Giáo án môn Công nghệ Lớp 6 - Tiết 49: Thực hành trộn hỗn hợp nộm rau muống

A-MỤC TIÊU : -Thông qua bài thực hành HS

 + Về kiến thức : Hiểu được cách làm món nộm rau muống.

 + Về kỹ năng : Nắm vững quy trình thực hiện món này.

 + Về thái độ : Có ý thức giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm.

B-CHUẨN BỊ : HS :

 - 50 g đậu phộng rang giã nho, 1 Kg rau muống, 5 củ hành khô, 1 quả chanh, đường, giấm, nước mắm, tỏi ớt rau thơm.

C-PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC : Hướng dẫn HS thực hành, HS thực hành theo mhóm

D-TIẾN TRÌNH :

 I/ Ổn định tổ chức : Kiểm tra nguyên liệu thực phẩm để thực hành.

 II/ Kiểm tra bài cũ : Không.

 

doc2 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 13/06/2022 | Lượt xem: 427 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Công nghệ Lớp 6 - Tiết 49: Thực hành trộn hỗn hợp nộm rau muống, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn: 1 / 3 / 2010 Ngày dạy : 3 / 3 / 2010( 6B) / 3 /2010( 6 C,D) Tiết : 49 THỰC HÀNH TRỘN HỖN HỢP NỘM RAU MUỐNG A-MỤC TIÊU : -Thông qua bài thực hành HS + Về kiến thức : Hiểu được cách làm món nộm rau muống. + Về kỹ năng : Nắm vững quy trình thực hiện món này. + Về thái độ : Có ý thức giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm. B-CHUẨN BỊ : HS : - 50 g đậu phộng rang giã nho, 1 Kg rau muống, 5 củ hành khô, 1 quả chanh, đường, giấm, nước mắm, tỏi ớt rau thơm. C-PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC : Hướng dẫn HS thực hành, HS thực hành theo mhóm D-TIẾN TRÌNH : I/ Ổn định tổ chức : Kiểm tra nguyên liệu thực phẩm để thực hành. II/ Kiểm tra bài cũ : Không. III/ Giảng bài mới : HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS NỘI DUNG BÀI HỌC * GV nêu nội quy an toàn lao động. -Nêu yêu cầu của tiết thực hành về nề nếp, nội dung, thời gian. * GV nêu mục tiêu của bài và những yêu cầu thực hiện để đạt mục tiêu. + Chọn rau như thế nào ? Không héo, úa. * GV vừa thao tác mẫu vừa hướng dẫn HS. -Rau muống : Nhặt bỏ lá và cọng già, cắt khúc khoảng 15 cm chẻ nhỏ, ngâm nước. -Củ hành khô : Bóc lớp vỏ khô, rửa sạch, thái mỏng, ngâm giấm cho bớt cay nồng. -Rau thơm : Nhặt rửa sạch, cắt nhỏ. -Tỏi bóc vỏ giã nhuyển cùng với ớt. -Chanh gọt vỏ, tách từng múi, nghiền nát. - Trộn chanh + tỏi, ớt + đường + giấm + khuấy đều chế nước mắm vào từ từ, nếm đủ vị cay, chua, mặn, ngọt. A-Nguyên liệu : -1 Kg rau muống, 5 củ hành khô, đường, giấm, 1 quả chanh, nước mắm, tỏi, ớt, rau thơm, 50 g đậu phộng giã nhỏ B-Quy trình thực hiện : * Giai đoạn 1 : Chuẩn bị. * Giai đoạn 2 : Chế biến * Làm nước trộn nộm HS thực hành theo sự hướng dẫn của GV. IV/ Củng cố và luyện tập : Giáo viên nhận xét tiết thực hành. Cho HS làm vệ sinh, thu dọn nơi thực hành. Giai đoạn 1 ta chuẩn bị gì ? (Rau muống, củ hành, tỏi, ớt, nước mắm, rau thơm, giấm, đường, chanh, đậu phộng rang giã nhỏ) Giai đoạn 2 gồm mấy bước kể ra ?( Làm nước trộn nộm và Trộn nộm) V/ Hướng dẫn HS tự học ở nhà : 5’ -Về nhà xem lại bài. -Tiết sau mỗi tổ thực hành một dĩa trộn hỗn hợp rau muống. -Chuẩn bị rau muống, củ hành khô, đường, giấm, chanh, tỏi, ớt, nước mắm, rau thơm, đậu phộng rang giã nhỏ. V-RÚT KINH NGHIỆM :

File đính kèm:

  • docgiao_an_mon_cong_nghe_lop_6_tiet_49_thuc_hanh_tron_hon_hop_n.doc