I.Mục tiêu bài học
Qua bài này, học sinh phải:
Biết cách đo nhiệt độ, xác định độ trong của nước bằng đĩa sếch xi, biết cách xác định độ pH bằng giấy quỳ và bảng màu pH, đo nhiệt độ của nước bằng nhiệt kế
Rèn luyện tính cẩn thận, biết giữ gìn vệ sinh, trật tự lúc thực hành, tập trung tư tưởng hoàn thành nhiệm vụ được giao
Vận dụng kiến thức ở trường vào thực tiễn nghề nuôi trồng thuỷ sản của gia đình
II.Chuẩn bị
1.Giáo viên
Đĩa sếch xi, giấy quỳ, thang màu pH, nhiệt kế
Địa điểm thực hành: ao nuôi cá gần trường
Phiếu ghi nội dung thực hành
2.Học sinh
Học thuộc bài 50
Nghiên cứu trước bài 51 về quy trình thực hành
III.Các hoạt động dạy - học
1. Ổn định lớp (1’)
2. Kiểm tra bài cũ (4’)
a. Trình bày đặc điểm của nước nuôi thuỷ sản?
b. Nước nuôi thuỷ sản có những tính chất nào?
3. Giới thiệu bài mới (3’)
Để biết cách đo nhiệt độ, độ trong và độ pH của nước nuôi thuỷ sản, chúng ta cùng thực hiện bày thực hành hôm nay
3 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 16/06/2022 | Lượt xem: 352 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Bài 51: Thực hành xác định nhiệt độ , độ pH của nước nuôi thuỷ sản - Nguyễn Quốc Việt, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 17 Ngày soạn 05/12/2008
Tiết 21 Ngày dạy 09/12/2008
Bài 51Thực hành
XÁC ĐỊNH NHIỆT ĐỘ , ĐỘ pH
CỦA NƯỚC NUÔI THUỶ SẢN
@&?
I.Mục tiêu bài học
Qua bài này, học sinh phải:
Biết cách đo nhiệt độ, xác định độ trong của nước bằng đĩa sếch xi, biết cách xác định độ pH bằng giấy quỳ và bảng màu pH, đo nhiệt độ của nước bằng nhiệt kế
Rèn luyện tính cẩn thận, biết giữ gìn vệ sinh, trật tự lúc thực hành, tập trung tư tưởng hoàn thành nhiệm vụ được giao
Vận dụng kiến thức ở trường vào thực tiễn nghề nuôi trồng thuỷ sản của gia đình
II.Chuẩn bị
1.Giáo viên
Đĩa sếch xi, giấy quỳ, thang màu pH, nhiệt kế
Địa điểm thực hành: ao nuôi cá gần trường
Phiếu ghi nội dung thực hành
2.Học sinh
Học thuộc bài 50
Nghiên cứu trước bài 51 về quy trình thực hành
III.Các hoạt động dạy - học
Ổn định lớp (1’)
Kiểm tra bài cũ (4’)
Trình bày đặc điểm của nước nuôi thuỷ sản?
Nước nuôi thuỷ sản có những tính chất nào?
Giới thiệu bài mới (3’)
Để biết cách đo nhiệt độ, độ trong và độ pH của nước nuôi thuỷ sản, chúng ta cùng thực hiện bày thực hành hôm nay
Các hoạt động dạy - học
TG
NỘI DUNG KIẾN THỨC
HOẠT ĐỘNG CỦA
GIÁO VIÊN
HOẠT ĐỘNG CỦA
HỌC SINH
7’
I.Quy trình thực hành
1.Đo nhiệt độ của nước
Bước 1. Nhúng nhiệt kế vào nước và để khoảng 5-10 phút
Bước 2. Nâng nhiệt kế ra khỏi nước và đọc kết quả
2.Đo độ trong
Bước 1. Thả từ từ đĩa sếch xi xuống nước đến khi không còn phân biệt được hai màu sơn trên đĩa và ghi độ sâu
Bước 2.Thả dĩa xuống sâu hơn, rồi kéo lên đến khi thấy hai màu của miếng kim loại, ghi lại độ sâu.
Lấy trung bình 2 độ sâu
3.Đo độ pH bằng phương pháp đơn giản
Bước 1. Nhúng giấy quỳ đo pH vào nước khoảng 1 phút
Bước 2. Đưa lên so sánh với thang màu pH chuẩn, nếu trùng màu nào thì nước có độ pH đó
HĐ1. Tìm hiểu về quy trình thực hành
Giới thiệu quy trình thực hành
Làm mẫu các thao tác thực hành
1.Đo nhiệt độ của nước
2.Đo độ trong
3.Đo độ pH bằng phương pháp đơn giản
Nhấn mạnh những điểm cần chú ý khi thực hành
Quan sát, phát biểu ý kiến
5’
II.Tổ chức thực hành
HĐ2. Tổ chức thực hành
Chia lớp làm 8 nhóm, mỗi nhóm có từ 3-4 học sinh.
Phân phát dụng cụ và phiếu thực hành cho từng nhóm
Hướng dẫn địa điểm thực hành cho từng nhóm, mỗi nhóm tiến hành ở hai địa điểm khác nhau
Nhận dụng cụ và đến địa điểm thực hành
Cử nhóm trưởng chỉ đạo thực hành và thư ký ghi phiếu thực hành
20’
III.Thực hành theo nhóm
III.Thực hành theo nhóm
Theo dõi, uốn nắn, giúp đỡ những nhóm HS chưa đạt yêu cầu
Mỗi nhóm HS đến khu vực của mình, tiến hành đo nhiệt độ, độ trong và độ pH của nước
5’
HĐ5. Tổng kết đánh giá dặn dò
HĐ5. Tổng kết đánh giá
Đánh giá kết quả thực hành của mỗi nhóm
Đánh giá tinh thần thái độ tham gia thực hành, sự chuẩn bị của mỗi nhóm HS
Thu phiếu thực hành và ghi điểm từng nhóm
Hoàn thành phiếu thực hành
Thu dọn vệ sinh sau thực hành
Nộp lại phiếu thực hành cho GV
Các yếu tố
Kết quả
Nhận xét
Địa điểm 1
Địa điểm 2
Tốt
Xấu
Nhiệt độ
Độ trong
Độ pH
Công việc về nhà
Nghiên cứu trước bài 52, đem theo vật liệu mà em cho là thức ăn của tôm, cá
Rút kinh nghiệm
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_7_bai_51_thuc_hanh_xac_dinh_nhiet_do_d.doc