I. Mục tiêu:
- Biết được các phương pháp chế biến họ đậu bằng nhiệt (rang, hấp, luộc).
- bánh men để chế biến các loại thức ăn giàu tinh boat làm thức ăn cho vật nuôi
- Rèn kỹ năng thực hiện thao tác theo qui trình.
- Giáo dục ý thức lao động cẩn thận, chính xác, đảm bảo an toàn
II. Chuẩn bị:
- Chảo rang, hoặc nồi hấp luộc. Bếp ga
- Hạt đậu tương (mỗi nhóm 0.5 kg)
- Rổ, rá, chậu nước, dụng cụ đảo khuấy, nghiền nhỏ.
- Chậu nhựa hoặc thúng. Cân, cối, chày
- Vải nilon sạch để lót đáy và ủ trên mặt
- Bánh men rượu loại tốt. Bột gạo
III. Hoạt động dạy - học:
1. Ổn định:
2. Bài cũ:
- Hãy phân biệt các loại thức ăn ?
- Nêu các phương pháp chế biến thức ăn giàu protein?
3. Bài mới :
* Giới thiệu:
- Chế biến thức ăn nhằm mục đích gì?
- Trong hạt đậu tương có chất độc hại, do đó cần chế biến để loại bỏ chúng và tạo cho vật nuôi được ngon miệng.
Chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men nhằm mục đích tăng hàm lượng protein vi sinh vật trong thức ăn, diệt một số name và phầm bệnh có hại, tiết kiệm năng lượng nấu thức ăn, dùng thức ăn để nuôi số lượng lớn vật nuôi theo kiểu công nghiệp
3 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 20/06/2022 | Lượt xem: 429 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Bài 41: Thực hành chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt chế biến thức ăn gluxit bằng men - Lê Ngọc Quang, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Trường:THCS Nguyễn Thanh Đằng
GVHD:Hồ Hoàng Thao_Lê Thị Kim Chí
GSTT: Lê Ngọc Quang
Bài 41: THỰC HÀNH
CHẾ BIẾN THỨC ĂN HỌ ĐẬU BẰNG NHIỆT
CHẾ BIẾN THỨC ĂN GLUXIT BẰNG MEN
Tiết 39
I. Mục tiêu:
Biết được các phương pháp chế biến họ đậu bằng nhiệt (rang, hấp, luộc).
bánh men để chế biến các loại thức ăn giàu tinh boat làm thức ăn cho vật nuôi
Rèn kỹ năng thực hiện thao tác theo qui trình.
Giáo dục ý thức lao động cẩn thận, chính xác, đảm bảo an toàn
II. Chuẩn bị:
Chảo rang, hoặc nồi hấp luộc. Bếp ga
Hạt đậu tương (mỗi nhóm 0.5 kg)
Rổ, rá, chậu nước, dụng cụ đảo khuấy, nghiền nhỏ.
Chậu nhựa hoặc thúng. Cân, cối, chày
Vải nilon sạch để lót đáy và ủ trên mặt
Bánh men rượu loại tốt. Bột gạo
III. Hoạt động dạy - học:
1. Ổn định:
2. Bài cũ:
Hãy phân biệt các loại thức ăn ?
Nêu các phương pháp chế biến thức ăn giàu protein?
3. Bài mới :
* Giới thiệu:
Chế biến thức ăn nhằm mục đích gì?
Trong hạt đậu tương có chất độc hại, do đó cần chế biến để loại bỏ chúng và tạo cho vật nuôi được ngon miệng.
Chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men nhằm mục đích tăng hàm lượng protein vi sinh vật trong thức ăn, diệt một số name và phầm bệnh có hại, tiết kiệm năng lượng nấu thức ăn, dùng thức ăn để nuôi số lượng lớn vật nuôi theo kiểu công nghiệp
Hoạt động của giáo viên
Hoạt động cuả học sinh
Nội dung
Hoạt động1: Tổ chức thực hành(bài 41)
_ Kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh.
_ Nêu các công việc trong và sau buổi thực hành.
Yêu cầu các nhóm vào vị trí, ổn định trật tự.
Hoạt động 2: Thực hiện qui trình thực hành.(bài 41)
- Giáo viện chọn 1 trong ba nội dung để tiến hành.
_ Giáo viên giảng 2 nội dung còn lại trước .
Gọi học sinh trình bày các bước của phương pháp còn lại: luộc
+ Chú ý: ở phương pháp nào cũng cần làm sạch đậu trước khi tiến hành.
_ Theo dõi hoạt động của các nhóm: nhắc nhở an toàn lao động.
- Yêu cầu kt: hạt đậu chin bỡ, nhắc xuống vớt đậu ra
- Thu phiếu học tập của các nhóm.
Hoạt động1: Tổ chức thực hành ( bài 42)
_ Kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh.
_ Giao công việc cho các nhóm.
_ Nhắc nhở học sinh giữ gìn trật tự vệ sinh.
_ Yêu cầu học sinh đảm bảo an toàn trong lao động.
Hoạt động 2: Thực hiện qui trình .(bài 42)
- Hướng dẫn học sinh chọn bánh men rượu: bánh men rượu có vai trò rất quan trọng, có tính chất quyết định tới chất lượng thức ăn chế biến.
_ Giáo viên hướng dẫn qui trình: làm mẫu cho học sinh xem.
- Hướng dẫn dùng cân Robecvan cân bột và men rượu.
- Bỏ vỏ trấu -> nghiền nhỏ
- Dùng thìa hoặc tay trộn đều men rượu với bột.
- Cho nước sạch vào hỗn hợp.
Chú ý: Vẩy nước từ từ (mùa lạnh có thể dùng nước ấm) -> cho vào cốc ủ kín.
- Theo dõi hoạt động của các nhóm- giúp đỡ nhóm học yếu.
- Để dụng cụ lên bàn
- Tự ghi nhớ các yêu cầu
_ Nhóm phân công công việc cho từng thành viên trong nhóm
Chú ý lắng nghe.
- Một học sinh trình bày như SGK.
_ Các nhóm tiến hành luộc đậu tương theo qui trình.
- luộc hạt đậu chín bỡ là được
Quan sát kết quả thực hành ghi theo phiếu học tập
- Để dụng cụ và vật liệu lên bàn.
- Nhóm trưởng phân công từng thành viên trong nhóm.
- Có thể sử dụng bao tay.
_ Bánh men rượu tốt: có nhiều nếp nhăn nheo, có nhiều vết phồng xốp nhẹ.
_ Quan sát các thao tác của giáo viên. Chú ý các bước của qui trình.
- Kết hợp hình SGK.
- Không để men văng ra ngoài.
- Trộn hỗn hợp khô, không để rơi vãi.
- Nhào hỗn hợp thật kỹ đến đủ ẩm.
- Các nhóm tiến hành theo hướng dẫn.
I. Vật liệu và dụng cụ:(bài 41)
Nguyên liệu:
_ Hạt đậu tương (đậu nành)
_ Dụng cụ: chảo rang hoặc nồi hấp, bếp ga hoặc bếp điện,thiết bị nghiền nhỏ, rổ, chậu, nước, dụng cụ đảo
II. Qui trình thực hành:(bài 41)
(Rang hạt đậu tương)
_ Bước 1: Làm sạch vỏ quả đậu.
_ Bước 2: Cho haat5 đậu vào nồi và đổ ngập nước luộc kỹ, khi sôi mở vung.
_ Bước 3: Khi hạt đậu chín đổ bỏ nước luộc .
I. Vật liệu và dụng cụ:
_ Nguyên liệu: Bột ngô (bắp) hoặc bột gạo, khoai, sắn, bánh men rượu, nước sạch.
_ Dụng cụ: chậu nhựa,vải, nilon sạch,chày, cối sứ, cân.
II. Qui trình thực hành
_ Bước 1: Cân bột và men rượu theo tỷ lệ: 100 phần bột, 4 phần men.
_ Bước 2: Giã nhỏ men rượu, bỏ bớt trấu.
_ Bước 3: Trộn đều men rượu với bột.
_ Bước 4: Cho nước sạch vào, nhào kỹ đến đủ ẩm.
_ Bước 5: Nén nhẹ bột xuống cho đều. Phủ nilon sạch lên trên mặt. Đem ủ nơi kín gió, khô, ấm trong 24h.
4. Nhận xét, đánh giá:
Cho học sinh thu dọn dụng cụ, mẫu vật, làm vệ sinh.
Giáo viên đánh giá chéo dựa vào bảng/111
Giáo viên nhận xét chung – cho điểm các nhóm.
5. Dặn dò:
Xem trước bài 43: Thực hành đánh giá chất lượng thức ăn vật nuôi chế biến bằng phương pháp vi sinh vật
- Để kết quả thực hành bài 42 nơi khô, kín gió
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_7_bai_41_thuc_hanh_che_bien_thuc_an_ho.doc