_ Học sinh đọc thông tin và trả lời:
Cần đảm bảo các yêu cầu như: đúng độ chín, nhanh gọn và cẩn thận.
Vì nếu thu hoạch quá sớm hay quá muộn đều ảnh hưởng đến sản lượng và chất lượng nông sản.
Ví dụ:
+ Khi thu hoạch lúa quá chín dẫn đến hao hụt hạt bị rụng quá nhiều.
+ Thu hoạch sớm quá, lúa còn xanh, chất lựơng không tốt.
Do đó cần phải thu hoạch đúng độ chín.
Vì nếu thời gian thu hoạch kéo dài và không cẩn thận sẽ làm giảm chất lượng và sản lượng nông sản. Học sinh cho ví dụ minh hoạ.
_ Học sinh ghi bài.
_ Học sinh chia nhóm và cử đại diện trả lời:
Hình 31:
+ (a): hái (đậu, cam, quít,.).
+ (b): nhổ (su hào, sắn (khoai mì), củ cải đỏ, ).
+ I:đào (khoai lang,khoai tây,.).
+ (d): cắt (hoa, lúa, bắp cải, ).
Thu hoạch bằng các công cụ đơn giản (liềm, lưỡi hái, dao, kéo, ). Người ta còn dùng máy để thu hoạch .
Ưu và nhược điểm:
+ Biện pháp thủ công:
* Ưu: dễ thực hiện, ít tốn kém.
* Nhược điểm: tốn công.
+ Biện pháp cơ giới
7 trang |
Chia sẻ: thuongad72 | Lượt xem: 502 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Bài 20: Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản - Năm học 2020-2021, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn:
Ngày dạy:
TIẾT 21 – BÀI 20: THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ
CHẾ BIẾN NƠNG SẢN
I. Mục tiêu cần đạt :
1. Kiến thức:
Hiểu được mục đích và yêu cầu của các phương pháp thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản.
2. Kỹ năng:
Hình thành được các kỹ thuật thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản.
3. Thái độ:
Có ý thức tiết kiệm, tránh làm hao hụt, thất thoát trong thu hoạch.
II.Định hướng phát triển phẩm chất ,năng lực
1, Định hướng phát triển phẩm chất
Yêu gia đình,quê hương đất nước.Nhân ái khoan dung.Trung thực, tự trọng,chí cơng vơ tư.Tự lập ,tự tin,tự chủ và cĩ tinh thần vượt khĩ .Cĩ trách nhiệm với bản thân,cộng đồng,đất nước ,nhân loại và mơi trường tự nhiên .Thực hiện nghĩa vụ đạo đức tơn trọng, chấp hành kỉ luật ,pháp luật
2, Định hướng phát triển năng lực
NL tự học,NL giải quyết vấn đề ,NL sáng tạo,NL quản lí, NL giao tiếp,NL hợp tác,NL sử dụng CNTT và truyền thơng ,NL sử dụng ngơn ngữ kĩ thuật. NL hình thành ý tưởng và thiết kế cơng nghệ.NL sáng tạo kĩ thuật.NL tính tốn .NL Lựa chọn, đánh giá cơng nghệ.
III. Phương tiện dạy học :
1. Giáo viên:
Hình 31, 32 phóng to.
2. Học sinh: Xem trước bài 20.
IV.Các hoạt đơng dạy hoc :
*Hoạt động 1: Khởi động
_ Mục đích của làm cỏ, vun xới là gì?
_ Hãy cho biết ưu và nhược điểm của các phương pháp tưới nước cho cây.
_ Em hãy nêu các cách bón phân thúc cho cây và kỹ thuật bón thúc.
-Thu hoạch, bảo quản, chế biến là khâu cuối cùng trong sản xuất nông nghiệp. Các khâu này làm không tốt sẽ ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng sản phẩm và giá trị hàng hóa. Vậy để biết được cách làm tốt các khâu đó ta hãy vào bài mới.
* Hoạt động 2: Hình thành kiến thức mới : Thu hoạch.
Hoạt động của giáo viên
Hoạt động của học sinh
Nội dung
_ Yêu cầu học sinh đọc thông tin mục I. 1 và trả lời các câu hỏi:
+ Thu hoạch cần đảm bảo các yêu cầu thế nào?
+ Tại sao khi thu hoạch phải đảm bảo yêu cầu là đúng độ chín? Cho ví dụ cụ thể.
+ Tại sao khi thu hoạch phải nhanh gọn và cẩn thận? Cho ví vụ minh họa.
_ Giáo viên bổ sung, ghi bảng.
_ Giáo viên treo tranh 31 yêu cầu Học sinh chia nhóm và thảo luận để trả lời các câu hỏi:
+Nhìn hình 31a,b, c, d cho biết tên các phương pháp thu hoạch và cho ví dụ từng cách thu hoạch?
+ Em cho biết người ta thường sử dụng công cụ gì để thu hoạch.
+ Nêu lên ưu và nhược điểm giữa việc dùng công cụ thủ công và công cụ bằng cơ giới.
_ Giáo viên chốt lại kiến thức và ghi bảng.
_ Học sinh đọc thông tin và trả lời:
à Cần đảm bảo các yêu cầu như: đúng độ chín, nhanh gọn và cẩn thận.
à Vì nếu thu hoạch quá sớm hay quá muộn đều ảnh hưởng đến sản lượng và chất lượng nông sản.
Ví dụ:
+ Khi thu hoạch lúa quá chín dẫn đến hao hụt hạt bị rụng quá nhiều.
+ Thu hoạch sớm quá, lúa còn xanh, chất lựơng không tốt.
Do đó cần phải thu hoạch đúng độ chín.
à Vì nếu thời gian thu hoạch kéo dài và không cẩn thận sẽ làm giảm chất lượng và sản lượng nông sản. Học sinh cho ví dụ minh hoạ.
_ Học sinh ghi bài.
_ Học sinh chia nhóm và cử đại diện trả lời:
à Hình 31:
+ (a): hái (đậu, cam, quít,..).
+ (b): nhổ (su hào, sắn (khoai mì), củ cải đỏ,).
+ I:đào (khoai lang,khoai tây,..).
+ (d): cắt (hoa, lúa, bắp cải,).
à Thu hoạch bằng các công cụ đơn giản (liềm, lưỡi hái, dao, kéo,). Người ta còn dùng máy để thu hoạch.
à Ưu và nhược điểm:
+ Biện pháp thủ công:
* Ưu: dễ thực hiện, ít tốn kém.
* Nhược điểm: tốn công.
+ Biện pháp cơ giới:
* Ưu: không tốn nhiều thời gian.
* Nhược: rất tốn chi phí.
_ Học sinh ghi bài.
I. Thu hoạch:
1. Yêu cầu:
Để đảm bảo được số lượng và chất lượng của nông sản phải tiến hành thu hoạch đúng độ chín, nhanh gọn và can thận.
2. Thu hoạch bằng phương pháp nào?
Tùy theo từng loại cây có cách thu hoạch khác nhau như: hái, cắt, nhổ, đào bằng phương pháp thủ công hay cơ giới.
_ Học sinh đọc thông tin mục II.1 và trả lời câu hỏi:
+ Bảo quản nhằm mục đích gì?
+Nông sản sẽ ra sao nếu không được bảo quản tốt?
_ Giáo viên nhận xét, ghi bảng.
_ Giáo viên hỏi:
+ Khi bảo quản cần đảm bảo các điều kiện nào?
+ Vì sao khi bảo quản hạt phải phơi khô, để nơi kín?
_ Giáo viên bổ sung, ghi bảng.
_ Yêu cầu 1 học sinh đọc to trước lớp và trả lời:
+ Để bảo quản nông sản tốt ta có các phương pháp nào?
+ Tại sao lại bảo quản thông thoáng?
+ Tại sao lại bảo quản kín?
+ Bảo quản lạnh là gì? Tại sao phải bảo quản lạnh và thường áp dụng cho loại nông sản nào?
_ Giáo viên bổ sung, ghi bảng.
_ Học sinh đọc thông tin và trả lời:
à Nhằm mục đích: Hạn chế sự hao hụt về số lượng và giảm sút về chất lượng của nông sản.
à Rau, hoa quả nếu bảo quản không tốt hoặc không bảo quản sẽ bị mọt, mốc phá hại hư thối.
_ Học sinh ghi bài.
_ Học sinh trả lời:
à Cần đảm bảo các điều kiện sau:
+ Đối với các loại hạt cần phải phơi hoặc sấy khô để làm giảm lượng nước trong hạt tới mức nhất định.
+ Đối với rau quả phải sạch sẽ, không giập nát.
+ Kho bảo quản phải xây dựng nơi khô ráo, có hệ thống thông gió và phải có biện pháp để trừ mối, mọt, chuột,
à Hạn chế lượng nước trong hạt tới mức nhất định.
_ Học sinh ghi bài.
_ Học sinh đọc thông tin và trả lời:
à Có 3 phương pháp:
+ Bảo quản thông thoáng.
+ Bảo quản kín.
+ Bảo quản lạnh.
à Vì nông sản để trong kho vẫn được tiếp xúc với môi trường không khí bên ngoài nên trong kho phải có hệ thống thông gió thích hợp.
à Vì không kín thì không khí sẽ xâm nhập vào, làm tăng sự hô hấp của nông sản dẫn đến giảm chất lượng sản phẩm.
à Bảo quản lạnh là đưa nông sản vào trong các kho lạnh, phòng lạnh.
+ Vì bảo quản lạnh sẽ hạn chế hoạt động sinh lí nông sản và sự phát triển của vi sinh vật.
+ Thường áp dụng đối với các loại nông sản: rau, quả, hạt giống,
_ Học sinh ghi bài.
II. Bảo quản:
1. Mục đích:
Bảo quản nhằm hạn chế sự hao hụt về số lượng và giảm sút về chất lượng của nông sản.
2. Các điều kiện bảo quản tốt:
_ Hạt hạt cần phải phơi hoặc say khô.
_ Rau quả phải sạch sẽ, không giập nát.
_ Kho bảo quản phải xây doing nơi khô ráo, thoáng khí, có hệ thống thông gió và phải có biện pháp để trừ mối, mọt, chuột,
3. Phương pháp bảo quản:
Có 3 phương pháp bảo quản:
_ Bảo quản thông thoáng.
_ Bảo quản kín.
_ Bảo quản lạnh.
_ Yêu cầu học sinh đọc thông tin mục III.1 và cho biết:
+ Mục đích của việc chế biến nông sản là gì?
+ Em hãy cho một vài ví dụ về các loại nông sản nhờ chế biến mà tăng giá trị và kéo dài thời gian bảo quản.
+ Chế biến có các phương pháp nào?
+ Hãy kể tên các loại rau, quả củ thường được sấy khô?
_ Giáo viên giải thích quy trình sấy khô ở hình 32.
+ Cho ví dụ về một số nông sản chế biến thành bột mịn hay tinh bột?
_ Giáo viên giải thích quy trình trong ví dụ.
+ Cho ví dụ về muối chua.
+ Ở nhà khi muối chua mẹ em làm như thế nào?
+ Còn sản phẩm đóng hộp thì em thấy ở loại nông sản nào?
_ Giáo viên chốt lại kiến thức, ghi bảng.
_ Học sinh đọc thông tin và trả lời:
à Làm tăng giá trị của sản phẩm và kéo dài thời gian bảo quản.
à Vd: Vải đóng hộp. Dứa làm xirô,
à Có các phương pháp:
+ Sấy khô.
+ Chế biến thành bột mịn hay tinh bột.
+ Muối chua.
+ Đống hộp.
à Như nho, vải sấy khô,
_ Học sinh lắng nghe.
à Vd: Sắn, khoai, ngô,
_ Học sinh lắng nghe.
à Như: dưa chua, dưa kiệu, cải chua,
_ Học sinh trả lời.
_ Học sinh cho ví dụ.
_ Học sinh ghi bài.
III. Chế biến:
1. Mục đích:
Chế biến nông sản làm tăng giá trị của sản phẩm và kéo dài thời gian bảo quản.
2. Phương pháp chế biến:
Có 4 phương pháp:
_ Sấy khô.
_ Chế biến thành bột mịn hay tinh bột.
_ Muối chua.
_ Đóng hộp.
Hoạt đơng 3: Luyện tập
- GV yêu cầu :
Câu 1: Chọn câu đúng nhất
Cơ sở của việc bảo quản nơng sản là:
Giảm thiểu hoạt động sinh lí, sinh hĩa trong nơng sản
Giảm thiểu sự tiếp súc trong khơng khí
Giảm thiểu sự phá hủy của sinh vật với nơng sản
Giảm thiểu sự phá hủy của sinh vật với nơng sản và hoath động sinh hĩa của sản phẩm
Nâng cao trách nhiệm của người quản lí
Câu 2: Hãy ghi tên các nơng sản sao cho phù hợp với các cách bảo quản và chế biến cho phù hợp
Bảo quản kín
Bảo quản lạnh
Sấy khơ
Muối chua
Đĩng hộp
Tên các nơng sản: thĩc, ngơ, gạo,cà chua,khoai tây, rau cải, xu hào, mơ, dứa ,nhãn, quả cà phê, dừa, nhãn, sắn, hạt đậu xanh
Hoạt động 4: Vận dụng
- GV yêu cầu :
1. Thu hoạch cĩ ảnh hưởng ntn đến việc bảo quản? Bảo quản và chế biến cĩ điểm gì giống và khác nhau.
2. Ở địa phương em cịn cĩ pp thu hoạch nào nữa. So sánh với các phương pháp em đã học?
V. DẶN DỊ
-Nêu lên các yêu cầu và phương pháp thu hoạch.
- Bảo quản nông sản nhằm mục đích gì và bằng cách nào?
- Người ta thường chế biến nông sản bằng cách nào? Cho ví dụ.
RÚT KINH NGHIỆM :
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_7_bai_20_thu_hoach_bao_quan_va_che_bie.docx