Giáo án môn Công nghệ khối 10 - Trần Ngọc Đệ - Bài 45, 46, 47: Thực hành: Chế biến xi rô từ quả - Làm sữa đậu nành

I. MỤC TIÊU BÀI HỌC

Học xong bài này học sinh phải:

1. Kiến thức

- Làm được xi rô từ một số quả

- Làm được sữa đậu nành

2. Kỹ năng

- Thực hiện đúng quy trình đảm bảo an toàn lao động

3. Thái độ hành vi

- Ý thức giữ gìn vệ sinh và đảm bảo an toàn lao động trong quá trình thực hành

 

doc2 trang | Chia sẻ: lephuong6688 | Lượt xem: 809 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Công nghệ khối 10 - Trần Ngọc Đệ - Bài 45, 46, 47: Thực hành: Chế biến xi rô từ quả - Làm sữa đậu nành, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần: 26 - Tiết: 31 BAØI 45 – 47: THỰC HÀNH: CHẾ BIẾN XI RÔ TỪ QUẢ - LÀM SỮA ĐẬU NÀNH I. MỤC TIÊU BÀI HỌC Học xong bài này học sinh phải: 1. Kiến thức - Làm được xi rô từ một số quả - Làm được sữa đậu nành 2. Kỹ năng - Thực hiện đúng quy trình đảm bảo an toàn lao động 3. Thái độ hành vi - Ý thức giữ gìn vệ sinh và đảm bảo an toàn lao động trong quá trình thực hành II. PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC 1. Giáo viên chuẩn bị: Tranh vẽ quy trình thực hành 2. Học sinh chuẩn bị: a. Chế biến xi rô từ quả - Quả để làm xi rô - Đường trắng - Lọ thủy tinh b. Làm sữa đậu nành - Đậu nành - Máy xay sinh tố - Vải lọc, xoong nấu, bếp III. PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC Biểu diễn thí nghiệm tìm tòi IV. TIẾN TRÌNH BÀI GIẢNG 1. Kiểm tra bài cũ: a. Trình bày một số phương pháp chế biến sắn và quy trình chế biến tinh bột sắn. b. Nêu các phương pháp chế biến rau, quả và quy trình chế biến rau, quả đóng hộp. 2. Tiến trình bài mới Hoạt động 1 : Giới thiệu nội dung thực hành a. Chế biến xi rô từ quả Bước 1: Quả tươi được lựa chọn cẩn thận loại bỏ quả bị giập, sâu, rửa sạch Bước 2: Xếp quả vào lọ thủy tinh, cứ một lớp đường một lớp quả Bước 3: Sau 20 đén 30 ngày, gạn dịch chiết vào lọ thủy tinh khác b. Làm sữa đậu nành Bước 1: Chọn đậu tốt, vo đậu nhiều lần bằng nước sạch Bước 2: Ngâm đậu với nước với tỉ lệ nước : đậu là 2: 1, thường xuyên thay nước Bước 3: Loại vỏ Bước 4: Xay bằng máy xay sinh tố với tỉ lệ nước : đậu là 6 : 1, khi nào mịn là được. Bước 5: Lọc bỏ bã bằng vải mịn sao cho tỉ lệ đậu : nước là 1 : 8 Bước 6: Thanh trùng bằng đun sôi từ 5 đến 10 phút, đẻ nguội có thể sử dụng Hoạt động 2. Tổ chức, phân công nhóm GV phân nhóm thực hành (theo các tổ) Kiểm tra sự chuẩn bị của HS Phân công dụng cụ và vị trí thực hành cho các nhóm c. Hoạt động 3. Thực hành HS thực hiện quy trình thực hành GV quan sát các nhóm TH và hướng dẫn thêm Hoạt động 4. Đánh giá kết quả thực hành GV căn cứ kết quả thực hành của các tổ để đánh giá, nhận xét rút kinh nghiệm V. Rút kinh nghiệm

File đính kèm:

  • docbai 45- thuc hanh che bien xiro.doc