Giáo án Công nghệ Lớp 9 - Phần: Trồng cây ăn quả - Tiết 14: Kỹ thuật trồng cây ăn quả có múi - Ntơr Ha Dũng

I . MỤC TIÊU : Qua bài thực hành này hs phải

 1.Kiến thức:

 - Nêu được giá trị dinh dưỡng của các loại quả có múi

 - Nêu được yêu cầu ngoại cảnh riêng của cây ăn quả có múi

 2.Kĩ năng:

 - Trình bày được quy trình kĩ thuật vả nội dung cơ bản trong từng khâu

 trong quy trình .

 3.Thái độ:

 - Vận dụng được kĩ thuật vào việc trồng cây ăn quả có múi trong gia đình ,

 tham gia chăm sóc vườn cây trong gia đình .

 II . CHUẨN BỊ :

 Giáo viên :

 _Nội dung :Nghiên cứu SGV ,SGK , tài liệu về kĩ thuật trồng cam quýt

 bưởi . . .

 _ ĐDDH :Hình 16 phóng to 1 số hình ảnh về loại quả có múi

 Quí ở trong nước và địa phương

 Học sinh :

 _ Đọc kĩ nội dung bài sgk , sưu tầm về các loại quả có múi quí . . .

 

doc5 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 29/06/2022 | Lượt xem: 325 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 9 - Phần: Trồng cây ăn quả - Tiết 14: Kỹ thuật trồng cây ăn quả có múi - Ntơr Ha Dũng, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần :14 NS:05/10/2010 Tiết : 14 ND:08/11/2010 (CAM,CHANH,QUÝT,BƯỞI) (Tiết 1) I . MỤC TIÊU : Qua bài thực hành này hs phải 1.Kiến thức: - Nêu được giá trị dinh dưỡng của các loại quả có múi - Nêu được yêu cầu ngoại cảnh riêng của cây ăn quả có múi 2.Kĩ năng: - Trình bày được quy trình kĩ thuật vả nội dung cơ bản trong từng khâu trong quy trình . 3.Thái độ: - Vận dụng được kĩ thuật vào việc trồng cây ăn quả có múi trong gia đình , tham gia chăm sóc vườn cây trong gia đình . II . CHUẨN BỊ : Giáo viên : _Nội dung :Nghiên cứu SGV ,SGK , tài liệu về kĩ thuật trồng cam quýt bưởi . . . _ ĐDDH :Hình 16 phóng to 1 số hình ảnh về loại quả có múi Quí ở trong nước và địa phương Học sinh : _ Đọc kĩ nội dung bài sgk , sưu tầm về các loại quả có múi quí . . . III . TIẾN TRÌNH TỔ CHỨC DẠY HỌC : 1. Ổn định : Kiểm tra sĩ số: 9a1..9a2..9a3.9a4. 2. Kiểm tra bài cũ: 1. Em hãy nêu giá trị dinh dưỡng của cây ăn quả cĩ múi? 2. Hãy trình bày đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây ăn quả cĩ múi? 3.Đặt vấn đề: Hơm trước chúng ta đã tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng và đặc điểm thực vật của cây ăn quả cĩ múi,vậy chúng ta nên trồng như thế nào cho nĩ sinh trưởng và phát triển tốt thì chúng ta cungf tìm hiểu bài hơm nay 4.Tiến trình: HĐ CỦA THẦY HĐ CỦA TRÒ Hoạt động 3 :Tìm hiểu kĩ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả có múi . _Gv giới thiệu :Quy trình trồng cây ăn quả có múi bao gồm nhiều khâu kĩ thuật nhưng bài này chỉ nêu lên những khâu cơ bản _GV cho hs làm quen với 1 số giống cây ăn qủa có múi chủ yếu những cây quý đặc sản ở địa phương _yêu cầu hs đọcphần thông tin sgk và quan sát hình 16 GV trả lời câu hỏi phần III 3a sgk và điền vào chỗ trống cây ăn quả có múi GV yêu cầu rút ra kết luận về thời vụ GV nêu thông tin III sg k H: Cho biết khỏang cách trồng của từng loại cây ? GV yc hs đọc thông tin sgk III 3b H:Kích thước của hố là bao nhiêu ? H:Cần bón phân lót như thế nào ? GV yc hs phần thông tin III .4 sgk H:Khâu chăm sóc gồm những việc nào ? GV đưa ra câu hỏi nâng cao H: Giải thích tại sao không bón phân vào gốc cây mà lại bón hình chiếu của tán cây GV theo dõi hs trả lời nhận xét và yêu cầu học sinh rút ra kết luận GDMT: -Bón phân đúng yêu cầu kĩ thuật phân hữu cơ đã hoai mục , vùi trong đất tránh gây ô nhiễm môi trường . Bón thêm bùn kho , phù sa cung cấp dinh dưỡng cho cây và góp phần cải tạo đất Phủ rơm rạ hoặc các vật liệu khác quanh góc cây trồng xen cây ngắn ngày để giữ ẩm và hạn chế cỏ dại chống xói mòn đất -Trồng xen cây ngắn ngày để giữ ẩm và hạn chế cỏ dại chống xói mòn đất -Phòng trừ sâu bệnh kịp thời bằng các biện pháp tổng hợp , sử dụng thuốc hóa học đúng kĩ thuật để giảm ô nhiễm môi trường tránh gây độc cho người và động vật , đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm - sử dụng chất đều hòa sinh trưởng trong danh mục nhà nước cho phép , sử dụng đúng kĩ thuật HS chú ý lắng nghe HS nêu Hs đọc HS rút ra kết luận TL:Cam 6 x5m, 6x4m 5x4m Chanh:4x3m ,3x3m Bưởi:6x7m ,7x7m Rộng 60x80cm Sâu 40x60cm Tùy loại đất HS đọc TL: Chọn phân chuồng với phân hóa học để bón HS trả lời HS trả lời TL: Vì rễ con thường ăn rộng theo lớp đất mặt theo tán cây , tán cây phát triển đến đâu thì rễ ra đến đó bón như vậy hiệu quả cao hơn . HS rút ra kết luận Hoạt động 4:Tìm hiểu kĩ thuật thu hoạch và bảo quản Yêu cầu hs đọc thông tin sgk và trả lời câu hỏi H:Khi thu hoạch cần đảm bảo những yêu cầu gì ? H:Quả được bảo quản bằng những phương pháp nào ? GV theo dõi hs trả lời nhận xét và yêu cầu học sinh rút ra kết luận GDMT: Thu hoạch phải đảm bảo thời gian cách li -Sử dụng chất bảo quản , chất phụ gia trong bảo quản và chế biến đúng quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm hs đọc thông tin sgk và trả lời câu hỏi TL: Thu hoạch :đúng độ chín dùng kéo cắt sát cuống quả ,tránh sây sát vỏ lau sạch , phân loại Bảo quản: lau sạch tạo màng paraphin, gói giấy mỏng , không chất thành đóng ,bảo trong kho lạnh 1 oC -3 oC Hs rút ra kết luận Thu hoạch đúng độ chín Bảo quản lau sạch tạo màng paraphin, gói giấy mỏng , không chất thành đóng ,bảo trong kho lạnh 1 oC -3 oC Hoạt động 3: Vận dụng và cũng cố - Gv cho hs đọc phần ghi nhớ cuối bài và trả lời câu hỏi a. Nêu các giống cây ăn quả mà em biết ? Ở địa phương em có những giống nào phổ biến ? b.Cây ăn quả có múi nhân giống phổ biến bằng phương pháp nào ? c. Tại sao lại bón phân theo hình chiếu của tán cây và đốn tạo hình cho cây ? - Gv nhận xét về sự chuẩn bị , thái độ học tập và rèn luyện kĩ năng của học sinh . _ Đánh giá kiến thức mà hs tiếp thu được . Hoạt động 4: Hướng dẫn về nhà _ Học thuộc lòng và trả lờicâu hỏi sgk _ Chuẩn bị :Đọc trước nội dung bài “Kĩ thuật trồng cây nhãn” 5.GHI BẢNG 3. Trồng cây : a. Thời vụ : _ Các tính phía Bắc : + vụ xuân tháng 2 -4 + Vụ thu :tháng8-10 _ Các tỉnh phía Nam :vào đầu mùa mưa 4-5 b. Khoảng cách trồng : _ Phụ thuộc vào từng loại cây ăn quả có múi . c.Đào hố ,bón phân lót : _ Đào hố trước khi trồng :20-25 ngày _ Dùng phân chuồng với phân hóa học để bón lót . 4 .Chăm sóc : - Làm cỏ vun xới - Bón phân thúc :vào giai đoạn trước khi ra hoa và sau thu hoạch - Tưới nước - Tạo hình ,sửa cành - Phòng trừ sâu bệnh IV.THU HOẠCH VÀ BẢO QUẢN : _ Thu hoạch đúng độ chín _ Bảo quản lau sạch tạo màng paraphin, gói giấy mỏng , không chất thành đóng ,bảo trong kho lạnh 1 oC -3 oC IV. RÚT KINH NGHIỆM SAU TIẾT DẠY: . . . .

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_9_phan_trong_cay_an_qua_tiet_14_ky_thu.doc
Giáo án liên quan