I/ MỤC TIÊU :
Sau khi học xong bài này, giáo viên phải làm cho học sinh:
- Biết được giá trị dinh dưỡng của qủa vải, đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây vải.
- Hứng thú học tập, yêu thích nghề trồng cây ăn quả.
II/ CHUẨN BỊ :
1. Chuẩn bị nội dung:
- Sgk, sgv.
- Đọc tham khảo giáo trình: “cây ăn quả”
2. Chuẩn bị đồ dùng dạy học:
- Tranh vẽ có nội dung liên quan đến bài học.
- Các số liệu về phát triển trồng cây vải ở trong nước và địa phương.
III/ TIẾN TRÌNH DẠY HỌC:
1.Tổ chức:
2. Kiểm tra bài cũ:
? Việc trồng cây ăn quả có tác dụng gì với môi trường
? Ảnh hưởng của phân bón với môi trường
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 30/06/2022 | Lượt xem: 319 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 9 - Phần: Trồng cây ăn quả - Tiết 15, Bài 9: Kỹ thuật trồng cây vải, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn: 30/11/2013
Ngày dạy: 03/12/2013
Tiết 15 - Bài 9 : Kỹ thuật trồng cây vải.
I/ Mục tiêu :
Sau khi học xong bài này, giáo viên phải làm cho học sinh:
Biết được giá trị dinh dưỡng của qủa vải, đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây vải.
Hứng thú học tập, yêu thích nghề trồng cây ăn quả.
II/ Chuẩn bị :
1. Chuẩn bị nội dung:
Sgk, sgv.
Đọc tham khảo giáo trình: “cây ăn quả”(ĐHNNI-HN_ NXB NN 2001).
2. Chuẩn bị đồ dùng dạy học:
Tranh vẽ có nội dung liên quan đến bài học.
Các số liệu về phát triển trồng cây vải ở trong nước và địa phương.
III/ Tiến trình dạy học:
1.Tổ chức:
2. Kiểm tra bài cũ:
? Viợ̀c trụ̀ng cõy ăn quả có tác dụng gì với mụi trường
? Ảnh hưởng của phõn bón với mụi trường
3. Bài mới:
Hoạt động của thầy
Hoạt động của trò
*/ HĐ1: Tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của quả vải:
- Yêu cầu học sinh đọc phần I (sgk)
Em hãy cho biết quả vải dùng để làm gì?
- Ăn quả tươi hoặc sấy khô.
- Chế biến nước giải khát, đồ hộp.
- Vỏ, thân, rễ,làm nguyên liệu trong sản xuất công nghiệp (chứa tananh).
- Hoa là nguồn mật nuôi ong chất lượng cao.
- Là cây cho bóng mát (tám sum suê), cây phủ xanh đồi núi trọc.
? THBVMT: viợ̀c trụ̀ng cõy ăn quả có tác dụng gì với mụi trường
*/ HĐ2: Tìm hiểu về đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây vải:
- Lưu ý học sinh đến sự phân bố của bộ rễ giúp cho việc bón thúc có hiệu quả.
- Nhấn mạnh đến các yếu tố nhiệt độ, nhất là thời kỳ phân hoá mần hoa. Tháng 11, 12, 1 t0 < 130C. Năm nào mùa đông ít lạnh thì vải ra hoa kém. Nhiệt độ thích hợp cho cây ra hoa, thụ phấn, thụ tinh là 18- 240C.
I/ Giá trị dinh dưỡng của quả vải:
- Có giá trị dinh dưỡng cao (chứa đường, axít hữu cơ, vitamin, chất khoáng: Ca, P, Fe...).
- Có giá trị kinh tế cao (mang lại thu nhập).
II/ Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh:
1. Đặc điểm thực vật:
- Trồng bằng cành chiết: rễ ăn sâu: 0- 60 cm.
- Trồng bằng hạt: Rễ ăn sâu 1,6 m.
- Hoa: Đực, cái, lưỡng tính.
2. Yêu cầu ngoại cảnh:
- Nhiệt độ thích hợp: 24- 290C.
- ánh sáng mạnh.
- Độ ẩm không khí: 80- 90%
- Lượng mưa: 1250 mm/ năm.
- Đất trồng: Đất phù sa, đất đồi, tầng đất dày, độ pH= 6- 6,5.
4 . Củng cố
Yêu cầu học sinh đọc “Ghi nhớ”.
Giáo viên tóm tắt lại kiến thức cơ bản của bài.
Đặt câu hỏi yêu cầu học sinh trả lời để củng cố bài.
Đánh giá tiết học.
5 .Hướng dẫn về nhà
Yêu cầu hs về nhà học bài và trả lời các câu hỏi trong sgk.
Đọc phần III, IV chuẩn bị cho giờ sau.
File đính kèm:
- giao_an_cong_nghe_lop_9_phan_trong_cay_an_qua_tiet_15_bai_9.doc