Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 10: Ôn tập - Trường THCS Mong Thọ B

I/ MỤC TIÊU:

- Kiến thức: Qua tiết ôn tập học sinh củng cố và khắc sâu các kiến thức đã học. Trên cơ sở đó học sinh có khả năng vận dụng vào thực tế sản xuất.

- Kỹ năng: Củng cố những kỹ năng thực hiện những quy trình sản xuất và bảo vệ môi trường trong trồng trọt.

- Thái độ: Có ý thức vận dụng vào trong thực tế sản xuất.

II/ CHUẨN BỊ:

GV: Nội dung bài,hệ thống các câu hỏi

HS: ôn các bài đã học

III/ TIẾN TRÌNH BÀI GIẢNG:

1/KT bài cũ: lồng ghép trong ôn tập

2/ Bài mới:

 *GTB:

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 17/06/2022 | Lượt xem: 250 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 10: Ôn tập - Trường THCS Mong Thọ B, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Trường: THCS Mong Thọ B Tuần 10 - Tiết 10 Ngày soạn: 8/10/2012 ÔN TẬP I/ MỤC TIÊU: - Kiến thức: Qua tiết ôn tập học sinh củng cố và khắc sâu các kiến thức đã học. Trên cơ sở đó học sinh có khả năng vận dụng vào thực tế sản xuất. - Kỹ năng: Củng cố những kỹ năng thực hiện những quy trình sản xuất và bảo vệ môi trường trong trồng trọt. - Thái độ: Có ý thức vận dụng vào trong thực tế sản xuất. II/ CHUẨN BỊ: GV: Nội dung bài,hệ thống các câu hỏi HS: ôn các bài đã học III/ TIẾN TRÌNH BÀI GIẢNG: 1/KT bài cũ: lồng ghép trong ôn tập 2/ Bài mới: *GTB: HĐGV HĐHS ND - Giáo viên hỏi: + Trồng trọt có vai trò và nhiệm vụ như thế nào? - Giáo viên sửa cho hoàn chỉnh. - Học sinh trả lời: + Trồng trọt có vai trò và nhiệm vụ: - Vai trò: + Cung cấp lương thực, thực phẩm cho con người. + Cung cấp thức ăn cho gia súc. + Cung cấp nguyên liệu cho ngành công nghiệp. + Cung cấp nông sản để xuất khẩu. Nhiệm vụ: đảm bảo lương thực, thực phẩm cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. - Học sinh lắng nghe . I/ Vai trò và nhiệm vụ của trồng trọt. HĐGV HĐHS ND - Giáo viên hỏi: + Đất trồng là gì? + Hãy trình bày thành phần của đất trồng? - GV nhận xét, bổ sung, hỏi tiếp: + Phân bón là gì? + Nêu tác dụng của phân bón? + Nêu cách sử dụng phân bón trong sản xuất nông nghiệp? + Giống cây trồng có vai trò như thế nào? Và kể tên các phương pháp chọn tạo giống? (cho điểm) - Giáo viên chốt lại và hỏi sang phần sâu, bệnh hại. + Trình bày khái niệm sâu, bệnh hại và các biện pháp phòng trừ phòng trừ? (cho điểm) - GV chốt lại kiến thức của phần. - Học sinh trả lời: + Đất trồng là lớp bề mặt tơi xốp của vỏ Trái Đất, trên đó thực vật có khả năng sinh sống và sản xuất ra sản phẩm. + Thành phần của đất trồng: có 3 thành phần: + Phần rắn: Cung cấp chất dinh dưỡng. + Phần khí: Cung cấp oxi cho cây quang hợp. + Phần lỏng: Cung cấp nước cho cây. - Học sinh lắng nghe và trả lời: + Phân bón là thức ăn do con người bổ sung cho cây. + Phân bón làm tăng độ phì nhiêu của đất, làm tăng năng suất cây trồng và chất lượng nông sản. + Tuỳ theo từng thời kì mà người ta có cách sử dụng phân bón khác nhau: Bón lót hay bón thúc. + Giống cây trồng tốt có tác dụng làm tăng năng suất, chất lượng nông sản, tăng vụ và thay đổi cơ cấu cây trồng. Phương pháp chọn tạo giống cây trồng: chọn lọc, lai, gây đột biến. - Học sinh lắng nghe và trả lời: + Khái niệm về sâu, bệnh hại: Côn trùng là ĐVKXS thuộc ngành Chân khớp, cơ thể chia làm 3 phần: đầu, ngực, bụng. Ngực mang 3 đôi chân và thường có 2 đôi cánh, đầu có một đôi râu. Bệnh cây là trạng thái không bình thường về chức năng sinh lí, cấu tạo và hình thái của cây dưới tác dụng của các tác nhân gây bệnh và điều kiện sống không thuận lợi. - Học sinh lắng nghe. II/ Đại cương về kỹ thuật trồng trọt. 3/ Củng cố luyện tập: - Nhắc lại kiến thức cần nhớ. - Nhận xét về sự chuẩn bị bài và thái độ học tập của hs. 4/ Hướng dẫn học ở nhà: - Học bài chuẩn bị cho kiểm tra 1 tiết. 5/ BỔ SUNG:

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_7_tiet_10_on_tap_truong_thcs_mong_tho.doc
Giáo án liên quan