Giáo án môn Công nghệ khối 10 năm 2010 - Tiết 25: Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản

I. MỤC ĐÍCH BÀI DẠY:

1. Kiến thức:

- Hiểu được mục đích và ý nghĩa của bảo quản, chế biến nông lâm thuỷ sản

- Biết được đặc điểm cơ bản của nông lâm, thuỷ sản và ảnh hưởng của điều kiện môi trường đến chất lượng nông, lâm thuỷ sản trong bảo quản, chế biến

2. Kỹ năng::

- Phân tích, tìm hiểu thực tế.

3. Thái độ: tích cực trong việc bảo quản và chế biến nông lâm thuỷ sản.

II. PHƯƠNG PHÁP:

Giảng giải, vấn đáp.

IV. CHUẨN BỊ:

- SGK và tài liệu tham khảo

 

doc2 trang | Chia sẻ: lephuong6688 | Lượt xem: 853 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Công nghệ khối 10 năm 2010 - Tiết 25: Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tuần 23. Tiết 25. Ngày soạn: 12/01/2011. Chương 3. MỤC BẢO QUẢN, CHẾ BIẾN NÔNG, LÂM, THỦY SẢN Bài 40: MỤC ĐÍCH, Ý NGHĨA CỦA CÔNG TÁC BẢO QUẢN, CHẾ BIẾN NÔNG, LÂM, THỦY SẢN I. MỤC ĐÍCH BÀI DẠY: 1. Kiến thức: - Hiểu được mục đích và ý nghĩa của bảo quản, chế biến nông lâm thuỷ sản - Biết được đặc điểm cơ bản của nông lâm, thuỷ sản và ảnh hưởng của điều kiện môi trường đến chất lượng nông, lâm thuỷ sản trong bảo quản, chế biến 2. Kỹ năng:: - Phân tích, tìm hiểu thực tế. 3. Thái độ: tích cực trong việc bảo quản và chế biến nông lâm thuỷ sản. II. PHƯƠNG PHÁP: Giảng giải, vấn đáp. IV. CHUẨN BỊ: - SGK và tài liệu tham khảo V. TIẾN TRÌNH LÊN LỚP: 1. Ổn định lớp:(1ph) 2. Kiểm tra bài cũ: Câu hỏi: Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản? Trả lời: 1). Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản nông, lâm, thủy sản: - Duy trì những đặc tính ban đầu của nông, lâm, thủy sản. - Hạn chế tổn thất về số lượng và chất lượng của chúng. Có nhiều hình thức bảo quản khác nhau, VD: Bảo quản trong kho silô, kho thông thường, kho lạnh... 2). Mục đích, ý nghĩa của công tác chế biến nông, lâm, thủy sản: - Duy trì, nâng cao chất lượng, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác bảo quản và đồng thời tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị cao. - Đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và đa dạng của người tiêu dùng. 3. Nội dung bài giảng:(35ph) Vào bài mới Hoạt động giáo viên Hoạt động học sinh Nội dung - Điều kiện môi trường như thế nào mà có ảnh hưởng đến hoạt động của vi sinh vật, côn trùng, và sự biến tính của nông, lâm, thuỷ sản? - Những trường hợp nào ảnh hưởng đến chất lượng và sản lượng của nông, lâm, thuỷ sản đã qua chế biến hoặc chưa chế biến? - Làm thế nào để tránh các trường hợp trên? - Nghiên cứu SGK - Trả lời bằng kiến thức hiểu biết trong SGK và thực tế và địa phương - VD . III. Ảnh hưởng của điều kiện môi trường đến nông, lâm, thuỷ sản trong quá trình bảo quản - Độ ẩm không khí ảnh hưởng đến việc bảo quản : + Độ ẩm caoà nông, lâm, thuỷ sản khô bị ẩm ướt. độ ẩm cao quá giới hạn à VSV phát triển - Nhiệt độ: + Nhiệt độ tăng à họat động VSV tăng àchất lượng giảm. + Nhiệt độ từ 20-400C VSV phát triển tốt à nông, lâm, thuỷ sản dễ bị phá hại. - VSV, côn trùng gây hại: nếu điều kiện thuận lợi chúng sẽ phá triển phá hại nông, lâm, thuỷ sản. 4. Củng cố: 1. Trong bảo quản cần chú ý những đặc điểm nào của nông, lâm, thuỷ sản ? 2. Choïn caâu traû lôøi ñuùng nhaát: Caâu 1: Cheá bieán noâng saûn sau thu hoaïch nhaèm muïc ñích: A/ Duy trì nhöõng ñaëc tính ban ñaàu cuûa noâng saûn. B/ Duy trì ,naâng cao chaát löôïng vaø giaù trò noâng saûn. C/ Haïn cheá toån thaát veà noâng saûn. D/ Haïn cheá toån thaát veà chaát löôïng saûn phaåm. Caâu 2: Caùc yeáu toá aûnh höôûng ñeán noâng, laâm ,thuûy saûn trong quaù trình baûo quaûn laø: A/ Ñoä aåm. B/ Nhieät ñoä. C/ Sinh vaät . D/ Caû A, B ,C. 5. Hướng dẫn về nhà: - Học bài và chuẩn bị bài 41. Bảo quản hạt, củ làm giống. 6. Rút kinh nghiệm: Tổ trưởng ký duyệt Giáo viên soạn Thái Thành Tài

File đính kèm:

  • docbai 40. tiet 2.doc