I. MỤC TIÊU
1. Kiến thức: -Hiểu được nguyên tắc xây dựng thực đơn.
2. Kỹ năng : - Biết cách xây dựng thực đơn.
3. Thái độ: Say mê môn học.
II. PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC:
1. GV: Một số mẫu thực đơn.
2. HS: Xem trước bài mới.
III. TIẾN TRÌNH DẠY VÀ HỌC:
1. Ổn định lớp:
2. Kiểm tra bài cũ:
-Nhu cầu dinh dưỡng của các thành viên trong gia đình?
-Tác dụng của việc thay đổi món ăn?
3. Bài mới :
a. Giới thiệu bài:
Để tổ chức bữa ăn hợp lí ta cần biết biết những nguyên tắc nào ta vào bài hôm nay.
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 10/06/2022 | Lượt xem: 322 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tuần 28, Bài 22: Quy trình tổ chức bữa ăn (Tiết 1) - Đinh Văn Tuyến, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 27 Ngày soạn: 16/03/2013
Tiết 54 Ngày dạy: 18/03/2013
Bài 22: QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN (T1)
I. MỤC TIÊU
1. Kiến thức: -Hiểu được nguyên tắc xây dựng thực đơn.
2. Kỹ năng : - Biết cách xây dựng thực đơn.
3. Thái độ: Say mê môn học.
II. PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC:
1. GV: Một số mẫu thực đơn.
2. HS: Xem trước bài mới.
III. TIẾN TRÌNH DẠY VÀ HỌC:
1. Ổn định lớp:
2. Kiểm tra bài cũ:
-Nhu cầu dinh dưỡng của các thành viên trong gia đình?
-Tác dụng của việc thay đổi món ăn?
3. Bài mới :
a. Giới thiệu bài:
Để tổ chức bữa ăn hợp lí ta cần biết biết những nguyên tắc nào ta vào bài hôm nay.
b Các hoạt động dạy và học
Hoạt động của GV
Hoạt động của HS
Nội dung ghi bảng
Hoạt động 1: Tìm hiểu khái niệm thực đơn là gì?
-Đưa ra những mẫu thực đơn
- Thực đơn là gì ?
- Các món ăn trong thực đơn có cần sắp xếp hợp lý không ?
- Y nghĩa của thực đơn như thế nào?
- Quan sát
- Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc, cỗ, liên hoan hay bữa ăn hàng ngày.
- Cần phải sắp xếp hợp lí
- Có thực đơn công viêc tổ chức thực hiện bữa ăn sẽ được tiến hành trôi chảy và khoa học
I. Xây dựng thực đơn:
1. Thực đơn là gì?
- Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc, cỗ, liên hoan, hay bữa ăn thường ngày.
Hoạt động 2: Tìm hiểu nguyên tắc xây dựng thực đơn
- GV : Muốn xây dựng thực đơn phải dựa vào những nguyên tắc nào ?
- GV : Cho HS thảo luận nhóm.
+ Mỗi ngày em ăn mấy bữa?
+ Bữa ăn thường ngày em ăn những gì ?
+ Em có thường ăn cỗ không?
+ Những bữa cỗ của gia đình thường tổ chức
như thế nào? Có nhiều lọai thức ăn không?
+ Những bữa liên hoan, họp mặt, tiệc sinh nhật, tiệc cưới có gì khác bữa ăn thường ngày ?
GV cho HS kết luận nguyên tắc xây
- HS : Thảo luận nhóm
- Nhóm 1, 2: Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất bữa ăn.
- Nhóm 3, 4: Thực đơn phải đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn.
- Nhóm 5, 6: Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế .
- HS: Lắng nghe.
2. Nguyên tắc xây dựng thực đơn:
a. Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn:
- Bữa thường 3-4 món
- Bữa tiệc 4 món
b. Thực đơn phải đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn:
- Bữa thường 3 món (canh , mặn, xào)
- Bữa tiệc theo trình tự (khai vị, sau khai vị, món chính, món ăn thêm và tráng miệng )
c. Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế:
- Đủ chất và lượng, phù hợp với điều kiện tà chính
4. Củng cố, đánh giá : YC HS trả lời các câu hỏi :
+ Thực đơn là gì ?
+ Nguyên tắc xây dựng thực đơn ?
5. Nhận xét - Dặn dò:
-Nhận xét tinh thần học tập của cả lớp , cho điểm vào sổ đầu bài
- Dặn các em về nhà học bài học , chuẩn bị bài mới: Quy trình tổ chức bữa an (T2)
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_6_tuan_28_bai_22_quy_trinh_to_chuc_bua.doc