A-MỤC TIÊU : -Thông qua bài thực hành HS
+ Về kiến thức : Hiểu được cách làm món nộm rau muống.
+ Về kỹ năng : Nắm vững quy trình thực hiện món này.
+ Về thái độ : Có ý thức giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm.
B-CHUẨN BỊ : HS :
- 50 g đậu phộng rang giã nho, 1 Kg rau muống, 5 củ hành khô, 1 quả chanh, đường, giấm, nước mắm, tỏi ớt rau thơm.
C-PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC : Hướng dẫn HS thực hành, HS thực hành theo mhóm
D-TIẾN TRÌNH :
I/ Ổn định tổ chức : Kiểm tra nguyên liệu thực phẩm để thực hành.
II/ Kiểm tra bài cũ : Không.
2 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 13/06/2022 | Lượt xem: 427 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Công nghệ Lớp 6 - Tiết 49: Thực hành trộn hỗn hợp nộm rau muống, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn: 1 / 3 / 2010
Ngày dạy : 3 / 3 / 2010( 6B) / 3 /2010( 6 C,D)
Tiết : 49
THỰC HÀNH TRỘN HỖN HỢP NỘM RAU MUỐNG
A-MỤC TIÊU : -Thông qua bài thực hành HS
+ Về kiến thức : Hiểu được cách làm món nộm rau muống.
+ Về kỹ năng : Nắm vững quy trình thực hiện món này.
+ Về thái độ : Có ý thức giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm.
B-CHUẨN BỊ : HS :
- 50 g đậu phộng rang giã nho, 1 Kg rau muống, 5 củ hành khô, 1 quả chanh, đường, giấm, nước mắm, tỏi ớt rau thơm.
C-PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC : Hướng dẫn HS thực hành, HS thực hành theo mhóm
D-TIẾN TRÌNH :
I/ Ổn định tổ chức : Kiểm tra nguyên liệu thực phẩm để thực hành.
II/ Kiểm tra bài cũ : Không.
III/ Giảng bài mới :
HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS
NỘI DUNG BÀI HỌC
* GV nêu nội quy an toàn lao động.
-Nêu yêu cầu của tiết thực hành về nề nếp, nội dung, thời gian.
* GV nêu mục tiêu của bài và những yêu cầu thực hiện để đạt mục tiêu.
+ Chọn rau như thế nào ? Không héo, úa.
* GV vừa thao tác mẫu vừa hướng dẫn HS.
-Rau muống : Nhặt bỏ lá và cọng già, cắt khúc khoảng 15 cm chẻ nhỏ, ngâm nước.
-Củ hành khô : Bóc lớp vỏ khô, rửa sạch, thái mỏng, ngâm giấm cho bớt cay nồng.
-Rau thơm : Nhặt rửa sạch, cắt nhỏ.
-Tỏi bóc vỏ giã nhuyển cùng với ớt.
-Chanh gọt vỏ, tách từng múi, nghiền nát.
- Trộn chanh + tỏi, ớt + đường + giấm + khuấy đều chế nước mắm vào từ từ, nếm đủ vị cay, chua, mặn, ngọt.
A-Nguyên liệu :
-1 Kg rau muống, 5 củ hành khô, đường, giấm, 1 quả chanh, nước mắm, tỏi, ớt, rau thơm, 50 g đậu phộng giã nhỏ
B-Quy trình thực hiện :
* Giai đoạn 1 :
Chuẩn bị.
* Giai đoạn 2 :
Chế biến
* Làm nước trộn nộm
HS thực hành theo sự hướng dẫn của GV.
IV/ Củng cố và luyện tập :
Giáo viên nhận xét tiết thực hành.
Cho HS làm vệ sinh, thu dọn nơi thực hành.
Giai đoạn 1 ta chuẩn bị gì ? (Rau muống, củ hành, tỏi, ớt, nước mắm, rau thơm, giấm, đường, chanh, đậu phộng rang giã nhỏ)
Giai đoạn 2 gồm mấy bước kể ra ?( Làm nước trộn nộm và Trộn nộm)
V/ Hướng dẫn HS tự học ở nhà : 5’
-Về nhà xem lại bài.
-Tiết sau mỗi tổ thực hành một dĩa trộn hỗn hợp rau muống.
-Chuẩn bị rau muống, củ hành khô, đường, giấm, chanh, tỏi, ớt, nước mắm, rau thơm, đậu phộng rang giã nhỏ.
V-RÚT KINH NGHIỆM :
File đính kèm:
- giao_an_mon_cong_nghe_lop_6_tiet_49_thuc_hanh_tron_hon_hop_n.doc