I. MỤC TIÊU:
1/ Kiến thức:
- Biết được 1số phương pháp chế biến và sản xuất cà phê, chè.
- Biết được 1số sản phẩm chế biến từ lâm sản.
2/ Kĩ năng:
- Rèn luyện kĩ năng phân tích, tổng hợp, giải quyết vấn đề qua những quy trình sản xuất cà phê, chè.
- Phát triển tư duy cho HS. Vận dụng vào thực tiễn SX ở địa phương.
3/ Thái độ:
- Hình thành khả năng làm việc có khoa học.
- Có ý thức bảo vệ môi trường. Hiểu biết thêm về 1 số ngành nghề mới.
II. CHUẨN BỊ:
2 trang |
Chia sẻ: lephuong6688 | Lượt xem: 893 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Công nghệ khối 10 năm 2007 - Tiết 39: Chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Bài 48: CHẾ BIẾN SẢN PHẨM CÂY CÔNG NGHIỆP VÀ LÂM SẢN
Tuần
Tiết 39
I. MỤC TIÊU:
1/ Kiến thức:
- Biết được 1số phương pháp chế biến và sản xuất cà phê, chè.
- Biết được 1số sản phẩm chế biến từ lâm sản.
2/ Kĩ năng:
- Rèn luyện kĩ năng phân tích, tổng hợp, giải quyết vấn đề qua những quy trình sản xuất cà phê, chè.
- Phát triển tư duy cho HS. Vận dụng vào thực tiễn SX ở địa phương.
3/ Thái độ:
Hình thành khả năng làm việc có khoa học.
Có ý thức bảo vệ môi trường. Hiểu biết thêm về 1 số ngành nghề mới.
II. CHUẨN BỊ:
1/ GV:
Phương pháp: diễn giảng, hỏi đáp, thảo luận nhóm.
Phương tiện: SGK, SGV, tài liệu tham khảo.
Tranh ảnh có liên quan.
2/ HS : Đọc bài mới. Chuẩn bị bài mới bằng câu hỏi: Chuẩn bị bài mới: Nêu cách chế biến chè, cà phê, lâm sản.
III. NỘI DUNG & TIẾN TRÌNH BÀI MỚI:
1/ Ổn định lớp – Kiểm diện (1’)
2/ KT bài cũ (4’) : - Trình bày các phương pháp bảo quản & chế biến thịt.
- Trình bày các phương pháp bảo quản & chế biến cá.
3/ Tiến trình bài mới:
HĐGV
HĐHS
NỘI DUNG
- Hãy kể tên các loại chè thường dùng mà em biết ở địa phương?
- Chè xanh là gì?
- Chè tươi là gì?
- Hãy nêu nội dung & phân tích quy trình chế biến chè xanh.
- Có mấy phương pháp chế biến cà phê nhân?
- Chế biến ướt và chế biến khô có gì khác?
- Phương pháp nào đạt chất lượng cao hơn?
- Hãy nêu quy trình chế biến cà phê theo pp chế biến ướt.
* HĐN trả lời câu hỏi:
+ Chè xanh, chè tươi...
+ Là loại chè được chế biến từ búp chè non bằng cách sao khô.
+ Chè không cần phải làm khô, còn tươi nấu uống: Chè tươi.
Nguyên liệu ® Làm héo lá ® Diệt men trong lá chè ® Vò ® Làm khô ® Phân loại, đóng gói ® Sử dụng.
+ 2 phương pháp: chế biến ướt và chế biến khô.
+ Chế biến ướt: Ngâm ủ® Xát bỏ vỏ trấu.
+ Chế biến khô: Phơi khô ® Xát bỏ vỏ trấu.
+ Chế biến ướt đạt chất lượng cao hơn chế biến khô.
- Phân loại, làm sạch ® Bóc vỏ quả ® Ngâm ủ ® Rửa nhớt ® Làm khô ® Cà phê thóc ® Xát bỏ vỏ trấu ® Cà phê nhân ® Đóng gói ® Bảo quản ® Sử dụng.
HĐ1: TÌM HIỂU CÁC PP CHẾ BIẾN CHÈ & CÀ PHÊ (20’)
I.Chế biến sản phẩm cây công nghiệp:
1.Chế biến chè:
- Gồm các phương pháp: chế biến chè đen, chè xanh, chè vàng, chè đỏ.
- Quy trình chế biến chè xanh: Nguyên liệu ® Làm héo lá ® Diệt men trong lá chè ® Vò ® Làm khô ® Phân loại, đóng gói ® Sử dụng.
2. Chế biến cà phê nhân:
- Gồm 2 phương pháp: chế biến ướt, chế biến khô.
- Chế biến ướt đạt chất lượng cao hơn chế biến khô.
- Quy trình chế biến ướt: Phân loại, làm sạch ® Bóc vỏ quả ® Ngâm ủ ® Rửa nhớt ® Làm khô ® Cà phê thóc ® Xát bỏ vỏ trấu ® Cà phê nhân ® Đóng gói ® Bảo quản ® Sử dụng.
- Hãy kể tên 1số lọai sản phẩm thường dùng làm bằng gỗ?
- Chế biến từ lâm sản chiếm tỉ trọng lớn nhất là?
- Cho VD về quy trình chế biến giấy từ gỗ?
+ Nhà cửa, bàn ghế, giấy viết
+ Chế biến gỗ.
+ Thu gom, xử lí nguyên liệu ® nấu bột giấy ® Rửa bột ® lọc cát® sàng tinh ® Sấy khô, đóng kiện ® nhập kho để sản xuất giấy.
HĐ2: TÌM HIỂU MỘT SỐ SẢN PHẨM ĐƯỢC CHẾ BIẾN TỪ GỖ (15’)
II. Một số sản phẩm chế biến từ lâm sản:
- Chế biến gỗ chiếm tỉ trọng lớn.
- Sản phẩm chủ yếu là: ván, gỗ dán, đồ mộc dân dụng và trang trí nội thất, bột gỗ để sản xuất giấy.
- Sản phẩm chủ yếu phục vụ cho xây dựng là: gỗ tròn, gỗ thanh, gỗ ván, ván ép
4/ Củng cố (3’): Dùng các câu hỏi cuối bài để củng cố: Nêu pp chế biến cà phê, chè.
5/ Dặn dò (2’): Học bài để KT 15 phút. Chuẩn bị nội dung bài mới: Ở địa phương em, có những mô hình kinh tế nào ?
File đính kèm:
- t39cn10.doc