Giáo án môn Công nghệ lớp 10 - Tiết 28: Chế biến sản phẩm chăn nuôi và thủy sản

A Mục tiêu bài :

- Giúp HS :

-Biết một số phương pháp chế biến thịt va qt chế biến thit hộp

-Biết một số phương pháp chế biến cávà qt làm ruốc cá

- Biết một số phương pháp chế biếnsữa và qt công nghệ chế biến sữa bột

B Chuẩn bị :

-GV :nghiên cứu SGK,SGV,STK

 Tranh ảnh,mẫu liên quan bài học

-HS:đọc SGK ở nhà

C Tiến trình day học :

1/Ổn định

2/Kiểm tra bài cũ

-Kể một số pp bảo quản thịt và qt bảo quản thịt lạnh

-Kể một số pp bào quản cá và qt bảo quản cá lạnh

3/Đặt vấn đề vào bài

-Phân bố bài gồm 3 phần (tt I,II)

 

doc2 trang | Chia sẻ: lephuong6688 | Lượt xem: 874 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Công nghệ lớp 10 - Tiết 28: Chế biến sản phẩm chăn nuôi và thủy sản, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TIẾT 28 CHẾ BIẾN SẢN PHẨM CHĂN NUÔI VÀ THỦY SẢN A Mục tiêu bài : - Giúp HS : -Biết một số phương pháp chế biến thịt va qt chế biến thit hộp -Biết một số phương pháp chế biến cávà qt làm ruốc cá - Biết một số phương pháp chế biếnsữa ùvà qt công nghệ chế biến sữa bột B Chuẩn bị : -GV :nghiên cứu SGK,SGV,STK Tranh ảnh,mẫu liên quan bài học -HS:đọc SGK ở nhà C Tiến trình day học : 1/Ổn định 2/Kiểm tra bài cũ -Kể một số pp bảo quản thịt và qt bảo quản thịt lạnh -Kể một số pp bào quản cá và qt bảo quản cá lạnh 3/Đặt vấn đề vào bài -Phân bố bài gồm 3 phần (tt I,II) -Các hoạt động dạy học HĐ CỦA GV VÀ HS TheoCN CB có các pp nào? Theo SP CB có những pp nào? Ngoài ra còn có những pp nào khác? Em hãy cho biết để có sp thịt hộp cần cbiến qua các bước bước nao? Theo CN CB cá ntn? Gđình chế biến cá ntn? Tóm tắt qui trình làm ruốc cá ? Gđình em sứ dụng các sp nào cbiến từ sữa ? Tóm tắt qui trình cbiến sữa bột? NỘI DUNG I/CHẾ BIẾN THỊT : 1.Một số pp chế biến -cnchế biến :đóng hộp,hun khói,sấy khô -Sàn phẩm chế biến:patê,lạp xưởng,giò,xúc xích -Một số pp khác:luộc,ran,hầm 2.Qt CN chế biến thịt hộp -Chuẩn bị ngl->lụa chọn,phân loại->rửa->Cb cơ học->Cb nhiệt->vào hộp->bài khí->ghép mí->thanh trùng->dán nhãn->BQ->SD II/CHẾ BIẾN CÁ: 1.Một số pp cbiến -Theo cong nghệ cbiến:hun khói,đóng hộp,sấy,xx,ruốc cá,nước mắm -Gđình cbiến:luộc,rán,hấp 2.QtCNlàm ruốc cá:Cbị ngl->hấp chín,tách bỏ xương ,làm tơi,bổ sung gia vị->làm khô->để nguội->bao gói->sd III/CB SỮA: 1.Một số ppcbiến :sữa tươi,sữa chua,sữa bột ,sưã đặc,bánh sữa 2.Qt CN cbiến sữa bột -Sữa tươi đạt chất lượng tốt->tách bớt bơ trong sữa ->thanh trùng >cô đặc ->làm khô->làm nguội->bao gói->bq->sd 4.Củng cố bài : -Nêu một sốpp cbiến thịt,qt cbiến thịt hộp? -Nêu một số ppcbiến cá,qt cbiến ruốc cá ? 5.Dặn ø dò -Cbị ngl như SGK để thục hành

File đính kèm:

  • docbai 28 che bien san pham chan nuoi thuy san.doc