Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 21: Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản

1/ MỤC TIÊU:

 1.1/ Kiến thức :

 HS biết các phương pháp thu hoạch nông sản

 Học sinh hiểu được mục đích và yêu cầu của các phương pháp thu hoạch , bảo quản và chế biến nông sản .

 1.2/ Kỹ năng:

HS thực hiện được: kỹ năng thực hiện các thao tác thu hoạch một số nông sản

HS thực hiện thành thạo: bảo quản và chế biến nông sản .

 1.3/ Thái độ:

Thói quen:Thu hoạch và bảo quản nông sản

Tính cách: Giáo dục cho học sinh có ý thức tiết kiệm tránh làm hao hụt, thất thoát trong thu hoạch

2.NỘI DUNG HỌC TẬP

Thu hoạch, bảo quản, chế biến nông sản.

3/ Chuẩn bị:

 3.1) Giáo viên: Bảng phụ ( Có ghi sẳn câu hỏi)

 3.2) Học sinh : tự đọc trước các nội dunh của bài học

 

doc4 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 15/06/2022 | Lượt xem: 257 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 21: Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 22 tiết PPCT: 21 THU HOẠCH , BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN Ngày dạy: 1/ MỤC TIÊU: 1.1/ Kiến thức : HS biết các phương pháp thu hoạch nông sản Học sinh hiểu được mục đích và yêu cầu của các phương pháp thu hoạch , bảo quản và chế biến nông sản . 1.2/ Kỹ năng: HS thực hiện được: kỹ năng thực hiện các thao tác thu hoạch một số nông sản HS thực hiện thành thạo: bảo quản và chế biến nông sản . 1.3/ Thái độ: Thói quen:Thu hoạch và bảo quản nông sản Tính cách: Giáo dục cho học sinh có ý thức tiết kiệm tránh làm hao hụt, thất thoát trong thu hoạch 2.NỘI DUNG HỌC TẬP Thu hoạch, bảo quản, chế biến nông sản. 3/ Chuẩn bị: 3.1) Giáo viên: Bảng phụ ( Có ghi sẳn câu hỏi) 3.2) Học sinh : tự đọc trước các nội dunh của bài học 4/ TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP: 4.1 Ổn định tổ chức và kiểm diện 4.2. Kiểm tra miệng ? Hãy nêu mục đích của công việc làm cỏ , vun xới ? (10 đ) HS: Làm cỏ vun xới nhằm mục đích là: Diệt cỏ dại, làm cho đất tơi xốp Chống đổ Hạn chế bốc hơi nước , bốc mặn , bốc phèn. ? Có mấy PP thu hoạch và bảo quản nông sản? (10đ) HS : Có 4 pp thu hoạch, 3 pp bảo quản nông sản. 4.3 Tiến trình bài học HOẠT ĐỘNG GV - HS NỘI DUNG Hoạt dộng 1: (3P) Mục tiêu:Hiểu tầm quan trọng của việc thu hoạch và bảo quản nông sản. Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản là khâu cuối cùng của quá trình sản xuất cây trồng. Nếu làm không tốt khâu này sẽ ảnh hưởng đến năng suất cây trồng, chất lượng sản phẩm và giá trị hàng hóa. Hoạt động 2: (15P) Mục tiêu: yêu cầu và phương pháp thu hoạch nông sản GV: Treo bảng phụ có các câu hỏi thảo luận sau: - Quá trình thu hoạch các nông sản cần đảm bảo các yêu cầu nào? - Quan sát hình 31 sgk trang 47 , hãy cho biết có các phương pháp thu hoạch nào? HS: Thảo luận nhóm , ghi kết quả – Đại diện nhóm báo cáo - Học sinh nhóm khác nhận xét GV: Nhận xét đánh giá từng kết quả và chốt lại các vấn đề THGDTKNL&HQ: Thu hoạch đúng lúc sẽ cho sản lượng cao nhất và chất lượng tốt nhất. Thu hoạch không kịp sẽ làm giảm số lượng và chất lượng nông sản. Hoạt động 3: (10P) Mục tiêu: Tìm hiểu mục đích – phương pháp bảo quản nông sản GV: Treo bảng phụ có ghi sẳn câu hỏi thảo luận: - Mục đích của việc bảo quản nông sản ? - Cho biết các điều kiện cần để bảo quản tốt nông sản ? - Hãy kể các phương pháp bảo quản nông sản?Cách bảo quản lạnh thường áp dụng cho loại nông sản nào? HS: Thảo luận theo nhóm – ghi kết quả – Cử đại diện báo cáo kết quả – Học sinh nhóm khác nhận xét kết quả đã trình bày GV: Đánh giá từng kết quả của các nhóm và kết luận các vấn đề chính Hoạt động 4: (10P) Mục tiêu: Tìm hiểu mục đích phương pháp chế biến GV: Yêu cầu các nghiên cứu nội dung thông tin phần III và trả lời các câu hỏi sau: - Vì sao phải chế biến nông sản? - Nêu các phương pháp chế biến nông sản? HS: Tiến hành thảo luận theo nhóm - Đại diện nhóm báo cáo kết quả – Học sinh nhóm khác nhận xét GV: Đánh giá kết quả và kết luận các vấn đề chính THGDTKNL&HQ: Thực hiện đúng quy trình trong chế biến và bảo quản làm giảm thiểu thất thoát, hư hỏng sản phẩm nông nghiệp. I/ Thu hoạch : Yêu cầu: Đủ độ chín, nhanh gọn, cẩn thận Các phương pháp thu hoạch: - Hái - Nhổ - Đào - Cắt II/ Bảo quản: Mục đích : Bảo quản để hạn chế sự hao hụt về số lượng và giảm sút chất lượng của nông sản Các điều kiện để bảo quản tốt : - Hạt: Phơi, sấy khô - Rau, quả tươi: Sạch, không giập - Kho bảo quản nơi cao ráo thoáng khí, có hệ thống thông gió và được khử trùng để trừ mối, mọt Phương pháp bảo quản : -Bảo quản thông thoáng -Bảo quản kín -Bảo quản lạnh (rau, quả, hạt giống) III/ Chế biến: Mục đích : Làm tăng giá trị của nông sản và kéo dài thời gian bảo quản 2) Phương pháp chế biến : Tùy vào từng loại nông sản , có các phương chế biến sau: - Sấy khô: một số loại rau , củ quả - Chế biến thành bột mịn hay tinh bột - Muối chua - Đóng hộp 4.4 Tổng kết: Nêu yêu cầu và phương pháp thu hoạch ? HS: - Yêu cầu: Đủ độ chín, nhanh gọn, cẩn thận. Các phương pháp thu hoạch: Hái, Nhổ , Đào , Cắt Hãy cho biết mục đích và phương pháp báo quản nông sản? HS:Bảo quản để hạn chế sự hao hụt về số lượng và giảm sút chất lượng của nông sản - Sấy khô: một số loại rau , củ quả - Chế biến thành bột mịn hay tinh bột Nêu cacù phương pháp chế biến nông sản ? HS: - Muối chua - Đóng hộp 5.Hướng dẫn học tập Đối với bài học ở tiết này: Học sinh học bài đã ghi Đọc và trả lời 3 câu hỏi sgk trang 49 Đối với bài học ở tiết tiếp theo Xem trước nội dung bài “ Luân canh, xen canh, tăng vụ” Chú ý : Khái niệm về luân canh , xen canh, tăng vụ Tác dụng của luân canh , xen canh, tăng vụ

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_7_tiet_21_thu_hoach_bao_quan_va_che_bi.doc
Giáo án liên quan