Giáo án Công nghệ Lớp 9 - Phần: Trồng cây ăn quả - Tiết 4, Bài 2: Những vấn đề chung về cây ăn quả (Tiết 3) - Ntơr Ha Dũng

 I . MỤC TIU: Học xong bài này hs cần nắm được:

 1. Kiến thức:

 - Biết được giá trị của trồng cây ăn quả , đặc điểm thực vật và yêu

cầu ngoại cảnh của cây ăn quả .

 2. Kĩ năng:

 - Hiểu được các biện pháp kỉ thuật gieo trồng , chăm sóc cây , thu

hoạch bảo quản , chế biến quả

 3.Thái độ:

 - Có hứng thú học tập về trồng cây ăn quả

II . CHUẨN BỊ:

+ Giáo viên :

 _Nghiên cứu nội dung sgk ,sgv và các tài liệu có liên

quan

 _Tranh: sơ đồ của rễ ,thân, hoa và quả ; Hình vẽ kích

thước hố trồng cây ăn quả

+ Học sinh: Đọc trước nội dung bài sgk ,chuẩn bị bài 2 ,hình 3 sgk

 III. HOẠT ĐỘNG DẠY VÀ HỌC:

1. Ổn định :

- Sĩ số: 9a1 ;9a2 .;9a3 .;9a4

2. Kiểm tra bài cũ :

a)Nêu giá trị của việc trồng cây ăn quả ? Phân tích giá trị bảo vệ môi trường sinh thái

b)Nêu đặc điểm thực vật và ngoại cảnh của cây ăn quả .

 3. Đặt vấn đề

 *Giới thiệu bài :Hôm nay thay sẽ hướng dẫn các em tìm hiểu về chăm sóc cây ăn quả

 “4. chăm sóc cây ăn quả” .Các em ghi phần tiếp theo

 

doc4 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 29/06/2022 | Lượt xem: 323 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án Công nghệ Lớp 9 - Phần: Trồng cây ăn quả - Tiết 4, Bài 2: Những vấn đề chung về cây ăn quả (Tiết 3) - Ntơr Ha Dũng, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần : 4 NS:28/08/2010 Tiết : 4 ND:30/09/2010 Bài 2 :NHỮNG VẤN ĐỀ CHUNG VỀ CÂY ĂN QUẢ (Tiết 3) I . MỤC TIÊU: Học xong bài này hs cần nắm được: 1. Kiến thức: - Biết được giá trị của trồng cây ăn quả , đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây ăn quả . 2. Kĩ năng: - Hiểu được các biện pháp kỉ thuật gieo trồng , chăm sóc cây , thu hoạch bảo quản , chế biến quả 3.Thái độ: - Có hứng thú học tập về trồng cây ăn quả II . CHUẨN BỊ: + Giáo viên : _Nghiên cứu nội dung sgk ,sgv và các tài liệu có liên quan _Tranh: sơ đồ của rễ ,thân, hoa và quả ; Hình vẽ kích thước hố trồng cây ăn quả + Học sinh: Đọc trước nội dung bài sgk ,chuẩn bị bài 2 ,hình 3 sgk III. HOẠT ĐỘNG DẠY VÀ HỌC: 1. Ổn định : - Sĩ số: 9a1;9a2..;9a3..;9a4 2. Kiểm tra bài cũ : a)Nêu giá trị của việc trồng cây ăn quả ? Phân tích giá trị bảo vệ môi trường sinh thái b)Nêu đặc điểm thực vật và ngoại cảnh của cây ăn quả . 3. Đặt vấn đề *Giới thiệu bài :Hôm nay thay sẽ hướng dẫn các em tìm hiểu về chăm sóc cây ăn quả “4.ø chăm sóc cây ăn quả” .Các em ghi phần tiếp theo 4.Tiến trình HĐ CỦA THẦY HĐ CỦA TRÒ Hoạt động 1 :Tìm hiểu kĩ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả Tìm hiểu công việc chăm sóc: Gv yêu cầu hs nêu phần thông tin: các biện pháp chăm sóc cây ăn quả SGK và trả lời câu hỏi: H: Chăm sóc cây ăn quả gồm những công việc nào? H: Làm cỏ, vun xới có tác dụng gì? H: Bón phân thúc được thực hiện như thế nào? Và nhằm mục đích gì? H: Tưới nước có tác dụng gì? H: Tạo hình sửa cành cho cây nhằm mục đích gì? H: Quan sát hình 3: Nêu các thời kì đốn của cây ăn quả? H: Phòng trừ sâu bệnh hại bằng những biện pháp nào? H: Chất điều hoà sinh trưởng được sử dụng như thế nào? H: Và khi nào mới sử dụng chất điều hoà sinh trưởng? - Giáo viên theo dõi hs trả lời- nhận xét và yêu cầu rút ra kết luận H: Chăm sóc cây ăn quả gồm những công việc nào? trình bày từng công việc? - Hs nêu phần thông tin SGK TL: Chăm sóc gồm các công việc: Làm cỏ, vun xới, bón phân thúc, tưới nước, tạo hình, sửa cành, phòng trừ sâu bệnh, sử dụng chất điều hòa sinh trưởng TL: Để diệt có dại, mất nơi ẩn náu của sâu bệnh, giúp đất tơi xốp TL: Bón phân thúc vào lúc chuẩn bị ra hoa tạo quả và sau thu hoạch à giúp cây phát triển năng suất cao TL: Nước hoà tan chất dinh dưỡng trong đất giúp cây hấp thụ 1 cách dễ dàng và còn tham gia vào quá trình vận chuyển dinh dưỡng trong cây TL: + Tạo hình: tạo tư thế đứng vững cách phân bố đều + Sửa cành: loại bỏ cành nhỏ, sâu, cành vượt à giúp cây giảm sâu bệnh TL: bằng các biện pháp: IPM, kĩ thuật canh tác, sinh học, thuốc hóa học... TL: Sử dụng với nồng độ rất nhỏ phụ thuộc vào từng loại cây TL: Sử dụng khi: giâm, chiết, ghép, ra hoa, tạo quả à Hs tự rút ra kết luận Hoạt động 2: Tìm hiểu về việc thu hoạch bảo quản chế biến cây ăn quả Giáo viên yêu cầu hs đọc phần thông tin sgk và trả lời câu hỏi : H: Nêu biện pháp thu hoạc cây ăn quả? H: Cách bảo quản như thế nào? H: Quả chín được sử dụng như thế nào? H: Chế biến ra những mặc hàng nào? - Gv theo dõi hs trả lời nhận xét và yêu cầu hs tự rút ra kết luận GDMT: -Thu hoạch phải đảm bảo thời gian cách li -Sử dụng chất bảo quản , chất phụ gia trong bảo quản và chế biến đúng quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm - Hs đọc phần thông tin SGK TL: Thu hoạch đúng độ chín, nhẹ nhàng, tránh giập nát TL: Đưa vào ướp lạnh TL: Một phần ăn tươi còn lại đưa vào chế biến TL: đóng hộp, làm mức, bánh kẹo, xirô, quả, làm rượu à Hs tự rút ra kết luận 4. Vận dụng và cũng cố - Giáo viên cho hs đọc phần ghi nhớ cuối bài và trả lời các câu hỏi a. Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả gồm những gồm những công việc nào? Trình bày rõ từng công việc b. Nêu cách thu hoạch bảo quản và chế biến? - Giáo viên nhận xét về sự chuẩn bị thái độ học tập và rèn luyện kĩ năng của hs - Giáo viên đánh giá kiến thức mà hs tiếp thu được 5. Hướng dẫn công việc ở nhà: - Học thuộc lòng nội dung bài, trả lời các câu hỏi cuối bài - Chuẩn bị bài tiếp theo: Các phương pháp nhân giống cây ăn quả - Tìm hiểu các liệu pháp nhân giống cây ăn quả ở địa phương em để tham gia thảo luận 5.GHI BẢNG 4. Chăm sóc: _ Để diệt có dại, mất nơi ẩn náu của sâu bệnh, giúp đất tơi xốp _ Bón phân thúc vào lúc chuẩn bị ra hoa tạo quả và sau thu hoạch, giúp cây phát triển năng suất cao _ Tưới nước để hoà tan chất dinh dưỡng trong đất giúp cây hấp thụ 1 cách dễ dàng và còn tham gia vào quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng trong cây _ Tạo hình, sửa cành + Tạo hình: tạo tư thế đứng vững cách phân bố đều trong tán cây + Sửa cành: loại bỏ cành nhỏ, sâu, cành vượt à giúp cây giảm sâu bệnh _ Phòng trừ sâu bệnh hại bằng các biện pháp: IPM, kĩ thuật canh tác, sinh học, thuốc hóa học... _ Sử dung chất: điều hoà sinh trưởng với nồng độ rất nhỏ phụ thuộc vào loại cây IV. Thu hoạch, bảo quản, chế biến: _Thu hoạch đúng độ chín, nhẹ nhàng, tránh giập nát _Bảo quản: ướp lạnh, sử dụng hóa chất, hoặc bằng tia phóng xạ _ Chế biến: đóng hộp, làm mứt, bánh kẹo các loại IV.RÚT KINH NGHIỆM SAU TIẾT DẠY: . . .

File đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_9_phan_trong_cay_an_qua_tiet_4_bai_2_n.doc
Giáo án liên quan