Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Bài 16: Vệ sinh an toàn thực phẩm - Nguyễn Tín Nhiệm

I. MỤC TIÊU :

1. Kiến thức: Hiểu được nguyên nhân ngộ độc thức ăn, các biện pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng tránh ngộ độc thức ăn.

2. Kĩ năng : Thực hiện được việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thức ăn trong gia đình.

3. Thái độ: Có ý thức quan tâm tới vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

II. CHUẨN BỊ

1. Giáo viên :

- Tham khảo chuẩn kiến thức, kỹ năng môn công nghệ, sách giáo viên.

- Các tài liệu có liên quan về an toàn thực phẩm hiện nay.

- Vẽ bảng phụ hình 3.14 SGK.

2. Học sinh : Xem trước bài 16 phần I. Vệ sinh thực phẩm và II.1 An toàn thực phẩm khi mua sắm.

 

doc4 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 13/06/2022 | Lượt xem: 236 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Bài 16: Vệ sinh an toàn thực phẩm - Nguyễn Tín Nhiệm, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 22 Tiết 41 Ngày soạn: Ngày dạy:.. BÀI 16: VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM MỤC TIÊU : Kiến thức: Hiểu được nguyên nhân ngộ độc thức ăn, các biện pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng tránh ngộ độc thức ăn. Kĩ năng : Thực hiện được việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thức ăn trong gia đình. Thái độ: Có ý thức quan tâm tới vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. CHUẨN BỊ Giáo viên : - Tham khảo chuẩn kiến thức, kỹ năng môn công nghệ, sách giáo viên. - Các tài liệu có liên quan về an toàn thực phẩm hiện nay. - Vẽ bảng phụ hình 3.14 SGK. Học sinh : Xem trước bài 16 phần I. Vệ sinh thực phẩm và II.1 An toàn thực phẩm khi mua sắm. III. TIẾN TRÌNH LÊN LỚP : TG NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG CỦA GV HOẠT ĐỘNG CỦA HS BỔ SUNG 1’ 5’ 1’ 10’ 10’ 12’ 1. Ổn định tổ chức lớp : 2. Kiểm tra bài cũ : 3. Bài mới : I . Vệ sinh thực phẩm: 1. Thế nào là nhiễm trùng thực phẩm: - Sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm được gọi là sự nhiễm trùng thực phẩm. - Sự xâm nhập chất độc vào thực phẩm gọi là nhiễm độc thực phẩm. - Khi ăn phải một thực phẩm nhiễm độc hay nhiễm trùng, có thể dẫn đến ngộ thức ăn và rối loại tiêu hóa. 2. Ảnh hưởng của nhiệt độ dối với vi khuẩn: - Nhiệt độ an toàn cho thực phẩm :100o C và115oC. - Nhiệt độ nguy hiểm cho thực phẩm là 0oC đến 37oC. II. An toàn thực phẩm: 1. An toàn thực phẩm khi mua sắm: - Khi lựa chọn những thực phẩm tươi sống cần lựa chọn tươi hoặc được bảo quản lạnh - Mua thực phẩm đóng hộp cần chú ý hạn sử dụng trên hộp, bao bì. - Không để lẫn lộn thực phẩm ăn sống với thực phẩm cần nấu chín. - Yêu cầu lớp trưởng báo cáo - Thừa hoặc thiếu chất đạm, chất đường bột, chất béo ảnh hưởng như thế nào đối với cơ thể con người? àGiới thiệu bài mới: Thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi sống cơ thể, giúp con người có sức khỏe, sinh trưởng và phát, làm việc nhưng nếu thực phẩm thiếu vệ sinh hoặc bị nhiễm trùng sẽ nguy hại cho sức khỏe. Vì vậy cần có biện pháp kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm cho người sử dụng, chống ngộ độc do thực phẩm gây ra. Để hiểu rõ vấn đề nay chúng ta cùng tìm hiểu bài 16. * Hoạt động 1 - GV đặt ra tình huống: thực phẩm khi rơi xuống đất, sàn nhà có còn an toàn vệ sinh thực phẩm không? Vì sao? - Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì? - Thế nào là nhiễm trùng thực phẩm? - Thế nào là nhiễm độc thực phẩm? * GV cho HS thảo luận nhóm trả lời câu hỏi: em hãy nêu một vài thực phẩm dễ bị hư hỏng. Tại sao? - GV giải thích thêm: thực phẩm để trong tủ lạnh có an toàn không? Thịt cá nóc độc như thế nào? * GV cho HS đọc nội dung ghi trong khung màu H3.14 SGK -Em cho biết nhiệt độ nào hạn chế sự phát triển của vi khuẩn? -Nhiệt độ nào vi khuẩn không thể phát triển? - Nhiệt độ nào an toàn cho thực phẩm? - Nhiệt độ nào nguy hiểm cho thực phẩm? * GV kết luận: - Chúng ta nên ăn chín uống chín là quan trọng nhất. - Thực phẩm chỉ nên ăn gọn trong ngày. - GV giảng thêm: Phải mua thực phẩm tươi sống, chế biến ngay nếu chưa dùng phải bảo quản kĩ: thịt cá làm sạch phải để vào túi nilon và để vào ngăn đá tủ lạnh. - Mua rau quả chọn loại tươi ngon. - GV chốt ý ghi nội dung * Hoạt động 2 - GV giới thiệu thực phẩm từ khâu sản xuất đến tiêu dùng theo tình hình hiện nay. - Em hãy kể tên những thực phẩm mà gia đình thường mua sắm. - GV cho HS quan sát hình 3.15 và gọi HS khác nhận xét, bổ sung. - Khi lựa chọn những thực phẩm tươi sống cần lựa chọn như thế nào? - Mua thực phẩm đóng hộp cần chú ý điều gì? - Khi mua thực phẩm từ chợ mang về mẹ hoặc chị để thực phẩm cần nấu chín với thực phẩm - GV giải thích thêm và chốt ý, ghi bài. - Lớp trưởng trả lời - HS trả lời - Lắng nghe và suy nghĩ - HS chú ý lắng nghe và trả lời -Là giữ cho thực phẩm không bị nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm, gây ngộ độc thức ăn. - Do sự xâm nhập của vi khuẩn có hại vào thực phẩm. - Sự xâm nhập chất độc vào thực phẩm. - Vd: Thịt, cá, tôm do không được bảo quản đúng kĩ thuật, mua về không chế biến ngay. - Không. Vì nhiệt độ lạnh vi khuẩn vẫn còn hoạt động được. Thịt cá nóc chứa chất độc - HS đọc thông tin SGK và trả lời : - to : 50oC đến 80oC. - to : -10oC đến -20oC. - to :100oC đến 115oC. - to : 0oC đến 37oC. - HS lắng nghe. - Chú ý lắng nghe. - Lắng nghe và ghi bài - Chú ý lắng nghe và liên hệ thực tế. - HS trả lời: + Thực phẩm tươi sống: Các loại rau củ, quả, thịt và cá tươi. + Thực phẩm đóng hộp: Sữa hộp, cá mồi, - Quan sát hình và nhận xét, bổ sung. - Cần mua thực phẩm tươi hoặc thực phẩm phải được bảo quản lạnh. - Chú ý hạn sử dụng ghi trên bao bì. - Không để lẫn lộn thực phẩm ăn sống với thực phẩm cần nấu chín. - Lắng nghe và ghi bài. 5’ 4.Củng cố: - Nội dung hoạt động 1 - Nội dung hoạt động 2 - Thế nào là nhiễm độc, nhiễm trùng thực phẩm? - Nhiệt độ an toàn cho thực phẩm, nhiệt độ nào nguy hiểm cho thực phẩm? - Khi lựa chọn thực phẩm cần thực hiện biện pháp để đảm bảo an toàn thực phẩm. - HS trả lời nội dung hoạt động 1 - HS trả lời nội dung hoạt động 1 -HS trả lời nội dung hoạt động 2 5. Dặn dò: ( 1 phút ) - Về nhà học bài, trả lời câu hỏi 1, 2 cuối bài - Xem tiếp phần tiếp theo của bài. Đọc kỹ các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm.

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_6_bai_16_ve_sinh_an_toan_thuc_pham_ngu.doc