Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 38: Thực hành nhận biết và chọn một số giống gà qua quan sát ngoại hình và đo kích thước các chiều - Trường THCS Đạ M'Rông

MỤC TIÊU:

1. Kiến thức:

- Nhận biết giống gà quan quan sát ngoại hình và biết cách chọn được gà mái đẻ trứng tốt qua đo kích thước các chiều.

- Biết đo một số chiều đo để chọn gà tốt.

2. Kĩ năng:

- Kĩ năng quan sát ngoại hình của gà để phân biệt được các giống gà và đo kích thước các chiều để chọn gà đẻ tốt.

3. Thái độ:

- Có thái độ yêu thích môn học, quan tâm đến việc chăn nuôi trong gia đình.

II. CHUẨN BỊ:

1. GV:

- Hình 55,56,57,58 phóng to.

- Mô hình gà và thước dây cho từng nhóm thực hành.

- Phiếu thực hành cho các nhóm.

2. HS:

- Xem trước bài mới.

 

doc3 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 16/06/2022 | Lượt xem: 57 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 38: Thực hành nhận biết và chọn một số giống gà qua quan sát ngoại hình và đo kích thước các chiều - Trường THCS Đạ M'Rông, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 24 Ngày soạn: 15/02/2009 Tiết 38 Ngày dạy: BÀI 37: THỰC HÀNH: NHẬN BIẾT VÀ CHỌN MỘT SỐ GIỐNG GÀ QUA QUAN SÁT NGOẠI HÌNH VÀ ĐO KÍCH THƯỚC CÁC CHIỀU I.MỤC TIÊU: 1. Kiến thức: - Nhận biết giống gà quan quan sát ngoại hình và biết cách chọn được gà mái đẻ trứng tốt qua đo kích thước các chiều. - Biết đo một số chiều đo để chọn gà tốt. 2. Kĩ năng: - Kĩ năng quan sát ngoại hình của gà để phân biệt được các giống gà và đo kích thước các chiều để chọn gà đẻ tốt. 3. Thái độ: - Có thái độ yêu thích môn học, quan tâm đến việc chăn nuôi trong gia đình. II. CHUẨN BỊ: 1. GV: - Hình 55,56,57,58 phóng to. - Mô hình gà và thước dây cho từng nhóm thực hành. - Phiếu thực hành cho các nhóm. 2. HS: - Xem trước bài mới. III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC: 1. Ổn định lớp: (1’) 7A1 / 7A2./ 2. Bài mới: Hoạt động của GV Hoạt động của HS Nội dung ghi bảng Hoạt động 1: Giới thiệu bài thực hành (10’) - GV: Lưu ý HS cẩn thận trong khi thực hành vì mô hình gà dễ bị vỡ. - GV: Yêu cầu HS đọc SGK, cho biết quy trình thực hành gồm những bước nào? Công việc cụ thể của từng bước? Bước 1 : Nhận xét ngoại hình: * Hình dáng toàn thân : GV treo hình 55 phóng to à Yêu cầu HS nhận xét về hình dáng toàn thân và rút ra hướng sản xuất phù hợp. * Màu sắc lông da : GV treo hình 56, 57 hướng dẫn HS cách quan sát màu sắc lông da à Yêu cầu HS phân biệt các loại gà qua màu sắc lông da. * Các đặc điểm nổi bật : mào, tích, tai, chân GV: Treo hình 58 phóng to Yêu cầu HS hướng dẫn HS quan sát và nhận xét sự khác nhau đặc điểm nổi bật của từng loại gà. Bước 2 : Đo 1 số chiều đo để chọn gà mái GV: Yêu cầu HS đọc SGK cho biết: ? Có mấy cách đo để chọn gà mái đẻ tốt ? Đó là những cách nào ? - GV: Lưu ý khi đo xong dùng thước đo lại các ngón tay - HS: Lắng nghe. - HS: Đọc SGK và trả lời HS quan sát hình, thảo luận nhóm, nhận xét: + Hình a : thân thon nhỏ, dài là loại hình sx trứng + Hình b : thân to mập là loại hình sản xuất thịt + Gà Ri: có nhiều màu lông: Vàng, tía,, da vàng. + Gà Lơ Go: Lông trắng toàn thân, da trắng. + Gà Ri có mào đơn. - HS: Trả lời - Có hai cách: + Đo khoảng cách 2 xương háng. + Đo khoảng cách giữa xương lưỡi hái và xương háng. - HS: Lắng nghe. I. Quy trình thực hành: Bước 1: Nhận xét ngoại hình Hình dáng toàn thân. Màu sắc lông, da. Các đặc điểm nổi bật. Bước 2: Đo một số chiều đo để chọn gà mái. Đo khoảng cách 2 xương háng Đo khoảng cách giữa xương lưỡi hái và xương háng II. Thực hành: Hoạt động 2: Tổ chức thực hành (5’) - GV: Kiểm tra những dụng cụ, vật liệu cần để thực hành của các nhóm. - GV: Gợi ý phân công nhiệm vụ cho mỗi nhóm: 1 HS ghi tường trình, 1 HS quan sát tranh, 2 HS đo các chiều, các bạn khác theo dõi. - HS: Lắng nghe. - HS: Các nhóm tự phân công theo sự hướng dẫn của GV. Hoạt động 3: Thực hiện quy trình thực hành (20’) - GV: Hướng dẫn cho HS cách quan sát và đo kích thước các chiều của gà. - GV: YC các nhóm thảo luận làm thực hành. - HS: Quan sát và lắng nghe. - HS: Thảo luận nhóm làm bài thực hành. 3. Đánh giá kết quả thực hành – Nhận xét – Dặn dò (9’) - HS thu dọn dụng cụ vệ sinh sạch sẽ nơi thực hành. - Tự điền kết quả vào bảng theo mẫu bảng tường trình. - GV đánh giá tiết học, chấm điểm các nhóm. - Dặn các em chuẩn bị bài: Chuồng nuôi và vệ sinh trong chăn nuôi. 4. Rút kinh nghiệm: . .

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_7_tiet_38_thuc_hanh_nhan_biet_va_chon.doc