I , Mục tiêu bài học:
1. Biết được kỹ thuật chăm sóc tôm, cá.
2. Hiểu được cách quản lý ao nuôi.
3. Biết phương pháp phòng trị bệnh cho tôm, cá.
II. Chuẩn bị:
Bảng phụ, phóng to hình 84, 85 SGK
III. Tiến trình lên lớp:
1. Tổ chức:
Lớp 7A1 7A2 7A3 7A4
Ngày dạy
Sĩ số
2. Kiểm tra bài cũ:
?Thức ăn của tôm cá gồm những loại nào?
Sự khác nhau giữa thức ăn nhân tạo với thức ăn tự nhiên.
? Em hãy trình bày mối quan hệ thức ăn của tôm, cá.
3. Bài mới:
A/ Mở bài: GV đặt vấn đề vào bài.
B/ Phát triển bài:
3 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 01/07/2022 | Lượt xem: 374 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 48, Bài 54: Chăm sóc, quản lý và phòng trị bênh cho động vật nuôi thuỷ sản (tôm, cá) - Nguyễn Thị Thu Huyền, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 48 Bài 54 Chăm sóc, quản lý và phòng trị bênh cho động vật nuôi thuỷ sản( tôm, cá).
Ngày soạn:
I , Mục tiêu bài học:
1. Biết được kỹ thuật chăm sóc tôm, cá.
2. Hiểu được cách quản lý ao nuôi.
3. Biết phương pháp phòng trị bệnh cho tôm, cá.
II. Chuẩn bị:
Bảng phụ, phóng to hình 84, 85 SGK
III. Tiến trình lên lớp:
1. Tổ chức:
Lớp
7A1
7A2
7A3
7A4
Ngày dạy
Sĩ số
2. Kiểm tra bài cũ:
?Thức ăn của tôm cá gồm những loại nào?
Sự khác nhau giữa thức ăn nhân tạo với thức ăn tự nhiên.
? Em hãy trình bày mối quan hệ thức ăn của tôm, cá.
3. Bài mới:
A/ Mở bài: GV đặt vấn đề vào bài.
B/ Phát triển bài:
Hoạt động của giáo viên
Hoạt động của học sinh
? Tại sao phải tập trung cho tôm cá ăn vào buổi sáng( 7- 8h)?
( Do nhiệt độ môi trường ảnh hưởng đến sự phân huỷ của thức ăn và phân bón).
HS đọc thông tin SGK
? Tại sao phải cho cá ăn?
Em hãy nêu các cách cho mỗi loại thức ăn?
HS đọc bẳng 9- 146
? Em hãy nêu những công việc và thời điểm kiểm tra ao nuôi tôm, cá?
? Em hãy nêu mục đích của việc kiểm tra sự tăng trưởng của tôm, cá?
? Nhìn vào H 84, cho biết để kiểm tra sự tăng trưởng của tôm, cá cần phải tiến hành như thế nào?
( VD SGK).
? Tại sao phải coi trọng việc phòng bệnh hơn trị bệnh cho vật nuôi thuỷ sản?
? Phòng bênh bằng cách nào?
? Thiết kế ao nuôi thế nào là hợp lý?
? Mục đích của vệ sinh môi trường là gì?
? Tại sao phải dùng hệ thống cấp thoát nước độc lập (riêng biệt nhau)?
? Hãy nêu các biện pháp tăng cường sức đề kháng cho tôm, cá.
HS đọc thông tin SGK
Quan sát H 85 làm bài tập vào vở.
I. Chăm sóc tôm, cá:
1. Thời gian cho ăn:
- Từ 7- 8 giờ sáng.
2. Cho ăn:
- Thúc đẩy tốc độ tăng trưởng cảu tôm, cá. Vì vậy phải cho ăn đúng kỹ thuật.
II. Quản lý:
1. Kiểm tra ao nuôi tôm, cá:( SGK)
2. Kiểm tra sự tăng trưởng của tôm, cá:
- Mục đích: Đánh giá tốc độ lớn của chúng và kiểm tra chất lượng của vực nước nuôi.
II. Một số biện pháp phòng và trị bênh cho tôm, cá:
1. Phòng bệnh:
+ Thiết kế ao có hệ thống ao kiểm dịch, ao cách ly.
+ Có nguồn ngước sạch, nước đủ.
+ Có hệ thống cấp thoát nước riêng.
+ Xoá bỏ nơi ẩn nấp của mầm bệnh.
+ Cải tạo ao.
- Để hạn chế sự lây lan mầm bệnh và nhiễm bệnh đối với tôm, cá nuôi trong ao.
+ Chọn giống tôm, cá khoẻ, béo, mập
2. Chữa bệnh:
Khi phát hiện đàn tôm, cá bị bệnh cần phải tiến hành chữa trị ngay cho tôm, cá.
- Hoá chất: vôi, thuốc tím, NaCl, sunphát đồng, xanh mê tylen.
- Các cây thuốc nam: lá xoan, cây tỏi, hạt cau.
- Các loại thuốc tân dược:
Kháng sinh, sunphamit, vitamin C.
C/ Củng cố:
HS đọc phần ghi nhớ bài 54
Đọc phần có thể em chưa biết.
D/ Kiểm tra đánh giá:
- Gọi HS trả lời các câu hỏi cuối bài 54
E/Hướng dẫn về nhà:
+ Học bài .
+ Tự trả lời các câu hỏi cuối bài.
+ Đọc trước bài 55 sgk
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_7_tiet_48_bai_54_cham_soc_quan_ly_va_p.doc