Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Bài 51: Thực hành xác định nhiệt độ , độ pH của nước nuôi thuỷ sản - Nguyễn Quốc Việt

I.Mục tiêu bài học

Qua bài này, học sinh phải:

 Biết cách đo nhiệt độ, xác định độ trong của nước bằng đĩa sếch xi, biết cách xác định độ pH bằng giấy quỳ và bảng màu pH, đo nhiệt độ của nước bằng nhiệt kế

 Rèn luyện tính cẩn thận, biết giữ gìn vệ sinh, trật tự lúc thực hành, tập trung tư tưởng hoàn thành nhiệm vụ được giao

 Vận dụng kiến thức ở trường vào thực tiễn nghề nuôi trồng thuỷ sản của gia đình

II.Chuẩn bị

1.Giáo viên

 Đĩa sếch xi, giấy quỳ, thang màu pH, nhiệt kế

 Địa điểm thực hành: ao nuôi cá gần trường

 Phiếu ghi nội dung thực hành

2.Học sinh

 Học thuộc bài 50

 Nghiên cứu trước bài 51 về quy trình thực hành

III.Các hoạt động dạy - học

1. Ổn định lớp (1’)

2. Kiểm tra bài cũ (4’)

a. Trình bày đặc điểm của nước nuôi thuỷ sản?

b. Nước nuôi thuỷ sản có những tính chất nào?

3. Giới thiệu bài mới (3’)

Để biết cách đo nhiệt độ, độ trong và độ pH của nước nuôi thuỷ sản, chúng ta cùng thực hiện bày thực hành hôm nay

 

doc3 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 16/06/2022 | Lượt xem: 352 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Bài 51: Thực hành xác định nhiệt độ , độ pH của nước nuôi thuỷ sản - Nguyễn Quốc Việt, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 17 Ngày soạn 05/12/2008 Tiết 21 Ngày dạy 09/12/2008 Bài 51Thực hành XÁC ĐỊNH NHIỆT ĐỘ , ĐỘ pH CỦA NƯỚC NUÔI THUỶ SẢN @&? I.Mục tiêu bài học Qua bài này, học sinh phải: Biết cách đo nhiệt độ, xác định độ trong của nước bằng đĩa sếch xi, biết cách xác định độ pH bằng giấy quỳ và bảng màu pH, đo nhiệt độ của nước bằng nhiệt kế Rèn luyện tính cẩn thận, biết giữ gìn vệ sinh, trật tự lúc thực hành, tập trung tư tưởng hoàn thành nhiệm vụ được giao Vận dụng kiến thức ở trường vào thực tiễn nghề nuôi trồng thuỷ sản của gia đình II.Chuẩn bị 1.Giáo viên Đĩa sếch xi, giấy quỳ, thang màu pH, nhiệt kế Địa điểm thực hành: ao nuôi cá gần trường Phiếu ghi nội dung thực hành 2.Học sinh Học thuộc bài 50 Nghiên cứu trước bài 51 về quy trình thực hành III.Các hoạt động dạy - học Ổn định lớp (1’) Kiểm tra bài cũ (4’) Trình bày đặc điểm của nước nuôi thuỷ sản? Nước nuôi thuỷ sản có những tính chất nào? Giới thiệu bài mới (3’) Để biết cách đo nhiệt độ, độ trong và độ pH của nước nuôi thuỷ sản, chúng ta cùng thực hiện bày thực hành hôm nay Các hoạt động dạy - học TG NỘI DUNG KIẾN THỨC HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN HOẠT ĐỘNG CỦA HỌC SINH 7’ I.Quy trình thực hành 1.Đo nhiệt độ của nước Bước 1. Nhúng nhiệt kế vào nước và để khoảng 5-10 phút Bước 2. Nâng nhiệt kế ra khỏi nước và đọc kết quả 2.Đo độ trong Bước 1. Thả từ từ đĩa sếch xi xuống nước đến khi không còn phân biệt được hai màu sơn trên đĩa và ghi độ sâu Bước 2.Thả dĩa xuống sâu hơn, rồi kéo lên đến khi thấy hai màu của miếng kim loại, ghi lại độ sâu. Lấy trung bình 2 độ sâu 3.Đo độ pH bằng phương pháp đơn giản Bước 1. Nhúng giấy quỳ đo pH vào nước khoảng 1 phút Bước 2. Đưa lên so sánh với thang màu pH chuẩn, nếu trùng màu nào thì nước có độ pH đó HĐ1. Tìm hiểu về quy trình thực hành Giới thiệu quy trình thực hành Làm mẫu các thao tác thực hành 1.Đo nhiệt độ của nước 2.Đo độ trong 3.Đo độ pH bằng phương pháp đơn giản Nhấn mạnh những điểm cần chú ý khi thực hành Quan sát, phát biểu ý kiến 5’ II.Tổ chức thực hành HĐ2. Tổ chức thực hành Chia lớp làm 8 nhóm, mỗi nhóm có từ 3-4 học sinh. Phân phát dụng cụ và phiếu thực hành cho từng nhóm Hướng dẫn địa điểm thực hành cho từng nhóm, mỗi nhóm tiến hành ở hai địa điểm khác nhau Nhận dụng cụ và đến địa điểm thực hành Cử nhóm trưởng chỉ đạo thực hành và thư ký ghi phiếu thực hành 20’ III.Thực hành theo nhóm III.Thực hành theo nhóm Theo dõi, uốn nắn, giúp đỡ những nhóm HS chưa đạt yêu cầu Mỗi nhóm HS đến khu vực của mình, tiến hành đo nhiệt độ, độ trong và độ pH của nước 5’ HĐ5. Tổng kết đánh giá dặn dò HĐ5. Tổng kết đánh giá Đánh giá kết quả thực hành của mỗi nhóm Đánh giá tinh thần thái độ tham gia thực hành, sự chuẩn bị của mỗi nhóm HS Thu phiếu thực hành và ghi điểm từng nhóm Hoàn thành phiếu thực hành Thu dọn vệ sinh sau thực hành Nộp lại phiếu thực hành cho GV Các yếu tố Kết quả Nhận xét Địa điểm 1 Địa điểm 2 Tốt Xấu Nhiệt độ Độ trong Độ pH Công việc về nhà Nghiên cứu trước bài 52, đem theo vật liệu mà em cho là thức ăn của tôm, cá Rút kinh nghiệm

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_7_bai_51_thuc_hanh_xac_dinh_nhiet_do_d.doc