêu quy trình kỹ thực hiện, yêu cầu kỹ thuật món ăn của nộm hỗn hợp 2. Yêu cầu nhận xét bổ sung cho điểm H: Trả lời Hoạt động 2: Bài mới (?): Ai đã ăn món nộm rau muống cho biết nguyên liệu của món đó? G: Nguyên liệu không thể thiếu trong món này là: Đường, giấm, tỏi, ớt Rau muống có thể thay bằng đu đủ, su hào, cà rốt, chuối 1. Nguyên liệu món nộm rau muống H: - Rau muống 1 kg (2 mớ) Tôm tươi 1 lạng Thịt nạc 1/2 lạng Hành khô 5 củ, bột ngọt Giấm đường, mắm, tỏi, lạc, ớt Hoạt động 2.2 (?): Nêu cách sơ chế các nguyên liệu G: Bổ sung thiếu sót Thịt, tôm luộc ít nước, thái mỏng (?): Nêu quy trình chế biến món ăn nộm rau muống (?): Nên trình bày món nộm rau muống như thế nào cho đẹp? 2. Quy trình thực hiện H: - Rau muống Thịt, tôm rửa sạch, ráo nước, luộc chín, cắt râu Hành khô thái mỏng, ớt ngâm vào trong giấm Rau thơm nhặt sạch, rửa, khô H: Trình bày theo ý hiểu H: B1: Làm nước trộn nộm B2: Trộn nộm H: Rải rau thơm và lạc rang giã nhỏ lên trên nộm, cắm ớt, tỉa hoa lên trên cùng Trộn đều gia vị với rau Hoạt động 3: Củng cố (5’) (?): Khi thay nguyên liệu bằng đu đủ thì làm như thế nào? H: Bằng quan sát thực tế trả lời Hoạt động 4: Về nhà (7’) Phân nhóm chuẩn bị cho giờ sau Các nhóm gồm 7 đến 8 em phân công mang nguyên liệu Nguyên liệu Rau muống đã luộc Tôm rang ở nhà Lạc rang giã nhỏ Gia vị: Giấm, ớt, tỏi, rau thơm Dụng cụ: Bát đũa, bàn, thớt, dao, đĩa to Ngày soạn: 3/3/2009 Ngày dạy: 6A: 5/3/2009; 6B: 7/3/2009 Tiết 50 Thực hành: Trộn hỗn hợp nộm rau muống I)Mục tiêu Nắm vững quy trình thực hiện món ăn trộn hỗn hợp nộm rau muống Có kỹ năng vận dụng để chế biến được những món ăn có yêu cầu kỹ thuật tương tự Có ý thức giữ vệ sinh an toàn thực phẩm II) Chuẩn bị G: Đã nhắc từ tiết trước H: Dụng cụ và nguyên liệu thực hành III) Tiến trình dạy học Hoạt động của thầy Hoạt động của trò Hoạt động 1: Kiểm tra (5’) G: Yêu cầu nhắc lại quy trình thực hiện món nộm hỗn hợp, nộm rau muống H: Trả lời Hoạt động 2: (5’) G: Yêu cầu của giờ thực hành Mỗi nhóm thực hiện theo quy trình trộn hỗn hợp nộm rau muống Hoàn thành sản phẩm Hoạt động 3: Thực hành (35’) G: Hướng dẫn các nhóm thực hành Đi kiểm tra việc thực hiện quy trình của các nhóm và hướng dẫn các nhóm tỉa hoa trang trí Lưu ý: Thực hiện theo đúng nguyên tắc VSAT thực phẩm Kết thúc thực hành G: Cử 1 đại diện đi chấm điểm thực hành - Biểu điểm chấm H: Phân công trong nhóm thực hiện theo các thao tác Biểu điểm chấm Sự chuẩn bị của học sinh 2 đ ý thức trong giờ thực hành 3 đ Sản phẩm 3 đ Trang trí đẹp 2 đ Vệ sinh sạch sẽ sau thực hành 1đ Hoạt động 4: Về nhà (5’) Thực hành các món ăn tự chọn trong bữa ăn của gia đình ( Rán trứng, luộc, luộc rau)

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_tuan_26_nguyen_van_cuong.doc