I. Mục tiêu : HS.
+ Phân biệt một số loại thức ăn chủ yếu cho cá, biết được thức ăn tự nhiên và thức ăn nhân tạo.
+ Có ý thức quan sát tỉ mỉ trong việc nhận biết thức ăn của tôm và cá.
II. Chuẩn bị bài học:
+ GV: Nội dung sgk và sgv, và đồ dùng
- Các mẩu thức ăn, kính hiển vi, tranh vẽ
III. Hoạt động dạy học:
1. Bài củ: ? Hãy phân biệt thức ăn tự nhiên và thức ăn nhân tạo có điểm gì khác.
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 18/06/2022 | Lượt xem: 343 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 47: Thực hành quan sát để nhận biết các loại thức ăn của động vật thuỷ sản - Nguyễn Xuân Huyền, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn : 28/4/2008
Tiết 47: Bài 53: Thực hành. Quan sát để nhận biết
các loại thức ăn của động vật thuỷ sản
I. Mục tiêu : HS.
+ Phân biệt một số loại thức ăn chủ yếu cho cá, biết được thức ăn tự nhiên và thức ăn nhân tạo.
+ Có ý thức quan sát tỉ mỉ trong việc nhận biết thức ăn của tôm và cá.
II. Chuẩn bị bài học:
+ GV: Nội dung sgk và sgv, và đồ dùng
- Các mẩu thức ăn, kính hiển vi, tranh vẽ
III. Hoạt động dạy học:
1. Bài củ: ? Hãy phân biệt thức ăn tự nhiên và thức ăn nhân tạo có điểm gì khác.
2. Bài mới:
Hoạt động GV và HS
Nội dung bài học
Hoạt động 1: Giới thiệu bài thực hành.
GV: Nêu mục tiêu bài và nội quy giờ học
Phân công nhiệm vụ và sắp xếp nhóm thực hành.
GV: Kiểm tra lí thuyết ở bài trước .
Hs: Nghe giảng và chia nhóm.
Hoạt động 2: Tổ chức thực hành.
GV: Kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh và phân công nhiệm vụ
HS : Chuẩn bị dụng cụ và thiết bị và chia nhóm.
GV : Lưu ý khâu quan sát kính hiển vi.
Hoạt động 3: Thực hiện quy trình.
Bước 1: GV. Hướng dẩn thao tác mẩu qua kính hiển vi
- Điều chỉnh kính hiển vi.
- Lắc nhẹ mẩu nước.
Bước 2: HS . Thực hành gv quan sát hướng dẩn cách làm.
HS : Làm thực hành.
I. Chuẩn bị.
- Kính hiển vi , lọ đựng mẩu nước có chứa sinh vật phù du.
- Các mẩu chứa thức ăn tự nhiên và nhân tạo.
- Tranh vẽ hình 78, 82,83.
II. Quy trình thực hành.
Bước 1: Quan sát tiêu bản thức ăn tự nhiên dưới kính hiển vi từ 3-4 lần
Bước 2: Quan sát mẩu thức ăn tự nhiên và thức ăn nhân tạo của tôm và cá.
Bước 3: Quan sát hình vẽ để tìm thấy sự khác biệt giữa hai nhóm
III. Thực hành.
HS: Kẻ bảng theo sgk
3. Đánh giá kết quả.
GV: Cho hs thu dọn dụng cụ và vệ sinh , hs đánh giá kết quả chéo nhau
HS: Đánh giá chéo nhau.
GV: Đánh giá sự chuẩn bị, thái độ, thực hiện quy trình.
GV. Dăn dò hs về nhà đọc trước bài sau.
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_7_tiet_47_thuc_hanh_quan_sat_de_nhan_b.doc