Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 34: Chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi - Văn Nghĩa

I./ Mục tiêu:

1.) Kiến thức: - Biết được mục đích của việc chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi .

2.) Kỹ năng : - Biết được phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi .

3.) Thái độ: -Có ý thức tiết kiệm thức ăn, rèn luyện tính khoa học trong chăn nuôi .

II./ Các công việc chuẩn bị:

 -Nghiên cứu kĩ nội dung bài 39sgk và tài liệu có liên quan .

 -Phóng to hình 66, 67sgk . tranh ảnh có liên quan.

III./ Các hoạt động dạy và học:

1.) Ổn định : Kiểm tra ss hs

2.) Kiểm tra: -Thức ăn được cơ thể vật nuôi tiêu hoá như thế nào?

 -Nêu vai trò của thức ăn vật nuôi .

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 16/06/2022 | Lượt xem: 290 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 34: Chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi - Văn Nghĩa, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 34 Ngày soạn:19-3-2007 BÀI 39: CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ THỨC ĂN CHO VẬT NUÔI I./ Mục tiêu: Kiến thức: - Biết được mục đích của việc chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi . Kỹ năng : - Biết được phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi . Thái độ: -Có ý thức tiết kiệm thức ăn, rèn luyện tính khoa học trong chăn nuôi . II./ Các công việc chuẩn bị: -Nghiên cứu kĩ nội dung bài 39sgk và tài liệu có liên quan . -Phóng to hình 66, 67sgk . tranh ảnh có liên quan. III./ Các hoạt động dạy và học: Ổn định : Kiểm tra ss hs Kiểm tra: -Thức ăn được cơ thể vật nuôi tiêu hoá như thế nào? -Nêu vai trò của thức ăn vật nuôi . Bài mới: Nội dung Phương pháp Bổ sung Hoạt động của gv Hoạt động của hs I> Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn. 1- Chế biến thức ăn . ( sgk ) 2- Dự trữ thức ăn : ( sgk ) II> Các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn . 1- Các phương pháp chế biến: Vật lí. Hoá học . Sinh học . Hỗn hợp . 2- Một số phương pháp dự trữ thức ăn: Bằng nguồn nhiệt Mặt Trời hoặc sấy bằng điện. Uỷ xanh thức ăn . Hoạt động 1 : Giới thiệu bài học -Gv nêu mục tiêu bài học . -Yêu cầu Hs nêu liệt kê các phương pháp chế biến thức ăn cho vật nuôi ở địa phương em . Hoạt động 2 : Mục đích của chế biến và dự trữ thức ăn. -Mục đích của việc chế biến thức ăn cho vật nuôi là gì? -Gv nêu mục đích chế biến thức ăn như sgk . -Yêu cầu Hs cho ví dụ . -Dự trữ thức ăn để làm gì? Hoạt động 3 : Tìm hiểu các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn . -Gv nêu các phương pháp chế biến thức ăn nhờ ứng dụng các phương pháp vật lí và hoá học -Yêu cầu Hs quan sát hình 66 sgk .-Yêu cầu Hs thảo luận nhóm về nội dung các hình vẽ phù hợp với các phương pháp nào? -Yêu cầu Hs nghi vào vở bài tập . -Gv kết luận như sgk . -Yêu cầu Hs quan sát hình 67 sgk . -Trên hình vẽ có những dạng dự trữ thức ăn nào? -Nêu các phương pháp dự trữ thức ăn trong thực tế tại địa phương . -Nêu phương pháp dự trữ thức ăn khô . -Dự trữ thức ăn ở dạng ủ xanh là như thế nào? -Yêu cầu Hs đọc và trả lời câu hỏi sgk . -Đọc mục tiêu bài học . -Nêu các phương pháp chế biến thức ăn cơ trong địa phương . -Nêu: tăng mùi vị, ngon miệng, -Nêu ví dụ . -Gữi thức ăn không bị hỏng và đủ nguồn thức ăn cho vật nuôi. -Quan sát hình 66sgk -Thảo luận nhóm. -Cử đại diện nhóm nêu kết qua:?+1,2, 3 phương pháp vật lí. + 4 phương pháp sinh vật . + 5 phương pháp hỗn hợp (sử dụng tất cả các phương pháp s) . + 6, 7 phương pháp hoa học. -Dạng thức ăn khô và ử xanh . -Nêu các phương pháp dự trữ có tron địa phương . -Làm khô bằng nguồn nhiệt của Mặt Trời hoặc bằng điện . -Thức ăn có nhiều nước cần ủ xanh -Đọc và trả lời: làm khô.ủ xanh IV./ Củng cố và hướng dẫn tự học ở nhà: Củng cố: Gọi Hs đọc phần ghi nhớ của bài học . Hướng dẫn Hs trả lời câu hỏi sgk sau bài học Gv tóm tắc nội dung bài học Hướng dẫn học ở nhà * Bài vừa học: -Nắm được mục đích của việc chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi . -Biết được phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi . * Bài sắp học: Đọc kĩ nội dung bài 40 sgk . Tìm hiểu các loại thức ăn vật nuôi có ở địa phương và cách sản xuất thức ăn cho vật nuôi . V./ Kiểm tra :

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_7_tiet_34_che_bien_va_du_tru_thuc_an_c.doc