Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 49: Thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm thủ sản

I. MỤC TIÊU:

1. Kiến thức: - Biết đượcác phương pháp thu hoạch, bải quản và chế biến thuỷ sản.

2. Kĩ năng: Phân tích và khái quát vấn đề.

3. Thái độ: Cẩn thận, gọn gàng, tránh lãng phí.

II.CHUẨN BỊ :

 1. Giáo viên: Nghiên cứu kĩ nội dung bài dạy .

 2. Học sinh: Chuẩn bị nội dung đã dặn ở tiết trước.

III.TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG CỦA HS

 1.Ổn định ( 1) 7a . . 7b 7c

 2. Kiểm tra ( 4): Trình bày một số biện pháp phòng và trị bệnh tôm, cá? (10đ)

 3. Giới thiệu bài (1): Thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm thuỷ sản cũng là một vấn đề khá quan trọng nhằm đạt năng suất sản phẩm và mang lại lợi nhuận cao. Vậy, các khâu trên cần thực hiện ntn?

 

doc4 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 15/06/2022 | Lượt xem: 229 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 49: Thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm thủ sản, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn: 26.04.2008 TUẦN 34 Ngày dạy : 15.05.2008 Tiết 49: THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN SẢN PHẨM THUỶ SẢN I. MỤC TIÊU: 1. Kiến thức: - Biết đượcác phương pháp thu hoạch, bải quản và chế biến thuỷ sản. 2. Kĩ năng: Phân tích và khái quát vấn đề. 3. Thái độ: Cẩn thận, gọn gàng, tránh lãng phí. II.CHUẨN BỊ : 1. Giáo viên: Nghiên cứu kĩ nội dung bài dạy . 2. Học sinh: Chuẩn bị nội dung đã dặn ở tiết trước. III.TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG CỦA HS 1.Ổn định ( 1’) 7a . .. 7b 7c 2. Kiểm tra ( 4’): Trình bày một số biện pháp phòng và trị bệnh tôm, cá? (10đ) 3. Giới thiệu bài (1’): Thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm thuỷ sản cũng là một vấn đề khá quan trọng nhằm đạt năng suất sản phẩm và mang lại lợi nhuận cao. Vậy, các khâu trên cần thực hiện ntn? 4. Các họat động: HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN VÀ HỌC SINH GHI BẢNG Hoạt động 1 :( 15 phút) Tìm hiểu Thu hoạch - GV: Khi thu hoạch thuỷ sản theo em cần chú ý điều gì? - HS: Thu hoạch nhanh, gọn, thao tác nhẹ. - GV: Kể những phương pháp thu hoạch thuỷ sản mà em đã chứng kiến. - HS: Đánh tỉa thả bù và thu hoạch toàn bộ. - GV: Giới thiệu 2 phương pháp thu hoạch trong sgk. - HS: Lắng nghe GV giảng. - GV: Tác dụng của đánh tỉa thả bù là gì? - HS: Trả lời cá nhân theo yêu cầu của GV. - GV: Giải thích nội dung của phương pháp thu hoạch toàn bộ và nêu câu hỏi so sánh cách thu hoạch tôm và cá có gì khác nhau? - HS: Nuôi tôm thường có những đống chà cho tôm cư trú vì thế khi tháo nước còn 1/3 đống chà thì dùng lưới vây quanh rồi dỡ chà để bắt tôm. Nếu những ao không thả chà thì không cógì khác biệt. - GV: Hai phương pháp trên có những ưu điểm và nhược điểm gì? - HS: Trả lời cá nhân theo yêu cầu của GV. Hoạt động 2 :(10 phút) Tìm hiểu Bảo quản. - GV: Nếu các sản phẩm không được bảo quản thì sẽ ntn? - HS: Sản phẩm nhanh chóng bị thối rửa, không để trong thời gian lâu được -> tỉ lệ hao hụt cao. - GV: Vậy, bảo quản sản phẩm thuỷ sản nhằm mục đích gì? - HS: Trả lời cá nhân theo yêu cầu của GV. - GV: Quan sát H. 86 và kể tên các phương pháp bảo quản thuỷ sản? - HS: Làm lạnh, ướp muối, làm khô. - GV: Gia đình em áp dụng phương pháp bảo quản nào? - HS: Trả lời cá nhân theo yêu cầu của GV. - GV: Vì sao muốn bảo quản sản phẩm thuỷ sản lâu thì phải tăng tỉ lệ lượng muối? - HS: Trả lời cá nhân theo yêu cầu của GV. - GV: Muốn bảo quản tốt sản phẩm thuỷ sản cần chú ý điều gì? - HS: Trả lời cá nhân theo yêu cầu của GV Hoạt động 3: ( 10 phút) Tìm hiểu Phương pháp chế biến. - GV: Hãy kể tên những sản phẩm thuỷ sản nào thường chế biến nhiều nhất? - HS: Cá, tôm đông lạnh, mắm tôm - GV: Mục đích của chế biến thuỷ sản là gì? - HS: Tăng giá trị sử dụng thực phẩm. - GV: Quan sát H. 87 và cho biết có những phương pháp chế biến nào? Phương pháp nào mang lại hiệu quả cho sản phẩm cao nhất? - HS: Trả lời cá nhân theo yêu cầu của GV - GV: Giới thiệu thêm về phương pháp chế biến bằng công nghiệp. - HS: Lắng nghe GV giới thiệu. Hoạt động 4: (3 phút) Tổng kết. -Cho 1 HS đọc nội dung phần ghi nhớ . -Cả lớp chú ý lắng nghe bạn đọc. -GV hỏi:+Em hãy nêu các phương pháp thu hoạch tôm cá. +Tại sao phải bảo quản sản phẩm thuỷ sản? -HS họat động cá nhân rồi trả lời theo sự chỉ định của GV. I. THU HOẠCH - Nhanh, gọn, thao tác nhẹ. - Phương pháp: + Đánh tỉa thả bù + Thu hoạch toàn bộ II. BẢO QUẢN. 1. Mục đích: - Tránh hao hụt về chất lượng của sản phẩm, phục vụ cho trong nước và xuất khẩu. 2. Phương pháp: - Làm lạnh - Ướp muối - Làm khô III. CHẾ BIẾN 1. Mục đích: Tăng giá trị sử dụng thực phẩm. 2. Phương pháp: - Phương pháp thủ công: làm nước mắm, tôm chua, mắm tôm - Phương pháp công nghệ: Đồ hộp. 5. Dặn dò:(1 phút) - Nắm nội dung cơ bản: phương pháp thu hoạch tôm cá. Tại sao phải bảo quản sản phẩm thuỷ sản? Oân tập đề cương . - Chuẩn bị bài mới: Bảo vệ môi trường và nguồn lợi thuỷ sản. Lưu ý: + Ý nghĩa như thế nào? +Một số biện pháp bảo vệ môi trường? + Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản ra sao? --------------------™ v ˜----------------------- ĐỀ KỈÊM TRA 15 PHÚT Đề 1: Lớp 7a:14.4.2008; 7c: 16.4.2008 Câu 1:Nêu tác dụng của vac xin đối với cơ thể vật nuôi. Câu 2:Để chuồng nuôi hợp vệ sinh cần có đủ các tiêu chuẩn nào ?. Câu 3: Nêu cách phòng bệnh cho vật nuôi. Đề 2: 7b: 17.04. 2008 Câu 1:Nêu tác dụng của vac xin đối với cơ thể vật nuôi. Câu 2: Nguyên nhân gây ra bệnh cho vật nuôi? Các bệnh do yếu tố sinh học gây ra được chia làm mấy loại ? đó là loại bệnh gì? Câu 3:Nêu cách phòng bệnh cho vật nuôi. Đáp án và biểu điểm Đề 1: Câu 1: (4đ)Nêu đúng tác dụng của vác xin. Câu 2: (2,5đ) Nêu đúng mỗi tiêu chuẩn 0,5đ Câu 3: ( 3,5đ) trong đó: - Chăm sóc chu đáo từng loại vật nuôi.(0,75đ) - Tiêm phòng đầy đủ các loại vác xin. (0,75đ) - Cho vật nuôi ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng. (0,75đ) - Vệ sinh môi trường sạch sẽ. (0,75đ) - Không bán mổ vật nuôi ốm. (0,5đ) Đề 2: Câu 1: (4đ)Nêu đúng tác dụng của vác xin. Câu 2:( 2,5đ) Nêu đúng hai nguyên nhân gầy bệnh cho vật nuôi 1,5đ Có hai loại bệnh: Bệnh truyền nhiễm và bệnh không truyền nhiễm.(1đ) Câu 3: (3,5đ)- Chăm sóc chu đáo từng loại vật nuôi.(0,75đ) - Tiêm phòng đầy đủ các loại vác xin. (0,75đ) - Cho vật nuôi ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng. (0,75đ) - Vệ sinh môi trường sạch sẽ. (0,75đ) - Không bán mổ vật nuôi ốm. (0,5đ)

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_7_tiet_49_thu_hoach_bao_quan_va_che_bi.doc