I. MỤC TIÊU BÀI HỌC
Học xong bài này học sinh phải:
1. Kiến thức
- Làm được xi rô từ một số quả
- Làm được sữa đậu nành
2. Kỹ năng
- Thực hiện đúng quy trình đảm bảo an toàn lao động
3. Thái độ hành vi
- Ý thức giữ gìn vệ sinh và đảm bảo an toàn lao động trong quá trình thực hành
2 trang |
Chia sẻ: lephuong6688 | Lượt xem: 809 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Công nghệ khối 10 - Trần Ngọc Đệ - Bài 45, 46, 47: Thực hành: Chế biến xi rô từ quả - Làm sữa đậu nành, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần: 26 - Tiết: 31
BAØI 45 – 47: THỰC HÀNH: CHẾ BIẾN XI RÔ TỪ QUẢ - LÀM SỮA ĐẬU NÀNH
I. MỤC TIÊU BÀI HỌC
Học xong bài này học sinh phải:
1. Kiến thức
- Làm được xi rô từ một số quả
- Làm được sữa đậu nành
2. Kỹ năng
- Thực hiện đúng quy trình đảm bảo an toàn lao động
3. Thái độ hành vi
- Ý thức giữ gìn vệ sinh và đảm bảo an toàn lao động trong quá trình thực hành
II. PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC
1. Giáo viên chuẩn bị: Tranh vẽ quy trình thực hành
2. Học sinh chuẩn bị:
a. Chế biến xi rô từ quả
- Quả để làm xi rô
- Đường trắng
- Lọ thủy tinh
b. Làm sữa đậu nành
- Đậu nành
- Máy xay sinh tố
- Vải lọc, xoong nấu, bếp
III. PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC
Biểu diễn thí nghiệm tìm tòi
IV. TIẾN TRÌNH BÀI GIẢNG
1. Kiểm tra bài cũ:
a. Trình bày một số phương pháp chế biến sắn và quy trình chế biến tinh bột sắn.
b. Nêu các phương pháp chế biến rau, quả và quy trình chế biến rau, quả đóng hộp.
2. Tiến trình bài mới
Hoạt động 1 : Giới thiệu nội dung thực hành
a. Chế biến xi rô từ quả
Bước 1: Quả tươi được lựa chọn cẩn thận loại bỏ quả bị giập, sâu, rửa sạch
Bước 2: Xếp quả vào lọ thủy tinh, cứ một lớp đường một lớp quả
Bước 3: Sau 20 đén 30 ngày, gạn dịch chiết vào lọ thủy tinh khác
b. Làm sữa đậu nành
Bước 1: Chọn đậu tốt, vo đậu nhiều lần bằng nước sạch
Bước 2: Ngâm đậu với nước với tỉ lệ nước : đậu là 2: 1, thường xuyên thay nước
Bước 3: Loại vỏ
Bước 4: Xay bằng máy xay sinh tố với tỉ lệ nước : đậu là 6 : 1, khi nào mịn là được.
Bước 5: Lọc bỏ bã bằng vải mịn sao cho tỉ lệ đậu : nước là 1 : 8
Bước 6: Thanh trùng bằng đun sôi từ 5 đến 10 phút, đẻ nguội có thể sử dụng
Hoạt động 2. Tổ chức, phân công nhóm
GV phân nhóm thực hành (theo các tổ)
Kiểm tra sự chuẩn bị của HS
Phân công dụng cụ và vị trí thực hành cho các nhóm
c. Hoạt động 3. Thực hành
HS thực hiện quy trình thực hành
GV quan sát các nhóm TH và hướng dẫn thêm
Hoạt động 4. Đánh giá kết quả thực hành
GV căn cứ kết quả thực hành của các tổ để đánh giá, nhận xét rút kinh nghiệm
V. Rút kinh nghiệm
File đính kèm:
- bai 45- thuc hanh che bien xiro.doc