1. Kiến thức:
- Biết được các phương pháp thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm thủy sản.
- Vận dụng những kiến thức được học vào trong chăn nuôi thủy sản.
2. Kỹ năng:
- Rèn luyện cho HS kĩ năng phân tích, tổng hợp, tư duy.
3. Thái độ
- Giúp HS yêu thích môn học để vận dụng vào trong chăn nuôi của gia đình.
II. CHUẨN BỊ:
1. GV: Một số sản phẩm chế biến từ thủy sản.
2. HS : Xem bài trước
III. Tiến trình dạy và học:
1. Ổn định lớp : (1) 7A1 / 7A2 /
2. Kiểm tra bài cũ: (5)
- Cho biết biện pháp để chăm sóc tôm, cá.
- Các phương pháp phòng và trị bệnh cho tôm, cá.
2. Bài mới :
a. Giới thiệu bài: Làm cách nào để tạo ra những sản phẩm thủy sản ngon. Người ta phải làm qua các giai đoạn . Vậy những giai đoạn đó là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu bài hôm nay:
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 16/06/2022 | Lượt xem: 342 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 50: Thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm thủy sản - Trần Thị Ngọc Hiếu, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 33 Ngày soạn: 19/04/2009
Tiết 50 Ngày dạy : BÀI 55: THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN SẢN PHẨM THỦY SẢN.
I. MỤC TIÊU: Sau bài này HS phải:
1. Kiến thức:
- Biết được các phương pháp thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm thủy sản.
- Vận dụng những kiến thức được học vào trong chăn nuôi thủy sản.
2. Kỹ năng:
- Rèn luyện cho HS kĩ năng phân tích, tổng hợp, tư duy.
3. Thái độ
- Giúp HS yêu thích môn học để vận dụng vào trong chăn nuôi của gia đình.
II. CHUẨN BỊ:
1. GV: Một số sản phẩm chế biến từ thủy sản.
2. HS : Xem bài trước
III. Tiến trình dạy và học:
1. Ổn định lớp : (1’) 7A1/ 7A2/
2. Kiểm tra bài cũ: (5’)
- Cho biết biện pháp để chăm sóc tôm, cá.
- Các phương pháp phòng và trị bệnh cho tôm, cá.
2. Bài mới :
a. Giới thiệu bài: Làm cách nào để tạo ra những sản phẩm thủy sản ngon. Người ta phải làm qua các giai đoạn . Vậy những giai đoạn đó là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu bài hôm nay:
b. Các hoạt động chính:
Hoạt động của GV
Hoạt động của HS
Nội dung ghi bảng
Hoạt động 1: Tìm hiểu cách thu hoạch (10’)
- GV: Nếu không ướp những sản phẩm thủy sản sẽ như thế nào ?
- GV: Có mấy cách thu hoạch?
- GV: Chốt lại.
- HS: Thủy sản sẽ bị hư, thối.
- HS: Trả lời.
- HS: Lắng nghe.
I. Thu hoạch :
- Đánh tỉa thả bù.
- Thu hoạch toàn bộ tôm, cá trong ao.
Hoạt động 2: Tìm hiểu cách bảo quản (10’)
- GV:Bảo quản nhằm mục đích gì?
- GV: Cho biết các phương pháp bảo quản các sản phẩm thủy sản?
- GV: Nhận xét
- HS: Trả lời
- HS: Trả lời
- HS: Lắng nghe.
II. Bảo quản
Mục đích.
Nhằm hạn chế hao hụt về chất và lượng của sản phẩm.
2. Phương pháp
+ Ướp muối.
+ Làm khô
+ Làm lạnh
Hoạt động 3: Tìm hiểu một số phương pháp chế biến.(10’)
- GV: Cho biết mục đích của chế biến?
- GV: Cho biết phương pháp chế biến?
- GV: Cho biết nục đích của chữa bệnh?
- GV: Chốt lại.
- HS: Trả lời.
- HS: Trả lời
- HS: Trả lời
- HS: Trả lời
- HS: Lắng nghe.
III. Chế biến .
1. Mục đích :
-Tăng giá trị sử dụng, nâng cao chất lượng.
2. Phương pháp:
+ Thủ công: Nước mắm, mực khô
+ Công nghiệp: Các loại đồ hộp
3. Củng cố :(7’)
- Cho HS đọc phần ghi nhớ
- Cho biết các phương pháp thu hoạch?
- Cho biết mục đích và các phương pháp bảo quản ?
- Cho biết mục đích và các phương pháp chế biến ?
4.Nhận xét - Dặn dò: (2’)
- Nhận xét tinh thần thái độ học tập của học sinh, cho điểm sổ đầu bài.
- Dặn các em học bài và trả lời các câu hỏi trong sách giáo khoa.
- Xem trước bài “Bảo vệ môi trường và nguồn lợi thủy sản”.
5. Rút kinh nghiệm:
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_7_tiet_50_thu_hoach_bao_quan_va_che_bi.doc