Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 51: Ôn tập - Nguyễn Thị Thu Huyền

I , Mục tiêu bài học:

+ Củng cố và hệ thống lại cho HS những kiến thức cơ bản trong học kỳ II

+ Rèn cho học sinh kỹ năng phân tích, tổng hợp, khái quát hoá, giáo dục ý thức học tập tốt và định hướng chọn nghề sau này.

II. Chuẩn bị:

Bảng phụ.

III. Tiến trình lên lớp:

1. Tổ chức:

Lớp 6A1 6A2 6A3 6A4

Ngày dạy

Sĩ số

2. Kiểm tra bài cũ:

Kết hợp trong giờ.

3. Bài mới:

 A/ Mở bài: GV đặt vấn đề vào bài.

 B/ Phát triển bài:

 

doc3 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 01/07/2022 | Lượt xem: 353 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tiết 51: Ôn tập - Nguyễn Thị Thu Huyền, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tiết 51 : Ôn tập I , Mục tiêu bài học: + Củng cố và hệ thống lại cho HS những kiến thức cơ bản trong học kỳ II + Rèn cho học sinh kỹ năng phân tích, tổng hợp, khái quát hoá, giáo dục ý thức học tập tốt và định hướng chọn nghề sau này. II. Chuẩn bị: Bảng phụ. III. Tiến trình lên lớp: 1. Tổ chức: Lớp 6A1 6A2 6A3 6A4 Ngày dạy Sĩ số 2. Kiểm tra bài cũ: Kết hợp trong giờ.. 3. Bài mới: A/ Mở bài: GV đặt vấn đề vào bài. B/ Phát triển bài: Hoạt động của giáo viên Hoạt động của học sinh - GV dựa vào sơ đồ tổng kết và các câu hỏi, HS chuẩn bị. - GV đặt câu hỏi - HS cùng nhau thảo luận dưới sự hướng dẫn của giáo viên. - GV tổng hợp các kiến thức, kỹ năng cần nắm vững. 1. Khai thác rừng là gì? Có những loại khai thác nào? 2. Thế nào là chọn phối, có mấy loại chọn phối? 3. Trình bày vai trò của thức ăn đối với vật nuôi? 4. Mục đích của việc chế biến và dự trữ thức ăn? 5. Có những phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn nào? 6. Trình bày các phương pháp sản xuất thức ăn vật nuôi? 7. Vai trò của chuồng nuôi? 8. Thế nào là vệ sinh phòng dịch? 9. Vắc xin là gì? Tác dụng của vắc xin? 10. Trình bày các phương pháp nuôi dưỡng của các loại vật nuôi? 11. Vai trò, đặc điểm của nước nuôi thuỷ sản? 12. Tính chất của nước nuôi thuỷ sản? 13. Các cách thu hoạch thuỷ sản? 14. Vì sao phải bảo vệ môi trường nuôi thuỷ sản? 1. - Rừng khai thác trắng - Rừng đã khai thác dần và khai thác chọn 2. - Chọn ghép đôi con đực với con cái để cho sinh sản gọi là chọn phối. Có 2 phương pháp chọn phối: - Chọn phối cùng giống. - Chọn phối khác giống. 3. - Thức ăn vật nuôi cung cấp năng lượng cho vật nuôi hoạt động và phát triển. - Thức ăn cung cấp các chất dinh dưỡng cho vật nuôi lớn lên và tạo ra sản phẩm chăn nuôi như thịt, cho gia cầm đẻ trứng, vật nuôi cái tạo ra sữa, nuôi con. Thức ăn còn cung cấp cho vật nuôi tạo ra lông sừng, móng. 4. Mục đích của việc chế biến và dự trữ thức ăn Chế biến thức ăn : Nhiều loại thức ăn phải qua chế biến vật nuôi mới ăn được. Mục đích : Tăng mùi vị, tăng tính ngon miệng, dễ tiêu hoá, giảm bớt khối lượng. Dự trữ thức ăn : giảm độ khô cứng và giảm chất độc hại. Giữ thức ăn lâu hỏng, luôn có đủ nguồn thức ăn cho vật nuôi. 5. Có những phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn: phương pháp vật lý, hoá học, vi sinh vật học. - Phương pháp làm khô - Phương pháp ủ xanh với các loại rau cỏ tươi, xanh. 6. Một số phương pháp sản xuất thức ăn giàu gluxitvà thức ăn thô xanh: Một số phương pháp sản xuất thức ăn giàu protein. 7. SGK( 116) 8. SGK 9. Vắc xin là phế phẩm sinh học , được chế từ chính mầm bệnh gây ra bệnh mà ta muốn phòng. - Vắc xin chết: Mầm bệnh bị giết chết. - Vắc xin nhược độc: Mầm bệnh bị làm yếu đi. 10 .Nuôi vật nuôi mẹ tốt. . Giữ ấm cho cơ thể, cho bú sữa đầu. Tập cho vật nuôi non ăn sớm. .Cho vật nuôi non vận động, giữ vệ sinh, phòng bệnh cho vật nuôi non. 11. Có khả năng các chất vô cơ và hữu cơ. - Khả năng điều hoà chế độ nhiệt của nước. - Thành phần ôxi thấp và cacbonic cao 12. SGK 13. . Đánh tỉa thả bù Thu hoạch toàn bộ tôm, cá trong ao. 14. SGK C/ Củng cố: GV nhận xét ý thức, thái độ, tinh thần học tập của HS, kết quả tiết ôn tập E/Hướng dẫn về nhà: + Học bài + Chuẩn bị giờ sau kiểm tra học kỳ.

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_7_tiet_51_on_tap_nguyen_thi_thu_huyen.doc