A-MỤC TIÊU :
-Sau khi học xong bài
+Về kiến thức : HS hiểu cách lựa chọn thực phẩm cho thực đơn đối với thực đơn thường ngày, liên hoan, chiêu đãi.
-Sơ chế thực phẩm.
+V ề kỹ năng : Giúp HS biết cách chế biến món ăn đơn giản.
+Về thái độ : -Giáo dục HS biết cách sơ chế thực phẩm và chế biến món ăn.
B-CHUẨN BỊ : GV : Hình vẽ một số món ăn
C-PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC : Trực quan, thảo luận nhóm, đàm thoại, vấn đáp.
D-TIẾN TRÌNH :
1/ Ổn định tổ chức : Kiểm diện HS
2/ Kiểm tra bài cũ :
-Thực đơn là gì ?
- Nêu và cho ví dụ minh họa cho các nguyên tắc xây dựng thực đơn? 3/ Giảng bài mới :
Gv giới thiệu bài: Để thực hiện tốt các món ăn ghi trong thực đơn cần lưu ý những vấn đề gì ? HS trả lời
-Lựa chọn thực phẩm là khâu quan trọng trong việc tạo nên chất lượng của thực đơn.
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 13/06/2022 | Lượt xem: 322 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Công nghệ Khối 6 - Tiết 55: Quy trình tổ chức bữa ăn (Tiếp theo), để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn : 22 / 3 / 2010
Ngày dạy : 27 / 3 / 2010( 6 C,D)
Tiết : 55
QUY TRÌNH TỔ CHỨC BỮA ĂN ( tt )
A-MỤC TIÊU :
-Sau khi học xong bài
+Về kiến thức : HS hiểu cách lựa chọn thực phẩm cho thực đơn đối với thực đơn thường ngày, liên hoan, chiêu đãi.
-Sơ chế thực phẩm.
+V ề kỹ năng : Giúp HS biết cách chế biến món ăn đơn giản.
+Về thái độ : -Giáo dục HS biết cách sơ chế thực phẩm và chế biến món ăn.
B-CHUẨN BỊ : GV : Hình vẽ một số món ăn
C-PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC : Trực quan, thảo luận nhóm, đàm thoại, vấn đáp.
D-TIẾN TRÌNH :
1/ Ổn định tổ chức : Kiểm diện HS
2/ Kiểm tra bài cũ :
-Thực đơn là gì ?
- Nêu và cho ví dụ minh họa cho các nguyên tắc xây dựng thực đơn? 3/ Giảng bài mới :
Gv giới thiệu bài: Để thực hiện tốt các món ăn ghi trong thực đơn cần lưu ý những vấn đề gì ? HS trả lời
-Lựa chọn thực phẩm là khâu quan trọng trong việc tạo nên chất lượng của thực đơn.
HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS
NỘI DUNG BÀI HỌC
GV yêu cầu HS nghiên cứu thông tin ở SGK , liên hệ với thực tế:
-Đối với thực đơn hàng ngày ta cần lưu ý điều gì? Cho ví dụ ? ( SGK : Ví dụ : Đủ ăn trong 1 ngày; Phụ thuộc số người để mua thực phẩm; Tùy tuổi tác : trong nhà có người già mua những thứ mềm; Có người mang thai thì mua nhiều chất bổ dưỡng;...)
* GV giới thiệu cho HS biết những bữa liên hoan tự phục vụ và bữa liên hoan có người phục vụ.
* Em hãy kể tên và phân loại các món ăn của bữa tiệc, liên hoan mà em đã dự ( Món khai vị; món sau khai vị; món ăn chính, món ăn thêm, món tráng miệng, đồ uống )
+ Hình thức tổ chức bữa ăn thuộc loại hình gì ?
+HS trả lời (Tự phục vụ hay có người phục vụ)
* Có thực phẩm tươi ngon nhưng phải biết chế biến đúng kĩ thuật mới tạo ra các món ăn đặc sắc hấp dẫn và đảm bảo đủ chất bổ dưỡng.
GV yêu cầu HS nghiên cứu thông tin ở SGK kết hợp kiến thức thực tế.
* Kỹ thuật chế biến được tiến hành qua các khâu nào ?(3 Khâu chính: Sơ chế- Chế biến – Trình bày)
+ Sơ chế thực phẩm là làm gì ? Gồm những động tác nào ?
+ HS trả lời ( Là khâu chuẩn bị thực phẩm trước khi chê biến )
+ Hãy nêu những công việc cần làm khi sơ chế thực phẩm ?
+HS trả lời( Tùy loại thực phẩm, cách sơ chế có khác nhau, thường gồm những động tác: Loại bỏ những phần không ăn được và làm sạch thực phẩm ; Cắt thái nguyên liệu theo yêu cầu từng món ăn ;Tẩm ướp gia vị nếu cần)
B-Lựa chọn thực phẩm cho thực đơn.
Khi lựa chọn thực phẩm cho thực đơn cần lưu ý :
-Mua thực phẩm phải tươi ngon.
-Số thực phẩm vừa đủ dùng.
1/ Đối với thực đơn thường ngày.
-Giá trị dinh dưỡng của thực đơn.
-Đặc điểm của những người trong gia đình.
-Ngân quỹ gia đình.
2/ Đối với thực đơn dùng trong các bữa liên hoan, chiêu đãi.
Gồm nhiều loại món ăn theo cấu trúc của thực đơn.
-Tùy hoàn cảnh và điều kiện sẳn có mà chuẩn bị thực phẩm phù hợp, tránh lảng phí.
C-Chế biến món ăn :
1/ Sơ chế thực phẩm
Là khâu chuẩn bị thực phẩm trước khi chế biến.
4/ Củng cố và luyện tập :
- Lựa chọn thực phẩm cho thực đơn đối với thực đơn thường ngày như thế nào ?
- Đối với thực đơn dùng trong các bữa liên hoan, chiêu đãi như thế nào ?
5/ Hướng dẫn HS tự học ở nhà :
-Về nhà học thuộc bài.
-Chuẩn bị phần tiếp theo : Chế biến món ăn; Trình bày món ăn ;Bày bàn và thu dọn sau khi ăn.
V-RÚT KINH NGHIỆM :
File đính kèm:
- giao_an_mon_cong_nghe_khoi_6_tiet_55_quy_trinh_to_chuc_bua_a.doc