Giáo án môn Công nghệ Lớp 6 - Tiết 58: Thực hành tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau, củ, quả (Tiết 1) - Trần Thanh Tâm

I- Mục tiêu

1. Kiến thức

- Biết được cách tỉa hoa trang trí món ăn bằng một số loại rau, củ, quả.

2. Kỹ năng

- Thực hiện được một số mẫu hoa đơn giản, thông dụng để trang trí món ăn.

3. Thái độ

- Có ý thức vận dụng các mẫu tỉa hoa để trang trí món ăn trong gia đình.

II- Chuẩn bị

1. Giáo viên

- Đọc kỹ SGK, SGV và tham khảo các tài liệu có liên quan để soạn giáo án.

- Tìm hiểu trước về các nguyên liệu, dụng cụ phục vụ cho bài dạy.

2. Học sinh

- Nghiên cứu trước phần lý thuyết của bài thực hành.

III- Tổ chức bài giảng

1. Ổn định tổ chức lớp

2. Kiểm tra bài cũ (bỏ qua – giờ trước thực hành)

 

doc4 trang | Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 14/06/2022 | Lượt xem: 255 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Giáo án môn Công nghệ Lớp 6 - Tiết 58: Thực hành tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau, củ, quả (Tiết 1) - Trần Thanh Tâm, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Ngày soạn: 05/ 4/ 2010 Ngày dạy: / 4/ 2010 Lớp:............... – Tiết:.. Tiết thứ 58 Bài 24 – THỰC HÀNH TỈA HOA TRANG TRÍ MÓN ĂN TỪ MỘT SỐ LOẠI RAU, CỦ, QUẢ (Tiết 1) Mục tiêu Kiến thức Biết được cách tỉa hoa trang trí món ăn bằng một số loại rau, củ, quả. Kỹ năng Thực hiện được một số mẫu hoa đơn giản, thông dụng để trang trí món ăn. Thái độ Có ý thức vận dụng các mẫu tỉa hoa để trang trí món ăn trong gia đình. Chuẩn bị Giáo viên Đọc kỹ SGK, SGV và tham khảo các tài liệu có liên quan để soạn giáo án. Tìm hiểu trước về các nguyên liệu, dụng cụ phục vụ cho bài dạy. Học sinh Nghiên cứu trước phần lý thuyết của bài thực hành. Tổ chức bài giảng Ổn định tổ chức lớp 2. Kiểm tra bài cũ (bỏ qua – giờ trước thực hành) Tiến trình bài giảng Giới thiệu bài: Ngày nay, trong các món ăn, con người ngoài thưởng thức về yếu tố chất lượng của món ăn, còn thưởng thức về yếu tố thẩm mỹ. Tỉa hoa trang trí là hình thức sử dụng các loại rau, củ, quả để tạo nên những bông hoa, mẫu vật dùng để trang trí cho món ăn thêm phần hấp dẫn cho bữa ănVậy tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau, củ, quả như thế nào, chúng ta nghiên cứu bài học thứ 58 - Bài 24: “THỰC HÀNH: TỈA HOA TRANG TRÍ MÓN ĂN TỪ MỘT SỐ LOẠI RAU, CỦ, QUẢ” (tiết 1- Lý thuyết). Hoạt động của Giáo viên H.động của HS Nội dung ghi bảng a. Hoạt động 1: Tìm hiểu về “Giới thiệu chung” ? Mục đích của tỉa hoa trang trí món ăn là gì?(làm tăng giá trị thẩm mỹ của món ăn, tạo màu sắc hấp dẫn cho bữa ăn) * Y/cầu HS quan sát hình 3.28 và trả lời ?: ?Nguyên liệu sử dụng để tỉa hoa trang trí gồm những nguyên liệu gì? ? Dụng cụ thường sử dụng khi tỉa hoa trang trí gồm những dụng cụ gì? ? Tỉa hoa trang trí có các hình thức tỉa hoa nào? - Trình bày nội dung trong SGK - Quan sát - Trả lời - Trả lời - Trả lời được I- Giới thiệu chung - Mục đích của tỉa hoa trang trí món ăn là làm tăng giá trị thẩm mỹ của món ăn, tạo màu sắc hấp dẫn cho bữa ăn. 1. Nguyên liệu, dụng cụ tỉa hoa a. Nguyên liệu: - Các loại rau, củ, quả: hành lá, hành củ, ớt, dưa chuột, cà chua, củ cải trắng, củ cải đỏ, đu đủ b. Dụng cụ: - Gồm: dao bản to, mỏng; dao nhỏ, mũi nhọn; dao lam; kéo nhỏ, mũi nhọn, thau nhỏ 2. Hình thức tỉa hoa - Có nhiều hình thức: Tỉa dạng phẳng, tỉa dạng nổi thành các loại hình khối; tỉa tạo hình hoa, lá từ các loại rau củ, quả b. Hoạt động 2: Tìm hiểu về “Thực hiện mẫu” * Giới thiệu: Đối với việc tỉa hoa từ hành lá, chúng ta sẽ học cách tỉa hoa huệ trắng. ? Đối với tỉa hoa, cần sử dụng đoạn hành lá như thế nào và cách thức thực hiện ra sao? ? Khi tỉa cành, cần thực hiện thao tác như thế nào? ? Khi tỉa lá, cần thực hiện thao tác như thế nào? * Y/cầu HS quan sát hình 3.29 để nối 3 quá trình tỉa hoa để có 1 cành huệ trắng hoàn chỉnh. ? Khi tỉa hoa huệ tây từ ớt, ta phải thực hiện các thao tác gì? Chú ý: Trong quá trình hướng dẫn lý thuyết, nên cùng HS phân tích hình 3.30 để làm rõ hơn về mặt lý thuyết. * Y/cầu: Quan sát hình 3.31, kết hợp với SGK, cho biết: ? Tỉa hoa đồng tiền từ ớt có những thao tác gì * Y/cầu: Quan sát hình 3.32 cho biết: ? Tỉa hoa 1 lá và 3 lá từ quả dưa chuột được tiến hành như thế nào? * Y/cầu: Quan sát hình 3.33 cho biết: ? Tỉa cành lá từ quả dưa chuột được thao tác như thế nào? * Y/cầu: Quan sát hình 3.34 cho biết: ? Tỉa bó lúa từ quả dưa chuột được thao tác như thế nào? * Y/cầu: Quan sát hình 3.35 cho biết: ? Tỉa hoa hồng từ quả cà chua được thao tác như thế nào? * Y/cầu HS quan sát hình 3.36 để học tập cách bài trí một sản phẩm tổng hợp. - Nghe. - Trình bày đc - Trả lời được - Trả lời được -Trả lời . - Quan sát, trả lời. - Quan sát, trả lời được - Quan sát và trả lời - Quan sát và trả lời - Quan sát và trả lời - Quan sát học tập. II – Thực hiện mẫu 1. Tỉa hoa từ hành lá Tỉa hoa huệ trắng a. Hoa: Sử dụng đoạn trắng của cọng hành, thân tròn, đẹp, cắt làm nhiều đoạn bằng nhau, có chiều dài gấp 3 lần đường kính tiết diện. Thực hiện: Dùng lưỡi dao lam chẻ sâu xuống ½ chiều cao đoạn hành vừa cắt tạo thành nhiều nhánh nhỏ đều nhau để làm cánh hoa; ngâm nước 5-10p cho hoa cong ra. b. Cành: Lấy 1 cây hành lá cắt bỏ phần lá xanh, mỗi lá chỉ chừa lại một đoạn ngắn 1-2cm để tỉa thành cuống hoa. Dùng tăm tre gắn mỗi đoạn hành trắng vừa tỉa lên cuống hoa. c. Lá: Chọn một cây hành lá khác, cắt bớt lá xanh, chừa lại một đoạn ngắn khoảng 10cm. dùng mũi kéo nhọn tách mỗi cọng lá thành 2-3 lá nhỏ, ngâm được vài phút cho lá cong tự nhiên. 2. Tỉa hoa từ quả ớt a. Tỉa hoa huệ tây - Chọn quả ớt to vừa, đường kính tiết diện từ 1-1,5cm có đuôi nhọn thon dài. - Từ đuôi nhọn lấy lên một đoạn dài bằng 4 lần đường kính tiết diện. - Dùng kéo cắt sâu vào 1,5 cm, chia làm 6 cánh đều nhau. - Tỉa đầu cánh hoa cong nhọn. - Lõi ớt bỏ bớt hột, tỉa thành một nhánh nhị dài. - Uốn cánh hoa nở đều rồi ngâm vào nước. b. Tỉa hoa đồng tiền - Chọn quả ớt thon dài, màu đỏ tươi. - Dùng kéo mũi nhọn, cắt từ trên đỉnh nhọn của quả ớt xuống gần cuống ớt (còn cách cuống khoảng 1-2cm), cắt thành nhiều cánh dài. - Lõi ớt bỏ bớt hột, tỉa nhị hoa. - Ngâm ớt đã tỉa vào trong nước cho cánh hoa nở cong ra. - Có thể để nguyên độ dài của cánh hoa hoặc cắt ngắn bớt. 3. Tỉa hoa từ quả dưa chuột a. Tỉa một lá và ba lá * Một lá: - Dùng dao cắt một cạnh quả dưa, không cắt sâu đến ruột dưa. - Cắt lát mỏng theo chiều cạnh xiên, cắt dính nhau từng 2 lát một – tách 2 lát dính rẽ ra thành hình lá * Ba lá: Cắt lát mỏng theo cạnh xiên và cắt dính nhau 3 lát một – xếp xòe 3 lát hoặc cuộn lát giữa lại. b. Tỉa cành lá - Cắt 1 cạnh quả dưa, cắt lại thành hình tam giác, cắt nhiều thành lát mỏng dính nhau tại đỉnh nhọn A của tam giác. - Cuộn các lát dưa xen kẽ nhau. c. Tỉa bó lúa Cách thực hiện giống như cách tỉa cành lá, chỉ khác là miếng dưa để tỉa được cắt thành hình tam giác cân có đỉnh cong. 4. Tỉa hoa từ quả cà chua Tỉa hoa hồng - Dùng dao cắt ngang phần cuống quả cà chua nhưng còn để lại một phần. - Lạng phần vỏ cà chua dày 0,1 – 0,2cm từ cuống theo dạng vòng tròn trôn ốc xung quanh quả cà chua để có một dải dài. - Cuộn vòng từ dưới lên, phần cuống sẽ dùng làm đế hoa. 5. Tổng hợp các kiểu tỉa hoa đơn giản Củng cố Gọi HS tổng kết lại kiến thức trọng tâm. Dặn dò về nhà Chia nhóm HS để tiện cho công tác thực hành lần sau: Chia lớp thành 3 nhóm lớn – Có phân công nhóm trưởng – Thư ký viết bản tường trình thực hành. Giao cho các nhóm tùy chọn 2 trong số 4 phần thực hành đã được học lý thuyết. Về nhà đọc trước phần thực hành sẽ định thực hiện. Mỗi nhóm tự chuẩn bị cho nhóm mình: + Dụng cụ: 2 dao bản to, mỏng. - Nhắc nhở HS đảm bảo an toàn khi mang dụng cụ lên lớp 2 dao nhỏ, mũi nhọn. 2 kéo nhỏ, mũi nhọn. 2 dao lam. 1 bó nhỏ tăm tre 1 thau nhỏ đựng nước. 1 đĩa (để bày sản phẩm). + Nguyên liệu: Tỉa hoa từ hành lá: 10 cọng hành lá (ko dập nát, còn tươi, thân tròn). Tỉa hoa từ quả ớt: 7-8 quả ớt to và dài. Tỉa hoa từ quả dưa chuột: 4-5 quả dưa chuột. Tỉa hoa từ quả cà chua: 7-8 quả (ko nên chọn quả quá nhỏ) Rút kinh nghiệm giờ dạy

File đính kèm:

  • docgiao_an_mon_cong_nghe_lop_6_tiet_58_thuc_hanh_tia_hoa_trang.doc