Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tuần 17 (Bản đẹp)

I. Mục tiêu bài học:

1.Kiến thức: Thu hoạch sản phẩm đúng thời gian mới đảm bảo số lượng và chất lượng sản phẩm tốt .Hiểu được mục đích và Y/C của các P2 thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản.

 2.Kỹ năng: Biết cách thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản.

 3.Thái độ: Có ý thức cùng gia đình thu hoạch, bảo quản sản phẩm cây rau màu đúng kỹ thuật để tăng giá trị kinh tế.

II. Chuẩn bị :

 - GV : +Tranh phóng to hình 29, 30,31,32 SGK

 - HS : Học bài, Xem trước nội dung bài mới ở nhà.

III. Các bước lên lớp :

 1.Ổn định lớp:

 2.Kiểm tra bài cũ:

 3.Bài mới : Năng suất cao, phẩm chất cây tốt là mục đích của ngành trồng trọt. Ngoài giống và kỹ thuật canh tác thì thu hoạch, bảo quản, chế biến là khâu quyết định năng suất, chất lượng nông sản. Vậy thu hoạch, bảo quản, chế biến ntn có hiệu quả nhất.

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 18/06/2022 | Lượt xem: 357 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tuần 17 (Bản đẹp), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần : 17 Ngày soạn : 02/12/2012 Tiết : 17 Ngày dạy : Bài 20 : THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN I. Mục tiêu bài học: 1.Kiến thức: Thu hoạch sản phẩm đúng thời gian mới đảm bảo số lượng và chất lượng sản phẩm tốt .Hiểu được mục đích và Y/C của các P2 thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản. 2.Kỹ năng: Biết cách thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản. 3.Thái độ: Có ý thức cùng gia đình thu hoạch, bảo quản sản phẩm cây rau màu đúng kỹ thuật để tăng giá trị kinh tế. II. Chuẩn bị : - GV : +Tranh phóng to hình 29, 30,31,32 SGK - HS : Học bài, Xem trước nội dung bài mới ở nhà. III. Các bước lên lớp : 1.Ổn định lớp: 2.Kiểm tra bài cũ: 3.Bài mới : Năng suất cao, phẩm chất cây tốt là mục đích của ngành trồng trọt. Ngoài giống và kỹ thuật canh tác thì thu hoạch, bảo quản, chế biến là khâu quyết định năng suất, chất lượng nông sản. Vậy thu hoạch, bảo quản, chế biến ntn có hiệu quả nhất. HĐGV HĐHS Nội Dung HĐ1: Tìm hiểu yêu cầu ,phương pháp thu hoạch. - Y/C HS đọc thông tin SGK. (?) Khi thu hoạch chúng ta cần đả bảo những Y/C ntn. (?) Thu hoạch ntn gọi là đúng độ chín. Nêu VD - GV: Lúa chín mà không thu hoạch ngay, lúa rụng nhiều năng suất giãm cò n gặt lúa còn xanh thì ntn. - Gọi HS trả lời, HS khác NXBS - GVKL - Treo tranh phóng to H.31SGK Cho HS QS. Y/C HS Tluận nhóm để tìm ra các phương pháp thu hoạch. - Nêu các câu hỏi gợi ý. (?) Em hãy kễ tên các phương pháp thu hoạch mà em biết. (?) Dựa vào H.31 em hãy đặt tên p2 thu hoạch cho từng hình. (?) Khi cắt, đào người ta dùng dụng cụ gì. (?) Ngoài những dụng cụ trên trong thu hoạch người ta còn sử dụng dụng cụ nào nữa. - Gọi HS trả lời, NXBS - GVKL - HS đọc thông tin SGK. - Thu hoạch đúng độ chín, nhanh gọn, cẩn thận. - Đúng độ chín là vừa chín tới. -Lúa còn xanh, chưa chín "Chất lượng kém, năng suất thấp. - HS NXBS. - HS QSH Tluận nhóm,để hoàn thiện bài tập. - Suy nghĩ trả lời. - Hái, cắt, nhổ, đào. a. Hái ; b. nhổ; c. đào; d. cắt. - Cắt : dùng dao, kéo. đào : dá, cuốc - Sử dụng máy móc, để thu hoạch. - HS trả lời, NXBS. I. Thu hoạch. 1. yêu cầu. Thu hoạch đúng độ chín, nhanh gọn, cẩn thận. 2. Phương pháp thu hoạch. Gồm 4 phương pháp : Hái, nhổ, đào, cắt. HĐ2: Tìm hiểu mục đích, điều kiện, phương pháp bảo quản. - Y/C HS đọc thông tin SGK. (?) Bảo quản nhằm mục đích gì. - HS tr ả lời, HS khác NX - GVKL (?) Đối với các loại hạt bảo quản cần có điều kiện gì. (?) Đối với rau, quả khi bảo quản cần có ĐK gì. (?)Nơi bảo quản cần thõa mãn những Y/C nào. - Gọi HS trả lời, NXBS. - GVKL (?) Bảo quản nông sản có những cách nào ? (?)Bảo quản lạnh đối với những loại nông sản nào. - GVKL - HS đọc Thông tin SGK. - Hạn chế sự hao hụt về số lượng và chất lượng - Ghi vào vỡ. - Hạt phải khô, Hàm lượng nước ở mức thấp. - Rau quả phải sạch, không dập nát. -Nơi bảo quản phải khô ráo, thoáng mát khử trùng. - HS trả lời, NXBS. - Có 3 P2 bảo quản: Bảo quản thông tnoáng, bảo quản kín, bảo quản lạnh. - Rau, quả II. Bảo quản. 1. Mục đích. Hạn chế sự hao hụt về số lượng và chất lượng. 2.Điều kiện bảo quản. - Hạt : phơi hay sấy khô. - Rau, quả :Sạch, không dập nát. - Nơi bảo quản : Khô ráo, thoáng mát, khử trùng. 3. Phương pháp bảo quản: - Bảo quản thông thoáng. - Bảo quản kín. - Bảo quản lạnh. HĐ3: Tìm hiểu mục đích và các phương pháp chế biến. - Y/C HS đọc thông tin SGK. (?) chế biến nhằm mục đích gì. (?) Chế biến có những phương pháp nào. (?) Em hãy kể tên các loại nông sản thường dùng sấy khô. - Treo tranh phóng to H.32 SGK, giới thiệu lò sấy thủ công cho HS biết. (?) Gia đình em thường muối chua những loại nông sản nào. (?) Kể tên một số loại nông sản chế biến bằng cách đóng hợp. - Gọi HS trả lời,NXBS. - GVKL - HS đọc thông tin. - Kéo dài thời gian bảo quản, tăng giá trị sử dụng. - Có 4 phương pháp: Sấy khô, Chế biến thành bột mịn hay tinh bột, muối chua, đóng hợp. - Mít, khoai lang, chuối - QS H.32. - Rau, lúa, cải - Vải, cam, dâu, mãng cầu. - HS trả lời, NXBS. III. Chế biến 1. Mục đích: Kéo dài thời gian bảo quản, tăng giá trị sử dụng. 2. Phương pháp chế biến : - Sấy khô - Chế biến thành bột mịn hay tinh bột. - Muối chua - Đóng hộp 4. Củng cố : HS đọc phần ghi nhớ. HS trả lời câu hỏi SGK. 5. Hướng dẫn về nhà: Học bài, trả lời câu hỏi SGK. Duyệt tuần 17: 06/12/2012 Nguyễn Văn Hiếu N Xem tr­íc bµi 21: Tìm hiểu thế nào là luân canh, xen canh, tăng vụ và tác dụng của luân canh, xen canh, tăng vụ. IV. Rút kinh nghiệm : . . Duyệt tuần 17: 06/12/2012 PHT Nguyễn Hữu Trung N

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_7_tuan_17_ban_dep.doc