Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 38: Thực hành chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men đánh giá chất lượng thức ăn vật nuôi chế biến bằng phương pháp vi sinh vật - Nguyễn Duy Lâm

I. MỤC TIÊU

1. Kiến thức:

Biết được phương pháp chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men.

Nắm được quy trình đánh giá chất lượng thức ăn vật nuôi chế biến bằng phương pháp vi sinh vật

2. Kĩ năng:

Học sinh biết cách chế biến thức ăn cho vật nuôi tại gia đình.

3. Thái độ:

 Giáo dục học sinh lòng yêu lao động, ý thức tiết kiệm thức ăn trong chăn nuôi.

II. CHUẨN BỊ

1. Giáo viên: SGK + giáo án

2. Học sinh: Học thuộc bài, nghiên cứu trước bài học ở nhà.

+ Dụng cụ: Cḥu nhựa, chén nhựa, cối và chày giã men

+ Vật liệu: bột ngô, bánh men

III. PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC

 Đàm thoại gợi mở, Trực quan, hợp tác nhóm.

IV. TIẾN TRÌNH :

1. Ổn định tổ chức : Kiểm diện học sinh

2. Kiểm tra bài cũ : Không kiểm tra.

 

doc3 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 22/06/2022 | Lượt xem: 316 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 38: Thực hành chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men đánh giá chất lượng thức ăn vật nuôi chế biến bằng phương pháp vi sinh vật - Nguyễn Duy Lâm, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết PPCT: 38 THỰC HÀNH CHẾ BIẾN THỨC ĂN GIÀU GLUXIT BẰNG MEN ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG THỨC ĂN VẬT NUƠI CHẾ BIẾN BẰNG PHƯƠNG PHÁP VI SINH VẬT Ngày dạy : I. MỤC TIÊU 1. Kiến thức: Biết được phương pháp chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men. Nắm được quy trình đánh giá chất lượng thức ăn vật nuơi chế biến bằng phương pháp vi sinh vật 2. Kĩ năng: Học sinh biết cách chế biến thức ăn cho vật nuôi tại gia đình. 3. Thái độ: Giáo dục học sinh lòng yêu lao động, ý thức tiết kiệm thức ăn trong chăn nuôi. II. CHUẨN BỊ 1. Giáo viên: SGK + giáo án 2. Học sinh: Học thuộc bài, nghiên cứu trước bài học ở nhà. + Dụng cụ: Chậu nhựa, chén nhựa, cới và chày giã men + Vật liệu: bột ngô, bánh men III. PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC Đàm thoại gợi mở, Trực quan, hợp tác nhóm. IV. TIẾN TRÌNH : 1. Ổn định tổ chức : Kiểm diện học sinh 2. Kiểm tra bài cũ : Không kiểm tra. 3. Giảng bài mới: * Hoạt động 1: Giới thiệu bài Chúng ta đã nghiên cứu các phương pháp chế biến thức ăn cho vật nuôi. Hôm nay chúng ta sẽ vận dụng các kiến thức đã học vào thực tế để chế biến thức ăn cho vật nuôi ở nhà bằng các phương pháp đơn giản: lên men . Hoạt động của giáo viên và học sinh Nội dung bài học * Hoạt động 2: Tìm hiểu Vật liệu và dụng cụ cần thiết trong tiết thực hành. (PP vấn đáp) GV:Yêu cầu HS tham khảo thông tin ở SGK HS: Xem thông tin GV:Giới thiệu cho HS các vật liệu và dụng cụ cần thiết. Kiểm tra các vật liệu và dụng cụ chuẩn bị của HS các nhóm. HS: Xem lại các dụng cụ * Hoạt động3: Giới thiệu quy trình thực hành ( PP vấn đáp, trực quan) GV: Cho HS quan sát hình ảnh minh hoạ ở SGK Lần lượt giới thiệu các quy trình chế biến thức ăn cho vật nuôi: + Chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men + Đánh giá chất lượng của thức ăn bằng phương pháp vi sinh vật HS:Quan sát và lắng nghe GV hướng dẫn quy trình. GV: Theo dõi HS thực hành và sửa chữa những sai sót mà HS gặp phải. HS thực hành theo nhóm * Hoạt động4: Báo cáo kết quả thực hành (PP vấn đáp, thảo luận) GV: Yêu cầu HS viết bảng tường trình. HS: Hợp tác nhóm và báo cáo kết quả sau khi đã thực hành. I. Dụng cụ và vật liệu cần thiết. - Nguyên liệu:bột ngô, bánh men, nước sạch. - Dụng cụ: chậu nước, vải, chày, cối sứ. II. Quy trình thực hành 1. GV giới thiệu quy trình thực hành a. Chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men: - Trộn đều men rượu với bột theo tỉ lệ: 100 phần bột, 4 phần men - Cho nước vào và nhào kĩ đến đủ ẩm. - Nén nhẹ bột xuống cho đều.Phủ nilông sạch lên trên mặt.Đem ủ nơi kín gió, khô, ấm trong 24 giờ. b. Quy trình đánh giá chất lượng thức ăn bằng phương pháp VSV: b1. Quy trình đánh giá chất lượng thức ăn ủ xanh - Lấy mẫu TĂ ủ xanh vào bát sứ - Quan sát màu sắc TĂ - Ngửi mùi của TĂ - Đo đợ pH của TĂ ủ xanh b2. Quy trình đánh giá chất lượng của thức ăn ủ men rượu - Lấy mẫu TĂ, sờ tay vào TĂ cảm nhận nhiệt đợ và đợ ẩm - Quan sát màu sắc - Ngửi mùi của TĂ 2. HS thực hành theo nhóm Các nhóm thực hành III. Báo cáo kết quả HS báo cáo theo bảng ở SGK 4. Củng cố và luyện tập GV: Cho HS thu dọn các dụng cụ và vật liệu sau khi thực hành. Đánh giá kết quả thực hành và nhận xét thái độ học tập của HS. HS: Vệ sinh sau khi thực hành. 5. Hướng dẫn học sinh tự học ở nhà - Xem lại quy trình thực hành. - HS chuẩn bị trước các thí nghiệm ở SGK/113,114(làm trước ở nhà theo quy trình ở SGK). - GV hướng dẫn cho HS làm : thức ăn ủ xanh, thức ăn ủ men rượu. V. RÚT KINH NGHIỆM - Nội dung : - Phương pháp : - Hình thức tổ chức :

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_7_tiet_38_thuc_hanh_che_bien_thuc_an_g.doc