I. Mục tiêu: HS.
+ Hiểu được đặc điểm của nước nuôi thuỷ sản.
+ Biết được một số tính chất của nước nuôi thuỷ sản.
+Biết cách cải tạo nước nuôi thuỷ sản và đất đáy ao.
II. Chuẩn bị.
GV : Chuẩn bị hình 76, 77 sgk.
III. Tiến trình tổ chức các hoạt động dạy học.
1. ổn định tổ chức lớp.
2. Kiểm tra bài cũ.
3. Bài mới.
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 17/06/2022 | Lượt xem: 370 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 45: Môi trường nuôi thuỷ sản (Bản hay), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 45 : Bài 50: Môi trường nuôi thuỷ sản
I. Mục tiêu: HS.
+ Hiểu được đặc điểm của nước nuôi thuỷ sản.
+ Biết được một số tính chất của nước nuôi thuỷ sản.
+Biết cách cải tạo nước nuôi thuỷ sản và đất đáy ao.
II. Chuẩn bị.
GV : Chuẩn bị hình 76, 77 sgk.
III. Tiến trình tổ chức các hoạt động dạy học.
ổn định tổ chức lớp.
Kiểm tra bài cũ.
Bài mới.
Hoạt động của giáo viên và học sinh
Nội dung
Hoạt động 1: Tìm hiểu đặc điểm của nước nuôi trồng thuỷ sản.
GV : Yêu cầu học sinh thảo luận theo nhóm nêu đặc điểm của nước nuôi trồng thuỷ sản?
HS : (đại diện từng nhóm trả lời)
GV : Yêu cầu các nhóm nhận xét.
GV : Nhận xét.
Hoạt động 2 : Tìm hiểu tính chất của nước nuôi thuỷ sản.
GV: Thảo luận theo nhóm nêu tính chất lí học của nước nuôi trồng thuỷ sản?
HS : (đại diện các nhóm trả lời)
GV: Yêu cầu các nhóm nhận xét.
GV : Nhận xét.
GV: Yêu cầu học sinh tìm hiểu tính chất hoá học của nước nuôi trồng thuỷ?
HS :
GV: Yêu cầu học sinh thảo luận nêu tính chất sinh học của nước nuôi trồng thuỷ sản?
HS :
Hoạt động 3: Tìm hiểu biện pháp cải tạo nước và đất đáy ao.
GV: Cho biết mục đích cải tạo nước ao?
HS :
GV: Cho biết mục đích cải tạo đất đáy ao?
Hoạt động 4: Tổng kết bài.
GV: Hệ thống lại bài học.
HS : Tìm hiểu phần ghi nhớ.
I. Đặc điểm của nước nuôi thuỷ sản.
1. Có khả năng hoà tan các chất vô cơ và hữu cơ.
2. Khả năng điều hoà chế độ nhiệt của nước .
3. Thành phần o xi thấp và cac bon nic cao.
II. Tính chất của nước nuôi thuỷ sản.
1. tính chất lí học:
a. Nhiệt độ: Nhiệt độ giới hạn chung cho tôm là từ 250c đến 350c, cá là 200c đến 300c.
b. Độ trong: từ 20 đến 30 cm.
c. Màu nước:
+ Màu nõn chuối hoặc vàng lục.
+ Nước có màu tro đục, xanh đồng.
+ Nước có màu đen mùi thối.
d. Sự chuyển động của nước.
+ Nước chuyển động đều.
2. Tính chất hoá học:
a. Các chất khí hoà tan.
b. Các muối hoà tan.
c. Độ pH: Thích hợp từ 6 đến 9.
3. Tính chất sinh học: Trong vùng nước nuôi trồng thuỷ sản có rất nhiều sinh vật sống.
III. Biện pháp cải tạo nước và đất đáy ao.
1. Cải tạo nước ao.
+ Thiết kế ao phải có khu vực nước sông để tăng nhiệt.
2. Cải tạo đất đáy ao.
+ Tuỳ từng loại đất mà có biện pháp cải tạo cho phù hợp.
4. Bài tập về nhà.
Trả lời câu hỏi 1,2,3,4,5 sgk trang 137.
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_7_tiet_45_moi_truong_nuoi_thuy_san_ban.doc