I. Mục tiêu:
1. Kiến thức: Thơng qua giờ ơn tập giúp hs củng cố kiến thức và khắc sâu kiến thức đ học.
2. Kỹ năng: Rèn luyện kĩ năng thực hành.
3. Thái độ: Làm tăng sự yêu thích lao động và thích thú học tập.
II. Phương pháp: Đàm thoại
III. Chuẩn bị:
-GV: bảng tóm tắt, Phiếu học tập
-HS: Ôn lại kiến thức đã học.
IV: Hoạt động dạy-học:
1. Ổn định tổ chức lớp: (1 pht)
2. Kiểm tra bi cũ:
3. Bi mới: (1 pht)
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 18/06/2022 | Lượt xem: 290 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 7 - Tuần 34, Tiết 51: Ôn tập, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần: 34 Tiết: 51 NS: 08/4 ND: 16-20/4/12
ÔN TẬP
I. Mục tiêu:
1. Kiến thức: Thơng qua giờ ơn tập giúp hs củng cố kiến thức và khắc sâu kiến thức đã học.
2. Kỹ năng: Rèn luyện kĩ năng thực hành.
3. Thái độ: Làm tăng sự yêu thích lao động và thích thú học tập.
II. Phương pháp: Đàm thoại
III. Chuẩn bị:
-GV: bảng tóm tắt, Phiếu học tập
-HS: Ôn lại kiến thức đã học.
IV: Hoạt động dạy-học:
1. Ổn định tổ chức lớp: (1 phút)
2. Kiểm tra bài cũ:
3. Bài mới: (1 phút)
Hoạt động của thầy
Hoạt động của trò
Nội dung
* Hoạt động 1(22phút): Quy trình sản xuất và bảo vệ mơi trường trong chăn nuơi.
_ Giáo viên hỏi tiếp:
+ Cho biết tầm quan trọng của chuồng nuơi đối với vật nuơi. Thế nào là chuồng nuơi hợp vệ sinh?
+ Cho biết các biện pháp vệ sinh phịng bệnh trong chăn nuơi.
+ Chăn nuơi vật nuơi non phải chú ý những vấn đề gì?
+ Em cho biết mục đích và biện pháp của chăn nuơi đực giống.
+ Khi nào vật nuơi bị bệnh? Nguyên nhân sinh ra bệnh ở vật nuơi.
+ Nêu cách phịng bệnh cho vật nuơi?
+ Vắc xin là gì? Cho biết tác dụng của vắc xin. Những điểm cần chú ý khi sử dụng vắc xin.
_ Giáo viên nhận xét, bổ sung, chỉnh chốt lại kiến thức cho học sinh
_ Học sinh trả lời:
à Chuồng nuơi là “ nhà ở” của vật nuơi.
_ Tiêu chuẩn chuồng nuơi hợp vệ sinh:
+ Nhiệt độ thích hợp.
+ Độ ẩm trong chuồng 60-75%.
+ Độ thơng giĩ tốt.
+ Độ chiếu sáng thích hợp.
+ Khơng khí ít khí độc.
à Biện pháp vệ sinh:
_ Vệ sinh mơi trường sống của vật nuơi.
_ Vệ sinh thân thể.
à Cần chú ý các vấn đề:
_ Giữ ấm cho cơ thể.
_ Cho bú sữa đầu.
_ Tập cho vật nuơi non ăn sớm.
_ Cho vật nuơi non vận động và tiếp xúc nhiều với ánh sáng.
_ Giữ vệ sinh, phịng bệnh cho vật nuơi non.
à Mục đích là nhằm đạt được khả năng phối giống cao và cho đời sau cĩ chất lượng tốt.
_ Biện pháp: chăm sĩc và nuơi dưỡng tốt.
à Vật nuơi bị bệnh khi cĩ sự rối loạn chức năng sinh lí trong cơ thể do tác động của các yếu tố gây bệnh.
_ Nguyên nhân:
+ Yếu tố bên trong.
+ Yếu tố bên ngồi.
à Cách phịng bệnh:
_ Chăm sĩc chu đáo.
_ Tiêm phịng đầy đủ các loại văc xin.
_ Cho vật nuơi ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng.
_ Vệ sinh mơi trường sạch sẽ.
à Vắc xin là các chế phẩm sinh học dùng để phịng bệnh truyền nhiễm.
_ Tác dụng: chống lại các mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể.
_ Những điểm cần chú ý:
+ Phải tuân theo chỉ dẫn trên nhãn thuốc.
+ Vắc xin đã pha phải dùng ngay.
_ Học sinh lắng nghe.
I. Qui trình sản xuất và bảo vệ mơi trường trong chăn nuơi:
1. Chuồng nuơi và vệ sinh trong chăn nuơi:
_ Chuồng nuơi.
_ Vệ sinh phịng bệnh.
2. Nuơi dưỡng và chăm sĩc vật nuơi:
_ Vật nuơi non.
_ Vật nuơi sinh sản.
3. Phịng trị bệnh thơng thường cho vật nuơi:
_ Khái niệm
_ Phịng trị bệnh
4. Vắc xin phịng bệnh cho vật nuơi:
_ Tác dụng
_ Chú ý khi sử dụng.
* Hoạt động 2(18 phút): Vai trị, nhiệm vụ của nuơi thủy sản.
_ Giáo viên hỏi:
+ Nuơi thủy sản cĩ vai trị gì?
+ Nhiệm vụ chính của nuơi thủy sản là gì?
_ Giáo viên nhận xét, bổ sung.
(cho điểm học sinh)
_ Học sinh trả lời:
à Vai trị:
+ Cung cấp thực phẩm cho con người.
+ Cung cấp nguyên liệu chế biến xuất khẩu và các ngành sản xuất khác.
+ Làm sạch mơi trường nước.
à Nhiệm vụ:
+ Khai thác tối đa tiềm năng về mặt nước.
+ Cung cấp thực phẩm tươi, sạch.
+ Ứng dụng những tiến bộ khoa học cơng nghệ vào nuơi thủy sản.
_ Học sinh lắng nghe.
I. Vai trị, nhiệm vụ của nuơi thủy sản:
1. Vai trị của nuơi thủy sản:
2. Nhiệm vụ chính của nuơi thủy sản.
4. Nhận xét – dặn dị: (3 phút)
_ Nhận xét về thái độ ơn tập của học sinh
_Ơn tập tiếp theo.
5. Dặn dị: Về nhà học bài, trả lời lại các câu hỏi SGK chuẩn bị thi học kì II
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_7_tuan_34_tiet_51_on_tap.doc