I, Mục tiêu:
1/ Kiến thức- Củng cố các kiến thức đã học trong phần 3 “Chăn nuôi” trong chương 2, phần 4 “Thủy sản” chương 1.
2/ Kĩ năng: Rèn luyện kĩ năng thực hành.
3/ Thái độ: Có ý thức trung thực, cẩn thận.
II. Phương pháp: NVĐ, GQVĐ
III. Chuẩn bị:
-GV: Hệ thống kiến thức
-HS: Ôn lại kiến thức đã học.
IV: Hoạt động dạy-học:
1/ Ổn định lớp. (1 pht)
2/ Kiểm tra:
3/ Vào bài: Giới thiệu bi mới: (2 pht)
Nội dung phần chăn nuôi đại cương về kĩ thuật chăn nuôi và quy trình sản xuất bảo vệ mơi trường trong chăn nuôi và Đại cương về kĩ thuật nuôi thủy sản. Hôm nay chúng ta sẽ ôn tập lại để nắm r hơn.
3 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 18/06/2022 | Lượt xem: 326 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tuần 29, Tiết 48: Ôn tập, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần: 29 Tiết: 48 NS:04 /03 ND: 14-18/03/11
ƠN TẬP
I, Mục tiêu:
1/ Kiến thức- Củng cố các kiến thức đã học trong phần 3 “Chăn nuơi” trong chương 2, phần 4 “Thủy sản” chương 1.
2/ Kĩ năng: Rèn luyện kĩ năng thực hành.
3/ Thái độ: Có ý thức trung thực, cẩn thận.
II. Phương pháp: NVĐ, GQVĐ
III. Chuẩn bị:
-GV: Hệ thống kiến thức
-HS: Ôn lại kiến thức đã học.
IV: Hoạt động dạy-học:
1/ Ổn định lớp. (1 phút)
2/ Kiểm tra:
3/ Vào bài: Giới thiệu bài mới: (2 phút)
Nội dung phần chăn nuơi đại cương về kĩ thuật chăn nuơi và quy trình sản xuất bảo vệ mơi trường trong chăn nuơi và Đại cương về kĩ thuật nuơi thủy sản. Hơm nay chúng ta sẽ ơn tập lại để nắm rõ hơn.
Hoạt động của thầy
Hoạt động của trò
Nội dung
Hoạt động 1(20 phút): Quy trình sản xuất và bảo vệ mơi trường trong chăn nuơi.
_ Giáo viên hỏi tiếp:
+ Cho biết tầm quan trọng của chuồng nuơi đối với vật nuơi. Thế nào là chuồng nuơi hợp vệ sinh?
+ Cho biết các biện pháp vệ sinh phịng bệnh trong chăn nuơi.
+ Chăn nuơi vật nuơi non phải chú ý những vấn đề gì?
+ Em cho biết mục đích và biện pháp của chăn nuơi đực giống.
+ Khi nào vật nuơi bị bệnh? Nguyên nhân sinh ra bệnh ở vật nuơi.
+ Nêu cách phịng bệnh cho vật nuơi?
+ Vắc xin là gì? Cho biết tác dụng của vắc xin. Những điểm cần chú ý khi sử dụng vắc xin.
_ Giáo viên nhận xét, bổ sung, chỉnh chốt lại kiến thức cho học sinh
_ Học sinh trả lời:
à Chuồng nuơi là “ nhà ở” của vật nuơi.
_ Tiêu chuẩn chuồng nuơi hợp vệ sinh:
+ Nhiệt độ thích hợp.
+ Độ ẩm trong chuồng 60-75%.
+ Độ thơng giĩ tốt.
+ Độ chiếu sáng thích hợp.
+ Khơng khí ít khí độc.
à Biện pháp vệ sinh:
_ Vệ sinh mơi trường sống của vật nuơi.
_ Vệ sinh thân thể.
à Cần chú ý các vấn đề:
_ Giữ ấm cho cơ thể.
_ Cho bú sữa đầu.
_ Tập cho vật nuơi non ăn sớm.
_ Cho vật nuơi non vận động và tiếp xúc nhiều với ánh sáng.
_ Giữ vệ sinh, phịng bệnh cho vật nuơi non.
à Mục đích là nhằm đạt được khả năng phối giống cao và cho đời sau cĩ chất lượng tốt.
_ Biện pháp: chăm sĩc và nuơi dưỡng tốt.
à Vật nuơi bị bệnh khi cĩ sự rối loạn chức năng sinh lí trong cơ thể do tác động của các yếu tố gây bệnh.
_ Nguyên nhân:
+ Yếu tố bên trong.
+ Yếu tố bên ngồi.
à Cách phịng bệnh:
_ Chăm sĩc chu đáo.
_ Tiêm phịng đầy đủ các loại văc xin.
_ Cho vật nuơi ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng.
_ Vệ sinh mơi trường sạch sẽ.
à Vắc xin là các chế phẩm sinh học dùng để phịng bệnh truyền nhiễm.
_ Tác dụng: chống lại các mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể.
_ Những điểm cần chú ý:
+ Phải tuân theo chỉ dẫn trên nhãn thuốc.
+ Vắc xin đã pha phải dùng ngay.
_ Học sinh lắng nghe.
I. Qui trình sản xuất và bảo vệ mơi trường trong chăn nuơi:
1. Chuồng nuơi và vệ sinh trong chăn nuơi:
_ Chuồng nuơi.
_ Vệ sinh phịng bệnh.
2. Nuơi dưỡng và chăm sĩc vật nuơi:
_ Vật nuơi non.
_ Vật nuơi sinh sản.
3. Phịng trị bệnh thơng thường cho vật nuơi:
_ Khái niệm
_ Phịng trị bệnh
4. Vắc xin phịng bệnh cho vật nuơi:
_ Tác dụng
_ Chú ý khi sử dụng.
* Hoạt động 2(21 phút): Đại cương về kĩ thuật nuơi thủy sản.
+ Vai trị thứ 3 của nuơi thuỷ sản là gì?
+ Muốn chăn nuơi thủy sản cĩ hiệu quả ta cần phải làm gì?
+ Tại sao khi trời nĩng các em lại muốn đi tắm?
+ Nước cĩ khả năng gì?
+ Theo em, oxi trong nước do đâu mà cĩ?
+ Trong nước, oxy và khí cacbonic chất nào cĩ tỉ lệ nhiều hơn?
+ Tính chất lí học của nước nuơi thủy sản gồm những yếu tố nào?
+ Yếu tố nhiệt độ ảnh hưởng như thế nào đến tơm, cá?
+ Nhiệt độ thích hợp để tơm,cá là bao nhiêu?
+ Tính chất lí học của nước nuơi thủy sản gồm những yếu tố nào?
+ Yếu tố nhiệt độ ảnh hưởng như thế nào đến tơm, cá?
+ Cải tạo nước nhằm mục đích gì?
+ Nêu các biện pháp cải tạo nước ao mà em biết?
+ Ở địa phương em cải tạo đáy ao bằng cách nào?
+ Thức ăn tự nhiên là gì?
+ Thức ăn hỗn hợp là gì?
_ Học sinh trả lời:
_ Học sinh trả lời:
_ Học sinh trả lời:
_ Học sinh trả lời:
_ Học sinh trả lời:
II. Đại cương về kĩ thuật nuơi thủy sản.
1/Vai trị của nuơi thuỷ sản.Cĩ 4 vai trị :
2/.Nhiệm vụ của nuơi thủy sản ở nước ta: cĩ 3 nhiệm vụ chính.
3/.Đặc điểm của nước nuơi thủy sản:
4/ Tính chất của nước nuơi thủy sản:
a. Tính chất lí học:
b. Tính chất hĩa học:
c. Tính chất sinh học:
5/. Biện pháp cải tạo nước và đáy ao:
a. Cải tạo nước ao:
b. Cải tạo đáy ao:
6/ Những loại thức ăn của tơm, cá:
a. Thức ăn tự nhiên:
b. Thức ăn hỗn hợp:
4/ Dặn dị: (1phút)
-Về ơn tập tiết sau kiểm tra 1 tiết
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_7_tuan_29_tiet_48_on_tap.doc