Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 50: Thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm thủy sản - Trần Thị Ngọc Hiếu

1. Kiến thức:

- Biết được các phương pháp thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm thủy sản.

- Vận dụng những kiến thức được học vào trong chăn nuôi thủy sản.

2. Kỹ năng:

- Rèn luyện cho HS kĩ năng phân tích, tổng hợp, tư duy.

3. Thái độ

- Giúp HS yêu thích môn học để vận dụng vào trong chăn nuôi của gia đình.

II. CHUẨN BỊ:

1. GV: Một số sản phẩm chế biến từ thủy sản.

2. HS : Xem bài trước

III. Tiến trình dạy và học:

1. Ổn định lớp : (1) 7A1 / 7A2 /

2. Kiểm tra bài cũ: (5)

- Cho biết biện pháp để chăm sóc tôm, cá.

- Các phương pháp phòng và trị bệnh cho tôm, cá.

2. Bài mới :

a. Giới thiệu bài: Làm cách nào để tạo ra những sản phẩm thủy sản ngon. Người ta phải làm qua các giai đoạn . Vậy những giai đoạn đó là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu bài hôm nay:

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 16/06/2022 | Lượt xem: 342 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 50: Thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm thủy sản - Trần Thị Ngọc Hiếu, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 33 Ngày soạn: 19/04/2009 Tiết 50 Ngày dạy : BÀI 55: THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN SẢN PHẨM THỦY SẢN. I. MỤC TIÊU: Sau bài này HS phải: 1. Kiến thức: - Biết được các phương pháp thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm thủy sản. - Vận dụng những kiến thức được học vào trong chăn nuôi thủy sản. 2. Kỹ năng: - Rèn luyện cho HS kĩ năng phân tích, tổng hợp, tư duy. 3. Thái độ - Giúp HS yêu thích môn học để vận dụng vào trong chăn nuôi của gia đình. II. CHUẨN BỊ: 1. GV: Một số sản phẩm chế biến từ thủy sản. 2. HS : Xem bài trước III. Tiến trình dạy và học: 1. Ổn định lớp : (1’) 7A1/ 7A2/ 2. Kiểm tra bài cũ: (5’) - Cho biết biện pháp để chăm sóc tôm, cá. - Các phương pháp phòng và trị bệnh cho tôm, cá. 2. Bài mới : a. Giới thiệu bài: Làm cách nào để tạo ra những sản phẩm thủy sản ngon. Người ta phải làm qua các giai đoạn . Vậy những giai đoạn đó là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu bài hôm nay: b. Các hoạt động chính: Hoạt động của GV Hoạt động của HS Nội dung ghi bảng Hoạt động 1: Tìm hiểu cách thu hoạch (10’) - GV: Nếu không ướp những sản phẩm thủy sản sẽ như thế nào ? - GV: Có mấy cách thu hoạch? - GV: Chốt lại. - HS: Thủy sản sẽ bị hư, thối. - HS: Trả lời. - HS: Lắng nghe. I. Thu hoạch : - Đánh tỉa thả bù. - Thu hoạch toàn bộ tôm, cá trong ao. Hoạt động 2: Tìm hiểu cách bảo quản (10’) - GV:Bảo quản nhằm mục đích gì? - GV: Cho biết các phương pháp bảo quản các sản phẩm thủy sản? - GV: Nhận xét - HS: Trả lời - HS: Trả lời - HS: Lắng nghe. II. Bảo quản Mục đích. Nhằm hạn chế hao hụt về chất và lượng của sản phẩm. 2. Phương pháp + Ướp muối. + Làm khô + Làm lạnh Hoạt động 3: Tìm hiểu một số phương pháp chế biến.(10’) - GV: Cho biết mục đích của chế biến? - GV: Cho biết phương pháp chế biến? - GV: Cho biết nục đích của chữa bệnh? - GV: Chốt lại. - HS: Trả lời. - HS: Trả lời - HS: Trả lời - HS: Trả lời - HS: Lắng nghe. III. Chế biến . 1. Mục đích : -Tăng giá trị sử dụng, nâng cao chất lượng. 2. Phương pháp: + Thủ công: Nước mắm, mực khô + Công nghiệp: Các loại đồ hộp 3. Củng cố :(7’) - Cho HS đọc phần ghi nhớ - Cho biết các phương pháp thu hoạch? - Cho biết mục đích và các phương pháp bảo quản ? - Cho biết mục đích và các phương pháp chế biến ? 4.Nhận xét - Dặn dò: (2’) - Nhận xét tinh thần thái độ học tập của học sinh, cho điểm sổ đầu bài. - Dặn các em học bài và trả lời các câu hỏi trong sách giáo khoa. - Xem trước bài “Bảo vệ môi trường và nguồn lợi thủy sản”. 5. Rút kinh nghiệm:

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_7_tiet_50_thu_hoach_bao_quan_va_che_bi.doc