Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 42, Bài 41: Thực hành chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt

I. MỤC TIÊU

 1.Kiến thức

 - Biết phương pháp chế biến thức ăn bằng nhiệt đối với hạt cây họ đậu để sử dụng trong chăn nuôi.

2.Kỹ năng

 - Thực hiện được thao tác của 1 trong 3 quá trình là : Rang, hấp hoặc luộc loại hạt đậu.

3. Thái độ:

 - Biết giữ gìn vệ sinh , tính cẩn thận, chính xác khi làm, biết giữ vệ sinh an toàn lao động, biết vận dụng vào thực tế sản xuất nông nghiệp.

II.ĐỒ DÙNG.

 - GV:hạt đậu tương, đậu mèo, nồi hấp, chảo gang, đũa cả, rổ, rá, nước, chậu, chày, cối.

 - HS: Hạt đậu tương, đậu mèo, đũa cả, rổ, rá, nước, chậu, chày.

III.

IV.TỔ CHỨC GIỜ HỌC.

*Khởi động. (5)

1. Kiểm tra đầu giờ

? Phânloại thức ăn ? Một số phương pháp sản xuất thức ăn giàu Prôtêin, gluxit, thức ăn thô xanh?

2. Giới thiệu bài:

Để làm tăng hương vị và ngon miệng cho vật nuôi thì thức ăn vật nuôi được chế biến bằng nhiều phương pháp. Bài học này giúp các em biết và thực hiện chế biến được thức ăn họ đậu bằng nhiệt từ những nguyên liệu đơn giản có sẵn ở trong gia đình đó là hạt đậu tượng.

 

doc4 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 18/06/2022 | Lượt xem: 347 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 42, Bài 41: Thực hành chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn: 12/3/2013. Ngày giảng: 15/3/2013. Tiết 42-Bài 41: thực hành : Chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt I. Mục tiêu 1.Kiến thức - Biết phương pháp chế biến thức ăn bằng nhiệt đối với hạt cây họ đậu để sử dụng trong chăn nuôi. 2.Kỹ năng - Thực hiện được thao tác của 1 trong 3 quá trình là : Rang, hấp hoặc luộc loại hạt đậu. 3. Thái độ: - Biết giữ gìn vệ sinh , tính cẩn thận, chính xác khi làm, biết giữ vệ sinh an toàn lao động, biết vận dụng vào thực tế sản xuất nông nghiệp. II.đồ dùng. - GV:hạt đậu tương, đậu mèo, nồi hấp, chảo gang, đũa cả, rổ, rá, nước, chậu, chày, cối. - HS: Hạt đậu tương, đậu mèo, đũa cả, rổ, rá, nước, chậu, chày. III. IV.tổ chức giờ học. *Khởi động. (5’) 1. Kiểm tra đầu giờ ? Phânloại thức ăn ? Một số phương pháp sản xuất thức ăn giàu Prôtêin, gluxit, thức ăn thô xanh? 2. Giới thiệu bài: Để làm tăng hương vị và ngon miệng cho vật nuôi thì thức ăn vật nuôi được chế biến bằng nhiều phương pháp. Bài học này giúp các em biết và thực hiện chế biến được thức ăn họ đậu bằng nhiệt từ những nguyên liệu đơn giản có sẵn ở trong gia đình đó là hạt đậu tượng. Hoạt động của thầy và trò Ghi bảng HĐ 1: Hướng dẫn mở đầu (10 phút) - Mục tiêu. + Hiểu được quy trình chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt. - Đồ dùng: +Hạt đậu tương, nồi hấp, chảo gang, đũa cả, rổ, rá, nước, chậu, chày, cối - Cách tiến hành. GV: Chia nhóm và phân công thư kí, nhóm trưởng kiểm tra sự chuẩn bị của các thành viên trong tổ. Báo cáo với GV. HS: kiểm tra sự chuẩn bị của thành viên trong nhóm gồm 1 kg đậu tương, nồi hấp, chảo gang, đũa cả, rổ, rá, nước, chậu, chày, cối. GV: giới thiệu vật liệu và dụng cụ cho các nhóm. Yêu cầu HS đọc quy trình và quan sát hình trong SGK – Tr 112. HS: lắng nghe GV giới thiệu vật liệu và dụng cụ. Đọc quy trình và quan sát hình SGK. GV: hướng dẫn HS thao tác theo quy trình SGK cho HS quan sát. HS: quan sát GV thao tác quy trình minh hoạ. HĐ2: Hướng dẫn thường xuyên. (20 phút) - Mục tiêu: + Chọn được nguyên liệu, chuẩn bị được dụng cụ để chế biến thức ăn họ đậu bằnh nhiệt. + Thực hiện đúng quy trình chế biến thức ăn vật nuôi từ nguyên liệu đá có. - Đồ dùng: - Cách tiến hành. * Thực hiện bước 1 của quá trình - Chuẩn bị bếp lửa, chảo, xông, đũa cả, lửa, nước - Làm sạch đậu tương và đậu mèo, nhóm hấp chín phải ngâm đậu - Người viết tường trình chuẩn bị theo dõi và viết báo cáo( thời gian bắt đầu rang, số lượng đậu.) - Sau khi chuẩn bị xong, bắt đầu nhóm lửa để thực hiện hoạt động tiếp theo. - GV kiểm tra điều chỉnh nước trong nồi hấp và luộc vừa đủ. * Thực hiện bước 2 của quy trình - Các nhóm bắt đầu rang, hấp, luộc đậu. - GV yêu cầu HS giữ gìn trật tự vì có lửa, nước sôi rất nguy hiểm. - Nhóm 1+2: Phải rang đều tay, lửa không to không nhỏ. - Nhóm 3+4: Phải chú ý giữ kín vung nồi không để hơi thoát ra ngoài. - Nhóm 5+6: Khi nồi luộc đậu nước đã sôi mở vung ra. * Kết thúc quá trình xử lí nhiệt hạt đậu. - GV kiểm tra các nhóm: + Nhóm 1+2: Hạt chín vàng có mùi thơm, tách được vỏ thì tắt lửa lấy giấy hợc giẻ lót tay bê chảo xuống, đổ dậu tương ra rá cho nguội. +nhóm 3+4: Gv hướng dẫn HS mở vung cẩn thận tránh bị bỏng hơi, dùng đũa hoặc thìa cán dài lấy đậu kiểm tra, đậu mềm là được.Tắt lửa, cẩn thận đổ dậu ra rá, cứ như thế trộn với thức ăn khác cho vật nuôi ăn. + Nhóm 5+6: GV hướng dẫn HS kiểm tra dậu chín, tắt lửa, sau đó đổ bỏ nước luộc, cho hạt ra rổ rá cho nguội,sau đó trộn với các loại thức ăn khác cho vật nuôi ăn - Các nhóm hoàn thành bản báo cáo thực hành, theo hướng dẫn trong SGK, thu dọn vật tư dụng cụ thực hành, quét dọn vệ sinh nơi thực hành, bàn giao lại vị trí học, dụng cụ phương tiện cho người quản lí. HĐ3: Hướng dẫn kết thúc (7 phút) - Mục tiêu: đánh giá kết quả và thu dọn vệ sinh. - Đồ dùng: GV: yêu cầu HS thu dọn dụng cụ, vật liệu. HS: thu dọn dụng cụ GV: cho HS các nhóm tự đánh giá về thực hiện quy trình thực hành, thái độ thực hành của nhóm. HS: đánh giá theo yêu cầu. I. Vật liệu và dụng cụ cần thiết. (SGK) II. Quy trình thực hành * Thực hiện bước 1 của quá trình - Chuẩn bị bếp lửa, chảo, xông, đũa cả, lửa, nước - Làm sạch đậu tương và đậu mèo, nhóm hấp chín phải ngâm đậu - Người viết tường trình chuẩn bị theo dõi và viết báo cáo( thời gian bắt đầu rang, số lượng đậu.) - Sau khi chuẩn bị xong, bắt đầu nhóm lửa để thực hiện hoạt động tiếp theo. * Thực hiện bước 2 của quy trình - Các nhóm bắt đầu rang, hấp, luộc đậu. * Kết thúc quá trình xử lí nhiệt hạt đậu. + Hạt chín vàng có mùi thơm, tách được vỏ thì tắt lửa lấy giấy hợc giẻ lót tay bê chảo xuống, đổ dậu tương ra rá cho nguội. +Hạt đậu mềm là được.Tắt lửa, cẩn thận đổ dậu ra rá, cứ như thế trộn với thức ăn khác cho vật nuôi ăn. + Hạt đậu chín, tắt lửa, sau đó đổ bỏ nước luộc, cho hạt ra rổ rá cho nguội,sau đó trộn với các loại thức ăn khác cho vật nuôi ăn III. Thực hành. - Chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt. IV. Đánh giá. * Đánh giá kết quả (3 phút). GV: nhận xét quá trình thực hành theo quy trình và sản phẩm làm được của các nhóm. Chấm điểm 1 nhóm làm tốt khuyến khích. - Về nhà áp dụng quy trình đã học để chế biến thức ăn cho vật nuôi. - Về nhà chuẩn bị tiếp bài TH chế biến thức ăn giàu gluxit trong chăn nuôi. *tiêu chí đánh giá nội dung bài thực hành Nội dung Thang điểm Điểm thực 1.Chuẩn bị: - 1 kg đậu tương, nồi hấp, chảo gang, đũa cả, rổ, rá, nước, chậu. 2 2. Thực hiện đúng quy trình: Bước 1. Bước 2. Bước 3. Bước 4. Bước 5. 5 3. Yêu cầu sản phẩm: - Y/c 1: Thực hiện dúng quy trình. - Y/c 2: Chất lượng đảm bảo. 2 4. Thái độ: - Nghiêm túc, cẩn thận, vệ sinh. 1 5. Tổng điểm. 10

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_7_tiet_42_bai_41_thuc_hanh_che_bien_th.doc