I. Mục Tiêu Bài Học :
1. Kiến thức: - Giúp hs biết đựơc ácc phương pháp thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm thuỷ sản (tôm, cá) để đạt được hiệu quả cao nhất.
2. Kĩ năng: Rèn luyện kỹ năng quan sát, phân tích, thảo luận nhóm và liên hệ thực tế.
3. Thái độ: Giáo dục ý thức tiết kiệm trong nuôi thuỷ sản
II. Chuẩn Bị
2 trang |
Chia sẻ: shironeko | Lượt xem: 3653 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Bài 55 thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm thuỷ sản, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Giáo án Công Nghệ 7
Gv: Trần Thị Ngọc Thanh
Tuần: 34 Ngày soạn: 06/05/2008
Tiết: 49 Ngày dạy: 08/05/2008
Bài 55 THU HOẠCH, BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN
SẢN PHẨM THUỶ SẢN
I. Mục Tiêu Bài Học :
1. Kiến thức: - Giúp hs biết đựơc ácc phương pháp thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm thuỷ sản (tôm, cá) để đạt được hiệu quả cao nhất.
2. Kĩ năng: Rèn luyện kỹ năng quan sát, phân tích, thảo luận nhóm và liên hệ thực tế.
3. Thái độ: Giáo dục ý thức tiết kiệm trong nuôi thuỷ sản
II. Chuẩn Bị
- Gv: + Gv chuẩn bị một số sản phẩm đã chề biến của động thuỷ sản
+ Bảng phụ và tranh ảnh có liên quan
- Hs: + Nghiên cứu trước bài học
+ Chuẩn bị một số sản phẩm đã chế biến của động vật thuỷ sản.
III. Tiến Trình Bài Giảng
1. Bài cũ:
? Muốn phòng bệnh cho tôm, cá thì ta cần có những biện pháp gì?
2. Giới thiệu bài: Thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm từ tôm, cá là một trong những công hết sức quan trọng và nó quyết định đến hiệu quả trong nuôi thuỷ sản. Nếu ta thực hiện tốt các khâu này sẽ nâng cao chất lượng của sản phẩm tôm, cá.
3. Các hoạt động
Hoạt động 1: Tìm hiểu phương pháp thu hoạch
* Mục tiêu: Giúp hs nắm được các phương pháp thu hoạch tôm, cá đạt hiệu quả.
* Tiến hành:
Hoạt động của thầy
Hoạt động của trò
- Gv hướng dẫn hs liên hệ thực tế các sản phẩm thuỷ sản ở gia đình và địa phương.
? Khi thu hoạch ta cần phải thực hiện như thế nào? vì sao?
? Khi thu hoạch ta cần phải chú ý như thế nào đến kích cỡ của từng loại sản phẩm? Vì sao?
- Gv nhận xét câu trả lời của hs và đưa ra một số kích cỡ của 1 số loại cá cần đạt được khi thu hoạch.
+ Cá trắm cỏ: 1kg – 1.2kg + Cá chép: 0.5 – 1.2kg
+ Cá tra: 0.8 – 1.0 kg. + Cá mè: 1.0 - 1.8kg
- Trong thực tế, khi thu hoạch tôm, cá có những phương pháp nào?
? Thế nào là đánh tỉa thả bù?
? Thế nào là thu hoạch toàn bộ tôm, cá trong ao?
? Nêu ưu và nhược điểm của từng phương pháp?
- Theo em, ta nên sử dụng phương pháp nào? vì sao?
- Gv gọi nhiều hs trả lời rồi nhận xét, bổ sung
- Hs liên hệ thức tế
+ Cần thu hoạch nhanh gọn với thao tác nhẹ nhàng vì sản phẩm thuỷ sản dễ bị ươn, thối
+ Đối với từng loại thuỷ sản mà khi thu hoạch cần chú ý đến kích cỡ cần thiết không thu hoạch khi còn quá nhỏ như thế sẽ ảnh hưởng đến giá thành và năng suất trong nuôi thuỷ sản.
- Hs thu thập thêm một số thông tin về kích cỡ cần thiết phải đạt đựơc khi thu hoạch của 1 số loại cá.
+ Có 2 phương pháp thu hoạch: Đánh bắt tỉa và thu hoạch toàn bộ tôm, cá trong ao.
- Hs dựa vào kiến thực, thông tin sgk mà trả lời:
+ Định nghĩa
+ Ưu điểm
+ Nhược điểm
- Nên sử dụng phương pháp đánh bắt tỉa vì phương pháp này đảm bảo luôn cung cấp sản phẩm tươi sống.
Tiểu kết 1: - Khi thu hoạch sản phẩm thuỷ sản cần có thao tác nhanh gọn và nhẹ nhàng
- Có 2 phương pháp thu hoạch sản phẩm thuỷ sản: + Đánh bắt tỉa
+ Thu hoạch toàn bộ tôm, cá trong ao.
Hoạt động 2: Tìm hiểu phương pháp bảo quản và chế biến sản phẩm thuỷ sản
* Mục tiêu: Giúp hs hiểu và vận dụng được các biện pháp bảo quản và chế biến sản phẩm thuỷ sản
* Tiến hành
Hoạt động của thầy
Hoạt động của trò
a. Bảo quản
- Hướng dẫn hs nghiên cứu thông tin sgk
- Khai thác kiến thức hs:
? Bảo quản sản phẩm thuỷ sản nhằm mục đích gì?
- Gv treo tranh H86 và yêu cầu hs phân tích
- Từng hình a, b, c người ta thể hiện những phương pháp bảo quản nào?
? Ở gia đình em và địa phương có những phương pháp bảo quản sản phẩm thuỷ sảm nào?
- Hướng dẫn hs trả lời các câu hỏi sgk.
- Giúp hs rút ra kết luận
? Hãy nêu các phương pháp bảo quản sản phẩm thuỷ sản?
b. Chế biến sản phẩm thuỷ sản
? Mục đích cảu việc chế biến sản phẩm thuỷ sản là gì?
? Em hãy kể tên 1 số sản phẩm thuỷ sản đã chế biến mà em biết?
- Yêu cầu hs đọc thông tin sgk
? Có những phương pháp chế biến nào?
? Kể tên 1 số sản phẩm của từng phương pháp?
- Gv đưa ra một số sản phẩm đã chế biến yêu cầu hs phân loại theo phương pháp: thủ công và công nghiệp.
- Yêu cầu hs rút ra kết luận
- Nghiên cứu thông tin sgk
+ Mục đích: Giữ đựơc chất lượng sản phẩm đến khi chế biến hoặc xuất khẩu
- Quan sát và phân tích H86:
+ Hình a: Ướp muối
+ Hình b: Phơi khô
+ Hình c: Ướp lạnh
- Liên hệ ở gia đình: các phương pháp bảo quản sản phẩm tôm cá như: ướp muối, phơi khô và làm lạnh (bỏ tủ lạnh)
- Trả lời các câu hỏi sgk
- Rút ra kết luận
- Mục đích: Tăng giá trị sử dụng và tăng chất lựơng của sản phẩm tôm, cá
- Hs liệt kê một số sản phẩm đã chế biến như: nước mắm, mắm tôm, cá xuất khẩu, mực ướp….
- Đọc thông tin sgk
+ Có 2 phương pháp chế biến sản phẩm thuỷ sản:
+ PP thủ công: làm nước mắm….
+ PP công nghiệp: tạo ra các sản đồ hộp
- Hs phân loại một số sản phẩm thuỷ sản đã chế biến
- Hs rút ra kết luận
Giáo án Công Nghệ 7
Gv: Trần Thị Ngọc Thanh
Tiểu kết 2: - Bảo quản nhằm hạn chế sự hao hụt về số lượng và chất lựơng của tôm cá.
- Có các phương pháp bảo quản tôm, cá như: Ướp muối, ướp lạnh và phơi khô
- Chế biến nhằm tăng giá trị sử dụng thực phẩm và nâng cao chất lượng sản phẩm
- Phương pháp chế biến gồm: thủ công (làm mắm cá, mắm tôm…) và phương pháp công nghiệp là đồ hộp…
Giáo án Công Nghệ 7
Gv: Trần Thị Ngọc Thanh
4. Củng cố và đánh giá
- Đọc ghi nhớ sgk
? Ở địa phương em có những phương pháp bảo quản và chế biến sản phẩm thuỷ sản nào?
? Nêu mục đích cảu việc bảo quản và chề biến thuỷ sản?
? Khi thu hoạch sản phẩm thuỷ sản ta cần lưu ý điều gì?
5. Dặn dò
- Học bài
- Chuẩn bị bài 56 và Nghiên cứu trước sơ đồ 17 sgk
File đính kèm:
- Tiet 49 Thu hoach, che bien san pham thuy san.doc