1/ Kiến thức:
Hiểu được mục đích và phương pháp bảo quản hạt giống, củ giống.
2/ Kĩ năng:
- Rèn luyện kĩ năng phân tích, tổng hợp, giải quyết vấn đề qua khả năng phân tích kênh hình, kênh chữ SGK.
- Phát triển tư duy cho HS. Vận dụng vào thực tiễn SX ở địa phương.
3/ Thái độ:
- Hình thành khả năng làm việc có khoa học.
- Có ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn giống cây trồng.
II. CHUẨN BỊ:
1/ GV:
3 trang |
Chia sẻ: lephuong6688 | Lượt xem: 1064 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Công nghệ khối 10 năm 2007 - Tiết 36: Bảo quản hạt, củ làm giống, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Bài 41: BẢO QUẢN HẠT, CỦ LÀM GIỐNG
Tuần :
Tiết: 36
I.MỤC TIÊU:
1/ Kiến thức:
Hiểu được mục đích và phương pháp bảo quản hạt giống, củ giống.
2/ Kĩ năng:
- Rèn luyện kĩ năng phân tích, tổng hợp, giải quyết vấn đề qua khả năng phân tích kênh hình, kênh chữ SGK.
- Phát triển tư duy cho HS. Vận dụng vào thực tiễn SX ở địa phương.
3/ Thái độ:
Hình thành khả năng làm việc có khoa học.
Có ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn giống cây trồng.
II. CHUẨN BỊ:
1/ GV:
Phương pháp: diễn giảng, hỏi đáp, thảo luận nhóm.
Phương tiện: SGK, SGV, tài liệu tham khảo.
Tranh ảnh có liên quan.
2/ HS : Đọc bài mới. Chuẩn bị bài mới bằng câu hỏi: Lương thực, thực phẩm người ta bảo quản & chế biến ra sao?
III. NỘI DUNG & TIẾN TRÌNH BÀI MỚI:
1/ Ổn định lớp – Kiểm diện (1’)
2/ KT bài cũ (5’) : Trình bày mục đích, phương pháp bảo quản, chế biến củ, hạt giống.
Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình bảo quản nông, lâm, thủy sản
3/ Tiến trình bài mới:
HĐGV
HĐHS
NỘI DUNG
GV y/c HS đọc nội dung I/ SGK trang 122 – 124 để thảo luận nhóm & trả lời câu hỏi:
- Hạt giống được bảo quản nhằm mục đích gì?
- Hạt giống tốt phải có những đặc điểm gì?
- Để bảo quản hạt giống cần đảm bảo những yêu cầu gì?
- Môi trường bảo quản như thế nào?
- Hãy kể các phương pháp bảo quản hạt giống?
- Trình bày & phân tích quy trình bảo quản hạt giống.
HS đọc nội dung I/ SGK trang 122 – 124 để thảo luận nhóm & trả lời câu hỏi:
- Giữ được độ nảy mầm của hạt, hạn chế những tổn thất về số lượng và chất lượng hạt giống.
- Chất lượng cao, thuần chủng, không bị sâu, bệnh.
- Lượng nước trong hạt thấp.
- Độ ẩm, nhiệt độ không khí phù hợp, không để VSV xâm nhiễm.
- Dưới 1 năm, trung hạn, dài hạn.
- Thu hoạch a Tách hạt a Phân loại và làm sạch a Làm khô a Xử lí bảo quản a Đóng gói a Bảo quản a Sử dụng.
HĐ 1: TÌM HIỂU MỤC ĐÍCH, CÁC PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN HẠT GIỐNG (16’)
I. Bảo quản hạt giống:
Nhằm giữ được độ nảy mầm của hạt, hạn chế những tổn thất về số lượng và chất lượng hạt giống.
1. Tiêu chuẩn hạt giống:
- Chất lượng cao.
- Thuần chủng.
- Không bị sâu, bệnh.
2. Các phương pháp bảo quản hạt giống:
- Bảo quản dưới 1 năm: Trong đk nhiệt độ và độ ẩm bình thường.
- Bảo quản trung hạn: Trong đk lạnh 0oC, độ ẩm 35 – 40%.
- Bảo quản dài hạn: Trong đk lạnh đông–10oC, độ ẩm 35 – 40%.
3.Quy trình bảo quản hạt giống:
Thu hoạch a Tách hạt a Phân loại và làm sạch a Làm khô a Xử lí bảo quản a Đóng gói a Bảo quản a Sử dụng.
* Chú ý: Trước khi bảo quản, các phương tiện phải làm sạch. Một số hạt giống cây ăn quả, lâm nghiệp để duy trì sức sống của hạt a Bảo quản trong cát ẩm, đk thoáng & ẩm hoặc bảo quản trong kho mát hoặc kho lạnh.
- Để bảo quản khoai tây giống, nông dân thường làm như thế nào?
- Củ giống phải có những tiêu chuẩn gì?
- Trình bày nội dung & phân tích quy trình bảo quản củ giống?
- So sánh quy trình bảo quản hạt giống và củ giống?
- Xếp củ giống lên dàn, để nơi thoáng và không cho ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Bắp giống phơi khô treo lên cạnh giàn bếp.
- Chất lượng cao, đồng đều, không già quá, không non quá, không bị sâu, bệnh, không bị lẫn với các giống khác, còn nguyên vẹn, khả năng nảy mầm cao.
- Thu hoạch a Làm sạch, phân loại a Xử lí phòng chống VSV hại a Xử lí ức chế nẩy mầm a Bảo quản a Sử dụng.
* HĐN hoàn thành PHT.
HĐ 2: TÌM HIỂU MỤC ĐÍCH, CÁC PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN CỦ GIỐNG (17’)
II. Bảo quản củ giống:
Trong đk bình thường hay trong kho lạnh (t0 = 0 – 5 0C, độ ẩm 85 – 95 %).
1.Tiêu chuẩn củ giống:
- Chất lượng cao.
- Đồng đều, không già quá, không non quá.
- Không bị sâu, bệnh.
- Không bị lẫn với các giống khác.
- Còn nguyên vẹn.
- Khả năng nảy mầm cao.
2. Quy trình bảo quản củ giống:
Thu hoạch a Làm sạch, phân loại a Xử lí phòng chống VSV hại a Xử lí ức chế nẩy mầm a Bảo quản a Sử dụng.
PHIẾU HỌC TẬP:
Giống
Bảo quản hạt giống
Bảo quản củ giống
Thu hoạch, làm sạch, phân loại.
Khác
Phơi, sấy khô, đóng bao ( thùng, chum, vại), bảo quản kín, điều tiết nhiệt độ và độ ẩm tùy mục đích bảo quản.
Không phơi khô, cần xử lí phòng chống VSV gây hại, xử lí ức chế nẩy mầm, không đóng bao, để nơi thoáng
4/ Củng cố : (6’) Trắc nghiệm:
1. Bảo quản hạt giống nhằm :
A.Giảm độ nảy mầm của hạt. B.Tăng tổn thất về chất lượng.
C.Giữ được độ nảy mầm của hạt. D.Tăng tổn thất về số lượng.
2. Đặc điểm nào KHÔNG ĐÚNG với tiêu chuẩn của hạt giống:
A.Thuần chủng. B.Chất lượng cao.
C.Không bị sâu, bệnh. D. Lẫn giống tạp.
3. Ở điều kiện nhiệt độ và độ ẩm bình thường là hình thức bảo quản :
A.Dưới 1 năm. B.Trung hạn. C.Dài hạn. D.Tức thời.
4. Ở điều kiện lạnh 0oC là hình thức bảo quản:
A.Dưới 1 năm. B.Trung hạn. C.Dài hạn. D.Tức thời.
5. Ở điều kiện lạnh đông -10oC là hình thức bảo quản:
A.Dưới 1 năm. B.Trung hạn. C.Dài hạn. D.Tức thời.
6. Đặc điểm nào KHÔNG ĐÚNG với tiêu chuẩn của củ giống:
A.Khả năng nảy mầm cao B.Còn nguyên vẹn
C.Không bị lẫn với các giống khác. D.Khả năng nảy mầm thấp
ĐÁP ÁN: (1/C - 2/D -3/A - 4/B - 5/C –6/D).
V. Dặn dò:(1’) Học bài cũ. Trả lời các câu hỏi cuối bài SGK/ trang 126. Xem bài mới: Lương thực, thực phẩm người ta bảo quản & chế biến ra sao?
File đính kèm:
- t36cn10.doc