A . Mục tiêu.
1. Kiến thức:
- Hiểu được quy trình chế biến thức ăn vật nuôi giàu gluxit bằng men.
2. Kĩ năng:
- Chọn được nguyên liệu, chuẩn bị được dụng cụ để chế biến thức ăn vật nuôi giàu gluxit bằng men.
- Thực hiện đúng quy trình chế biến thức ăn vật nuôi từ nguyên liệu giàu gluxit bằng men rượu.
- Vận dụng tại gia đình cho lên men cám hay bột gạo, bột ngô làm thức ăn chăn nuôi lợn.
3. Thái độ:
- Nghiêm túc, cẩn thận, vệ sinh trong thực hành
B. Đồ dùng dạy học.
1. Giáo viên: Cân Rôbecvan hoặc cân đồng hồ, cối, khay nhựa.
2. Học sinh: 1 kg bột ngô, chậu nhựa, vải, nilon sạch, bánh men rượu nghiền nhỏ, nước sôi để nguội.
C. Tổ chức giờ học.
* Khởi động ( 2 phút).
1. Kiểm tra đầu giờ.
2. Giới thiệu bài:
Để làm tăng hương vị và ngon miệng cho vật nuôi thì thức ăn vật nuôi được chế biến bằng nhiều phương pháp. Bài học này giúp các em biết và thực hiện chế biến được thức ăn giàu Gluxit bằng men từ những nguyên liệu đơn giản có sẵn ở trong gia đình như ngô.
3 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 18/06/2022 | Lượt xem: 354 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 43, Bài 42: Thực hành chế biến thức ăn giàu Gluxit bằng men, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn: 13/3/2013.
Ngày giảng: 16/3/2013.
Tiết 43 - Bài 42: Thực hành
Chế biến thức ăn giàu Gluxit bằng men
A . Mục tiêu.
1. Kiến thức:
- Hiểu được quy trình chế biến thức ăn vật nuôi giàu gluxit bằng men.
2. Kĩ năng:
- Chọn được nguyên liệu, chuẩn bị được dụng cụ để chế biến thức ăn vật nuôi giàu gluxit bằng men.
- Thực hiện đúng quy trình chế biến thức ăn vật nuôi từ nguyên liệu giàu gluxit bằng men rượu.
- Vận dụng tại gia đình cho lên men cám hay bột gạo, bột ngô làm thức ăn chăn nuôi lợn.
3. Thái độ:
- Nghiêm túc, cẩn thận, vệ sinh trong thực hành
B. Đồ dùng dạy học.
1. Giáo viên: Cân Rôbecvan hoặc cân đồng hồ, cối, khay nhựa.
2. Học sinh: 1 kg bột ngô, chậu nhựa, vải, nilon sạch, bánh men rượu nghiền nhỏ, nước sôi để nguội.
C. Tổ chức giờ học.
* Khởi động ( 2 phút).
1. Kiểm tra đầu giờ.
2. Giới thiệu bài:
Để làm tăng hương vị và ngon miệng cho vật nuôi thì thức ăn vật nuôi được chế biến bằng nhiều phương pháp. Bài học này giúp các em biết và thực hiện chế biến được thức ăn giàu Gluxit bằng men từ những nguyên liệu đơn giản có sẵn ở trong gia đình như ngô.
Hoạt động của thầy và trò
Ghi bảng
HĐ 1: Hướng dẫn mở đầu (10 phút)
- Mục tiêu.
+ Hiểu được quy trình chế biến thức ăn vật nôi giàu gluxit băng men.
- Đồ dùng:
+ Cân Rôbecvan hoặc cân đồng hồ, cối, khay nhựa.
+1 kg bột ngô, chậu nhựa, vải, nilon sạch, bánh men rượu nghiền nhỏ, nước sôi để nguội.
- Cách tiến hành.
GV: Chia nhóm và phân công thư kí, nhóm trưởng kiểm tra sự chuẩn bị của các thành viên trong tổ. Báo cáo với GV.
HS: kiểm tra sự chuẩn bị của thành viên trong nhóm gồm 1 kg bột ngô, chậu nhựa, vải, nilon sạch, bánh men rượu nghiền nhỏ, nước sôi để nguội.
GV: giới thiệu vật liệu và dụng cụ cho các nhóm. Yêu cầu HS đọc quy trình và quan sát hình trong SGK – Tr 112.
HS: lắng nghe GV giới thiệu vật liệu và dụng cụ. Đọc quy trình và quan sát hình SGK.
GV: hướng dẫn HS cân bột và men rượu bằng cân Rôbecvan hoặc cân đồng hồ. Thao tác theo quy trình SGK cho HS quan sát.
HS: quan sát GV thao tác quy trình minh hoạ.
HĐ2: Hướng dẫn thường xuyên. (20 phút)
- Mục tiêu:
+ Chọn được nguyên liệu, chuẩn bị được dụng cụ để chế biến thức ăn vật nôi giàu gluxit băng men.
+ Thực hiện đúng quy trình chế biến thức ăn vật nuôi từ nguyên liệu giàu gluxit bằng men rượu.
+ Vận dụng tại gia đình cho lên men cám hay bột gạo, bột ngô làm thức ăn chăn nuôi lợn.
- Đồ dùng:
+ Cân Rôbecvan hoặc cân đồng hồ, cối, khay nhựa.
+ 1 kg bột ngô, chậu nhựa, vải, nilon sạch, bánh men rượu nghiền nhỏ, nước sôi để nguội.
- Cách tiến hành.
GV: giao cân và phân chia dụng cụ vật liệu của các nhóm cho đầy đủ và yêu cầu HS các nhóm thực hành theo quy trình
HS: nhận dụng cụ, vật liệu và thực hành theo nhóm được phân công.
GV: quan sát HS thực hành, hướng dẫn và chỉnh sửa.
HĐ3: Hướng dẫn kết thúc (10 phút)
- Mục tiêu: đánh giá kết quả và thu dọn vệ sinh.
- Đồ dùng:
GV: yêu cầu HS thu dọn dụng cụ, vật liệu.
HS: thu dọn dụng cụ
GV: cho HS các nhóm tự đánh giá về thực hiện quy trình thực hành, thái độ thực hành của nhóm.
HS: đánh giá theo yêu cầu.
I. Vật liệu và dụng cụ cần thiết. (SGK)
II. Quy trình thực hành
Bước 1. Cân bột và men rượu theo tỉ lệ: 100 phần bột, 4 phần men.
Bước 2. Giã nhỏ men rượu, bỏ bớt trấu.
Bước 3. Trộn đều men rượu với bột.
Bước 4. Cho nước sạch vào, nhào kĩ đến đủ ấm.
Bước 5. Nén nhẹ bột xuống cho đều. Phủ ni lông sạhc lên trên mặt. Đem ủ nơi kín gió, khô, ấm trong 24h
III. Thực hành.
- Chế biến thức ăn giàu Gluxit bằng men
IV. Đánh giá.
* Đánh giá kết quả (3 phút).
GV: nhận xét quá trình thực hành theo quy trình và sản phẩm làm được của các nhóm. Chấm điểm 1 nhóm làm tốt khuyến khích.
- Về nhà áp dụng quy trình đã học để chế biến thức ăn giàu Gluxit cho vật nuôi.
- Về nhà ôn tập lại kiến thức từ đầu học kì II đến bài 42 tiết sau kiểm tra 1 tiết.
Bảng tiêu chí đánh giá nội dung bài thực hành
Nội dung
Thang điểm
Điểm thực
1.Chuẩn bị:
- 1 kg bột ngô, chậu nhựa, vải, nilon sạch, bánh men rượu nghiền nhỏ, nước sôi để nguội.
2
2. Thực hiện đúng quy trình:
Bước 1. Cân bột và men rượu theo tỉ lệ: 100 phần bột, 4 phần men.
Bước 2. Giã nhỏ men rượu, bỏ bớt trấu.
Bước 3. Trộn đều men rượu với bột.
Bước 4. Cho nước sạch vào, nhào kĩ đến đủ ấm.
Bước 5. Nén nhẹ bột xuống cho đều. Phủ ni lông sạhc lên trên mặt. Đem ủ nơi kín gió, khô, ấm trong 24h
5
3. Yêu cầu sản phẩm:
- Y/c 1: Trộn đúng tỉ lệ men, bột.
- Y/c 2: nhào kĩ, đủ ẩm, ủ kín
2
4. Thái độ:
- Nghiêm túc, cẩn thận, vệ sinh.
1
5. Tổng điểm.
10
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_7_tiet_43_bai_42_thuc_hanh_che_bien_th.doc