Baøi môû ñaàu
Bài 1: Các loại vải thường dùng trong may mặc I.1. a) Nguồn gốc: quy trình sản xuất vải sợi thiên nhiên
I.2. a) Nguồn gốc: quy trình sản xuất vải sợi hóa học - Không dạy.
- Không dạy
Bài 1: Các loại vải thường dùng trong may mặc (tt)
Bài 2: Lựa chọn trang phụ
Bài 2: Lựa chọn trang phụ
Bài 3: Thực hành: Lựa chọn trang phục
Bài 3: Thực hành: Lựa chọn trang phục (tt)
Bài 4: Sử dụng và bảo quản trang phục
Bài 4: Sử dụng và bảo quản trang phục
Bài 4: Sử dụng và bảo quản trang phục 2.1.c) Kí hiệu giặt, là Giới thiệu để học sinh biết.
9 trang |
Chia sẻ: trangtt2 | Ngày: 11/06/2022 | Lượt xem: 301 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem nội dung tài liệu Phân phối chương trình trên cơ sở điều chỉnh nội dung dạy học cấp Trung học Cơ sở môn Công nghệ, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO LÂM ĐỒNG
PHÂN PHỐI CHƯƠNG TRÌNH
TRÊN CƠ SỞ ĐIỀU CHỈNH NỘI DUNG DẠY HỌC
CẤP TRUNG HỌC CƠ SỞ
MÔN CÔNG NGHỆ
(Áp dụng từ năm học 2011 – 2012)
Lâm Đồng, tháng 9 năm 2011
MÔN CÔNG NGHỆ LỚP 6
Cả năm : 37 tuần = 70 tiết
Học kì I: 19 tuần = 36 tiết
Học kì II: 18 tuần = 34 tiết
TIẾT
TÊN BÀI DẠY
Nội dung liên quan
Hướng dẫn thực hiện
Học kì I
1
Baøi môû ñaàu
2
Bài 1: Các loại vải thường dùng trong may mặc
I.1. a) Nguồn gốc: quy trình sản xuất vải sợi thiên nhiên
I.2. a) Nguồn gốc: quy trình sản xuất vải sợi hóa học
- Không dạy.
- Không dạy
3
Bài 1: Các loại vải thường dùng trong may mặc (tt)
4
Bài 2: Lựa chọn trang phụ
5
Bài 2: Lựa chọn trang phụ
6
Bài 3: Thực hành: Lựa chọn trang phục
7
Bài 3: Thực hành: Lựa chọn trang phục (tt)
8
Bài 4: Sử dụng và bảo quản trang phục
9
Bài 4: Sử dụng và bảo quản trang phục
10
Bài 4: Sử dụng và bảo quản trang phục
2.1.c) Kí hiệu giặt, là
Giới thiệu để học sinh biết.
11
Bài 5: Thực hành: Ôn một số mũi khâu cơ bản
12
Bài 5: Thực hành: Ôn một số mũi khâu cơ bản (tt)
13
Bài 5: Thực hành: Ôn một số mũi khâu cơ bản (tt)
14
Bài 7: Thực hành: Cắt khâu vỏ gối hình chữ nhật
15
Bài 7: Thực hành: Cắt khâu vỏ gối hình chữ nhật
16
Bài 7: Thực hành: Cắt khâu vỏ gối hình chữ nhật
17
Ôn tập chương I
18
Kiểm tra
19
Bài 8. Sắp xếp đồ đạc hợp lí trong nhà ở.
20
Baøi 8: Saép xeáp ñoà ñaït hôïp lí trong gia ñình
II.3.Một số ví dụ về bố trí, sắp xếp đồ đạc trong nhà ở của Việt Nam.
Dạy phần II. 3b và 3.c
21
Bài 9: Thực hành: Sắp xếp đồ đạc hợp lí trong góc học tập và phòng ngủ
22
Bài 9: Thực hành: Sắp xếp đồ đạc hợp lí trong góc học tập và phòng ngủ (tt)
23
Bài 10: Giữ gìn nhà ở sạch sẽ, ngăn nắp
24
Bài 11: Trang trí nhà ở bằng một số đồ vật
25
Bài 11: Trang trí nhà ở bằng một số đồ vật (tt)
26
Bài 12: Trang trí nhà ở bằng cây cảnh và hoa
27
Bài 12: Trang trí nhà ở bằng cây cảnh và hoa
28
Bài 13: Cắm hoa trang trí
29
Bài 13: Cắm hoa trang trí
30
Bài 13: Cắm hoa trang trí
31
Bài 14: Thực hành: Cắm hoa dạng tỏa tròn
32
Bài 14: Thực hành: Cắm hoa dạng tỏa tròn
33
Bài 14: Thực hành: Cắm hoa dạng tự do
34
OÂn taäp chöông II
35
Kiểm tra học kì I (thực hành)
36
Kiểm tra học kì I (thực hành)
Học kì II
37
Bài 15: Cơ sở của ăn uống hợp lí
38
Bài 15: Cơ sở của ăn uống hợp lí (tt)
39
Bài 15: Cơ sở của ăn uống hợp lí (tt)
40
Bài 16: Vệ sinh an toàn thực phẩm
41
Bài 16: Vệ sinh an toàn thực phẩm (tt)
42
Bài 17: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến thức ăn
43
Bài 17: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến thức ăn (tt)
44
Bài 24: Thực hành: Tỉa hoa trang trí món ăn từ rau, quả
45
Bài 24: Thực hành: Tỉa hoa trang trí món ăn từ rau, quả
46
Bài 24: Thực hành: Tỉa hoa trang trí món ăn từ rau, quả
47
Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm
I. Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt
II. Phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt
Dạy mục II- 1.Trộn dầu dấm và mục II-2. Trộn hỗn hợp. Không dạy các phương pháp còn lại.
48
Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm (tt)
49
Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm (tt)
50
Bài 19: Thực hành: Trộn dầu giấm rau xà lách
51
Bài 19: Thực hành: Trộn dầu giấm rau xà lách (tt)
52
Bài 21: Tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình
53
Bài 21: Tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình
54
Bài 22: Quy trình tổ chức bữa ăn
55
Bài 22: Quy trình tổ chức bữa ăn
56
Bài 22: Quy trình tổ chức bữa ăn
57
Kiểm tra
58
Bài 23: Thực hành: Xây dựng thực đơn
59
Bài 23: Thực hành: Xây dựng thực đơn
60
Bài 23: Thực hành: Xây dựng thực đơn
61
Ôn tâp
62
Bài 25: Thu nhập của gia đình
63
Bài 25: Thu nhập của gia đình (tt)
64
Bài 26: Chi tiêu trong gia đình
65
Bài 26: Chi tiêu trong gia đình (tt)
IV. 1.Chi tiêu hợp lí
- Phần các ví dụ.
Thay đổi số liệu ở các ví dụ cho phù hợp với thực tế.
66
Bài 27: Thực hành: Bài tập tình huống về thu, chi trong gia đình
67
Bài 27: Thực hành: Bài tập tình huống về thu, chi trong gia đình
68
Ôn tập
69
Kiểm tra học kì II (Thực hành)
70
Kiểm tra học kì II (lý thuyết)
MÔN CÔNG NGHỆ 7
Cả năm học 37 tuần = 52 tiết
Học kì I : 19 tuần = 18 tiết
Học kì II : 18 tuần = 34 tiết
TIẾT
TÊN BÀI DẠY
Nội dung liên quan
Hướng dẫn
thực hiện
HỌC KÌ I
1
Bài 1 Bài 2:Vai trò, nhiệm vụ của trồng trọt và Khái niệm về đất trồng và thành phần của đất trồng
2
Bài 3:Một số tính chất của đất trồng
3
Bài 4: Thực hành : Xác định thành phần cơ giới của đất bằng phương pháp đơn giản.
3*
Bài 5:Thực hành : Xác định độ PH của đất bằng phương pháp so màu.
4
Bài 6:Biện pháp sử dụng ,cải tạo và bảo vệ đất
5
Bài 7:Tác dụng của phân bón trong trồng trọt
6
Bài 8:Thực hành : Nhận biết một số loại phân hóa học
7
Bài 9:Cách sử dụng và bảo quản các loại phân bón thông thường
8
Bài 10:Vai trò của giống và phương pháp chọn tạo giống cây trồng
III. 4. Phương pháp nuôi cấy mô.
Không dạy.
9
Ôn tập
10
Kiểm tra 1 tiết
11
Bài 11:Sản xuất và bảo quản giống cây trồng
I. 2. Sản xuất giống cây trồng bằng nhân giống
vô tính.
Nêu thêm ví dụ: nhân giống cây trồng bằng phương pháp nuôi cấy mô.
12
Bài 12:Sâu ,bệnh hại cây trồng
13
Bài 13:Phòng trừ sâu ,bệnh hại
14
Bài 14:Thực hành : Nhận biết một số loại thuốc và nhãn hiệu của thuốc trừ sâu ,bệnh hại
2. Quan sát một số dạng thuốc
không dạy
15
Bài 15:Làm đất và bón phân lót
16
Bài 16:Gieo trồng cây nông nghiệp
17
Ôn tập
18
Kiểm tra học kì I
HỌC KÌ II
19
Bài 17:Thực hành : Xử lí hạt giống bằng nước ấm.
Bài 18:Thực hành : Xác định sức nảy mầm và tỉ lệ nảy mầm của hạt giống
Không bắt buộc
20
Bài 19:Các biện pháp chăm sóc cây trồng
21
Bài 20:Thu hoạch bảo quản và chế biến nông sản
22
Bài 21:Luân canh, xen canh ,tăng vụ
23
Bài 22:Vai trò của rừng và nhiệm vụ của trồng rừng
24
Bài 23:Làm đất gieo ươm cây rừng
I. 2. Phân chia đất trong vườn gieo ươm.
Không dạy.
25
Bài 24:Gieo hạt và chăm sóc vườn gieo ươm cây rừng
26
Bài 25:Thực hành :Gieo hạt và cấy cây vào bầu đất
1. Gieo hạt vào bầu đất.
2. Cấy cây con vào bầu đất.
Chọn nội dung gieo hạt vào bầu đất
27
Bài 26:Trồng cây rừng
28
Bài 27:Chăm sóc rừng sau khi trồng
29
Bài 28:Khai thác rừng
30
Bài 29:Bảo vệ và khoanh nuôi rừng
31
Bài 30:Vai trò và nhiệm vụ phát triển chăn nuôi
32
Bài 31:Giống vật nuôi
I.3. Điều kiện để được công nhận là một giống vật nuôi
Không bắt buộc
33
Bài 32:Sự sinh trưởng và phát dục của vật nuôi
II. Đặc điểm sinh trưởng, phát dục của vật nuôi.
Không dạy.
34
Ôn tập
35
Kiểm tra 1 tiết
36
Bài 33:Một số phương pháp chọn lọc và quản lí giống vật nuôi
III. Quản lí giống vật nuôi.
Không dạy sơ đồ 9 và bài tập ứng dụng. Chỉ giới thiệu cho học sinh nội dung và mục đích quản lí giống vật nuôi.
37
Bài 34:Nhân giống vật nuôi
38
Bài 35:Thực hành : Nhận biết và chọn một số giống gà qua quan sát ngoại hình và đo kích thước các chiều
Bước 2: Đo một số chiều đo để chọn gà mái
Không bắt buộc.
39
Bài 36:Thực hành : Nhận biết một số giống lợn qua quan sát ngoại hình và đo kích thước các chiều
I. Vật liệu và dụng cụ cần thiết.
II. Bước 2: Đo một số chiều đo
Phần chuẩn bị vật nuôi thật: không bắt buộc.
Không bắt buộc.
40
Bài 37:Thức ăn vật nuôi
41
Bài 38:Vai trò của thức ăn đối với vật nuôi
42
Bài 39:Chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi
43
Bài 40:Sản xuất thức ăn vật nuôi
44
Bài 41:Thực hành : Chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt
45
Bài 42:Thực hành : Chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men
Bài 43:Thực hành : Đánh giá chất lượng thức ăn vật nuôi chế biến bằng phương pháp vi sinh vật
Không bắt buộc.
46
Bài 44:Chuồng nuôi và vệ sinh trong chăn nuôi
47
Bài 45: Nuôi dưỡng và chăm sóc các loại vật nuôi
II. Chăn nuôi vật nuôi đực giống
Đọc thêm.
48
Bài 46:Phòng ,trị bệnh thông thường cho vật nuôi
49
Bài 47:Vắc xin phòng bệnh cho vật nuôi
Bài 48:Thực hành : Nhận biết một số loại vắc xin phòng bệnh cho gia cầm và phương pháp sử dụng vắc xin niu cat xơn phòng bệnh cho gà
Không bắt buộc
50
Ôn tập
Từ tiết 19 - 33
51
Ôn tập
Từ tiết 36 - 49
52
Kiểm tra học kì II
CÔNG NGHỆ SINH LỚP 9
Cả năm: 37 tuần : 35 tiết
Học kỳ I: 19 tuần :18 tiết
Học kỳ II: 18 tuần :17 tiết
MÔ ĐUN NẤU ĂN
HỌC KÌ I
Tiêt 1 Bài 1 Giới thiệu nghề nấu ăn
Tiết 2,3 Bài 2 Sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp
Tiết 4,5 Bài 3 Sắp xếp và trang trí nhà bếp (III. Một số cách sắp xếp, trang trí
nhà bếp thông dụng. Giới thiệu để học sinh biết. Bài tập thực
hành Không yêu cầu học sinh phải làm)
Tiết 6 Bài 4 An toàn lao động trong nấu ăn
Tiết 7, 8 Bài 5 Thực hành : Xây dựng thực đơn
Tiêt 9, 10 Bài 6 Trình bày và trang trí bàn ăn
Tiết 11, 12 Bài 7 Thực hành : Chế biến các món ăn không sử dụng nhiệt
Món trộn – cuốn hỗn hợp
Tiết 13,14 + Nộm xu hào
+ Nộm ngó sen
Tiết 15 Bài 8 Thực hành: Các món ăn có sử dụng nhiệt- Món nấu
Chỉ dạy 1 món : Súp ngô cua.
Tiết 16 Kiểm tra thực hành
Tiết 17 Ôn tập
Tiết 18 Kiểm tra học kì I
HỌC KÌ II
Tiết 19,20,21 Bài 9 Thực hành món hấp
Chọn 1 trong các món: Gà hấp cải bẹ, Ốc hấp lá gừng, Xôi vò.
Tiết 22,23,24 Bài 10 Thực hành: món rán
Chỉ dạy 1 món: Đậu phụ nhồi thịt rán sốt cà chua.
Tiết 25,26,27 Bài 11 Thực hành: món xào
Chỉ dạy 1 trong các món: Xào thập cẩm, Mì xào giòn.
Tiết 28,29,30 Bài 12 Món nướng
Chỉ dạy 2 món:Bò nướng chanh, Chả nướng (nem nướng),
Tiết 31 Kiểm tra thực hành
Tiết 32,33 Ôn tập( lý thuyết và thực hành)
Tiết 34,35 Kiểm tra học kì II (lý thuyết 1 tiết, thực hành 1 tiết)
MÔ ĐUN TRỒNG CÂY ĂN QUẢ
HỌC KÌ I
Tiêt 1 Bài 1 Giới thiệu nghề trồng cây ăn quả
Tiết 2,3,4 Bài 2 Một số vấn đề chung về cây ăn quả
Tiết 5,6 Bài 3 Các phương pháp nhân giống cây ăn quả
Tiết 7,8 Bài 4 Thực hành: Giâm cây
Tiết 9 Bài 5 Thực hành : Chiết cành
Tiêt 10,11 Bài 6 Thực hành: Ghép
Tiết 12 Kiểm tra thực hành
Tiết 13,14 Bài 7 Kỹ thuật trồng cây ăn quả có múi
Tiết 15 Bài 8 Kỹ thuật trồng cây xoài
Tiết 16 Bài 9 Kỹ thuật trồng cây chôm chôm
Tiết 17 Ôn tập
Tiết 18 Kiểm tra học kì I
HỌC KÌ II
Tiết 19 Bài 10 Kỹ thuật trồng cây xoài
Bài 11 Kỹ thuật trồng cây chôm chôm
Tiết 20,21,22 Bài 12 Thực hành: nhận biết một số sâu, bệnh hại cây ăn quả
Tiết 23,24,25 Bài 13 Thực hành: Trồng cây ăn quả (chỉ thực hành kỹ thuật trồng cây
xoài và cây chôm chôm)
Tiết 26,27,28 Bài 14 Thực hành: Bón phân thúc cho cây quả
Tiết 29,30 Bài 15 Thực hành: Làm sirô quả
Tiết 31 Kiểm tra thực hành
Tiết 32,33 Ôn tập( lý thuyết và thực hành)
Tiết 34,35 Kiểm tra học kì II (01 tiết lý thuyết và 01 tiết thực hành)
LƯU Ý: Những nội dung đã giảm tải và các bài chuyển thành bài đọc thêm giáo viên không đưa vào nội dung kiểm tra đánh giá học sinh.
File đính kèm:
- phan_phoi_chuong_trinh_tren_co_so_dieu_chinh_noi_dung_day_ho.doc