I/ MỤC TIÊU
1. Kiến thức:
- Nhận biết được một số đặc điểm về hình thái của sâu hại cây ăn quả ở giai đoạn sâu trưởng thành và sâu non.
2. Kỹ năng:
- Quan sát và nhận biết hình dáng, tác hại của một số loại sâu hại.
3. Thái độ:
- Có ý thức kỷ luật, trật tự, vệ sinh, an toàn lao động trong và sau khi thực hành.
II/ PHƯƠNG PHÁP
- Hướng dẫn thực hành
- Thảo luận nhóm
III/ ĐỒ DÙNG DẠY HỌC
- SGK và tài liệu liên quan
- Kính lúp cầm tay có độ phóng đại 20 lần.
- Khay đựng mẫu sâu và bộ phận cây bị sâu hại.
- Mẫu sâu hại và bộ phận cây bị sâu hại. - Panh kẹp.
- Một số loại sâu hại cây ăn quả.
- Một số mẫu cây bị sâu phá hại.
- Bảng 8 trong SGK.
IV/ TIẾN TRÌH BÀI DẠY
1. ổn định tổ chức
2. Kiểm tra bài cũ
- GV kiểm tra sự chuẩn bị của HS
3. Bài mới
* Giới thiệu bài:
* Nội dung bài mới:
30 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 02/07/2022 | Lượt xem: 319 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem trước 20 trang mẫu tài liệu Giáo án nghề Công nghệ Lớp 9 - Phần: Trồng cây ăn quả - Chương trình học kì 2, để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Học kì II
Tiết 19
Bài 10 +11: kĩ thuật trồng cây xoài
Kỹ thuật trồng cây chôm chôm
Ngày soạn: /2011
Lớp
Ngày dạy
Học sinh vắng
Ghi chú
9
.............................
............................................................
.............................
I/ Mục tiêu
1. Kiến thức
- Biết được giá trị dinh dưỡng, đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây xoài và cây chôm chôm.
2. Kỹ năng
- Nắm được phương pháp gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản .
3. Thái độ
- Có ý thức học tập, tìm hiểu thực tế.
II/ Phương pháp
- Thuyết trình
- Hỏi đáp gợi mở
- Trực quan
IIi/ đồ dùng dạy học
- SGK công nghệ 9 và tài liệu liên quan
- Bảng 6, 7 SGK
Iv/ tiến trình bài dạy
ổn định tổ chức
Kiểm tra bài cũ (Không kiểm tra)
Bài mới
* Giới thiệu bài : Xoài và chôm chôm là cây ăn quả đặc sản của các tỉnh Nam Bộ, có giá trị dinh dưỡng và hiệu quả kinh tế cao, dễ trồng, sản phẩm dễ tiêu thụ nên được trồng rộng rãi. Vậy kĩ thuật trồng 2 loại cây này ntn chúng ta cùng tìm hiểu qua tiếy học hôm nay.
* Nội dung bài mới :
Hoạt động của GV – HS
Nội dung kiến thức
Hoạt động 1: Tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của quả xoài.
- Quả xoài có giá trị như thế nào?
Hoạt động 2: Tìm hiểu đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây xoài:
- Qua quan sát thực tế hãy cho biết đặc điểm thực vật của cây xoài?
- Thân cây vải có đặc điểm gì?
- Hoa xoài mọc ở đâu?
- Cây vải có những yêu cầu về ngoại cảnh như thế nào?
- Tại sao cây xoài cần phải có mùa khô?
- Cây xoài thích hợp với loại đất nào?
Hoạt động 3: Tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoài:
- GV giới thiệu một số giống xoài trồng phổ biến.
- Hãy kể tên các giống xoài mà em biết ngoài thực tế ?
- Hãy cho biết đối với cây xoài thì nhân giống cây bằng phương pháp nào là tốt nhất ?
- Hãy cho biết vào thời điểm nào tiến hành trồng cây xoài là tốt nhất ?
- Khoảng cách trồng như thế nào là hợp lý ?
- Khi đào hố bón phân lót cần chú ý điều gì ?
- Hãy kể tên các công việc chăm sóc cây ăn quả nói chung ?
- Bón phân thúc tập chung vào những thời gian nào ?
- Hãy kể tên một số loại sâu, bệnh thường gặp ở cây xoài ?
Hoạt động 4: Tìm hiểu công việc thu hoạch, bảo quản, chế biến:
- Khi nào ta có thể thu hoạch quả hợp lý nhất ?
- Dùng cách nào để thu hoạch quả ?
- Hãy nêu cách bảo quản quả ở gia đình em ?
- Ngoài ra còn có phương án bảo quản nào tốt hơn không ?
Hoạt động 5: Tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của quả chôm chôm.
- Quả chôm chôm có giá trị như thế nào?
HS: Trả lời
Hoạt động 6: Tìm hiểu đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh của cây chôm chôm:
- Qua quan sát thực tế hãy cho biết đặc điểm thực vật của cây chôm chôm?
- Thân cây chôm chôm có đặc điểm gì?
- Hoa chôm chôm mọc ở đâu?
- Cây Chôm chôm có những yêu cầu về ngoại cảnh như thế nào?
- Cây chôm chôm thích hợp với loại đất nào?
Hoạt động 3: Tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chôm chôm:
- GV giới thiệu một số giống chôm chôm trồng phổ biến.
- Hãy cho biết đối với cây Chôm chôm thì nhân giống cây bằng phương pháp nào là tốt nhất ?
- Hãy cho biết vào thời điểm nào tiến hành trồng cây chôm chôm là tốt nhất ?
- Vùng nào có thể trồng cây chôm chôm ?
- Khoảng cách trồng như thế nào là hợp lý ?
- Khi đào hố bón phân lót cần chú ý điều gì ?
- Hãy kể tên các công việc chăm sóc cây ăn quả nói chung ?
- Bón phân thúc tập chung vào những thời gian nào ?
- Hãy kể tên một số loại sâu, bệnh thường gặp ở cây chôm chôm ?
Hoạt động 4: Tìm hiểu công việc thu hoạch, bảo quản, chế biến:
- Khi nào ta có thể thu hoạch quả hợp lý nhất ?
- Dùng cách nào để thu hoạch quả ?
- Giáo viên giới thiệu cách bảo quản cho học sinh tham khảo.
A. Kỹ thuật trồng cây xoài
I/ Giá trị dinh dưỡng của quả xoài
- Là loại cây ăn quả nhiệt đới có chứa đường, các Vitamin và khoán chất.
- Quả ăn tươi, nước giải khát đóng hộp, hoa làm thuốc và lấy mật nuôi ong
II/ Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh
1. Đặc điểm thực vật
- Là loại cây thân gỗ, có bộ rễ ăn sâu nên có khả năng chịu hạn tốt.
- Phần lớn rễ tập chung ở lớp đất mặt.
- Hoa mọc thành từng chùm ở đầu ngọn cành gồm có hoa đực và hoa lưỡng tính.
2. Yêu cầu ngoại cảnh
- Nhiệt độ thích hợp: 24 – 260C.
- Lượng mưa trung bình: 1000 – 1200 mm/năm. Cây xoài cần có mùa khô để giúp phân hoá mầm hoa.
- Độ ẩm không khí từ 80 – 90%.
- ánh sáng: Cần đủ ánh sáng.
- Đất: Trồng được trên nhiều loại đất trừ đất sét, thích hợp với đất phù sa ven sông, đất có độ pH từ 5,5 – 6,5.
III/ Kỹ thuật trồng và chăm sóc
1. Một số giống xoài (SGK)
Xoài cát, xoài thơm, xoài tượng, xoài bưởi, xoài Thanh Ca
2. Nhân giống cây
Phổ biến là phương pháp gieo hạt và ghép mắt, ghép cành.
3. Trồng cây
a. Thời vụ trồng
- MB: Vụ xuân: tháng 2 – tháng 4.
- MN: Đầu mùa mưa: Tháng 4 – tháng 5.
b. Khoảng cách trồng
(SGK)
c. Đào hố bón phân lót
(SGK)
4. Chăm sóc
- Làm cỏ, xới xáo: Diệt cỏ dại, mất nơi ẩn náu của sâu bệnh hại, làm đất tơi xốp.
- Bón phân thúc: Tập chung vào 2 thời kỳ
+ Trước khi ra hoa.
+ Cây sau thu hoạch.
- Tưới nước.
- Tạo hình sửa cành.
- Phòng trừ sâu bệnh.
IV. Thu hoạch, bảo quản, chế biến
1. Thu hoạch
- Cây trồng bằng cách gieo hạt thì 4 năm thu quả, cây trồng bằng phương pháp ghép thì sau 3 năm.
- Khi thấy quả có vỏ màu vàng da cam, có mùi thơm.
2. Bảo quản
Để quả nơi khô ráo thoáng mát, nhiệt độ thấp để đưa quả đến nơi tiêu thụ hoặc chế biến.
B. Kỹ thuật trồng cây chôm chôm
I. Giá trị dinh dưỡng của quả chôm chôm
- Là loại cây ăn quả nhiệt đới có chứa đường, các Vitamin và khoán chất.
- Quả ăn tươi, chế biến thành xiro hoặc đóng hộp.
II. Đặc điểm thực vật và yêu cầu ngoại cảnh
1. Đặc điểm thực vật
- Là cây có tán lá rộng.
- Hoa mọc thành từng chùm ở đầu ngọn cành gồm có hoa đực, hoa cái và hoa lưỡng tính. Tỉ lệ các loại hoa trên một cây thay đổi theo từng mùa.
2. Yêu cầu ngoại cảnh
- Cây chôm chôm thích hợp với điều kiện nóng ẩm. Nhiệt độ thích hợp: 20 – 300C.
- Lượng mưa hàng năm khoảng 2000 mm/năm. Phân phối đều trong năm
- ánh sáng: Cần ánh sáng cho nên những quả mọc ở ngoài tán có màu đỏ đẹp hơn quả ở trong tán cây.
- Đất: Trồng được trên nhiều loại đất, nhưng đất thịt pha cát là thích hợp nhất. Độ pH từ 4,5 – 6,5.
III. Kỹ thuật trồng và chăm sóc
1. Một số giốngchôm chôm
Chôm chôm Java, chôm chôm ta, chôm chôm nhãn, chôm chôm Xiêm. . .
2. Nhân giống cây
Phổ biến là phương pháp gieo hạt, chiết và ghép trong đó ghép là phổ biến hơn cả.
3. Trồng cây
a. Thời vụ trồng
- MN: Đầu mùa mưa: Tháng 4 – tháng 5.
b. Khoảng cách trồng
(SGK)
c. Đào hố bón phân lót
(SGK)
4. Chăm sóc
- Làm cỏ, xới xáo: Diệt cỏ dại, mất nơi ẩn náu của sâu bệnh hại, làm đất tơi xốp.
- Bón phân thúc:
+ Sau khi hái quả và tỉa cành: Phân hữu cơ và phân hoá học.
+ Bón trước khi hoa nở: Phân đạm và kali.
+ Nuôi quả: Chất vi lượng và chất tăng đậu quả.
- Tưới nước.
- Tạo hình sửa cành.
- Phòng trừ sâu bệnh.
IV. Thu hoạch, bảo quản, chế biến
1. Thu hoạch
- Do quả chín rải rác nên thu hoạch nhiều lần.
- Khi thấy vỏ quả có màu vàng hoặc đỏ vàng thì tiến hành thu hoạch.
2. Bảo quản:
Đựng trong túi ni long ở nhiệt độ 100C có thể giữ được 10 đến 12 ngày mà chất lượng quả không thay đổi.
4. Củng cố
- GV yêu cầu 1 – 2 HS đọc ghi nhớ (SGK)
- GV hệ thống lại phần trọng tâm của bài.
5. Dặn dò
- Học bài, trả lời các câu hỏi trong SGK.
- Chuẩn bị nội dung cho bài thực hành “Nhận biết một số loại sâu, bệnh hại cây ăn quả”.
V. rút kinh nghiệm
Tiết 20
Bài 12: Nhận biết một số loại sâu, bệnh hại cây ăn quả
Ngày soạn: 05/01/2011
Lớp
Ngày dạy
Học sinh vắng
Ghi chú
9
.............................
............................................................
.............................
I/ Mục tiêu
1. Kiến thức:
- Nhận biết được một số đặc điểm về hình thái của sâu hại cây ăn quả ở giai đoạn sâu trưởng thành và sâu non.
2. Kỹ năng:
- Quan sát và nhận biết hình dáng, tác hại của một số loại sâu hại.
3. Thái độ:
- Có ý thức kỷ luật, trật tự, vệ sinh, an toàn lao động trong và sau khi thực hành.
II/ phương pháp
- Hướng dẫn thực hành
- Thảo luận nhóm
IIi/ đồ dùng dạy học
- SGK và tài liệu liên quan
- Kính lúp cầm tay có độ phóng đại 20 lần.
- Khay đựng mẫu sâu và bộ phận cây bị sâu hại.
- Mẫu sâu hại và bộ phận cây bị sâu hại.
- Panh kẹp.
- Một số loại sâu hại cây ăn quả.
- Một số mẫu cây bị sâu phá hại.
- Bảng 8 trong SGK.
IV/ Tiến trìh bài dạy
ổn định tổ chức
Kiểm tra bài cũ
- GV kiểm tra sự chuẩn bị của HS
Bài mới
* Giới thiệu bài :
* Nội dung bài mới :
Hoạt động của GV – HS
Nội dung kiến thức
Hoạt động 1: Giới thiệu bài thực hành.
- GV nêu mục tiêu bài thực hành.
Hoạt động 2: Giới thiệu các dụng cụ và vật liệu cần có cho bài.
- GV giới thiệu các dụng cụ và vật liệu cần thiết cho bài thực hành
- Học sinh đưa ra các mẫu vật chuẩn bị cho bài thực hành.
Hoạt động 3: Tìm hiểu quy trình thực hành.
- Cho HS quan sát quy trình trong SGK.
- GV làm các thao tác cho HS quan sát.
Hoạt động 4 : Quan sát và ghi chép các đặc điểm hình thái của sâu hại :
- Phân công vị trí cho các nhóm làm thực hành.
- Phát dụng cụ và vật liệu cho các nhóm.
- Kiểm tra sự chuẩn bị của các nhóm.
- Cho các nhóm làm thực hành theo nội dung đã hướng dẫn và ghi kết quả vào bản 8/SGK.
- Cho học sinh quan sát hình dáng thực tế kết hợp với H24/SGK
- Hãy cho biết hình dáng, màu sắc, kích thước của sâu ?
- Sâu phá hại bằng cách nào ?
- Cây khi bị phá có hiện tượng gì ?
- Cho học sinh quan sát H25/SGK
- Hãy cho biết hình dáng, màu sắc, kích thước của sâu ?
- Sâu phá hại bằng cách nào ?
- Cây khi bị phá có hiện tượng gì ?
- Dơi phá hại bằng cách nào ?
- Cây khi bị phá có hiện tượng gì ?
- Hãy cho biết hình dáng, màu sắc, kích thước của sâu ?
- Sâu phá hại bằng cách nào ?
- Cây khi bị phá có hiện tượng gì ?
- Cho học sinh quan sát hình dáng thực tế kết hợp với H27/SGK
- Hãy cho biết hình dáng, màu sắc, kích thước của sâu ?
- Sâu phá hại bằng cách nào ?
- Cây khi bị phá có hiện tượng gì ?
- Hãy cho biết hình dáng, màu sắc, kích thước của sâu ?
- Sâu phá hại bằng cách nào ?
- Cây khi bị phá có hiện tượng gì ?
- Cho học sinh quan sát hình dáng thực tế kết hợp với H29/SGK
- Hãy cho biết hình dáng, màu sắc, kích thước của sâu ?
- Sâu phá hại bằng cách nào ?
- Cây khi bị phá có hiện tượng gì ?
I/ Mục tiêu
- Ghi chép và đưa ra được nhận xét sau quan sát.
- Đảm bảo vệ sinh, an toàn trong giờ học.
II/ Dụng cụ và vật liệu
- Kính lúp cầm tay có độ phóng đại 20 lần.
- Khay đựng mẫu sâu và bộ phận cây bị sâu hại.
- Mẫu sâu hại và bộ phận cây bị sâu hại.
- Panh kẹp.
- Thước dây.
III/ Quy trình thực hành
- B1 : Quan sát, ghi chép các đặc điểm hình thái của sâu.
- B2 : Ghi các nhận xét sau khi quan sát.
IV/ Tiến hành
Bước 1 : Quan sát và ghi chép các đặc điểm hình thái của sâu hại :
1. Bọ xít hại nhãn, vải
- Con trưởng thành có màu nâu, đẻ trứng thành ổ dưới mặt lá, con trưởng thành và con sâu non hút nhựa ở các mầm non và mầm hoa
- Cây bị phá có hiện tượng mép lá bị héo và cháy khô, lá chết vàng, quả non bị rụng.
2. Sâu đục qủa nhãn, vải, xoài, chôm chôm
- Con trưởng thành nhỏ có hai râu dài, cánh nhỏ, lông mép cánh dưới dài, ở cánh trên chỉ có lông ở đầu cánh. Sâu non màu trắng ngà.
- Quả bị đục làm giảm chất lượng, rụng.
3. Dơi hại vải nhãn
Còn có tên là con Rốc giống con dơi nhưng to hơn gấp 3 – 4 lần. Ban ngày ẩn nấp ban đêm ra ăn quả. Dơi thường tập chung thành từng đàn nên mức độ phá hại tương đối lớn.
4. Rầy xanh (Rầy nhảy) hại xoài
- Rầy nhỏ hình nêm dài 3 – 5mm. Có màu xanh đến xanh nâu, đen
- Đẻ trứng ở cuống chùm hoa và bên trong gân lá, mô lá non.
5. Sâu vẽ bùa hại cây ăn quả có múi
- Con trưởng thành (bướm) nhỏ màu vàng nhạt có ánh bạc. Cánh trước có hình lá nhọn, lông mép dài, ở góc đầu cánh có chấm đen.
- Sâu non mới nở có màu xanh nhạt rồi chuyển dần sang màu xanh vàng.
6. Sâu xanh hại cây ăn quả có múi
- Sâu trưởng thành thân to, cánh rộng màu đen. Trên cánh có 6 vệt đỏ vàng.
- Sâu non màu nâu sẫm rồi chuyển dần màu xanh.
7. Sâu đục thân, đục cành hại cây ăn quả có múi
- Con trưởng thành là loại xén tóc màu nâu, sâu non màu trắng ngà, đục phá thân cây và cành lớn. Con cái đẻ trứng vào nách lá và ngọn cành.
- Sâu phá hại mạnh vào tháng 5, 6.
4. Củng cố
- Cho các nhóm tiến hành đánh giá chéo nhau theo các tiêu chí của giáo viên đưa ra.
* Các tiêu chí đánh giá
+ Sự chuẩn bị của cá nhóm.
+ Theo quy trình thực hành.
+ Số loại sâu quan sát được.
+Vệ sinh, an toàn lao động.
5. Dặn dò
- Về nhà học bài.
- Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, vật liệu cần thiết cho bài thực hành giờ sau
V/ Rút kinh nghiệm
Tiết 21
Bài 12: Nhận biết một số loại sâu, bệnh hại cây ăn quả (Tiếp)
Ngày soạn: 15/01/2011
Lớp
Ngày dạy
Học sinh vắng
Ghi chú
9
.............................
............................................................
.............................
I/ Mục tiêu
1. Kiến thức
- Nhận biết được triệu chứng của bệnh hại cây ăn quả.
2. Kỹ năng
- Quan sát và nhận biết biểu hiện, tác hại của một số loại bệnh hại cây ăn quả.
3. Thái độ
- Có ý thức kỷ luật, trật tự, vệ sinh, an toàn lao động trong và sau khi thực hành.
II/ phương pháp
- Hướng dẫn thực hành
- Thảo luận nhóm
IIi/ đồ dùng dạy học
- Kính lúp cầm tay có độ phóng đại 20 lần.
- Khay đựng mẫu bệnh hại và bộ phận cây bị bệnh hại.
- Mẫu bệnh hại và bộ phận cây bị bệnh hại.
- Một số loại bệnh hại cây ăn quả.
- Một số mẫu cây bị bệnh phá hại.
- Panh kẹp.
- Thước dây.
- Kính hiển vi.
- Bảng 9 trong SGK
- SGK và tài liệu liên quan
IV/ tiến trình bài dạy
ổn định tổ chức
Kiểm tra bài cũ
- GV kiểm tra sự chuẩn bị của HS
Bài mới
* Giới thiệu bài :
* Nội dung bài mới :
Hoạt động của GV – HS
Nội dung kiến thức
Hoạt động 1: Giới thiệu bài thực hành.
- GV nêu mục tiêu bài thực hành.
Hoạt động 2: Giới thiệu các dụng cụ và vật liệu cần có cho bài.
- GV giới thiệu các dụng cụ và vật liệu cần thiết cho bài thực hành
- Học sinh đưa ra các mẫu vật chuẩn bị cho bài thực hành.
Hoạt động 3: Tìm hiểu quy trình thực hành.
- Cho HS quan sát quy trình trong SGK.
- GV làm các thao tác cho HS quan sát.
Hoạt động 4 : Quan sát và ghi chép các triệu chứng của bệnh hại :
- Phân công vị trí cho các nhóm làm thực hành.
- Phát dụng cụ cho các nhóm.
- Kiểm tra sự chuẩn bị của các nhóm.
- Cho các nhóm làm thực hành theo nội dung đã hướng dẫn.
- Thường xuyên kiểm tra và hướng dẫn các nhóm.
- Cho học sinh quan sát hình dạng thực tế kết hợp với H30/SGK.
- Bệnh do nguyên nhân nào gây ra ?
(Do nấm Phytophthora gây ra)
- Cho HS quan sát hình dạng thực tế kết.
- Bệnh do nguyên nhân nào gây ra ?
(Do nấm gây ra)
- Cho học sinh quan sát hình dạng thực tế kết hợp với H31/SGK.
- Bệnh do nguyên nhân nào gây ra ?
(Do nấm Colletotrichum geoe porioides gây ra)
- Cho học sinh quan sát hình dạng thực tế kết hợp với H32/SGK.
- Bệnh do nguyên nhân nào gây ra ?
(Do vi khuẩn Xanthomonas citri gây ra)
- Cho học sinh quan sát hình dạng thực tế kết hợp với H33/SGK.
- Bệnh do nguyên nhân nào gây ra ?
(Do Vi khuẩn Libero bacter asiaticum gây ra)
I/ Mục tiêu
- Ghi chép và đưa ra được nhận xét sau quan sát.
- Đảm bảo vệ sinh, an toàn trong giờ học.
II/ Dụng cụ và vật liệu
- Kính lúp có độ phóng đại 20 lần.
- Khay đựng mẫu bệnh hại và bộ phận cây bị bệnh hại.
- Mẫu bệnh và bộ phận cây bị bệnh hại.
- Panh kẹp.
- Thước dây.
- Kính hiển vi.
III/ quy trình thực hành
- B1 : Quan sát, ghi chép các triệu chứng của bệnh hại.
- B2 : Ghi các nhận xét sau khi quan sát.
IV/ Tiến hành
Bước 1 : Quan sát và ghi chép các triệu chứng của bệnh hại :
1. Bệnh mốc sương hại nhãn, vải
- Trên quả vết bệnh có màu nâu đen, lõm xuống, khô hay thối ướt rồi lan sâu vào trong thịt quả.
- Trên quả có thể mọc ra lớp mốc trắng mịn.
2. Bệnh thối hoa hại nhãn, vải
Bệnh gây hại làm cho các chùm hoa có màu nâu, thối khô, có thể giảm tới 80 – 100% năng suất quả.
3. Bệnh thán thư hại xoài:
- Đốm bệnh trên lá màu xám nâu, tròn hay có góc cạnh, liên kết thành từng mảng màu khô tối làm rạn, nứt, thủng lá.
- Trên hoa, quả các đốm màu đen, nâu làm cho hoa, quả rụng.
4. Bệnh loét hại cây ăn quả có múi :
- Ban đầu là những chấm vàng trong sau đó lớn dần, phá lớp biểu bì mặt lá tạo ra vết loét dạng tròn có màu xám nâu. Các mô bị rắn lại thành gờ nổi lên.
- Quanh vết loét có quầng vàng sũng nước.
5. Bệnh vàng lá hại cây ăn quả có múi
- Trên lá có những đốm vàng, thịt lá biến thành màu vàng, ven gân lá có màu xanh lục.
- Làm gân lá nổi, lá nhỏ, cong và rụng sớm, cành khô dần, quả nhỏ và méo mó.
4. Củng cố
- Cho các nhóm tiến hành đánh giá chéo nhau theo các tiêu chí của giáo viên đưa ra.
Các tiêu chí đánh giá :
+ Sự chuẩn bị của cá nhóm.
+ Theo quy trình thực hành.
+ Số loại sâu quan sát được.
+ Vệ sinh, an toàn lao động.
5. Dặn dò
- Về nhà học bài.
- Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, vật liệu cần thiết cho bài thực hành giờ sau.
V/ Rút kinh nghiệm
Tiết 22
Bài 12: Nhận biết một số loại sâu, bệnh hại cây ăn quả (Tiếp)
Ngày soạn: 22/01/2011
Lớp
Ngày dạy
Học sinh vắng
Ghi chú
9
.............................
............................................................
.............................
I/ Mục tiêu
1. Kiến thức
- Nhận biết được một số đặc điểm về hình thái của sâu hại cây ăn quả ở giai đoạn sâu trưởng thành và sâu non, triệu chứng của bệnh hại cây ăn quả.
2. Kỹ năng
- Quan sát và nhận biết biểu hiện, tác hại của một số loại sâu, bệnh hại cây ăn quả.
3. Thái độ
- Có ý thức kỷ luật, trật tự, vệ sinh, an toàn lao động trong và sau khi thực hành.
II/ phương pháp
- Hướng dẫn thực hành
- Thảo luận nhóm
IIi/ đồ dùng dạy học
- Kính lúp cầm tay có độ phóng đại 20 lần.
- Khay đựng mẫu bệnh hại và bộ phận cây bị bệnh hại.
- Mẫu bệnh hại và bộ phận cây bị bệnh hại.
- Một số loại bệnh hại cây ăn quả.
- Một số mẫu cây bị bệnh phá hại.
- Panh kẹp.
- Thước dây.
- Kính hiển vi.
- Bảng 8, 9 trong SGK.
- SGK và tài liệu liên quan
IV/ tiến trình bài dạy
ổn định tổ chức
Kiểm tra bài cũ
- GV kiểm tra sự chuẩn bị của HS
Bài mới
* Giới thiệu bài :
* Nội dung bài mới :
Hoạt động của GV – HS
Nội dung kiến thức
Hoạt động 1: Giới thiệu bài thực hành.
- GV nêu mục tiêu bài thực hành.
Hoạt động 2: Giới thiệu các dụng cụ và vật liệu cần có cho bài.
- GV giới thiệu các dụng cụ và vật liệu cần thiết cho bài thực hành
- Học sinh đưa ra các mẫu vật chuẩn bị cho bài thực hành.
Hoạt động 3: Tìm hiểu quy trình thực hành.
Hoạt động 4 : Ghi các nhận xét sau khi quan sát :
- Hướng dẫn HS ghi các nhận xét sau khi quan sát.
- Phát dụng cụ cho các nhóm.
- Kiểm tra sự chuẩn bị của các nhóm.
- Cho các nhóm làm thực hành theo nội dung đã hướng dẫn.
- Thường xuyên kiểm tra và hướng dẫn các nhóm.
- Tìm hiểu thêm các biện pháp phòng, trừ đối với mỗi loại sâu, bệnh.
I/ Mục tiêu
- Đưa ra được nhận xét sau quan sát.
- Đảm bảo vệ sinh, an toàn trong giờ học.
II/ Dụng cụ và vật liệu
- Kính lúp có độ phóng đại 20 lần.
- Khay đựng mẫu bệnh hại và bộ phận cây bị bệnh hại.
- Mẫu bệnh và bộ phận cây bị bệnh hại.
- Panh kẹp.
- Thước dây.
- Kính hiển vi.
III/ quy trình thực hành
Ghi kết quả vào bảng 8 và 9 trong SGK
IV/ Tiến hành
Bước 1 : Ghi kết quả vào bảng 8 và 9 trong SGK
1. Bảng 8 : Đặc điểm hình thái của sâu hại cây ăn quả
Tên sâu phá hại
Đối tượng quan sát
Màu sắc
Hình dạng
Kích thước (cm)
Đặc điểm chính
1
- Sâu non.
- Sâu trưởng thành.
- Bộ phận bị hại.
2
3
2. Bảng 9: Triệu chứng bệnh hại cây ăn quả
Đối tượng quan sát
Màu sắc
Hình dáng và đặc điểm
Vết bệnh
4. Củng cố
- Cho các nhóm tiến hành đánh giá chéo nhau theo các tiêu chí của giáo viên đưa ra.
Các tiêu chí đánh giá:
+ Sự chuẩn bị của cá nhóm.
+ Theo quy trình thực hành.
+ Số loại sâu, bệnh quan sát được.
+ Vệ sinh, an toàn lao động.
5. Dặn dò
- Về nhà học bài, quan sát tìm hiểu thực tế các loại sâu, bệnh hại ở địa phương.
- Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, vật liệu cần thiết cho bài thực hành giờ sau “Thực hành: Trồng cây ăn quả”
V/ Rút kinh nghiệm
Tiết 23
Bài 13: Thực hành: trồng cây ăn quả
Ngày soạn: 22/01/2011
Lớp
Ngày dạy
Học sinh vắng
Ghi chú
9
.............................
............................................................
.............................
I/ Mục tiêu
1. Kiến thức
- Biết cách đào hố đất để trồng cây theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
2. Kỹ năng
- Đào được hố đất theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
3. Thái độ
- Có ý thức kỷ luật, trật tự, vệ sinh, an toàn lao động trong và sau khi thực hành.
II/ phương pháp
- Hướng dẫn thực hành
- Thảo luận nhóm
IIi/ đồ dùng dạy học
- Cuốc, xẻng.
- Thước đo.
- H34/SGK
- SGK và tài liệu liên quan
IV/ tiến trình bài dạy
ổn định tổ chức
Kiểm tra bài cũ
- GV kiểm tra sự chuẩn bị của HS
Bài mới
* Giới thiệu bài :
* Nội dung bài mới :
Hoạt động của GV – HS
Nội dung kiến thức
Hoạt động 1: Giới thiệu bài thực hành.
- GV nêu mục tiêu bài thực hành.
Hoạt động 2: Giới thiệu các dụng cụ và vật liệu cần có cho bài.
- GV giới thiệu các dụng cụ và vật liệu cần thiết cho bài thực hành
Hoạt động 3: Tìm hiểu quy trình thực hành
- Cho HS quan sát quy trình trong SGK.
- Hãy cho biết để trồng cây ăn quả đúng quy trình kỹ thuật cần theo mấy bước?
Hoạt động 4: Tiến hành làm
- Cho HS quan sát H34/SGK.
- GV làm các thao tác cho HS quan sát.
- Tại sao cần để riêng lớp đất mặt trên miệng hố ?
- Phân công công việc cho các nhóm.
+ Nhóm 1 : Đào hố trồng cây Bưởi.
+ Nhóm 2 : Đào hố trồng cây Vải.
- Phân công vị trí cho các nhóm làm thực hành.
- Phát dụng cụ cho các nhóm.
- Cho các nhóm làm thực hành theo nội dung đã hướng dẫn.
- Thường xuyên kiểm tra và hướng dẫn các nhóm.
.
I/ Mục tiêu
- Biết cách đào hố trồng cho một loại cây cụ thể.
- Nắm được các thao tác kỹ thuật khi làm thực hành.
- Đảm bảo an toàn trong giờ học.
II/ Dụng cụ và vật liệu
- Cuốc, xẻng
III/ quy trình thực hành
B1: Đào hố đất.
B2: Bón phân lót.
B3: Trồng cây.
IV/ Tiến hành
B1: Đào hố đất.
Kích thước hố tuỳ theo từng loại cây.
Lưu ý : Cần để riêng lớp đất mặt bên miệng hố.
* Nhóm 1 : Đào hố trồng cây Bưởi.
- Kích thước hố : 60 cm x 60 cm.
- Khoảng cách : 7m x 7m.
* Nhóm 2 : Đào hố trồng cây vải :
- Kích thước hố : 80cm x 100cm
- Khoảng cách : 8m x 8m.
4. Củng cố
- Cho các nhóm tiến hành đánh giá chéo nhau theo các tiêu chí của giáo viên đưa ra.
Các tiêu chí đánh giá:
+ Sự chuẩn bị của các nhóm.
+ Số lượng hố đào được.
+ Theo quy trình thực hành.
+ Vệ sinh, an toàn lao động.
5. Dặn dò
- Về nhà học bài.
- Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, vật liệu cần thiết cho bài thực hành giờ sau
V/ Rút kinh nghiệm
Tiết 24
Bài 13: Thực hành: trồng cây ăn quả (Tiếp)
Ngày soạn: 22/01/2011
Lớp
Ngày dạy
Học sinh vắng
Ghi chú
9
.............................
............................................................
.............................
I./ Mục tiêu:
1. Kiến thức
- Biết cách bón phân lót để trồng cây theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
2. Kỹ năng
- Bón phân lót vào hố theo đúng yêu cầu.
3. Thái độ
- Có ý thức kỷ luật, trật tự, vệ sinh, an toàn lao động trong và sau khi thực hành.
II/ phương pháp
- Hướng dẫn thực hành
- Thảo luận nhóm
IIi/ đồ dùng dạy học
- Cuốc, xẻng.
- Phân bón : Phân hữu cơ và phân bón hoá học.
- SGK và tài liệu liên quan
IV/ tiến trình bài dạy
1. ổn định tổ chức
2. Kiểm tra bài cũ
- GV kiểm tra sự chuẩn bị của HS
3. Bài mới
* Giới thiệu bài :
* Nội dung bài mới :
Hoạt động của GV – HS
Nội dung kiến thức
Hoạt động 1: Giới thiệu bài thực hành.
- GV nêu mục tiêu bài thực hành.
Hoạt động 2: Giới thiệu các dụng cụ và vật liệu cần có cho bài.
- GV giới thiệu các dụng cụ và vật liệu cần thiết cho bài thực hành
Hoạt động 3: Tìm hiểu quy trình thực hành.
- Cho HS quan sát quy trình trong SGK.
- Hãy cho biết để trồng cây ăn quả đúng quy trình kỹ thuật cần theo mấy bước?
- Bón phân lót có tác dụng gì cho cây?
- Sau bón phân bao nhiêu thời gian thì trồng cây?
Hoạt động 4: Tiến hành làm
- Cho HS quan sát H35/SGK.
- GV làm các thao tác cho HS quan sát.
- Phân công công việc cho các nhóm.
+ Nhóm 1 : Bón phân lót cho hố trồng cây Vải.
+ Nhóm 2 : Bón phân lót cho hố trồng cây Bưởi.
- Phân công vị trí cho các nhóm làm thực hành.
- Phát dụng cụ cho các nhóm.
- Cho các nhóm làm thực hành theo nội dung đã hướng dẫn.
- Thường xuyên kiểm tra và hướng dẫn các nhóm.
I/ Mục tiêu
- Biết cách bón phân lót vào hố trồng cho một loại cây cụ thể.
- Nắm được các thao tác kỹ thuật khi làm thực hành.
- Đảm bảo an toàn trong giờ học.
II/ Dụng cụ và vật liệu
Cuốc, xẻng, phân bón hoá học và phân bón hữu cơ.
III/ quy trình thực hành
B2: Bón phân lót.
- Trộn lớp đất mặt với phân hữu cơ và phân hoá học.
- Cho vào hố và lấp kín.
IV/ Tiến hành
B2: Bón phân lót
* Nhóm 1 : Bón phân lót cho hố trồng cây Vải.
- Lượng phân hữu cơ: 30kg/ hố
- Lượng phân hoá học:
Lân = 0.6kg/hố.
Kali = 0.6kg/hố.
* Nhóm 2 : Bón phân lót cho hố trồng cây Bưởi.
- Lượng phân hữu cơ: 30kg/ hố
- Lượng phân hoá học:
Lân = 0.2kg/hố.
Kali = 0.2kg/hố.
4. Củng cố
- Cho các nhóm tiến hành đánh giá chéo nhau theo các tiêu chí của giáo viên đưa ra
File đính kèm:
- giao_an_nghe_cong_nghe_lop_9_phan_trong_cay_an_qua_chuong_tr.doc