I. Mục tiêu bài học:
1. Kiến thức: Hiểu được thức ăn được tiêu hóa và hấp thụ như thế nào.
Hiểu được vai trò các chất dinh dưỡng trong thức ăn đối với vật nuôi.
2. Kỹ năng: Rèn kỹ năng tư duy, hoạt động nhóm
3. Thái độ: Có ý thức trong việc lựa chọn thức ăn cho vật nuôi.
II. Chuẩn bị:
1.GV: Bảng 5, 6 SGK phóng to.
2.HS: Học bài, trả lời các cậu hỏị sgk
Xem trước bài mới: Tìm hiểu thức ăn được vật nuôi t/hóa và hấp thụ ntn? Thức ăn có vai trò ra sao?
III. Các bước lên lớp:
1. Ổn định lớp: 1’
2. Kiểm tra bài cũ : 5’ ? Thức ăn vật nuôi có nguồn gốc từ đâu. Nêu thành phần D2 của thức ăn vật nuôi.
3. Bài mới
Vào bài : Sau khi thức ăn được vật nuôi tiêu hóa, có thể vật nuôi sẽ hấp thụ để tạo ra sản phẩm chăn nuôi như: thịt, sữa, trứng, lông và cung cấp năng lượng làm việc Vậy thức ăn được tiêu hóa và hấp thụ như thế nào? Vai trò của các chất dinh dưỡng trong thức ăn đối với vật nuôi ra sao? Đó là nội dung của bài học hôm nay.
5 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 18/06/2022 | Lượt xem: 299 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tuần 27 (Bản đẹp), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 27 Ngày soạn : 03/03/2013
Tiết : 35 Ngày dạy :
BÀI 38: VAI TRÒ CỦA THỨC ĂN ĐỐI VỚI VẬT NUÔI
I. Mục tiêu bài học:
1. Kiến thức: Hiểu được thức ăn được tiêu hóa và hấp thụ như thế nào.
Hiểu được vai trò các chất dinh dưỡng trong thức ăn đối với vật nuôi.
2. Kỹ năng: Rèn kỹ năng tư duy, hoạt động nhóm
3. Thái độ: Có ý thức trong việc lựa chọn thức ăn cho vật nuôi.
II. Chuẩn bị:
1.GV: Bảng 5, 6 SGK phóng to.
2.HS: Học bài, trả lời các cậu hỏị sgk
Xem trước bài mới: Tìm hiểu thức ăn được vật nuôi t/hóa và hấp thụ ntn? Thức ăn có vai trò ra sao?
III. Các bước lên lớp:
1. Ổn định lớp: 1’
2. Kiểm tra bài cũ : 5’ ? Thức ăn vật nuôi có nguồn gốc từ đâu. Nêu thành phần D2 của thức ăn vật nuôi.
3. Bài mới
Vào bài : Sau khi thức ăn được vật nuôi tiêu hóa, có thể vật nuôi sẽ hấp thụ để tạo ra sản phẩm chăn nuôi như: thịt, sữa, trứng, lông và cung cấp năng lượng làm việc Vậy thức ăn được tiêu hóa và hấp thụ như thế nào? Vai trò của các chất dinh dưỡng trong thức ăn đối với vật nuôi ra sao? Đó là nội dung của bài học hôm nay.
HĐGV
HĐHS
Nội Dung
HĐ1: Tìm hiểu sự t/hóa và hấp thụ thức ăn của vật nuôi.
- Hãy đọc, hiểu bảng tóm tắt về sự tiêu hóa và hấp thụ thức ăn trong sgk à Những thức ăn nào bị biến đổi và không bị đổi qua đường tiêu hóa?
(?) Những thức ăn đó biến đổi thánh những chất gi?
- Hãy dựa vào bảng trên, hoàn thành bài tập điền vào chỗ trống để thấy được kết quả của sự tiêu hóa thức ăn
- GVKL
(?) Thức ăn sau khi bị biến đổi, các chất dinh dưỡng trong thức ăn được cơ thể hấp thụ như thế nào?
- GVKL
à Nêu được :
+ Prôtêin, Lipit, Gluxit, Muối khoáng sẽ bị biế đổi
+ Nước và vitamin không biến đổi.
- HS trả lời.
- Xác định được: Axit amin ; glyxêrin + axit béo ; gluxit ; ion.
- Cá nhân hoàn thành
- 1 vài HS trình bày à lớp NXBS
- Được cơ thể hấp thụ thẳng qua vách ruột vào máu
I. Thức ăn được tiêu hóa và hấp thụ như thế nào?
- Thức ăn qua đường tiêu hóa của vật nuôi :
+ Nước à Nước.
+ Prôtêin à Axít amin.
+ Lipit à Glyxerin + axit béo.
+ Gluxit à Đường đơn.
- Các chất dinh dưỡng trong thức ăn được cơ thể hấp thụ thẳng qua vách ruột vào máu.
HĐ2: Tìm hiểu vai trò của các chất dinh dưỡng trong thức ăn đối vớ vật nuôi.
(?) Các loại thức ăn sau khi hấp thụ vào cơ thể được sử dụng để làm gì?
- Thảo luận à Hoàn thành bài tập điền vào chỗ trống
- Nhận xét và thông báo đáp án đúng : 1. năng lượng, 2. các chất dinh dưỡng, 3. gia cầm.
- GVKL: Gluxit cung cấp năng lượng
Prôtin, Khoáng, Vitamin giúp vật nuôi sinh trưởng, phát triển.
(?) Thức ăn cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng cho cơ thể vật nuôi để làm gì.
- GVTHGDMT: Các chất kích thích sinh trưởng có trong thức ăn vật nuôi sẽ gián tiếp gây ảnh hưởng tới con người nếu s.dụng s.phẩm chăn nuôi không đủ thời gian cách li.
à Các loại thức ăn sau khi hấp thụ vào cơ thể đựơc sử dụng tạo năng lượng và các sản phẩm chăn nuôi.
- Trao đổi nhóm thống nhất câu trả lời
- Đ/d nhóm trình bày à nhóm khác nhận xét và bổ sung
- Năng lượng cho vật nuôi hoạt động. chất dinh dưỡng cho vật nuôi phát triển.
II. Vai trò của các chất dinh dưỡng trong thức ăn đối với vật nuôi:
Các chất dinh dưỡng có trong thức ăn được cơ thể vật nuôi hấp thụ tạo ra các sản phẩm chăn nuôi như: thịt, trứng, sữa, lông, sừng, móng và cung cấp năng lượng cho vật nuôi hoạt động
4. Củng cố:
A. Chọn câu trả lời đúng:
Sau khi được tiêu hóa và hấp thụ, thức ăn cung cấp năng lượng, chất dinh dưỡng giúp vật nuôi:
a) Sinh trưởng và tạo ra sản phẩm chăn nuôi.
b) Tạo ra sừng, lông, móng.
c) Hoạt động cơ thể.
d) Cả 3 câu trên đều đúng.
5. Dặn dò: Học bài, trả lời các câu hỏi sgk.
Xem trước bài 39 : Tìm hiểu mục đích của việc chế biến và dự trữ thức ăn vật nuôi, các pp chế biến và dự trữ.
IV. Rút kinh nghiệm :
....................
Tuần 27 Ngày soạn: 03/03/2013
Tiết : 36 Ngày dạy : ....................
Bài 39 : CHẾ BIẾN VÀ DỰ TRỮ THỨC ĂN ĐỐI VỚI VẬT NUÔI
I. Mục tiêu bài học:
1. Kiến thức :- Hiểu được mục đích của việc chế biến và dự trữ thức ăn.
- Biết được các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn.
2. Kỹ năng :- Rèn kỹ năng phân tích, so sánh, trao đổi nhóm.
- Hình thành những kỹ năng chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi.
3. Thái độ : Có ý thức trong việc chế biến và dự trữ.
II. Chuẩn bị :
1.GV : H 66, 67 SGK
2.HS : Học bài, xem trước bài mới ở nhà : Tìm hiểu mục đích chế biến và phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn vật nuôi ntn ?
III. Các bước lên lớp :
1. Ổn định lớp: 1’
2. Kiểm tra bài cũ: 5’- Thức ăn được cơ thể vật nuôi tiêu hoá như thế nào?
- Cho biết vai trò của thức ăn đối với cơ thể vật nuôi?
3. Bài mới
Vào bài : Không phải loại thức ăn nào vật nuôi ăn cũng được hấp thụ do đó ta phải biết cách chế biến thức ăn để vật nuôi có thể hấp thụ tốt và để đảm bảo chất lượng thức ăn, ta phải biết cách bảo quản tốt. Vậy phương pháp chế biến và bảo quản nào là phù hợp? Ta hãy vào bài mới.
HĐGV
HĐHS
Nội Dung
HĐ1:Tìm hiêu mục đích của việc chế biến và dự trữ thức ăn
? Tại sao phải chế biến thức ăn?
- Lấy một số VD nếu không chế biến thức ăn vật nuôi sẽ không ăn được.
? Chế biến thức ăn nhằm mục đích gì?
- Lấy VD khi chế biến sẽ làm tăng mùi vị, tăng tính ngon miệng.
+ Lấy VD khi chế biến thức ăn sẽ làm giảm khối lượng, giảm độ thô cứng.
+ Lấy VD khi chế biến thức ăn sẽ khử bỏ chất độc hại.
? Mùa thu hoạch khoai, sắn, ngô có một lượng lớn sản phẩm vật nuôi không thể sử dụng hết ngay. Vậy ta phải làm gì để khi vật nuôi cần là đã có sẵn thức ăn?
? Dự trữ thức ăn nhằm mục đích gì?
- GVKL
à Vì một số thức ăn nếu không chế biến vật nuôi sẽ không ăn được.
à Liên hệ thực tế (đậu tương, gạo, khoai mì).
à Nhằm mục đích: làm tăng mùi vị, tăng tính ngon miệng để vật nuôi thích ăn, dễ tiêu hóa. Làm giảm bớt khối lượng, làm giảm độ thô cứng và khử bỏ các chất độc hại.
à Ví dụ: thức ăn chứa nhiều tinh bột đem ủ với men rượu, vẩy nước muối vào rơm, rạ cho trâu bò hay ủ chua các loại rau,
à Ví dụ: băm, thái, cắt rau xanh, xay nghiền hạt.
à Ví dụ: rang, hấp đậu tương, phá hủy chất độc hại trong đậu tương.
à Phải dự trữ để khi nào cần thì có dùng ngay.
à Nhằm giữ thức ăn lâu hỏng và để luôn có đủ nguồn thức ăn cho vật nuôi.
I. Mục đích của việc chế biến và dự trữ thức ăn
1. Chế biến thức ăn
- Làm tăng mùi vị, tăng tính ngon miệng, dễ tiêu hóa.
- Làm giảm bớt khối lượng, làm giảm độ thô cứng và khử bỏ các chất độc hại.
2. Dự trữ thức ăn
Nhằm giữ thức ăn lâu hỏng và để luôn có đủ nguồn thức ăn cho vật nuôi.
HĐ2: Tìm hiêu Các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn
- QS H66à Hoàn thành bài tập điền vào chỗ trống
? Hình 5 biểu thị phương pháp nào?
? Có mấy phương pháp chế biến thức ăn?
- GVKL: GV giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho HS khi thu gom những sản phẩm trong quá trình trồng trọt hạn chế ô nhiễm môi trường
- QS H67 à trong chăn nuôi thường sử dụng các phương pháp dự trữ thức ăn nào ?
- Hoàn thành bài tập điền vào chỗ trống
? Thức ăn nào được dự trữ bằng phương pháp làm khô? Tiến hành như thế nào?
? Thức ăn nào được dự trữ bằng phương pháp ủ xanh? Tiến hành như thế nào?
- GVKL
- Y/C HS QS H.67, Cho biết các hình nào minh họa cho PP làm khô và ủ xanh?
- Cho HS làm bài tập điền khuyết
- GVKL
à Xác định được:
+ Chế biến bằng phương pháp vật lí biểu thị trên các hình: 1, 2, 3
+ Phương pháp hóa học trên các hình: 6,7.
+ Phương pháp vi sinh vật biểu thị trên hình 4.
à Hình 5 là phương pháp tạo thức ăn hỗn hợp
- Có 4 phương pháp
à Có 2 phương pháp:
+ Làm khô
+ Ủ xanh hầm ủ đậy kín
- Cá nhân tự thu nhận thông tin sgk à trả lời
à Xem sgk trả lời
- Thái" phơi khô, sấy khô
à Xem sgk trả lời
- Lá su hào, bắp cải, các loại cỏ,
- HS trả lời
- HS hoàn thành bài tập
II. Các phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn
1. Các phương pháp chế biến thức ăn
- Phương pháp vật lý: Cắt ngắn, nghiền nhỏ, xử lí nhiệt
- Phương pháp hóa học: Đường hóa tinh bột, kiềm hóa rơm rạ
- Phương pháp vi sinh vật: ủ lên men
- Phối trộn nhiều loại thức ăn để tạo thức ăn hỗn hợp
2. Một số phương pháp dự trữ thức ăn
Có 2 phương pháp
- Làm khô: đối với cỏ, rơm và các loại củ hạt
- Ủ xanh: đối với các loại rau, cỏ tươi xanh
4. Củng cố:
1. Thức ăn loại củ, hạt, rơm được dự trữ ở dạng khô bằng nguồn nhiệt từ:
a. Than b. Điện c. Mặt trời d. Cả 3 câu a, b, c.
2. Rau, cỏ tươi xanh được dự trữ bằng cách nào?
a. Ủ xanh thức ăn b. Dùng điện c. Ủ lên men d. Cả 2 a và b
5.Dặn dò: Học bài, Xem trước bài 40: Tìm hiểu các PP SX thức ăn vật nuôi ntn?
IV. Rút kinh nghiệm :
......
Duyệt tuần
07/03/2013
Nguyễn Văn Hiếu
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_7_tuan_27_ban_dep.doc