I. MỤC TIÊU BÀI HỌC.
Sau khi học xong bài học sinh:
- Biết cách xử lí hạt giống( lúa, ngô ) bằng nước ấm theo đúng quy trình.
- Làm được các thao tác trong quy trình xử lí, biết sử dụng nhiệt kế đo nhiệt độ của nước.
- Rèn ý thức cẩn thận, chính xác, đảm bảo an toan trong lao động.
II. CHUẨN BỊ.
Gv: Nhiệt kế. Tranh vẽ nếu có.
Hs: Chậu, rổ, giống hạt bắp, lúa( mỗi loại1kg)
III. TIẾN HÀNH.
1. Ổn định lớp.
2. Kiểm tra chuẩn bị của học sinh.
3. Thực hành.
Hoạt động1:
Gv: Phân nhóm hoạt động cho hs: 4 nhóm
Giao dụng cụ cho từng nhóm. ( nhiệt kế, hạt giống, chậu, rổ, nước đã chuẩn bị)
- Yêu cầu học sinh nhắc lại mục đích của công việc xử lí giống?
Hoạt dộng 2: Thực hành.
Gv: làm trước và hướng dẫn học sinh.
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 16/06/2022 | Lượt xem: 324 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 19: Thực hành xử lí hạt giống bằng nước ấm - Nguyễn Văn Hạnh, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 10 Ngày soạn:
Tiết 19 Ngày dạy:
THỰC HÀNH
XỬ LÍ HẠT GIỐNG BẰNG NƯỚC ẤM
MỤC TIÊU BÀI HỌC.
Sau khi học xong bài học sinh:
Biết cách xử lí hạt giống( lúa, ngô ) bằng nước ấm theo đúng quy trình.
Làm được các thao tác trong quy trình xử lí, biết sử dụng nhiệt kế đo nhiệt độ của nước.
Rèn ý thức cẩn thận, chính xác, đảm bảo an toan trong lao động.
CHUẨN BỊ.
Gv: Nhiệt kế. Tranh vẽ nếu có.
Hs: Chậu, rổ, giống hạt bắp, lúa( mỗi loại1kg)
TIẾN HÀNH.
Ổn định lớp.
Kiểm tra chuẩn bị của học sinh.
Thực hành.
Hoạt động1:
Gv: Phân nhóm hoạt động cho hs: 4 nhóm
Giao dụng cụ cho từng nhóm. ( nhiệt kế, hạt giống, chậu, rổ, nước đã chuẩn bị)
Yêu cầu học sinh nhắc lại mục đích của công việc xử lí giống?
Hoạt dộng 2: Thực hành.
Gv: làm trước và hướng dẫn học sinh.
Bước 1: loại bỏ hạt lép bằng nước muối. Lưu ý: ( thử cho trứng vào nước muối nếu trứng nổi là được)
Sau đó cho hạt giống vào nước muối.
Bước 2: Rửa hạt chắc.
Dùng nước sạch để rửa hạt chắc.
Bước 3: Pha nước và dùng nhiệt kế để đo nếu là lúa thì phải đạt 540C là được( khi pha nước chú ý đổ nước sôi từ từ vào nước lạnh)
Đối với ngô thì nhiệt độ 400C
Bước 4: Ngâm giống lúa từ 5-10 phút. Sau đó ngâm tiếp vào nước sạch 24 giờ.
Đối với ngô thì ngâm trong khoảng thời gian 10 phút. Sau đó ngâm hạt vào nước sạch cho no nước
( đến khi hạt nảy mầm đem gieo trồng)
Hoạt động 3: Hướng dẫn hs.
Quan sát và nhắc nhở học sinh.
Hoạt động 4: Đánh giá tổng kết.
Học sinh các nhóm báo cáo lại kết quả thực hiện.
Gv: cho điểm từng nhóm.
Thu dọn lớp học, đồ dùng.
Dặn dò: Chuẩn bị bài thực hành bài 18
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_7_tiet_19_thuc_hanh_xu_li_hat_giong_ba.doc